Fátækt í Danmörku
Auglýsing

Danir eru fátæk­astir Norð­ur­landa­þjóða. Fátækum fjölgar ört og nú efna dönsk hjálp­ar­sam­tök í fyrsta sinn í sög­unni til lands­söfn­unar fyrir fátæka Dani. 

Í nýlegri skýrslu Evr­ópsku hag­stof­unn­ar, Eurostat, kom fram að Danir eru fátæk­astir Norð­ur­landa­þjóða og þar hefur fátækum fjölgað á und­an­förum árum. Í nágranna­lönd­unum hefur fátækum hins vegar fækk­að. Mörgum Dönum var brugðið þegar fjöl­miðlar greindu frá nið­ur­stöðum skýrsl­unn­ar. Mæli­kvarð­arnir sem Eurostat notar eru flókn­ir, meðal ann­ars hvort ein­stak­lingur hafi ráð að eiga þvotta­vél, síma og lita­sjón­varp, geti farið í viku­langt sum­ar­frí og borðað kjöt­mál­tíð annan hvern dag. Tæp­lega átján pró­sent Dana eru við fátækt­ar­mörk (sam­kv. mæli­kvörðum Eurosta­t), fyrir átta árum var talan rúm­lega sextán pró­sent.  

Danskir þing­menn hafa lengi verið ósam­mála um hver opin­ber fátækt­ar­mörk skuli vera og hvort slík mörk séu í raun til. Þau opin­beru fátækt­ar­mörk sem rík­is­stjórn Helle Thorn­ing - Schmidt  skil­greindi árið 2013 hefur núver­andi rík­is­stjórn afnumið með þeim rökum að þau þjóni engum til­gangi.

Auglýsing

1.októ­ber síð­ast­lið­inn tóku gildi ný lög í Dan­mörku um hámark fjár­hags­að­stoð­ar. Breyt­ingin varð til þess að hámarks­upp­hæð slíkrar aðstoðar lækk­aði tals­vert. Áhrifin komu strax í ljós og hjálp­ar­stofn­anir segja að beiðnum um aðstoð hafi fjölgað nokkuð síðan breyt­ingin tók gildi og telja að þeim muni fjölga veru­lega á næst­unni.

Hefð fyrir lands­söfn­unum til fátækra í öðrum löndum

Í Dan­mörku er löng hefð fyrir lands­söfn­un­um. Um þær gilda strangar reglur og margs konar skil­yrði sem sam­tök þurfa að upp­fylla til að fá leyfi fyrir söfn­un­um. Nokkrum sinnum á ári fara slíkar safn­anir fram með aðstoð stóru sjón­varps­stöðv­anna tveggja, DR og TV2, þá er gjarna lagt heilt kvöld undir söfn­un­ina og afrakst­ur­inn millj­óna­tug­ir. Flestar lands­safn­anir eru hins­vegar svo­nefndar götu­safn­an­ir, þá er staðið með söfn­un­ar­bauka á götum og torgum og auk þess gengið í hús og bankað uppá. Safn­ar­arnir þurfa að sýna sér­stök skil­ríki til að sanna að þeir séu starfs­menn við­kom­andi sam­taka. Eitt hafa þó þessar safn­anir átt sam­eig­in­legt: söfn­un­ar­féð hefur ætíð runnið til aðstoðar í fjar­lægum lönd­um. Þangað til nú.

Safnað fyrir fátæka Dani 

Í byrjun nóv­em­ber til­kynnti stjórn danska hjálp­ræð­is­hers­ins að sam­tök­in, í sam­vinnu við nokkur önnur sam­tök myndu efna til lands­söfn­unar 25. – 27. nóv­em­ber. Gengið yrði í hús og jafn­framt staðið á götum og torg­um, við versl­anir og víð­ar. Það sem er sér­stakt við þessa lands­söfnun er að ekki verður safnað fyrir fátækt fólk í öðrum löndum heldur fyrir fátæka Dani. For­maður hjálp­ræð­is­hers­ins sagði í við­tali við dag­blaðið Berl­ingske að þar á bæ hefði þess greini­lega orðið vart und­an­farið að blá­fá­tæk­um, þeim sem hvorki hefðu til hnífs né skeið­ar, hefði fjölgað mjög að und­an­förnu. Þetta væri sorg­leg stað­reynd sem nauð­syn­legt væri að fyrir dönsku þjóð­ina að við­ur­kenna en fátækt hefði fram til þessa verið hálf­gert feimn­is­mál. Snemma á níunda ára­tug síð­ustu aldar neit­aði Poul Schluter, þá nýorð­inn for­sæt­is­ráð­herra, því að fátækt fyr­ir­fynd­ist í Dan­mörku. Hann sneri þó við blaðinu síðar og í nýársávarpi sínu 1987 sagði hann að fátækt væri vissu­lega til í Dan­mörku og það væri skylda stjórn­mála­manna að bregð­ast við, áður en það yrði of seint og yrði þjóð­ar­böl. Ýmsir urðu til að gagn­rýna þessi orð for­sæt­is­ráð­herr­ans en miðað við hina nýju skýrslu evr­ópsku hag­stof­unnar hafði hann mikið til síns máls.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None