Fátækt í Danmörku
Auglýsing

Danir eru fátæk­astir Norð­ur­landa­þjóða. Fátækum fjölgar ört og nú efna dönsk hjálp­ar­sam­tök í fyrsta sinn í sög­unni til lands­söfn­unar fyrir fátæka Dani. 

Í nýlegri skýrslu Evr­ópsku hag­stof­unn­ar, Eurostat, kom fram að Danir eru fátæk­astir Norð­ur­landa­þjóða og þar hefur fátækum fjölgað á und­an­förum árum. Í nágranna­lönd­unum hefur fátækum hins vegar fækk­að. Mörgum Dönum var brugðið þegar fjöl­miðlar greindu frá nið­ur­stöðum skýrsl­unn­ar. Mæli­kvarð­arnir sem Eurostat notar eru flókn­ir, meðal ann­ars hvort ein­stak­lingur hafi ráð að eiga þvotta­vél, síma og lita­sjón­varp, geti farið í viku­langt sum­ar­frí og borðað kjöt­mál­tíð annan hvern dag. Tæp­lega átján pró­sent Dana eru við fátækt­ar­mörk (sam­kv. mæli­kvörðum Eurosta­t), fyrir átta árum var talan rúm­lega sextán pró­sent.  

Danskir þing­menn hafa lengi verið ósam­mála um hver opin­ber fátækt­ar­mörk skuli vera og hvort slík mörk séu í raun til. Þau opin­beru fátækt­ar­mörk sem rík­is­stjórn Helle Thorn­ing - Schmidt  skil­greindi árið 2013 hefur núver­andi rík­is­stjórn afnumið með þeim rökum að þau þjóni engum til­gangi.

Auglýsing

1.októ­ber síð­ast­lið­inn tóku gildi ný lög í Dan­mörku um hámark fjár­hags­að­stoð­ar. Breyt­ingin varð til þess að hámarks­upp­hæð slíkrar aðstoðar lækk­aði tals­vert. Áhrifin komu strax í ljós og hjálp­ar­stofn­anir segja að beiðnum um aðstoð hafi fjölgað nokkuð síðan breyt­ingin tók gildi og telja að þeim muni fjölga veru­lega á næst­unni.

Hefð fyrir lands­söfn­unum til fátækra í öðrum löndum

Í Dan­mörku er löng hefð fyrir lands­söfn­un­um. Um þær gilda strangar reglur og margs konar skil­yrði sem sam­tök þurfa að upp­fylla til að fá leyfi fyrir söfn­un­um. Nokkrum sinnum á ári fara slíkar safn­anir fram með aðstoð stóru sjón­varps­stöðv­anna tveggja, DR og TV2, þá er gjarna lagt heilt kvöld undir söfn­un­ina og afrakst­ur­inn millj­óna­tug­ir. Flestar lands­safn­anir eru hins­vegar svo­nefndar götu­safn­an­ir, þá er staðið með söfn­un­ar­bauka á götum og torgum og auk þess gengið í hús og bankað uppá. Safn­ar­arnir þurfa að sýna sér­stök skil­ríki til að sanna að þeir séu starfs­menn við­kom­andi sam­taka. Eitt hafa þó þessar safn­anir átt sam­eig­in­legt: söfn­un­ar­féð hefur ætíð runnið til aðstoðar í fjar­lægum lönd­um. Þangað til nú.

Safnað fyrir fátæka Dani 

Í byrjun nóv­em­ber til­kynnti stjórn danska hjálp­ræð­is­hers­ins að sam­tök­in, í sam­vinnu við nokkur önnur sam­tök myndu efna til lands­söfn­unar 25. – 27. nóv­em­ber. Gengið yrði í hús og jafn­framt staðið á götum og torg­um, við versl­anir og víð­ar. Það sem er sér­stakt við þessa lands­söfnun er að ekki verður safnað fyrir fátækt fólk í öðrum löndum heldur fyrir fátæka Dani. For­maður hjálp­ræð­is­hers­ins sagði í við­tali við dag­blaðið Berl­ingske að þar á bæ hefði þess greini­lega orðið vart und­an­farið að blá­fá­tæk­um, þeim sem hvorki hefðu til hnífs né skeið­ar, hefði fjölgað mjög að und­an­förnu. Þetta væri sorg­leg stað­reynd sem nauð­syn­legt væri að fyrir dönsku þjóð­ina að við­ur­kenna en fátækt hefði fram til þessa verið hálf­gert feimn­is­mál. Snemma á níunda ára­tug síð­ustu aldar neit­aði Poul Schluter, þá nýorð­inn for­sæt­is­ráð­herra, því að fátækt fyr­ir­fynd­ist í Dan­mörku. Hann sneri þó við blaðinu síðar og í nýársávarpi sínu 1987 sagði hann að fátækt væri vissu­lega til í Dan­mörku og það væri skylda stjórn­mála­manna að bregð­ast við, áður en það yrði of seint og yrði þjóð­ar­böl. Ýmsir urðu til að gagn­rýna þessi orð for­sæt­is­ráð­herr­ans en miðað við hina nýju skýrslu evr­ópsku hag­stof­unnar hafði hann mikið til síns máls.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None