Einstæðar mæður með börn um 14 prósent kjarnafjölskyldna

Í tölum Hagstofu Íslands um samsetningu íslensku þjóðarinnar má finna ýmislegt áhugavert.

Ísland knattspyrna fólk
Auglýsing

Íslend­ingar eru nú orðnir 338.349 miðað við stöð­una eins og hún var 1. jan­úar á þessu ári. Fjölg­unin milli ára er 1,8 pró­sent. Fjölgun Íslend­inga á und­an­förnum tveimur ára­tugum hefur verið jöfn og þétt. Frá árinu 1997 hefur Íslend­ingum fjölgað um 68.475, og frá því herr­ans ári 2007 nemur fjölg­unin rúm­lega 30 þús­und manns. 

En hvernig er íslenska þjóðin nú sam­sett og hvar er fólk helst að koma sér fyr­ir? Fimm atriði úr nýlegri sam­an­tekt Hag­stofu Íslands um Ísland og Íslend­inga sýnir þjóð sem vex og dafn­ar.

Auglýsing

1. Íslend­ingum fjölg­aði um 5.820 frá sama tíma árið áður. Þetta er fjöldi sem nemur íbúa­fjölda í þriggja kaup­staða á Aust­fjörð­um, svo dæmi sé tek­ið. Konum og körlum fjölg­aði nokkuð jafnt en karlar eru eigi að síður 3.717 fleiri en konur á land­in­u. 

Okkur fjölgar stöðugt, og mannauðurinn vex.

2. Mikil fólks­fjölgun var á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en íbúum þar fjölg­aði um 3.259 í fyrra eða 1,5%. Hlut­falls­lega varð þó mest fólks­fjölgun á Suð­ur­nesjum, 6,6%, þar af hlut­falls­lega mest í Reykja­nes­bæ. Einnig fjölg­aði íbúum á Suð­ur­landi (2,1%), Norð­ur­landi eystra (1,1%) og Vest­ur­landi (1%), en minna á Norð­ur­landi vestra (0,4%) og Aust­ur­landi (0,4%). Fólks­fækkun var á Vest­fjörð­um, en þaðan flutt­ust 13 manns (0,2%) í fyrra.

3. Kjarna­fjöl­skyldur voru 80.638 hinn 1. jan­úar síð­ast­lið­inn en 79.870 ári áður. Stærsti hluti kjarna­fjöl­skyldna eru barn­laus hjón, eða 39 pró­sent af heild­inni. Hjón með börn koma þar á eft­ir, ríf­lega 27 pró­sent, og ein­stæðar mæður með börn næst þar á eft­ir, með 13,8 pró­sent. 

Fjölskyldusamsetningu íslensku þjóðarinnar má sjá hér.

4. Og fólki fjölgar stöðugt í þétt­býli. Hinn 1. jan­úar síð­ast­lið­inn voru 60 þétt­býl­is­staðir á land­inu með 200 íbúa eða fleiri og fækk­aði um einn milli ára. Auk þeirra voru 36 smærri staðir með 50–199 íbúa sem er fjölgun um einn frá fyrra ári. Í þétt­býli bjuggu 316.904 og fjölg­aði um 5.054 milli ára. Í dreif­býli og smærri byggða­kjörnum bjuggu 21.455 manns. 

5. Kópa­vogur er næs stærsta sveit­ar­fé­lagið á eftir Reykja­vík og þar hefur íbúum fjölgað einna hrað­ast á land­inu. Í byrjun árs­ins voru íbúa komnir yfir 35.200 tals­ins og fjölg­aði um ríf­lega 1.100 milli ára. Höf­uð­borg­ar­svæðið vex því tölu­vert innan Kópa­vogs áfram, eins og reyndin hefur verið und­an­farin ár.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Undraheimur bókmenntanna: Veisla Soffíu Auðar Birgisdóttur
Gagnrýnandi Kjarnans skrifar um „Maddama, kerling, fröken, frú. Konur í íslenskum nútímabókmenntum".
Kjarninn 14. desember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Norrænt velferðarríki eða arðrænd nýlenda?
Kjarninn 14. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur efast um að mútur hafi verið greiddar og telur Samherja ekki hafa brotið lög
Forstjóri Samherja telur Jóhannes Stefánsson hafa verið einan að verki í vafasömum viðskiptaháttum fyrirtækisins í Afríku. Greiðslur til Dúbaí eftir að Jóhannes hætt,i sem taldar eru vera mútur, hafi verið löglegar greiðslur fyrir kvóta og ráðgjöf.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None