Flestir búa í eigin húsnæði en óánægjan með markaðinn er mikil

Yfir 80 prósent Íslendinga eru óánægðir með framboðið á húsnæðismarkaðnum og mikill meirihluti leigjenda segist vilja eiga eigið húsnæði. Húsnæðismálaráðherra kynnti niðurstöður ítarlegrar könnunar Gallup í morgun.

Eygló Harðardóttir, félags- og húsnæðismálaráðherra, kynnti niðurstöður ítarlegrar könnunar Gallup á stöðu leigjenda og eigenda húsnæðis í morgun.
Eygló Harðardóttir, félags- og húsnæðismálaráðherra, kynnti niðurstöður ítarlegrar könnunar Gallup á stöðu leigjenda og eigenda húsnæðis í morgun.
Auglýsing

Yfir 80 pró­sent Íslend­inga eru óánægðir með fram­boðið á hús­næð­is­mark­aðn­um, hvort sem þeir eru að leigja eða eiga sitt eigið hús­næði. Mun fleiri eiga hús­næði heldur en leigja, eða um 78 pró­sent, á meðan 22 pró­sent leigja. Eins og gefur að skilja flytja þeir sem leigja mun oftar heldur en þeir sem eiga, en yfir helm­ingur þeirra sem eiga eigið hús­næði hafa aldrei flutt á síð­ustu 10 árum. Hins vegar er hlut­fallið tæp sjö pró­sent meðal leigj­enda. Auglýsing

Þetta eru nið­ur­stöður umfangs­mik­illar könn­unar sem Eygló Harð­ar­dótt­ir, félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra, kynnti á morg­un­verð­ar­fundi um hús­næð­is­mál á Grand Hótel í morg­un. Könn­unin var tví­þætt, ann­ars vegar um leigj­endur og hins vegar um eig­endur hús­næð­is. Farið var yfir nið­ur­stöð­urnar og við­horf íbúa til hús­næð­is­mark­að­ar­ins skoð­að­ar. Elsa Lára Arn­ar­dótt­ir, vara­for­maður vel­ferð­ar­nefndar Alþing­is, ræddi einnig um fyr­ir­hug­aðar rétt­ar­bætur og auk­inn stuðn­ing við fólk á hús­næð­is­mark­að­i. 

Eig­endur hús­næðis flytja sjaldnar og búa í stærri íbúðum

Mik­ill munur er á milli þeirra sem eiga og leigja þegar kemur að flutn­ing­um. Helm­ingur þeirra sem á hús­næði hafa flutt á síð­ustu 10 árum, lang­flestir ein­ungis einu sinni. Tæp­lega 95 pró­sent leigj­enda hafa flutt á síð­ustu 10 árum, flestir fjórum sinn­um. Þá munar einnig tölu­verðu á með­al­stærð hús­næðis eftir því hvort fólk á eða leig­ir. Með­al­fer­metra­fjöldi hús­næðis í eigu íbúa eru 150 fer­metr­ar, en 89 fer­metrar hjá þeim sem leigja. 

75 pró­sent leigj­enda telja sig búa í öruggu hús­næði

Lang­flestir segj­ast vera leigj­endur af nauð­syn, eða rúm 65 pró­sent. Ein­ungis rúm 10 pró­sent segj­ast vera á leigu­mark­aði vegna þess að þeir kjósa að vera það. Rúm 23 pró­sent eru leigj­endur tíma­bund­ið. 

 

Yfir 55 pró­sent Íslend­inga sem eru á leigu­mark­aði fannst erfitt eða mjög erfitt að verða sér út um síð­asta hús­næðið sitt. Rúm­lega sjö pró­sent fannst það mjög auð­velt og tæpum 20 pró­sent frekar auð­velt. 

 

Þrír af hverjum fjórum telja að leigu­hús­næði sem þeir búi í sé öruggt, þar af 35 pró­sent finnst það mjög öruggt. Hlut­fallið var rúm 45 pró­sent í svip­aðri könnun sem gerð var árið 2003. 10 pró­sent telja mjög lík­legt að þeir geti misst hús­næðið og rúm 15 pró­sent frekar lík­legt.   

Fjár­hags­staða leigj­enda erfið

Þegar fjár­hags­staða leigj­enda er skoðuð sést að lang­flestir hafa það frekar erfitt. Nær þrír af hverjum fjórum geta ekki safnað neinu sparifé og þar af segj­ast tutt­ugu pró­sent safna skuld­um. Ein­ungis rúm fimm pró­sent leigj­enda segj­ast geta safnað tals­verðu spari­fé. Staðan er mun betri hjá þeim sem eiga eigið hús­næði. Að með­al­tali er leigan um 42 pró­sent af ráð­stöf­un­ar­tekjum heim­il­is­ins. 

Flestir leigj­endur telja nær öruggt að þeir verði á leigu­mark­aðnum áfram eftir eitt ár, eða tæp 70 pró­sent. 14 pró­sent þeirra telja að það verði einnig svo eftir 10 ár. Varð­andi næst þegar fólk skipti um hús­næði telja um 45 pró­sent að það verði annað hvort öruggt eða mjög lík­legt að þeir haldi áfram á leigu­mark­aðn­um. 

Skiptar skoð­anir á sér­eigna­líf­eyr­is­sparn­að­ar­úr­ræði

Rúmur helm­ingur leigj­enda á mark­aðnum seg­ist vera að greiða í sér­eigna­líf­eyr­is­sparn­að, en sam­kvæmt nýjum lögum sem Eygló hefur talað fyrir er hægt að nýta sér­eigna­sparn­að­inn sinn til kaupa á fyrstu íbúð­inni sinn­i. 

Tæp 40 pró­sent sögð­ust hafa áhuga eða mik­inn áhuga á að nýta sér úrræð­ið, en sama hlut­fall sagð­ist hafa engan eða lít­inn áhuga á því. Mun­ur­inn var mik­ill eftir aldri, en áhug­inn minnk­aði eftir því sem fólk varð eldra. Lík­lega vegna þess að úrræðið á ekki við þá, þar sem ein­ungis er hægt að nýta sér það ef við­kom­andi er að kaupa sér sína fyrstu íbúð. Þá var áhug­inn mestur meðal þeirra sem búa í nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­vík­ur. 

En þrír af hverjum fjórum leigj­endum sögð­ust samt sem áður vilja helst eiga sitt eigið hús­næði, ef nægj­an­legt fram­boð væri af öruggu leigu­hús­næði og hús­næði til kaups.

Mikil breyt­ing frá 2003

Séu nið­ur­stöð­urnar bornar saman við svip­aða könnun sem gerð var árið 2003, sést glögg­lega að hús­næð­is­vand­inn hefur auk­ist. Fólk er frekar í leigu­í­búðum af nauð­syn og þar er erf­ið­ara að finna hús­næði, hvort heldur sem maður er að kaupa eða leigja. 

65 pró­sent svar­enda 2015 voru búsettir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og 35 á lands­byggð­inni. Könn­unin var gerð af Gallup í nóv­em­ber og des­em­ber á síð­asta ári. 786 leigj­endur svör­uðu og 2.266 eig­end­ur. 

Staðan á húsnæðismarkaðnum er afar erfið, samkvæmt nýrri könnun Gallup.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None