Reynsluboltar hætta á þingi

Forseti Alþingis, einn núverandi ráðherra og tveir fyrrverandi ráðherrar ætla að hætta þingsetu eftir þetta kjörtímabil. Enn er ekki komin dagsetning fyrir haustkosningar.

Katrín Júlíusdóttir (13 ár á þingi), Einar K. Guðfinnsson (25 ár á þingi), Ögmundur Jónasson (20 ár á þingi), Páll Jóhann Pálsson (3 ár á þingi) og Sigrún Magnúsdóttir (3 ár á þingi) ætla að róa á önnur mið á næsta kjörtímabili.
Katrín Júlíusdóttir (13 ár á þingi), Einar K. Guðfinnsson (25 ár á þingi), Ögmundur Jónasson (20 ár á þingi), Páll Jóhann Pálsson (3 ár á þingi) og Sigrún Magnúsdóttir (3 ár á þingi) ætla að róa á önnur mið á næsta kjörtímabili.
Auglýsing

Ekki er komin dag­setn­ing á kom­andi Alþing­is­kosn­ing­ar. Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra hafa báðir full­yrt að kosið verði í haust. Framundan eru for­seta­kosn­ing­ar, sem stefna í að verða sögu­leg­ar, 25. júní og strax í kjöl­farið má búast við að kosn­inga­bar­átta flokk­anna fari á fullt. Sam­fylk­ing og Fram­sókn­ar­flokkur eru í for­manns­vand­ræð­um, en kosið verður um nýja for­ystu í Sam­fylk­ing­unni á aðal­fundi í byrjun júní. Ekki liggur fyrir hvernig málum verður háttað hjá Fram­sókn­ar­flokkn­um. Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son hefur nú verið í fríi í þrjár vikur og ekki liggur fyrir hvenær, eða hvort, hann snýr aftur á Alþing­i. 

Kveðja Alþingi

Ögmundur Jón­as­son, þing­maður Vinstri grænna og fyrr­ver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra, gaf út í fyrra­dag að hann ætli að hætta á þingi eftir 20 ára þing­setu. Ögmundur sett­ist fyrst á þing árið 1995 og hefur verið full­trúi Alþýðu­banda­lags­ins og óháðra, Óháðra og síð­ast Vinstri grænna. Hann sat fyrir Reykja­vík, Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suður og síð­ast fyrir Krag­ann. Ögmundur sagði á síðu sinni í gær að tími væri til kom­inn að breyta um umhverfi. Hann ætli að halda áfram á þingi út kjör­tíma­bilið og taka svo að sér önnur verk­efn­i. Hann er fæddur árið 1948 og verður 68 ára 17. júlí næst­kom­andi.  

Fleiri þing­menn, þar af tveir reynslu­miklir og einn núver­andi ráð­herra, ætla að hætta eftir þetta kjör­tíma­bil, eins og fram kom í úttekt Kjarn­ans í apr­íl. 

Auglýsing

Einar K. Guð­finns­son, for­seti Alþingis og fyrr­ver­andi sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra Sjálf­stæð­is­flokks­ins, ætlar að hætta eftir 25 ára þing­setu. Einar var þing­maður Vest­fjarða árin 1991 til 2003 og síðan fyrir Norð­vest­ur­kjör­dæmi síðan 2003. Einar var vara­þing­maður Vest­fjarða fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn árið 1980, 1984, 1985, 1988, 1989 og 1990. Hann var sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra árin 2005 til 2007, jafn­framt land­bún­að­ar­ráð­herra  árið 2007 og síðan sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra árin 2008 til 2009. Einar var for­maður þing­flokks Sjálf­stæð­is­manna árin 2003 til 2005 og var svo settur for­seti Alþingis eftir síð­ustu kosn­ing­ar, vorið 2013. Hann er fæddur 1955 og verður 61 árs 2. des­em­ber.

Sig­rún Magn­ús­dótt­ir, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra og fyrr­ver­andi þing­flokks­for­maður Fram­sókn­ar­flokks, ætlar að láta gott heita. Sig­rún hefur setið á þingi fyrir Reykja­vík­ur­kjör­dæmi norður í þrjú ár, síðan 2013, og verið ráð­herra frá 2014. Sig­rún var vara­þing­maður Reyk­vík­inga frá mars til apríl 1980 og frá apríl til maí árið 1982. Sig­rún er fædd 1944 og verður 72 ára þann 15. júní.  

Katrín Júl­í­us­dótt­ir, vara­for­maður Sam­fylk­ing­ar­innar og fyrr­ver­andi iðn­að­ar­ráð­herra og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, ætlar einnig að snúa sér að öðrum verk­efnum eftir þrettán ára þing­setu. Katrín hefur verið þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar í Krag­anum síðan árið 2003. Hún er fædd árið 1974 og verður 42 ára þann 23. nóv­em­ber.  

Páll Jóhann Páls­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, seg­ist hafa fengið nóg af þing­mennsku og ætlar að róa á önnur mið eftir kjör­tíma­bil­ið. Páll sett­ist á þing 2013 fyrir Suð­ur­kjör­dæmi, eftir síð­ustu kosn­ing­ar, og hefur setið í þrjú ár. Hann er fæddur árið 1957 og verður 59 ára 25. nóv­em­ber.  

Þá má nefna að tveir reynslu­miklir þing­menn féllu frá á kjör­tíma­bil­inu. Pétur Blön­dal hafði setið á þingi fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn í Reykja­vík síðan árið 1995 og sat í 20 ár. Pét­ur fædd­ist 24. júní árið 1944 og lést 26. júní 2015, 71 árs að aldri. Guð­bjartur Hann­es­son sett­ist á þing fyrir Sam­fylk­ing­una í Norð­vest­ur­kjör­dæmi árið 2007 og var þing­maður í sjö ár. Hann var for­seti Alþingis árið 2009, félags- og trygg­inga­mála­ráð­herra og heil­brigð­is­ráð­herra árið 2010 og vel­ferð­ar­ráð­herra árin 2011 til 2013. Guð­bjartur fædd­ist 3. júní 1950 og lést 23. októ­ber í fyrra, 65 ára að aldri. 

Margir óákveðnir með fram­haldið

Í könnun Kjarn­ans voru allir sitj­andi þing­menn spurðir hvort þeir hyggð­ust gefa kost á sér áfram til Alþingis í kom­andi kosn­ing­um. Flestir sögðu já, en þó nokkuð margir voru enn óákveðnir eða vildu ekki svara. 

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, og Össur Skarp­héð­ins­son, þing­maður Sam­fylk­ingar og fyrr­ver­andi utan­rík­is­ráð­herra, vildu ekki gefa upp afstöðu sína í könn­un­inni, en Össur sagði skömmu síðar í við­tali við Eyj­una að hann ætli sér að halda áfram á þingi og það sama gerði Katrín skömmu síðar á Hring­braut. 

Fleiri þing­menn sem vildu ekki svara hvort þeir hyggð­ust halda áfram á þingi voru Har­aldur Ein­ars­son Fram­sókn­ar­flokki, Krist­ján L. Möller Sam­fylk­ingu og Vil­hjálmur Bjarna­son Sjálf­stæð­is­flokki.

Þeir sem voru óákveðnir varð­andi fram­haldið voru Birgir Ármanns­son, Brynjar Níels­son og Ragn­heiður Rík­harðs­dóttir Sjálf­stæðs­flokki, Bjarkey Olsen Gunn­ars­dóttir Vinstri græn­um, Bryn­hildur Pét­urs­dótt­ir, Guð­mundur Stein­gríms­son og Róbert Mars­hall hjá Bjartri fram­tíð, Karl Garð­ar­son og Lilja Alfreðs­dóttir Fram­sókn­ar­flokki. Ekki náð­ist í Hönnu Birnu Krist­jáns­dótt­ur, Ill­uga Gunn­ars­son, Jóhönnu Maríu Sig­munds­dótt­ur, Ragn­heiði Elínu Árna­dótt­ur, Sig­mundi Davíð Gunn­laugs­syni eða Sig­ríði Ingi­björgu Inga­dóttur í könnun Kjarn­ans.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Opnað fyrir umsóknir um stuðningslán
Stuðningslán til smærri og meðalstórra fyrirtækja geta að hámarki numið 40 milljónum króna. Þó geta þau ekki orðið hærri en sem nemur tíu prósentum af tekjum fyrirtækis á síðasta rekstrarári.
Kjarninn 9. júlí 2020
Icelandair mun flytja á annað þúsund manns á milli Kaliforníu og Armeníu
Íslenska utanríkisþjónustan aðstoðaði við sérstakt verkefni á vegum Loftleiða Icelandic.
Kjarninn 9. júlí 2020
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs
Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None