Kötturinn Larry óvæntasta stjarna Brexit

Miklar hræringar hafa verið í breskum stjórnmálum eftir Brexit. Kötturinn Larry er óvæntasta stjarna þeirra hræringa, en hann verður áfram í forsætisráðuneytinu þrátt fyrir að skipt hafi verið um ráðherra.

Kötturinn Larry er víðfrægur, enda vanur að ganga um fyrir utan heimili sitt í Downingstræti, þar sem fjölmiðlar eru mjög reglulegir gestir.
Kötturinn Larry er víðfrægur, enda vanur að ganga um fyrir utan heimili sitt í Downingstræti, þar sem fjölmiðlar eru mjög reglulegir gestir.
Auglýsing

Óvæntasta stjarna umbreyt­ing­anna í breskum stjórn­málum í síð­ustu viku var lík­lega kött­ur­inn Larry. Larry er heim­il­is­kött­ur­inn í Down­ing-­stræti 10, þar sem for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands hverju sinni heldur til. Mikið var fjallað um bless­aðan kött­inn og það hvort hann myndi flytja burt með David Cameron og fjöl­skyldu hans þegar þau yfir­gáfu svæðið um miðja viku. Fljótt var til­kynnt að svo yrði ekki, Larry er ekki eign Cameron fjöl­skyld­unnar heldur emb­ætt­is­manna og þurfti því ekki að flytja burt þótt Ther­esa May og eig­in­maður hennar Philip flyttu inn. Sem dæmi um frægð katt­ar­ins not­aði Cameron meira að segja tíma í síð­asta spurn­inga­tíma sínum sem for­sæt­is­ráð­herra til að ræða kött­inn.

Feng­inn sem yfir­músa­veið­ari 

Kött­ur­inn hefur öðl­ast frægð frá því að hann kom í Down­ing-­stræti árið 2011. Hann heldur reglu­lega til fyrir utan húsið við Down­ing-­stræti, þar sem fjöl­miðlar eru mjög reglu­legir gest­ir, og hann hefur vakið þar athygli og glatt við­stadda. Eins og sjá má hér að neðan tók hann reglu­lega á móti og kvaddi með­limi rík­is­stjórn­ar­innar þegar þeir komu á rík­is­stjórn­ar­fundi að heim­ili hans. 

Larry kveður þáverandi varnarmálaráðherra og núverandi fjármálaráðherrann Philip Hammond að loknum ríkisstjórnarfundi árið 2013. Mynd: EPA

Auglýsing

Larry kom til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins árið 2011, sem fyrr seg­ir, og var þá fjög­urra ára gam­all fyrrum villi­kött­ur. Hann var feng­inn þangað eftir að rottur sáust í og við hús­ið, meðal ann­ars í frétt­um. Hann var í dýra­at­hvarf­inu Batt­er­sea Dogs & Cats Home og athvarfið mælti með honum vegna hæfi­leika hans við músa­veið­ar. 

Larry fékk opin­bera tit­il­inn Chief Mouser, eða yfir­maður músa­veiða, og um hann er fjallað sem slíkan á vef­síðu for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins. Þar er hann sagður fyrsti kött­ur­inn í Down­ing-­stræti 10 til þess að hljóta þennan titil form­lega. 

Hins vegar er mjög löng hefð fyrir því að kettir sinni þessu hlut­verki fyrir rík­is­stjórn eða ráð­herra, enda músa- og rottu­gangur algengur í gömlum og oft lélegum húsum Bret­lands. Það er sagt að kettir hafi fylgt stjórn­völdum allt frá tímum Hin­riks átt­unda. Opin­ber gögn frá árinu 1929 sýna að þá hafi verið gefið leyfi fyrir því að verja smárri upp­hæð í uppi­hald á ketti. Larry er hins vegar ekki á fjár­lög­um, heldur hafa starfs­menn for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins borið ábyrgð á uppi­haldi hans. Hann fær hins vegar sendar gjafir og mat upp á nán­ast hvern dag eftir að hann öðl­að­ist frægð. 

Löng saga músa­veið­ara

Þrír aðrir kettir munu hafa fengið opin­bera tit­il­inn yfir­maður músa­veiða í rík­is­stjórn­inni. Þeir hétu og heita Hump­hrey, Sybil og Freya. Hump­hrey var í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu frá 1989 til 1997 og starf­aði undir for­sæti Mar­grétar Thatcher, John Major og Tony Bla­ir. Sagan segir að Cherie Blair hafi ekki kunnað að meta ketti og því hafi Hump­hrey verið settur á eft­ir­laun aðeins hálfu ári eftir að Bla­ir-hjónin fluttu inn í Down­ing-­stræti 10. Þess var meira að segja kraf­ist að stjórn­völd sönn­uðu að hann hefði ekki verið svæfð­ur. Og þá var því einnig vísað á bug að Cherie væri illa við kett­i. 

Sybil var köttur Alistair Dar­l­ing og fjöl­skyldu hans, og var fluttur í Down­ing-­stræti 11 þegar Alistair Dar­l­ing var fjár­mála­ráð­herra. Þegar Sybil kom í Down­ing-­stræti árið 2006 hafði eng­inn köttur verið þar frá því að Bla­ir-hjónin los­uðu sig við Hump­hrey. Sybil festi hins vegar aldrei rætur í London og flutti aftur til Skotlands árið 2009. Freya kom til Down­ing-­strætis með næsta fjár­mála­ráð­herra, George Osborne, og fjöl­skyldu hans. Hún og Larry eld­uðu víst grátt silfur sam­an, enda að sinna sama starf­inu um tíma. Það voru sagðar fréttir af því árið 2012 að Larry hefði verið rek­inn sökum lélegrar frammi­stöðu, en svo var víst ekki. Freya flutti hins vegar burt árið 2014 og skildi Larry eft­ir. 

Not­aði síð­asta spurn­inga­tím­ann til að sanna ást á Larry 

Cameron mætti í síð­asta sinn í spurn­inga­tíma for­sæt­is­ráð­herra, sem for­sæt­is­ráð­herra, á mið­viku­dag­inn. Það var hans síð­asta verk áður en hann fór á fund drottn­ingar og sagði af sér. Í þessum síð­asta spurn­inga­tíma ákvað hann að tala um Larry. „Slúðrið er að ég elski ekki Larry. Það geri ég. Og ég hef mynd­ræna sönnun fyrir  því,“ sagði hann við þingið og veif­aði mynd af sér að klappa kett­in­um. Hann setti mynd­ina einnig á Twitt­er, eins og sjá má hér að ofan.

Hann sagði að því miður gæti hann ekki tekið Larry með sér. „Hann til­heyrir hús­inu, og starfs­fólkið elskar hann mjög mik­ið, rétt eins og ég.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flugfreyjur og flugþjónar fella nýjan kjarasamning
Félagsmenn Flugfreyjufélags Íslands hafa fellt nýjan kjarasamning milli félagsins og SA vegna Icelandair. Niðurstaðan var afgerandi. „Mikil vonbrigði,“ segir forstjóri flugfélagsins.
Kjarninn 8. júlí 2020
Ef veiran getur borist í lofti þarf mögulega að hvetja til þess að  nota andlitsgrímur á mannmörgum stöðum og í lokuðum rýmum.
WHO viðurkennir hættu á smiti í lofti
Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hefur brugðist við opnu bréfi yfir 200 vísindamanna sem kalla eftir endurskoðun leiðbeininga WHO um að nýja kórónuveiran geti borist í lofti og smitast manna á milli.
Kjarninn 8. júlí 2020
Sjö sóttu um tvö embætti dómara við Landsrétt
Þann 19. júní 2020 auglýsti dómsmálaráðuneytið laus til umsóknar tvö embætti dómara við Landsrétt.
Kjarninn 8. júlí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Leiðin að stafrænu ökuskírteini
Kjarninn 8. júlí 2020
Ungt fólk á ströndinni í Ísrael.
Brúðkaupsveislur urðu að „útungunarstöðvum“ fyrir veiruna
Ísraelar stóðust ekki freistinguna að safnast saman þegar takmörkunum vegna faraldursins var aflétt í lok maí. Opnun bara og stranda eru þó ekki helsta ástæða stórkostlegrar fjölgunar smita síðustu vikur heldur brúðkaupsveislur.
Kjarninn 8. júlí 2020
Þórður Snær Júlíusson
Ríkisstjórn boðar aðför að fjölbreyttri frjálsri fjölmiðlun
Kjarninn 8. júlí 2020
Tara Margrét Vilhjálmsdóttir
Pólitíkin og eiginhagsmunirnir á bak við stríðið gegn offitu – II. hluti
Kjarninn 8. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None