Helmingur kjósenda Ólafs setti Guðna í annað sætið

Þrátt fyrir að nýjasta könnun MMR sé að einhverju leyti úreld er hún mjög athyglisverð. Til dæmis sagðist helmingur kjósenda Ólafs Ragnars Grímssonar líklega kjósa Guðna Th. Jóhannesson ef forsetinn væri ekki í framboði.

Andri Snær, Guðni og Ólafur
Auglýsing

Það seg­ir ým­is­legt um ástandið í íslenskum stjórn­málum und­an­farnar vik­ur að nýjasta skoð­ana­könnun á fylgi fram­bjóð­enda til for­seta hafði verið í loft­inu í fimmtán mín­útur þegar hún var orð­in úr­eld. Þá til­kynnti Ólafur Ragnar Gríms­son að hann væri hætt­ur við að bjóða sig fram í sjötta sinn. Raunar hafði könn­un­in líka úrelst í miðju kafi, þegar nýr fram­bjóð­andi, Dav­íð Odds­son, bætt­ist í hóp­inn á síð­asta degi henn­ar.

Þrátt fyrir þetta er könnun MMR, sem birt var í morg­un, mjög áhuga­verð. Guðni Th. Jóhann­es­son ­mæld­ist þar með mikla for­ystu á aðra fram­bjóð­end­ur, eða 59,2% ­fylgi. Ólafur Ragnar mæld­ist með 25,3% fylgi og Andri Snær ­Magna­son 8,5 pró­senta fylgi. Davíð Odds­son mæld­ist með 3,1 ­pró­sent, en hann var aðeins hluti af könn­un­inni síð­asta dag­inn af fjórum, sem þýðir að 27 pró­sent svar­enda fengu hann sem val­mögu­leika. Halla Tóm­as­dóttir mæld­ist með 1,7 pró­senta fylg­i í könn­un­inni. Síð­asta könnun á undan þess­ari sýndi allt aðra ­mynd. Þá mæld­ist Ólafur Ragnar með 52,6 pró­sent, Andri Snær ­með 29,4 pró­sent og Halla Tóm­as­dóttir 8,8 pró­sent. Og nú er ­ljóst að næsta könnun mun sýna aðra mynd þar sem Ólaf­ur Ragnar er hættur og Davíð kom­inn inn frá byrj­un.

Helm­ingur kjós­enda Ólafs myndi kjós­a Guðna

MMR spurði svar­endur um það hver yrði lík­leg­ast fyrir val­inu hjá þeim ef fyrsta val þeirra væri ekki í fram­boði. Sú spurn­ing er áhuga­verð í ljósi þeirra ­tíð­inda að Ólafur Ragnar er hættur við að bjóða sig fram, en ­gæti auð­vitað breyst með inn­komu Dav­íðs.

Auglýsing

Helm­ingur þeirra sem ætl­uðu að kjósa Ólaf Ragnar sögðu að ef hann væri ekki í fram­boði mynd­u þeir lík­leg­ast kjósa Guðna Th. Fjórð­ungur þeirra sagð­ist hins ­vegar kjósa ein­hvern annan fram­bjóð­anda og um 20 pró­sent sögð­u að ef Ólafur yrði ekki í fram­boði myndu þeir ýmist ekki kjós­a eða skila auðu.

Ríf­lega þrír af hverjum fjórum kjós­endum Andra Snæs sögðu að ef hann væri ekki í fram­boð kysu þeir Guðna Th. 6,8 pró­sent hefðu viljað Ólaf sem ann­að val, og 15 pró­sent ein­hvern annan fram­bjóð­anda.

Kjós­endur ann­arra fram­bjóð­enda hefð­u flestir viljað kjósa Ólaf Ragnar ef þeirra fyrsta val væri ekki í fram­boði, eða 39,3 pró­sent. 32,2 pró­sent kjós­enda ann­arra fram­bjóð­enda segj­ast munu kjósa Guðna ef þeirra fram­bjóð­and­i væri ekki í fram­boði, en 1,7 pró­sent Andra.

Konur og lang­skóla­gengnir vildu Guðna

Guðni hafði hlut­falls­lega meira fylg­i hjá konum en körlum, ríf­lega 61 pró­sent kvenna vildu Guðna en 53,4 pró­sent karla. Helm­ingur kjós­enda í yngsta ald­urs­hópn­um, 18-29 ára, sagð­ist myndu kjósa Guðna. Hann naut um 60 pró­senta ­stuðn­ings í ald­urs­hóp­unum 30 til 49 ára og 50 til 67 ára, og 56 ­pró­senta stuðn­ings meðal 68 ára og eldri.

Stuðn­ing­ur­inn við Guðna mæld­ist nokkuð jafn meðal fólks á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og lands­byggð­inni, 58 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og rúm­lega 56 ­pró­sent á lands­byggð­inni.

Guðni Th. var með meira fylgi með­al­ ­fólks sem hefur meiri menntun en þeirra sem hafa minni mennt­un. ­Meðal háskóla­mennt­aðra mæld­ist stuðn­ingur við hann 69 pró­sent, en meðal þeirra sem hafa grunn­skóla­menntun var stuðn­ing­ur­inn ­rúm­lega 48 pró­sent.

Þegar stuðn­ing­ur­inn er skoð­að­ur­ eftir stuðn­ingi við stjórn­mála­flokka sést að stuðn­ingur við Guðna mæld­ist um og yfir 60 pró­sent meðal þeirra sem ætla að kjósa stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna. Tæp 30 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins ætl­uðu að kjósa Guðna og rúm 38 pró­sent ­sjálf­stæð­is­manna.

Karl­ar, minna mennt­aðir og lands­byggð­ar­búar vildu frekar Ólaf

Ólafur Ragnar hafði aftur á mót­i hlut­falls­lega meira fylgi meðal karla, en 31,2 pró­sent karla vild­u hann gegn 24,6 pró­sentum kvenna, og þeirra sem hafa minni mennt­un. 42,7 pró­sent grunn­skóla­mennt­aðra vildu Ólaf Ragnar en aðeins ríf­lega 15 pró­sent þeirra sem eru með háskóla­próf. Hann var einnig með miklu meira fylgi á lands­byggð­inni (36%) en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu (23,8%).

Ólafur Ragnar mæld­ist með yfir 61 ­pró­senta fylgi meðal kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins, og 48 pró­senta ­stuðn­ing meðal kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins. 17 pró­sent kjós­enda Sam­fylk­ingar ætl­uðu að kjósa hann og 15 pró­sent P­írata. Hann hafði tæp­lega 12 pró­senta stuðn­ing meðal kjós­enda VG.

Eng­inn stuðn­ingur við Andra hjá ­sjálf­stæð­is- og fram­sókn­ar­mönnum

Andri Snær mæld­ist svo með­ hlut­falls­lega mest fylgi meðal yngstu kjós­end­anna og þeirra sem hafa lengri skóla­göngu að baki. Athygl­is­vert er að Andri Snær er ­með 0,0 pró­senta fylgi meðal kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins og ­Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Hann hefur stundum verið orð­aður við ­tengsl við Vinstri-græn vegna áherslu sinnar á nátt­úru­vernd, en ­mestan stuðn­ing hefur hann meðal kjós­enda Bjartrar fram­tíð­ar­, 22,5 pró­sent. 19,4 pró­sent Sam­fylk­ing­ar­kjós­enda og 16 pró­sent P­írata studdu Andra Snæ, en 15,5% kjós­enda VG.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None