Þúsund milljarða dala innviðauppbygging í Bandaríkjunum

Gríðarlegar framkvæmdir á vegum hins opinbera í Bandaríkjunum munu fara fram á næstu misserum nái helsta stefnumál Donalds Trumps í efnahagsmálum fram að ganga.

Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Auglýsing

Óhætt er að segja að Don­ald J. Trump Banda­ríkja­for­seti ætli sér að standa við stóru orðin um að byggja inn­viði Banda­ríkj­anna upp að nýju en hann hyggst óska eftir fjár­heim­ild frá þing­inu upp á eitt þús­und millj­arða Banda­ríkja­dala, eða sem nemur 106 þús­und millj­örðum króna, til að styrkja inn­viði lands­ins, svo sem vegi og lest­ar­sam­göng­ur. 

Upp­hæðin er risa­vax­in, jafn­vel á mæli­kvarða Banda­ríkj­anna. Þetta er upp­hæð sem nemur um ríf­lega 331 þús­und krónum á hvern Banda­ríkja­manna. Hlut­falls­lega, fært niður á íslenskan veru­leika, væri um að ræða áætlun upp á 109 millj­arða fram­kvæmd­ir. 

Lík­lega verður þetta ekki auð­sótt hjá Trump ef marka má reynslu for­vera hans, Baracks Obama, því líkt og Trump ætlar sér nú, þá reyndi Obama ítrekað að fá sam­þykktar auknar fjár­heim­ildir til inn­viða­fram­kvæmda, meðal ann­ars í vegi og lest­ar­sam­göng­ur, líkt og Trump hefur hug á því að gera nú. 

Auglýsing

Repúblikanar stöðv­uðu þessar beiðnir ítrek­að, og var þó um að ræða aðeins brot af þess­ari upp­hæð sem Trump hyggst fá fram nú. Nú er hins vegar öldin önnur og meiri líkur en minni á að Repúblikanar muni standa með for­set­anum þegar kemur að þessu stefnu­máli.

Sam­hliða þessu verður 10 pró­sent útgjalda­aukn­ing til her­mála, eða um sem nemur 54 millj­örðum Banda­ríkja­dala. Á móti þess­ari gríð­ar­legu útgjalda­aukn­ingu hyggst Trump skera niður í öllum öðrum mála­flokk­um, einkum og sér í lagi allri opin­beru félags- og heil­brigð­is­þjón­ust­u. 

Í stefnu­ræðu sinni í lok febr­úar sagði hann rík­is­sjóð Banda­ríkj­anna hafa eytt sex þús­und millj­örðum Banda­ríkj­anna í stríðs­rekstur í mið­aust­ur­lönd­um, og það væri óásætt­an­legt. „Fyrir þá upp­hæð hefðum við getað end­ur­nýjað alla inn­viði tvisvar, jafn­vel þrisvar,“ sagði Trump. 

Nýj­ustu hag­tölur í Banda­ríkj­unum sýna áfram­hald­andi efna­hags­bata en í síð­asta mán­uði voru sköpuð 298 þús­und ný störf í land­inu, en flestar spár höfðu gert ráð fyrir um 200 þús­und nýjum störf­um. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiErlent
None