Viðskiptasamband Íslands og Bandaríkjanna orðið umfangsmikið

Mikil aukning í ferðaþjónustu hefur gjörbreytt viðskiptasambandi Íslands og Bandaríkjanna. Meira en 400 þúsund Bandaríkjamenn heimsóttu landið í fyrra. Vöruútflutningur á risavaxinn Bandaríkjamarkað er þó enn frekmur umfangslítill.

Fangelsi
Auglýsing

Við­skipta­legt sam­band milli Íslands og Banda­ríkj­anna hefur auk­ist með dramat­ískum hætti á und­an­förnum tveimur árum og munar þar mestu mikla fjölgun ferða­manna. Hlut­falls­leg fjölgun far­þega frá Banda­ríkj­unum hefur verið langt umfram hlut­falls­legan vöxt í ferða­þjón­ust­unni og var árið í fyrra algjört met ár hvað þetta varð­ar. 

Af um 1,8 millj­óna heild­ar­fjölda erlendra ferða­manna þá komu 415 þús­und frá Banda­ríkj­un­um, eða sem nemur um 24 pró­sent af heild­inni. Sé mið tekið af grein­ingum sér­fræð­inga á gjald­eyr­is­inn­streymi ferða­þjón­ust­unnar í fyrra þá komu um 430 millj­arðar inn í landið frá erlendum ferða­mönn­um. Nákvæmar tölur liggja þó ekki fyrir enn um hvernig útkoman var í fyrra. Því er spáð að aukn­ingin í ferða­þjón­ustu verði mikil á þessu ári og heild­ar­fjöldi gesta fari yfir 2,2 millj­ón­ir.

Sé mið tekið af fyrr­nefndu hlut­falli þá komu banda­rískir ferða­menn með ríf­lega 100 millj­arða inn í landið í fyrra og eyddu í ýmsa þjón­ustu fyrir ferða­menn.

Auglýsing

Eins og sést á þessari mynd frá Ferðamálastofu, þá hefur heimsóknum ferðamanna frá Bandaríkjunum fjölgað gríðarlega á síðustu árum.

Vöxt­ur­inn í vöru­út­flutn­ingi hefur hins vegar ekki verið mik­ill á und­an­förnum árum, en í fyrra nam hann um 40 til 42 millj­örðum króna. Hag­stofan hefur aðeins birt stöð­una fyrir fyrstu ell­efu mán­uð­ina, og nemur útflutn­ing­ur­inn þá ríf­lega 38 millj­örðum króna. Miðað við með­al­talið á mán­uði á fyrstu ell­efu mán­uðum þá má gera ráð fyrir að vöru­út­flutn­ing­ur­inn í des­em­ber mán­uði hafi numið um 2 til 4 millj­örðum króna. 

Það eru einkum sjáv­ar­af­urðir sem fara inn á Banda­ríkja­mark­að.

Á fyrstu ell­efu mán­uðum árs­ins nam vöru­úflutn­ing­ur­inn í heild sinni um 495,8 millj­örðum króna, sam­kvæmt tölu Hag­stofu Íslands. Hlutur vöru­út­flutn­ings til Banda­ríkj­anna er um 8,4 pró­sent. Lang­sam­lega mest af vöru­út­flutn­ingi frá Íslandi fer til EES-­svæð­is­ins. 

Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Kristján Guy Burgess
Lífeyrissjóðir og loftslagsváin
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None