Að minnsta kosti 12 þingmenn ætla að hætta

Flestir þingmenn sem ætla að hætta eftir þetta kjörtímabil eru í Framsóknarflokknum. Aðeins einn þingmaður innan VG ætlar að hætta. Sjálfstæðisflokkur missir reynslumikla þingmenn frá borði.

Brynhildur (A), Einar K. (D), Frosti (B), Hanna Birna (D), Helgi Hrafn (Þ), Katrín (S), Kristján (S), Páll Jóhann (B), Róbert (A), Sigrún (B), Vigdís (B) og Ögmundur (V) ætla öll að hætta á Alþingi.
Brynhildur (A), Einar K. (D), Frosti (B), Hanna Birna (D), Helgi Hrafn (Þ), Katrín (S), Kristján (S), Páll Jóhann (B), Róbert (A), Sigrún (B), Vigdís (B) og Ögmundur (V) ætla öll að hætta á Alþingi.
Auglýsing

Að minnsta kosti 12 sitj­andi þing­menn ætla ekki að gefa kost á sér í kom­andi Alþing­is­kosn­ing­um. Þar af eru flestir í Fram­sókn­ar­flokkn­um, þrír þing­menn og einn ráð­herra. Vig­dís Hauks­dótt­ir, for­maður fjár­laga­nefnd­ar, gaf það út í dag að hún ætli ekki að gefa kost á sér í odd­vita­sæti í Reykja­vík og ætli þar með að láta af þing­mennsku. Ekki er ólík­legt að með þessu sé hún að veita Lilju Alfreðs­dóttur utan­rík­is­ráð­herra rými til reyna við odd­vita­sæt­ið. Sig­rún Magn­ús­dótt­ir, umhverf­is- og auð­lind­ar­ráð­herra Fram­sókn­ar­flokks­ins, ætlar líka að hætta, sem og Frosti Sig­ur­jóns­son, for­maður efna­hags- og við­skipta­nefnd­ar, og Páll Jóhann Páls­son þing­mað­ur.  

Fæstir hætta hjá VG

Í þing­manna­liði Sam­fylk­ingar ætla þau Katrín Júl­í­us­dóttir vara­for­maður og Krist­ján Möll­er, fyrr­ver­andi ráð­herra, að segja skilið við þing­ið. Hjá Bjartri fram­tíð eru það þau Bryn­hildur Pét­urs­dóttir og Róbert Mars­hall sem ætla að hætta. Ögmundur Jón­as­son, fyrr­ver­andi ráð­herra, er sá eini hjá VG sem ætlar að hætta eftir kjör­tíma­bil­ið. 

Fer fylgið með Helga? 

Helgi Hrafn Gunn­ars­son, þing­flokks­for­maður Pírata, til­kynnti óvænt um helg­ina að hann ætl­aði ekki að halda áfram á þingi og beita sér heldur í gras­rót­ar­starfi flokks­ins. Það verður áhuga­vert að sjá hvort sú ákvörðun muni hafa áhrif á gengi Pírata í skoð­ana­könn­un­um, en þeir hafa mælst með mesta fylgið und­an­farna mán­uði. Helgi hafði áður sagst ætla að halda áfram á þingi, en í við­tali við Kjarn­ann í vor við­ur­kenndi hann þó að hann vildi hvorki halda áfram að vera þing­maður né verða ráð­herra. Ásta Guð­rún Helga­dótt­ir, þing­maður Pírata, gaf út í dag að hún vilji leiða list­ann í öðru hvoru Reykja­vík­ur­kjör­dæm­inu. Hún tók sæti á Alþingi þegar Jón Þór Ólafs­son hætti eftir tveggja ára þing­set­u. 

Auglýsing

End­ur­nýjun í Sjálf­stæð­is­flokknum

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn missir þrjá reynslu­mikla stjórn­mála­menn úr sínum röðum í haust. Einar K. Guð­finns­son, for­seti Alþing­is, Hanna Birna Krist­jáns­dótt­ir, fyrr­ver­andi ráð­herra og vara­for­maður flokks­ins, og Ragn­heiður Rík­harðs­dóttir þing­flokks­for­maður ætla ekki að bjóða sig fram á ný. Ragn­heiður hefur að vísu ekki úti­lokað að bjóða sig fram fyrir Við­reisn þegar hún hefur verið innt eftir því. 

Maður kemur þó í manns stað, en þær Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, rit­ari Sjálf­stæð­is­flokks­ins, og Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, aðstoð­ar­maður Ólafar Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra, hafa báðar til­kynnt að þær ætli að bjóða sig fram til Alþingis í kom­andi kosn­ingum fyrir flokk­inn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stewart Rhodes, stofnandi og leiðtogi öfga- og vígasamtakanna The Oath Keepers.
„Maðurinn með leppinn“ sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið
Leiðtogi vígasveitarinnar Oath Keepers, maðurinn sem er með lepp af því að hann skaut sjálfan sig í augað, hefur verið sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið í janúar í fyrra. Hann á yfir höfði sér 20 ára fangelsisdóm.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Helstu eigendur Samherja Holding eru Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherjasamstæðan átti eigið fé upp á tæpa 160 milljarða króna um síðustu áramót
Endurskoðendur Samherja Holding gera ekki lengur fyrirvara við ársreikningi félagsins vegna óvissu um „mála­rekstur vegna fjár­hags­legra uppgjöra sem tengj­ast rekstr­inum í Namib­íu.“ Félagið hagnaðist um 7,9 milljarða króna í fyrra.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Ari Trausti Guðmundsson
Flugaska eða gjóska?
Kjarninn 30. nóvember 2022
Vilhjálmur Birgisson er formaður Starfsgreinasambands Íslands.
Samningar við Starfsgreinasambandið langt komnir – Reynt að fá VR um borð
Verið er að reyna að klára gerð kjarasamninga við Starfsgreinasambandið um 20 til 40 þúsund króna launahækkanir, auknar starfsþrepagreiðslur og flýtingu á útgreiðslu hagvaxtarauka. Samningar eiga að gilda út janúar 2024.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason er forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur.
Vindorkuver um land allt yrðu mesta umhverfisslys Íslandssögunnar
Forstjóri Orkuveitunnar segir að ef þúsund vindmyllur yrðu reistar um landið líkt og vindorkufyrirtæki áforma „ættum við engu umhverfisslysi til að jafna úr Íslandssögunni. Hér væri reyndar ekki um slys að ræða því myllurnar yrðu reistar af ásetningi.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
„Matseðill möguleika“ ef stjórnvöld „vilja raunverulega setja orkuskipti í forgang“
Langtímaorkusamningar um annað en orkuskipti geta tafið þau fram yfir sett loftlagsmarkmið Íslands, segir orkumálastjóri. „Þótt stjórnvöld séu með markmið þá eru það orkufyrirtækin sem í raun og veru ákveða í hvað orkan fer.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
„Það var mjög óheppilegt að náinn ættingi hafi verið í þessum kaupendahópi“
Forsætisráðherra segir að ekki hafi verið ákveðið hvenær Bankasýsla ríkisins verði lögð niður og hvaða fyrirkomulag taki við þegar selja á hlut í ríkisbanka. Hún hafði ekki séð það fyrir að faðir Bjarna Benediktssonar yrði á meðal kaupenda í ríkisbanka.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Á meðal eigna Bríetar er þetta fjölbýlishús á Selfossi.
Leigufélagið Bríet gefur 30 prósent afslátt af leigu í desember
Félag í opinberri eigu sem á um 250 leiguíbúðir um allt land og er ekki rekið með hagnaðarsjónarmið að leiðarljósi ætlar að lækka leigu allra leigutaka frá og með næstu áramótum.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None