Helmingur kjósenda Ólafs setti Guðna í annað sætið

Þrátt fyrir að nýjasta könnun MMR sé að einhverju leyti úreld er hún mjög athyglisverð. Til dæmis sagðist helmingur kjósenda Ólafs Ragnars Grímssonar líklega kjósa Guðna Th. Jóhannesson ef forsetinn væri ekki í framboði.

Andri Snær, Guðni og Ólafur
Auglýsing

Það seg­ir ým­is­legt um ástandið í íslenskum stjórn­málum und­an­farnar vik­ur að nýjasta skoð­ana­könnun á fylgi fram­bjóð­enda til for­seta hafði verið í loft­inu í fimmtán mín­útur þegar hún var orð­in úr­eld. Þá til­kynnti Ólafur Ragnar Gríms­son að hann væri hætt­ur við að bjóða sig fram í sjötta sinn. Raunar hafði könn­un­in líka úrelst í miðju kafi, þegar nýr fram­bjóð­andi, Dav­íð Odds­son, bætt­ist í hóp­inn á síð­asta degi henn­ar.

Þrátt fyrir þetta er könnun MMR, sem birt var í morg­un, mjög áhuga­verð. Guðni Th. Jóhann­es­son ­mæld­ist þar með mikla for­ystu á aðra fram­bjóð­end­ur, eða 59,2% ­fylgi. Ólafur Ragnar mæld­ist með 25,3% fylgi og Andri Snær ­Magna­son 8,5 pró­senta fylgi. Davíð Odds­son mæld­ist með 3,1 ­pró­sent, en hann var aðeins hluti af könn­un­inni síð­asta dag­inn af fjórum, sem þýðir að 27 pró­sent svar­enda fengu hann sem val­mögu­leika. Halla Tóm­as­dóttir mæld­ist með 1,7 pró­senta fylg­i í könn­un­inni. Síð­asta könnun á undan þess­ari sýndi allt aðra ­mynd. Þá mæld­ist Ólafur Ragnar með 52,6 pró­sent, Andri Snær ­með 29,4 pró­sent og Halla Tóm­as­dóttir 8,8 pró­sent. Og nú er ­ljóst að næsta könnun mun sýna aðra mynd þar sem Ólaf­ur Ragnar er hættur og Davíð kom­inn inn frá byrj­un.

Helm­ingur kjós­enda Ólafs myndi kjós­a Guðna

MMR spurði svar­endur um það hver yrði lík­leg­ast fyrir val­inu hjá þeim ef fyrsta val þeirra væri ekki í fram­boði. Sú spurn­ing er áhuga­verð í ljósi þeirra ­tíð­inda að Ólafur Ragnar er hættur við að bjóða sig fram, en ­gæti auð­vitað breyst með inn­komu Dav­íðs.

Auglýsing

Helm­ingur þeirra sem ætl­uðu að kjósa Ólaf Ragnar sögðu að ef hann væri ekki í fram­boði mynd­u þeir lík­leg­ast kjósa Guðna Th. Fjórð­ungur þeirra sagð­ist hins ­vegar kjósa ein­hvern annan fram­bjóð­anda og um 20 pró­sent sögð­u að ef Ólafur yrði ekki í fram­boði myndu þeir ýmist ekki kjós­a eða skila auðu.

Ríf­lega þrír af hverjum fjórum kjós­endum Andra Snæs sögðu að ef hann væri ekki í fram­boð kysu þeir Guðna Th. 6,8 pró­sent hefðu viljað Ólaf sem ann­að val, og 15 pró­sent ein­hvern annan fram­bjóð­anda.

Kjós­endur ann­arra fram­bjóð­enda hefð­u flestir viljað kjósa Ólaf Ragnar ef þeirra fyrsta val væri ekki í fram­boði, eða 39,3 pró­sent. 32,2 pró­sent kjós­enda ann­arra fram­bjóð­enda segj­ast munu kjósa Guðna ef þeirra fram­bjóð­and­i væri ekki í fram­boði, en 1,7 pró­sent Andra.

Konur og lang­skóla­gengnir vildu Guðna

Guðni hafði hlut­falls­lega meira fylg­i hjá konum en körlum, ríf­lega 61 pró­sent kvenna vildu Guðna en 53,4 pró­sent karla. Helm­ingur kjós­enda í yngsta ald­urs­hópn­um, 18-29 ára, sagð­ist myndu kjósa Guðna. Hann naut um 60 pró­senta ­stuðn­ings í ald­urs­hóp­unum 30 til 49 ára og 50 til 67 ára, og 56 ­pró­senta stuðn­ings meðal 68 ára og eldri.

Stuðn­ing­ur­inn við Guðna mæld­ist nokkuð jafn meðal fólks á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og lands­byggð­inni, 58 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og rúm­lega 56 ­pró­sent á lands­byggð­inni.

Guðni Th. var með meira fylgi með­al­ ­fólks sem hefur meiri menntun en þeirra sem hafa minni mennt­un. ­Meðal háskóla­mennt­aðra mæld­ist stuðn­ingur við hann 69 pró­sent, en meðal þeirra sem hafa grunn­skóla­menntun var stuðn­ing­ur­inn ­rúm­lega 48 pró­sent.

Þegar stuðn­ing­ur­inn er skoð­að­ur­ eftir stuðn­ingi við stjórn­mála­flokka sést að stuðn­ingur við Guðna mæld­ist um og yfir 60 pró­sent meðal þeirra sem ætla að kjósa stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna. Tæp 30 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins ætl­uðu að kjósa Guðna og rúm 38 pró­sent ­sjálf­stæð­is­manna.

Karl­ar, minna mennt­aðir og lands­byggð­ar­búar vildu frekar Ólaf

Ólafur Ragnar hafði aftur á mót­i hlut­falls­lega meira fylgi meðal karla, en 31,2 pró­sent karla vild­u hann gegn 24,6 pró­sentum kvenna, og þeirra sem hafa minni mennt­un. 42,7 pró­sent grunn­skóla­mennt­aðra vildu Ólaf Ragnar en aðeins ríf­lega 15 pró­sent þeirra sem eru með háskóla­próf. Hann var einnig með miklu meira fylgi á lands­byggð­inni (36%) en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu (23,8%).

Ólafur Ragnar mæld­ist með yfir 61 ­pró­senta fylgi meðal kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins, og 48 pró­senta ­stuðn­ing meðal kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins. 17 pró­sent kjós­enda Sam­fylk­ingar ætl­uðu að kjósa hann og 15 pró­sent P­írata. Hann hafði tæp­lega 12 pró­senta stuðn­ing meðal kjós­enda VG.

Eng­inn stuðn­ingur við Andra hjá ­sjálf­stæð­is- og fram­sókn­ar­mönnum

Andri Snær mæld­ist svo með­ hlut­falls­lega mest fylgi meðal yngstu kjós­end­anna og þeirra sem hafa lengri skóla­göngu að baki. Athygl­is­vert er að Andri Snær er ­með 0,0 pró­senta fylgi meðal kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins og ­Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Hann hefur stundum verið orð­aður við ­tengsl við Vinstri-græn vegna áherslu sinnar á nátt­úru­vernd, en ­mestan stuðn­ing hefur hann meðal kjós­enda Bjartrar fram­tíð­ar­, 22,5 pró­sent. 19,4 pró­sent Sam­fylk­ing­ar­kjós­enda og 16 pró­sent P­írata studdu Andra Snæ, en 15,5% kjós­enda VG.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samherjamálið og afleiðingar þess í erlendum fjölmiðlum
Meintar mútugreiðslur Samherjamanna til áhrifamanna í namibísku stjórnkerfi til þess að fá eftirsóttan kvóta þar í landi og afleiðingar þess hafa ratað í erlenda fjölmiðla.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Disney+ byrjar að streyma
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Íslenska kerfið sem bjó til skipulagða glæpastarfsemi
Kjarninn 13. nóvember 2019
Vill að Kristján Þór stigi til hliðar og að eignir Samherja verði frystar
Þingmaður vill að sjávarútvegsráðherra Íslands víki og að eignir Samherja verði frystar af þar til bærum yfirvöldum. Samherji átti 111 milljarða í eigið fé í lok síðasta árs.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Fannst þetta minna óþægilega á gamaldags nýlenduherra
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir að ef það sem kom fram í fréttaskýringaþætti Kveiks í gærkvöldi reynist rétt þá sé þetta mál hið versta og til skammar fyrir Samherja.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Sacky Shanghala.
Esau og Shanghala báðir búnir að segja af sér ráðherraembætti
Þeir tveir ráðherrar Namibíu sem sagðir eru hafa þegið háar mútugreiðslur frá Samherja í skiptum fyrir að úthluta þeim kvóta hafa báðir sagt af sér.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson
Kristján Þór: Ábyrgðin í svona málum liggur hjá fyrirtækinu sjálfu
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að hann hafi fyrir rúmum fimm árum rétt rekið inn nefið á skrifstofu Samherja og heilsað þremenningunum frá Namibíu og átt við þá spjall um daginn og veginn.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Hage Geingob, forseti Namibíu.
Forsetinn sagður vilja reka ráðherrana úr starfi
Forseti Namibíu er sagður vilja víkja Sacky Shanghala dómsmálaráðherra og Bernhardt Esau sjávarútvegráðherra úr starfi í kjölfar umfjöllunar um samskipti þeirra við forsvarsmenn Samherja.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None