Kaupmannahöfn
Auglýsing

Dönsk stjórn­völd hafa lagt fram áætlun sem miðar að því að auka straum ferða­manna til Dan­merk­ur. Þótt ferða­mönnum sem koma til lands­ins hafi fjölgað á und­an­förnum árum þykir stjórn­völdum að betur megi gera, sér­stak­lega á svæðum við haf­ið.

Áætlun stjórn­ar­innar „Dan­mark i vækst - Den nationale stra­tegi for dansk turisme“ var birt fyrir nokkrum dög­um. Troels Lund Poul­sen ráð­herra atvinnu­mála kynnti áætl­un­ina sem nær til árs­ins 2025. Ráð­herr­ann sagði að ferða­þjón­ustan hefði sem betur fer náð sér á strik eftir mikið bakslag í kjöl­far banka­krepp­unnar en fjölgun ferða­manna væri minni en í nágranna­lönd­un­um. Við þessu þurfi að bregð­ast. 

2015 var metár í danskri ferða­þjón­ustu

Engar áreið­an­legar tölur eru til um þann fjölda ferða­manna sem heim­sækir Dan­mörku á hverju ári. Ástæða þess er að engin skrán­ing af neinu tagi fer fram þegar fólk kemur til lands­ins, enda leið­irnar marg­ar. Allar tölur um fjölda ferða­manna eru byggðar á upp­lýs­ingum gisti­staða. Gistinætur árið 2015 voru 49.1 millj­ón, fleiri en nokkru sinni fyrr. Inni í þess­ari tölu eru Danir sem ferð­ast um og gista í eigin landi. Mark­mið stjórn­valda er að árið 2025 verði gistinæt­urnar 17 millj­ónum fleiri, ­sem sé 66.1 millj­ón. Gangi þetta eftir þýðir það að veltan í danskri ferða­þjón­ustu verður 140 millj­arðar króna, 2411 millj­arðar íslensk­ir.

Auglýsing

Þjóð­verjar langstærsti hóp­ur­inn

Af íbúum ein­stakra landa, utan Dan­merk­ur, eru Þjóð­verjar lang­fjöl­menn­astir þeirra sem sækja Dan­mörku heim. Í yfir­liti danskra ferða­mála­sam­taka kemur fram að í meira en helm­ingi allra g­istinótta er­lendra gesta í land­inu, eða 56%, eiga Þjóð­verjar í hlut. Sam­tals 13.8 millj­ón­ir.  Norð­menn eru í öðru sæti með 2.6 millj­ón­ir g­istinótta, 11%. Svíar eru þriðju fjöl­menn­ustu þegar litið er til­ g­istinótta, 1.8 millj­ón­ir, 7%. Svíum sem ferð­uð­ust til Dan­merkur fækk­aði reynd­ar ­lít­ils hátt­ar í fyrra, lágt gengi sænsku krón­unnar er talin helsta ástæð­an. Rétt er að geta þess að inni í þessum tölum eru ekki ferða­menn sem koma með skemmti­ferða­skipum en fjöldi þeirra fer ört vax­andi, einkum Asíu­bú­a. 

Atvinna og tekj­ur 

Ferða­þjón­ustan er mik­il­væg atvinnu­grein í Dan­mörku, rétt eins og í mörgum öðrum lönd­um. Dönsku ferða­mála­sam­tökin telja að tals­vert á annað hund­rað þús­und Dana hafi atvinnu sína af ferða­þjón­ustu, með einum eða öðrum hætti og fari fram sem horfir stækkar sá hópur veru­lega á næstu árum. Tekjur af ferða­mönnum eru taldar hafa numið rúm­lega 100 millj­örðum króna (um 1730 millj­örðum íslenskum) á liðnu ári, sam­kvæmt yfir­liti ferða­mála­sam­tak­anna. Ýmsir telja reyndar að tekjur af ferða­mönnum séu miklu meiri. 

Verð­lagið helsta umkvört­un­ar­efnið

Dönsku ferða­mála­sam­tökin kanna reglu­lega hvað ferða­mönnum finnst um land og þjóð. Hvað það er sem þeim líkar best og einnig hvað þeim þykir miður gott hjá Dön­um. Ferða­menn eiga iðu­lega erfitt með að nefna eitt ákveðið atriði þegar spurt er um hið jákvæða. Þeir nefna t.d. sam­göng­urn­ar, mat­inn, afslappað mann­líf, Tívolí, mikið vöru­úr­val, ekki síst hönn­un­ar­vör­ur, og skemmt­ana­líf­ið. Hvað hið nei­kvæða varðar nefna lang­flestir verð­lag­ið. Það gildir um nán­ast alla hluti: mat, gist­ingu, fatn­að, hönn­un­ar­vör­ur, elds­neyti, aðgang að Tívolí og Bakk­anum svo eitt­hvað sé nefnt. Sumir nefna líka að iðu­lega sé afgreiðslu­fólk í versl­unum og þjón­ustu­fólk á veit­inga­stöðum stutt í spuna og ekki sér­lega við­móts­þýtt. Þýskir ferða­menn nefna iðu­lega að gæði veit­inga séu ekki í sam­ræmi við verð­lag­ið. Þjóð­verjarnir sem gjarna leigja sum­ar­hús á Jót­landi, gjarna við strönd­ina segja að víða sé lítil sem engin þjón­usta við þá sem vilja sleikja sól­ina og liggja á strönd­inni. Til dæmis fáir veit­inga­staðir og bar­ir.

Átak á öllum sviðum

Þeg­ar Troels Lund Poul­sen at­vinnu­mála­ráð­herra kynnti áætlun stjórn­ar­innar sagði hann að til að fjölga ferða­mönnum í Dan­mörku væri í raun allt und­ir. Það þyrfti að tryggja að ætíð væri nægi­legt gisti­rými, en sú væri ekki raunin nú, einkum í Kaup­manna­höfn og öðrum stórum bæj­um. Að mati ráð­herr­ans þarf að verja mun meiri pen­ingum í aug­lýs­ing­ar, „það veltur á stjórn­völdum að bæta þar úr“ sagði ráð­herr­ann. Hann nefndi sér­stak­lega strand­svæði lands­ins sem þyrfti að kynna miklu betur en nú er gert. Verð­lag á gist­ingu og mat ræddi ráð­herr­ann sér­stak­lega og sagði að í áætl­un­inni væri gert ráð fyrir að þeir sem leigja út hús­næði til ferða­manna geti dregið frá skatti hærri upp­hæð en lögin heim­ila nú. „þannig myndi verð á gist­ingu lækka“ sagði ráð­herr­ann. Hann nefndi einnig breyt­ingar á lögum um starfs­fólk á veit­inga­stöðum og til­tók sér­stak­lega að ung­menni, milli fimmtán ára og tví­tugs, megi vinna á veitingastöðum í eigu fjöl­skyld­unnar þótt þar sé selt áfengi. Slíkt heim­ila lögin ekki í dag. Ráð­herr­ann sagði að það hefði komið sér nokkuð á óvart að ferða­menn skyldu kvarta undan durts­hætti þjón­ustu­fólks á veit­inga­stöðum og starfs­fólks í versl­un­um. „Við teljum okkur ágæt og erum það að mörgu leyti, en við þurfum greini­lega að taka okkur á í sumu hvað varðar ferða­þjón­ust­una. Danir hafa gott orð á sér meðal þjóða heims og því þurfum að fylgja eftir og verða enn betri“.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinunn Olína vill verða útvarpsstjóri
Magnús Geir Þórðarson tók nýverið við hlutverki Þjóðleikhússtjóra og því bíður það stjórnar RÚV að ráða nýjan útvarpsstjóra.
Kjarninn 6. desember 2019
Nýtt fjölmiðlafrumvarp komið fram – Endurgreiðsluhlutfall lækkað í 18 prósent
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur birt nýtt frumvarp um stuðning við einkarekna fjölmiðla. Endurgreiðsluhlutfall verður lækkað en frekar. Það átti upphaflega að vera 25 prósent en verður 18 prósent.
Kjarninn 6. desember 2019
Sýknað og refsing milduð í Glitnismáli
Löng málsmeðferð leiddi til þess að refsing var skilorðsbundin. Tveir af fimm áfrýjuðu fyrri niðurstöðu til Landsréttar.
Kjarninn 6. desember 2019
Nú sé kominn tími til að bregðast við
Ný skýrsla Umhverfisstofnunar Evrópu er komin út.
Kjarninn 6. desember 2019
Bjarki Þór Grönfeldt
Rauði múrinn gliðnar
Kjarninn 6. desember 2019
Jón Atli Benediktsson
Jón Atli sækist eftir því að vera áfram rektor HÍ
Embætti rektors hefur verið auglýst laust til umsóknar fyrir tímabilið 1. júlí 2020 til 30. júní 2025.
Kjarninn 6. desember 2019
Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Jafnréttismiðuð fyrirtæki greiði lægra tryggingagjald
Þingmenn úr þremur flokkum hafa lagt til að fyrirtæki með jafnara kynjahlutfall í stjórnunarstöðum greiði lægra tryggingagjald. Markmiðið er að fjölga konum í stjórnunarstöðum og þar með draga úr óleiðréttum launamun kynjanna.
Kjarninn 6. desember 2019
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None