Að vera utan lögheimilis

Dorrit Moussaieff er skráð utan lögheimilis í Bretlandi. Hún nýtir sér fyrirkomulagið, eins og yfir hundrað þúsund aðrir auðugir íbúar landsins. „Non-dom" hefur verið mikið gagnrýnt í Bretlandi, enda verður þjóðarbúið af miklum skatttekjum vegna þess.

Talið er að um 114.000 manns sem búa í Bretlandi séu skráðir utan lögheimilis. Það gera þeir til að borga lægri skatta.
Talið er að um 114.000 manns sem búa í Bretlandi séu skráðir utan lögheimilis. Það gera þeir til að borga lægri skatta.
Auglýsing

Hug­takið „utan lög­heim­il­is” (e. non-domici­le, eða „non-dom“) hefur und­an­farið verið tölu­vert í umræð­unni í breskum stjórn­mál­um. Fyr­ir­bærið þekk­ist hvergi annar staðar í heim­inum en í Bret­landi og gerir auð­ugu fólki kleift að borga lægri skatta þó að það sé búsett þar í land­i. 

Dæmi­saga

Tökum dæmi. Auðug mann­eskja flytur til Bret­lands og til­kynnir yfir­völdum í land­inu sem hún flytur frá að það megi ekki rukka hana um skatt, þar sem hún sé nú orðin „skatt­greið­andi” í Bret­landi og búsett þar. Mann­eskjan til­kynnir líka breskum yfir­völdum hún sé nú skatt­greið­andi þar í landi. Undir venju­legum kring­um­stæðum verður Bret­land þá ábyrgt fyrir að inn­heimta skatt­tekjur henn­ar. 

En mann­eskjan til­kynnir líka til breskra yfir­valda að hún líti á sig sem ein­stak­ling „utan lög­heim­il­is”. Ef hún upp­fyllir þau skil­yrði, getur hún farið fram á að skatt­greiðsl­urnar verði líka þess eðl­is. Og það þýðir að hún þarf að greiða skatt af öllum tekjum sem hún þénar þar í landi og öllum tekjum sem hún kemur með inn í land­ið. En það er hængur á. Mann­eskja „utan lög­heim­il­is“ þarf hins vegar ekki að greiða skatt af auð­æfum eða tekjum sem eru erlend­is, hvort sem það er í formi fyr­ir­tækja, aflands­fé­laga, eigna eða sjóða. Það er allt skatt­frjálst. 

Auglýsing

Dor­rit er „non-dom“

The Guar­dian greindi frá því í vik­unni að Dor­rit Moussai­eff væri utan lög­heim­ilis í Bret­landi. Hún flutti lög­heim­ili sitt frá Íslandi í lok árs 2012 og það var ekki fyrr en íslenskir fjöl­miðlar komust að því sem hún svar­aði fyrir það, hálfu ári síð­ar. Hún leið­rétti aldrei ítrek­aðan frétta­flutn­ing af heim­il­is­að­stæðum henn­ar, en allir gengu út frá því að hið nýja lög­heim­ili for­seta­frú­ar­innar væri í Bret­landi, þar sem hún er skráð þar sam­kvæmt Þjóð­skrá. En Þjóð­skrá til­greinir ein­ungis dval­ar­stað (e. res­idence) og gerir ekki ráð fyrir breska „utan lög­heim­il­is­-­mögu­leik­an­um“. Tugir frétta voru fluttar af því að lög­heim­ili Dor­ritar væri í Bret­landi og hún gekkst einnig við því í við­tölum að hún væri að flytja til Bret­lands, en þegar nánar er að gáð sagði hún aldrei að lög­heim­ili hennar verði fram­vegis í Bret­landi. Skatt­leg heim­il­is­festi Dor­ritar er nefn­in­lega í heima­landi henn­ar, Ísr­a­el. 

Heit kartafla í Bret­landi

Eins og áður segir skap­ast reglu­lega umræða í Bret­landi um hvort tími sé til kom­inn að afnema „non-dom“ fyr­ir­komu­lag­ið. Talið er að um 114.000 Bretar séu skráðir utan lög­heim­ilis og í raun er engin leið að finna út hversu miklum skatt­tekjum breska þjóð­ar­búið verður af á ári hverju vegna fyr­ir­komu­lags­ins. Sér­stak­lega í ljósi þess að aflands­fé­lög í skatta­skjólum eru jafn algeng og raun ber vitni. Og þar er for­seta­frúin ekki und­an­skil­in.  

For­seta­hjónin svara ekki 

Hvorki Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, né Dor­rit hafa svarað fyr­ir­spurnum fjöl­miðla um málið eftir að það var upp­lýst. Einu upp­lýs­ing­arnar sem fást frá emb­ætt­inu eru þær að Ólafur hafi ekki vitað neitt um fjár­hags­fyr­ir­komu­lag eig­in­konu sinn­ar. Kjarn­inn hefur óskað eftir við­brögðum und­an­farnar vik­ur, en engin svör borist önnur en þau fyrr­greindu. Og þar við sit­ur. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None