Að vera utan lögheimilis

Dorrit Moussaieff er skráð utan lögheimilis í Bretlandi. Hún nýtir sér fyrirkomulagið, eins og yfir hundrað þúsund aðrir auðugir íbúar landsins. „Non-dom" hefur verið mikið gagnrýnt í Bretlandi, enda verður þjóðarbúið af miklum skatttekjum vegna þess.

Talið er að um 114.000 manns sem búa í Bretlandi séu skráðir utan lögheimilis. Það gera þeir til að borga lægri skatta.
Talið er að um 114.000 manns sem búa í Bretlandi séu skráðir utan lögheimilis. Það gera þeir til að borga lægri skatta.
Auglýsing

Hug­takið „utan lög­heim­il­is” (e. non-domici­le, eða „non-dom“) hefur und­an­farið verið tölu­vert í umræð­unni í breskum stjórn­mál­um. Fyr­ir­bærið þekk­ist hvergi annar staðar í heim­inum en í Bret­landi og gerir auð­ugu fólki kleift að borga lægri skatta þó að það sé búsett þar í land­i. 

Dæmi­saga

Tökum dæmi. Auðug mann­eskja flytur til Bret­lands og til­kynnir yfir­völdum í land­inu sem hún flytur frá að það megi ekki rukka hana um skatt, þar sem hún sé nú orðin „skatt­greið­andi” í Bret­landi og búsett þar. Mann­eskjan til­kynnir líka breskum yfir­völdum hún sé nú skatt­greið­andi þar í landi. Undir venju­legum kring­um­stæðum verður Bret­land þá ábyrgt fyrir að inn­heimta skatt­tekjur henn­ar. 

En mann­eskjan til­kynnir líka til breskra yfir­valda að hún líti á sig sem ein­stak­ling „utan lög­heim­il­is”. Ef hún upp­fyllir þau skil­yrði, getur hún farið fram á að skatt­greiðsl­urnar verði líka þess eðl­is. Og það þýðir að hún þarf að greiða skatt af öllum tekjum sem hún þénar þar í landi og öllum tekjum sem hún kemur með inn í land­ið. En það er hængur á. Mann­eskja „utan lög­heim­il­is“ þarf hins vegar ekki að greiða skatt af auð­æfum eða tekjum sem eru erlend­is, hvort sem það er í formi fyr­ir­tækja, aflands­fé­laga, eigna eða sjóða. Það er allt skatt­frjálst. 

Auglýsing

Dor­rit er „non-dom“

The Guar­dian greindi frá því í vik­unni að Dor­rit Moussai­eff væri utan lög­heim­ilis í Bret­landi. Hún flutti lög­heim­ili sitt frá Íslandi í lok árs 2012 og það var ekki fyrr en íslenskir fjöl­miðlar komust að því sem hún svar­aði fyrir það, hálfu ári síð­ar. Hún leið­rétti aldrei ítrek­aðan frétta­flutn­ing af heim­il­is­að­stæðum henn­ar, en allir gengu út frá því að hið nýja lög­heim­ili for­seta­frú­ar­innar væri í Bret­landi, þar sem hún er skráð þar sam­kvæmt Þjóð­skrá. En Þjóð­skrá til­greinir ein­ungis dval­ar­stað (e. res­idence) og gerir ekki ráð fyrir breska „utan lög­heim­il­is­-­mögu­leik­an­um“. Tugir frétta voru fluttar af því að lög­heim­ili Dor­ritar væri í Bret­landi og hún gekkst einnig við því í við­tölum að hún væri að flytja til Bret­lands, en þegar nánar er að gáð sagði hún aldrei að lög­heim­ili hennar verði fram­vegis í Bret­landi. Skatt­leg heim­il­is­festi Dor­ritar er nefn­in­lega í heima­landi henn­ar, Ísr­a­el. 

Heit kartafla í Bret­landi

Eins og áður segir skap­ast reglu­lega umræða í Bret­landi um hvort tími sé til kom­inn að afnema „non-dom“ fyr­ir­komu­lag­ið. Talið er að um 114.000 Bretar séu skráðir utan lög­heim­ilis og í raun er engin leið að finna út hversu miklum skatt­tekjum breska þjóð­ar­búið verður af á ári hverju vegna fyr­ir­komu­lags­ins. Sér­stak­lega í ljósi þess að aflands­fé­lög í skatta­skjólum eru jafn algeng og raun ber vitni. Og þar er for­seta­frúin ekki und­an­skil­in.  

For­seta­hjónin svara ekki 

Hvorki Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, né Dor­rit hafa svarað fyr­ir­spurnum fjöl­miðla um málið eftir að það var upp­lýst. Einu upp­lýs­ing­arnar sem fást frá emb­ætt­inu eru þær að Ólafur hafi ekki vitað neitt um fjár­hags­fyr­ir­komu­lag eig­in­konu sinn­ar. Kjarn­inn hefur óskað eftir við­brögðum und­an­farnar vik­ur, en engin svör borist önnur en þau fyrr­greindu. Og þar við sit­ur. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Daimler, framleiðandi Mercedes Benz-bílanna, hefur fundið fyrir mikilli eftirspurnaraukningu frá Kína
Framleiðslugreinar ná sér aftur á strik
Minni framleiðslutakmarkanir og meiri einkaneysla í Kína virðist hafa leitt til þess að framleiðslufyrirtæki í Evrópu eru á svipuðu róli og í fyrra. Einnig má sjá viðspyrnu á Íslandi, ef horft er á vöruútflutning iðnaðarvara.
Kjarninn 22. október 2020
Sara Stef. Hildardóttir
Covid, opinn aðgangur og ekki-hringrásarhagkerfi
Kjarninn 22. október 2020
Ólga er innan bæjarstjórnarinnar í Hafnarfirði vegna málsins.
Vilja að Hafnfirðingar fái að segja hug sinn um fyrirhugaða sölu á HS Veitum
Meirihlutinn í bæjarstjórn Hafnarfjarðar áformar sölu á 15,42 prósenta hlut í HS Veitum til HSV eignarhaldsfélags á um það bil 3,5 milljarða króna. Samtök í bænum eru tilbúin að reyna aftur að knýja fram íbúakosningu um málið.
Kjarninn 22. október 2020
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Kolefnisgjaldið þyrfti að vera mun hærra til þess að bíta betur
Umhverfis- og auðlindaráðherra og þingmaður Miðflokksins tókust á um kolefnisgjöld á þingi í dag.
Kjarninn 22. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Kúrfan áfram á niðurleið en „sigurinn er hvergi nærri í höfn“
„Allar tölur benda til þess að við séum raunverulega að sjá fækkun á tilfellum eins og staðan er núna,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. Mögulega er hægt að hefja afléttingu aðgerða eftir 1-2 vikur.
Kjarninn 22. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Áslaug Arna: „Haturstákn og sjónarmið verða ekki liðin innan lögreglunnar“
Dómsmálaráðherra segir „alveg skýrt“ að haturstákn og sjónarmið verði ekki liðin innan lögreglunnar, hvorki nú né framvegis.
Kjarninn 22. október 2020
Ellefu sóttu um stöðu framkvæmdastjóra á skrifstofu bankastjóra Seðlabankans
Seðlabankinn auglýsti nýverið lausar til umsóknar tvær nýjar stöður við bankann. Alls sóttu 22 um stöðurnar.
Kjarninn 22. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 24. þáttur: Murasaki Shikibu
Kjarninn 22. október 2020
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None