Viðskiptasamband Íslands og Bandaríkjanna orðið umfangsmikið

Mikil aukning í ferðaþjónustu hefur gjörbreytt viðskiptasambandi Íslands og Bandaríkjanna. Meira en 400 þúsund Bandaríkjamenn heimsóttu landið í fyrra. Vöruútflutningur á risavaxinn Bandaríkjamarkað er þó enn frekmur umfangslítill.

Fangelsi
Auglýsing

Við­skipta­legt sam­band milli Íslands og Banda­ríkj­anna hefur auk­ist með dramat­ískum hætti á und­an­förnum tveimur árum og munar þar mestu mikla fjölgun ferða­manna. Hlut­falls­leg fjölgun far­þega frá Banda­ríkj­unum hefur verið langt umfram hlut­falls­legan vöxt í ferða­þjón­ust­unni og var árið í fyrra algjört met ár hvað þetta varð­ar. 

Af um 1,8 millj­óna heild­ar­fjölda erlendra ferða­manna þá komu 415 þús­und frá Banda­ríkj­un­um, eða sem nemur um 24 pró­sent af heild­inni. Sé mið tekið af grein­ingum sér­fræð­inga á gjald­eyr­is­inn­streymi ferða­þjón­ust­unnar í fyrra þá komu um 430 millj­arðar inn í landið frá erlendum ferða­mönn­um. Nákvæmar tölur liggja þó ekki fyrir enn um hvernig útkoman var í fyrra. Því er spáð að aukn­ingin í ferða­þjón­ustu verði mikil á þessu ári og heild­ar­fjöldi gesta fari yfir 2,2 millj­ón­ir.

Sé mið tekið af fyrr­nefndu hlut­falli þá komu banda­rískir ferða­menn með ríf­lega 100 millj­arða inn í landið í fyrra og eyddu í ýmsa þjón­ustu fyrir ferða­menn.

Auglýsing

Eins og sést á þessari mynd frá Ferðamálastofu, þá hefur heimsóknum ferðamanna frá Bandaríkjunum fjölgað gríðarlega á síðustu árum.

Vöxt­ur­inn í vöru­út­flutn­ingi hefur hins vegar ekki verið mik­ill á und­an­förnum árum, en í fyrra nam hann um 40 til 42 millj­örðum króna. Hag­stofan hefur aðeins birt stöð­una fyrir fyrstu ell­efu mán­uð­ina, og nemur útflutn­ing­ur­inn þá ríf­lega 38 millj­örðum króna. Miðað við með­al­talið á mán­uði á fyrstu ell­efu mán­uðum þá má gera ráð fyrir að vöru­út­flutn­ing­ur­inn í des­em­ber mán­uði hafi numið um 2 til 4 millj­örðum króna. 

Það eru einkum sjáv­ar­af­urðir sem fara inn á Banda­ríkja­mark­að.

Á fyrstu ell­efu mán­uðum árs­ins nam vöru­úflutn­ing­ur­inn í heild sinni um 495,8 millj­örðum króna, sam­kvæmt tölu Hag­stofu Íslands. Hlutur vöru­út­flutn­ings til Banda­ríkj­anna er um 8,4 pró­sent. Lang­sam­lega mest af vöru­út­flutn­ingi frá Íslandi fer til EES-­svæð­is­ins. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Huawei á undir högg að sækja beggja vegna Ermasunds
Kínverski fjarskiptarisinn Huawei hefur mætt andstöðu franskra og breskra yfirvalda í kjölfar viðskiptaþvingana Bandaríkjanna gegn fyrirtækinu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None