Viðskiptasamband Íslands og Bandaríkjanna orðið umfangsmikið

Mikil aukning í ferðaþjónustu hefur gjörbreytt viðskiptasambandi Íslands og Bandaríkjanna. Meira en 400 þúsund Bandaríkjamenn heimsóttu landið í fyrra. Vöruútflutningur á risavaxinn Bandaríkjamarkað er þó enn frekmur umfangslítill.

Fangelsi
Auglýsing

Við­skipta­legt sam­band milli Íslands og Banda­ríkj­anna hefur auk­ist með dramat­ískum hætti á und­an­förnum tveimur árum og munar þar mestu mikla fjölgun ferða­manna. Hlut­falls­leg fjölgun far­þega frá Banda­ríkj­unum hefur verið langt umfram hlut­falls­legan vöxt í ferða­þjón­ust­unni og var árið í fyrra algjört met ár hvað þetta varð­ar. 

Af um 1,8 millj­óna heild­ar­fjölda erlendra ferða­manna þá komu 415 þús­und frá Banda­ríkj­un­um, eða sem nemur um 24 pró­sent af heild­inni. Sé mið tekið af grein­ingum sér­fræð­inga á gjald­eyr­is­inn­streymi ferða­þjón­ust­unnar í fyrra þá komu um 430 millj­arðar inn í landið frá erlendum ferða­mönn­um. Nákvæmar tölur liggja þó ekki fyrir enn um hvernig útkoman var í fyrra. Því er spáð að aukn­ingin í ferða­þjón­ustu verði mikil á þessu ári og heild­ar­fjöldi gesta fari yfir 2,2 millj­ón­ir.

Sé mið tekið af fyrr­nefndu hlut­falli þá komu banda­rískir ferða­menn með ríf­lega 100 millj­arða inn í landið í fyrra og eyddu í ýmsa þjón­ustu fyrir ferða­menn.

Auglýsing

Eins og sést á þessari mynd frá Ferðamálastofu, þá hefur heimsóknum ferðamanna frá Bandaríkjunum fjölgað gríðarlega á síðustu árum.

Vöxt­ur­inn í vöru­út­flutn­ingi hefur hins vegar ekki verið mik­ill á und­an­förnum árum, en í fyrra nam hann um 40 til 42 millj­örðum króna. Hag­stofan hefur aðeins birt stöð­una fyrir fyrstu ell­efu mán­uð­ina, og nemur útflutn­ing­ur­inn þá ríf­lega 38 millj­örðum króna. Miðað við með­al­talið á mán­uði á fyrstu ell­efu mán­uðum þá má gera ráð fyrir að vöru­út­flutn­ing­ur­inn í des­em­ber mán­uði hafi numið um 2 til 4 millj­örðum króna. 

Það eru einkum sjáv­ar­af­urðir sem fara inn á Banda­ríkja­mark­að.

Á fyrstu ell­efu mán­uðum árs­ins nam vöru­úflutn­ing­ur­inn í heild sinni um 495,8 millj­örðum króna, sam­kvæmt tölu Hag­stofu Íslands. Hlutur vöru­út­flutn­ings til Banda­ríkj­anna er um 8,4 pró­sent. Lang­sam­lega mest af vöru­út­flutn­ingi frá Íslandi fer til EES-­svæð­is­ins. 

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None