Milljarður síma seldur og allir fúlir?

Apple hefur verið mikið í umræðunni að undanförnu. Fyrr í vikunni var iPhone 7 kynntur til leiks. Kjarninn fékk Þórarinn Stefánsson, framkvæmdastjóra Mobilitus, til að rýna í stöðu tæknirisans.

apple tim cook
Auglýsing

Apple kynnti í vik­unni nýjan iPho­ne, iPhone 7 - sem kemur í tveimur stærðum eins og iPhone 6.

iPhone 7 er umtals­vert hrað­virk­ari en fyrri símar Apple og með veru­lega betri mynd­gæði, bæði á skjá og í mynda­vél­um. Allt er hrað­virkara og fín­na, vinnslu­getan ræður við leikja­spilun á sama stigi og leikja­tölvur og sím­arnir þola meira hnjask og ryk en fyrr. Spurn­ingin „Hef­urðu farið í sturtu eftir að þú fékkst sím­ann?“, sem ein vin­kona mín fékk eftir að nýlegur iPhone bil­aði ætti ekki að heyr­ast aft­ur, því iPhone 7 þolir nú raka og bleytu. Fleiri litir sjást á skjánum og nem­inn í mynda­vél­unum er næm­ari fyrir birtu og lit­um. Instagram­sjálfur verða fal­legri fyrir vikið og heim­ur­inn betri.

iPhone 7+ er með auka­mynda­vél með 2x zoom-linsu sem gefur betri upp­lausn á aðdrætti allt að 10x, auk þess að vera notuð til að fín­stilla dýpt á venju­legum por­trett­um.

Auglýsing

Apple kynnti líka þráð­laus heyrn­ar­tól - og fjar­lægði í leið­inni innstung­una fyrir hefð­bundin heyrn­ar­tól. Ef menn vilja nota svo­leiðis þurfa þeir að nota milli­stykki yfir í lightn­ing-teng­ið, eða nota ný sem tengj­ast lightn­ing teng­inu beint. Og á árinu 2016 kynnir Apple til sög­unnar ster­íó, en iPhone 7 er nú búinn tveimur hátöl­urum og getur því spilað víð­óma tón­list. Upp­lagt til að hlusta á Bítl­ana á Apple Music.

Apple á gríð­ar­lega mikið undir því að þess­ari upp­færslu verði vel tekið enda hefur þeim verið legið á hálsi með að nýsköp­unin hafi ekki verið upp á marga fiska und­an­far­ið. Að minnsta kosti í tækni­press­unni. Í tekjum og hagn­aði hefur Apple hins vegar gengið betur en nokkrum öðrum síma­fram­leið­anda með 38% fram­legð af seldum sím­um, sem enn selj­ast í skips­förm­um.Í vest­rænu tækni­press­unni var sussað á iPhone SE, litla bróð­ur­inn í iPhone fjöl­skyld­unni, en hann seld­ist samt eins og heitar lummur á mörgum mörk­uð­um, allt frá Kína til Bret­lands, þar sem hann varð vin­sæl­asti far­sím­inn á fyrri hluta árs­ins. Þeir sem keyptu hann voru mikið til nýir Apple not­endur sem margir hverjir völdu þennan síma umfram Android síma. Og kon­ur. Og annað fólk með litlar hend­ur. Og ég.

En þetta dugir ekki til. Ef maður fylgist með fréttum eru flestar fréttir af Apple nei­kvæð­ar. Apple frestar skatt­greiðslum í Banda­ríkj­unum með því að flytja ekki fúlgur fjár heim frá erlendum dótt­ur­fyr­ir­tækj­um. Evr­ópu­sam­bandið krefst þess nú að Írar hætti að veita Apple umsam­inn skatta­af­slátt og inn­heimti í snatri óeðli­lega fyr­ir­greiðslu fyrri ára. Það mál er sam­bæri­legt fyr­ir­greiðslu sem orku­frekur iðn­aður fær á Íslandi og getur því undið veru­lega upp á sig.

Notkun iPhone eig­enda á öpp­um, vefjum og öðrum gagna­þjón­ust­um, tón­list­ar­veit­um, víd­eó­þjón­ustum og versl­unum er enn mark­tækt meiri en not­endum Android síma, sem er merki­legt miðað við að miklu fleiri Android símar eru í umferð. Það skýrist að hluta til með tekjumun á milli not­end­anna, en stór hluti Android síma í umferð fæst frítt með grunn­á­skrift­inni. Það eru því enn meiri tekjur að hafa af því að búa til öpp og þjón­ustur fyrir iPhone not­end­ur, sem heldur áfram að styrkja tekju­streymi Apple.

Það var athygl­is­vert að fylgj­ast með kynn­ing­unni á iPhone 7 og Apple Watch upp­færsl­unni. Sér­stak­lega að fylgj­ast með mynd­mál­inu og fólk­inu sem sýnt var nota iPhone og úrið við leik og störf. Þar var mikil fjöl­breytni kyn­þátta og stór hluti þeirra sem sýndir voru voru asíu­bú­ar. Það sýnir glögg­lega hvert augu mark­aðs­deildar Apple bein­ast. Eins og önnur stór­fyr­ir­tæki beinir Apple nú helst sjónum að vax­andi mörk­uðum í Asíu og Suður Amer­íku ásamt örfáum Evr­ópu­löndum og Banda­ríkj­un­um. Sem er svo sem skilj­an­legt þegar litið er til þess að þangað er hægt að sækja nýja not­endur á meðan Banda­ríkin og Norður Evr­ópa eru mett­aðir mark­að­ir, amk hvað nýja not­endur varð­ar. Millj­arður iPhone síma hefur verið seld­ur, mikið til inn á þessa mark­aði.

Það má því búast við því að vöru­þró­unin fari að taka meira mið af vænt­ingum og þörfum ann­arra mark­aða en „okk­ar“. Apple er ekki eina fyr­ir­tækið sem stefnir í þessa átt, Net­flix hefur sagt efn­is­kaup sín taka mið af eft­ir­spurn utan Banda­ríkj­anna í sífellt meiri mæli og að gagna­söfnun um áhorf og notkun hafi þar mikil sjálf­krafa áhrif.

Ef það er rétt þá má búast við að sam­keppni Apple og Sam­sung herð­ist veru­lega þar sem Sam­sung er á heima­velli í sumum mörk­uðum Asíu. En ekki í þessum árs­fjórð­ungi. Meist­ara­heppnin er með Apple því það er erfitt að keppa við nýja iPhone útgáfu með inn­köll­uðum símum vegna sprengi­hættu. Þó að lík­urnar séu litlar á því að nýr Sam­sung sími springi í höndum not­enda er erfitt að ná sér á strik eftir þannig frétta­flutn­ing.

Þetta gæti því orðið mjög góður vetur fyrir Apple. Sama hvað þeir segja.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjori Mobilit­us.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Vilhjálmsson
Sprautur, siður og réttur
Kjarninn 26. febrúar 2021
Símon Sigvaldason
Dómsmálaráðherra gerir tillögu um að skipa Símon Sigvaldason í Landsrétt
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vill að Símon Sigvaldason verði skipaður í eina lausa stöðu við Landsrétt. Það þýðir að Jón Finnbjörnsson, sem er í leyfi og sótti um endurskipun, fær hana ekki.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum.
Býst við að Viaplay hækki verðið þegar íþróttapakkinn stækkar
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum býst við því að Viaplay hækki verðið á áskriftum sínum þegar íþróttapakkinn þeirra stækkar. „Annað væri bara skaðleg undirverðlagning,“ sagði Magnús í nýjum þætti af Tæknivarpinu.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Sambærilegum smáhýsum hefur þegar verið komið upp í Gufunesi.
Smáhýsi fyrir heimilislausa í Laugardalnum þokast nær
Áform um smáhýsi fyrir heimilislausa á borgarlandi milli Suðurlandsbrautar og Fjölskyldu- og húsdýragarðsins hafa verið samþykkt í skipulags- og samgönguráði. Íþróttafélög, fasteignafélagið Reitir og fleiri lögðust gegn þessari staðsetningu smáhýsanna.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Minni samdráttur í fyrra en áður var áætlað
Landsframleiðsla dróst saman um 6,6 prósent í fyrra samkvæmt nýútgefnum þjóðhagsreikningum Hagstofu. Þetta er nokkuð minni samdráttur en Seðlabankinn og Íslandsbankinn höfðu áætlað.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Einn hefur skráð sig sem hagsmunavörð
Þrátt fyrir að lög sem kveða á um skráningu hagsmunavarða hafi tekið gildi í byrjun árs hefur einungis einn skráð sig hjá hinu opinbera. Vinna við sérstakt vefsvæði, þar sem upplýsingar um skráða hagsmunaverði verða aðgengilegar, er á lokastigi.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Maggi Ragg um framtíð sjónvarps á Íslandi
Kjarninn 26. febrúar 2021
Ursula von der Leyen, framkvæmdastjóri Evrópusambandsins.
Samræmd bólusetningavottorð innan ESB gætu litið dagsins ljós eftir þrjá mánuði
Framkvæmdastjóri Evrópusambandsins sagði eftir fund leiðtoga þess í gær að það myndi taka „að minnsta kosti“ þrjá mánuði að þróa tæknilega útfærslu samræmdra bólusetningavottorða.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None