Frændurnir í lykilhlutverkum – Peningastefnan endurskoðuð

Ný ríkisstjórn hyggst koma margvíslegum breytingum á gegnum, en nýr stjórnarsáttmáli verður kynntur í dag.

Bjarni, Óttarr og Benedikt
Auglýsing

Ríkisstjórn Bjarna Benediktssonar er nú að myndast eftir að þingflokkar og trúnaðarmenn Viðreisnar, Bjartrar framtíðar og Sjálfstæðisflokksins samþykktu stjórnarsáttmála flokkana í gærkvöldi. Eftir stjórnarkreppu síðustu mánaða, frá kjördegi 29. október, sér nú loks til lands við myndun nýrrar ríkisstjórnar.

Frændurnir Bjarni og Benedikt Jóhannesson, formaður Viðreisnar, verða í lykilhlutverkum í stjórninni. Bjarni verður forsætisráðherra en Benedikt fjármála- og efnahagsráðherra. Reiknað er með því að tilkynnt verði um aðra ráðherraskipan í dag og stjórnarsáttmálann sjálfan sömuleiðis.

Fyrsta tilraun þessara flokka til að mynda ríkisstjórn gekk ekki upp. Það sama átti við um tvær tilraunir flokkanna fimm, Vinstri grænna, Pírata, Bjartrar framtíðar, Viðreisnar og Samfylkingarinnar, en þær fóru út um þúfur.

Við erum HAM!

Óttarr Proppé, formaður Bjartrar framtíðar og söngvari í hinni goðsagnarkenndu þungarokkssveit HAM, leiddi viðræðurnar fyrir hönd Bjartrar framtíðar

Auglýsing

Eins og viðræðurnar hafa verið til þessa, þá er gert ráð fyrir að Sjálf­stæðis­flokk­ur­inn fái, auk for­sæt­is­ráðuneyt­is­ins, inn­an­rík­is­ráðuneytið, mennta- og menn­ing­ar­málaráðuneytið, ut­an­rík­is­ráðuneytið og ráðherra iðnaðar- og viðskipta­mála í at­vinnu­vega- og ný­sköp­un­ar­ráðuneyt­inu.

Fastlega má búast við því að Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, fyrrverandi varaformaður Sjálfstæðisflokksins og þingmaður um árabil, verði ráðherra í ríkisstjórninni, sem og Þorsteinn Víglundsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir snýr að öllum líkindum aftur í ríkisstjórn. Nú undir merkjum Viðreisnar.

Auk efnahags- og fjármálaráðuneytisins fær Viðreisn ráðherra sjáv­ar­út­vegs- og land­búnaðar­mála í at­vinnu­vega- og ný­sköp­un­ar­ráðuneyt­inu, og ráðuneyti fé­lags- og hús­næðismála í vel­ferðarráðuneyt­inu. Björt framtíð mun hins veg­ar skipa ráðherra heil­brigðismála í vel­ferðarráðuneyt­inu ásamt um­hverf­is- og auðlindaráðuneyti. 

Greint var frá þessari skipan í Morgunblaðinu í gær, en undanfarnar vikur hafa flokkarnir rætt það sína á milli hvernig verkaskiptingin skuli vera við ríkisstjórnarborðið.

Meirihluti flokkanna mun í reynd hanga á bláþræði frá fyrsta degi þar sem flokkarnir eru með 32 þingmenn af 63, eða aðeins eins manns meirihluta í þinginu. Mikið mun því reyna á trúnað og samheldni í samstarfinu. Sjálfstæðisflokkur er með 21 þingmann, Viðreisn sjö og Björt framtíð fjóra.

Peningastefnan, jafnlaunavottun og sjávarútvegur

Samkvæmt heimildum Kjarnans kemur fram í stjórnarsáttmála flokkanna að peningastefnan verði endurskoðuð og niðurstaða í þeirri vinnu liggi fyrir innan árs. Þá verða búvörusamningar endurskoðaðir og miðað við að það verði gert á næstu tveimur árum, eða fyrir lok árs 2019.

Þá stefnir ríkisstjórnin að jafnlaunavottun og verður hún lögfest, og miðað þar við fyrirtæki með 25 starfsmenn og fleiri. Í því felst róttækt breyting sem á að miða að því að jafna út óútskýrðan launamun kynjanna á vinnumarkaði.

Samkvæmt heimildum Kjarnans verður unnið að því að koma á námsstyrkjakerfi að norrænni fyrirmynd. Þá verður horft til þess að breyta sjávarútvegskerfinu. Í stað ótíma­bund­ins af­nota­rétt­ar auðlindarinnar verður skoðað að taka upp leigu á afla­heim­ild­um til langs tíma, og þá horft til þess að afkomutengja breytinguna eins og frekast er unnt, til að tryggja stöðugra rekstrarumhverfi. 

Í stjórnarsáttmálanum er síðan gert ráð fyrir að þingið muni ráða því hvort aðildarviðræður við Evrópusambandið eigi að halda áfram, og verður þingsályktunartillaga þess efnis lögð fram á síðari hluta kjörtímabilsins.

Frekar upplýsingar um stjórnarsáttmálann munu koma fram í dag, eins og áður segir, og munu þær birtast hér á vef Kjarnans jafn óðum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None