Bráðabirgðaklósett fyrir sumarið slegin út af borðinu

Ekki þótti fýsilegt að koma upp bráðabirgðasalernum á fjölsóttum ferðamannastöðum í sumar. Meðal annars er ástæðan sú að það er ekki tími til þess.

ferðamenn í reykjavík
Auglýsing

Mik­ill skortur er á boð­legum almenn­ings­sal­ernum um allt land, og ekki er útlit fyrir að það breyt­ist mikið í sum­ar. Stjórn­stöð ferða­mála ætl­aði upp­haf­lega að vera til­búin með­ ­til­lögur um for­gangs­röðun staða þar sem nauð­syn­legt þykir að ­fjölga sal­ernum fyrir ferða­menn í apríl síð­ast­liðn­um. Nú er ­stefnt að því að ljúka því verk­efni í júní, en ljóst er að ­lítið mun ger­ast til við­bótar í sal­ern­is­málum fyrir ferða­menn í sumar þar sem það tekur langan tíma að koma upp við­un­and­i að­stöðu, jafn­vel þó hún eigi bara að vera til bráða­birgða.

Stjórn­stöð ferða­mála hóf vinnu tengda sal­ern­is­málum í febr­ú­ar ­síð­ast­liðn­um. Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, ráð­herra ­ferða­mála, sagði frá því í skýrslu um ferða­mál sem hún­ lagði fyrir Alþingi í apríl síð­ast­liðnum að síðar í þeim ­mán­uði væru áætluð verk­lok. Af því varð hins vegar ekki. 

Hlut­i af þessu verk­efni er skýrsla sem verk­fræði­stofan EFLA gerð­i ­fyrir Stjórn­stöð ferða­mála um stöðu og upp­bygg­ing­u sal­ern­is­mála á ferða­manna­stöðum á Íslandi. Sú skýrsla var kynnt fyrir nokkrum dögum og er fyrsta áfanga­skýrsla af þrem­ur ­sem birtar verða um þessi mál.

Auglýsing

Slæmt ástand víð­ast hvar

EFLA gerði úttekt á 66 vin­sælum ferða­manna­stöðum um allt land, sem allir eru annað hvort innan þjóð­garðs, fólk­vangs, friðlands, frið­lýst nátt­úru­vætti eða frið­lýstar nátt­úru­minj­ar. „Því er mik­il­vægt að byggja upp aðstöðu á þessum stöðum sem tekið getur á móti þeim fjölda ferða­manna sem stað­ina sækja og er við­un­andi sal­ern­is­að­staða nauð­syn­legur hluti þeirrar upp­bygg­ing­ar,“ segir EFLA í skýrslu sinn­i. 

„Við marga af helstu ferða­manna­stöðum lands­ins er sal­ern­is­að­staða mjög fátæk­leg og sum­staðar hrein­lega ekki til stað­ar,“ segir enn­fremur í sam­an­tekt EFLU. „Þar sem hún er til staðar er hún oft á höndum einka­að­ila sem bjóða upp á sal­erni fyrir sína við­skipta­vini, t.d. bens­ín­stöðv­ar, mat­sölu­staðir og minja­gripa­búð­ir.“ Allir sem rætt var við fyrir skýrsl­una voru sam­mála um að mik­ill skortur sé um allt land á boð­legum almenn­ings­sal­ern­um, sem séu undir eft­ir­liti þjón­ustu­að­ila og opin eru allan sól­ar­hring­inn alla daga árs­ins. 

Bráða­birgðasal­ern­i ­s­legin út af borð­inu

Í skýrsl­unni sem EFLA gerði fyrir Stjórn­stöð ferða­mála kemur fram að kannað hafi verið hvort fýsi­legt væri að koma upp bráða­birgðasal­ernum frá og með sumr­inu í sumar til þess að takast á við ástandið þar sem það er hvað verst. Haft var sam­ráð við Skipu­lags­stofn­un, Umhverf­is­stofn­un, skipu­lags­full­trúa, Ferða­mála­stofu og fleiri en nið­ur­staðan var sú að það væri ekki fýsi­legt að koma upp bráða­birgðasal­ernum þar sem þörfin er mest. 

Margar ástæður voru nefndar fyrir því að fara ekki í gerð bráða­birgðasal­erna. Segja má að margar þeirra eigi það sam­eig­in­legt að ein­fald­lega hafi ekki verið ráð­ist í verk­efnið nógu snemma. Það þurfi fram­kvæmda­leyfi til að setja niður rot­þrær og ekki sé tími til að sækja um öll leyfi fyrir sum­ar­ið. Sömu sögu er að segja af sjálfum kló­sett­un­um, því bestu bráða­birgða­kló­settin eru með fjög­urra mán­aða afhend­ing­ar­tíma og væru því aldrei til­búin fyrr en eftir sum­ar­ið. 

Þá ríkir óvissa um rekst­ur­inn á sal­ern­unum auk þess sem deilur við land­eig­endur koma sums staðar í veg fyrir alla upp­bygg­ingu. Skipu­lags­stofn­un, Umhverf­is­stofnun og Ferða­mála­stofa settu sig líka öll upp á móti bráða­birgða­lausnum vegna þess að þær töldu hættu á að slíkar lausnir myndu hægja á eða stöðva upp­bygg­ingu á var­an­legum lausn­um. 

Hund­ruð­u­m millj­óna úthlutað í sal­ern­is­mál

Af þessum 66 stöðum sem skoð­aðir voru þóttu aðeins 19 þeirra vera í lagi. Allir aðrir staðir voru ýmist við þol­mörk, aðstöðu ábóta­vant eða ástandið talið slæmt. Níu staðir komu verst út allra, þar sem talið er nauð­syn­legt að ráð­ast í úrbætur á kló­sett­mál­um. Það eru Jök­ulsár­lón, Goða­foss, Detti­foss, Selja­lands­foss, Grá­brók, Látra­bjarg, Hjálp­ar­foss, Dyr­hóley og Ker­ið. 

Við Hjálp­ar­foss og Dyr­hólaey verður bætt úr í sumar með styrk frá Fram­kvæmda­sjóði ferða­manna­staða. Í Dyr­hólaey á að koma upp aðstöðu í sum­ar. Við Selja­lands­foss sótti sveit­ar­fé­lagið þar um styrk í sama sjóð til að geta stækkað sal­ern­is­að­stöðu, en fékk ekki styrk til þess. 

Búið er að úthluta um 300 millj­ónum króna í úrbætur í sal­ern­is­málum úr Fram­kvæmda­sjóði ferða­manna­staða á þessu ári og síð­asta. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
80 milljarða skattsvik á ári
Leslistinn 6. júlí 2020
Huawei á undir högg að sækja beggja vegna Ermasunds
Kínverski fjarskiptarisinn Huawei hefur mætt andstöðu franskra og breskra yfirvalda í kjölfar viðskiptaþvingana Bandaríkjanna gegn fyrirtækinu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None