Fjórir af hverjum tíu nýjum útlendingum setjast að í Reykjavík

Gríðarleg fjölgun hefur orðið á fjölda þeirra erlendra ríkisborgara sem flust hafa til Íslands það sem af er árinu 2017. Langflestir þeirra hafa sest að í Reykjavík og á Suðurnesjunum. Erlendir ríkisborgarar eru hins vegar sárafáir í Garðabæ.

Hlutfall erlendra ríkisborgara er líka mismunandi eftir hverfum. Þannig eru um 30 prósent íbúa Efra-Breiðholts innflytjendur og rúmlega 22 prósent íbúa í Bakkahverfinu.
Hlutfall erlendra ríkisborgara er líka mismunandi eftir hverfum. Þannig eru um 30 prósent íbúa Efra-Breiðholts innflytjendur og rúmlega 22 prósent íbúa í Bakkahverfinu.
Auglýsing

Fjórir af hverjum tíu erlendum rík­is­borg­urum sem sest hafa að á Íslandi það sem af er árinu 2017 hafa gert það í Reykja­vík. Alls hefur erlendum rík­is­borg­urum sem búa í höf­uð­borg­inni fjölgað um 5.580 á tæpum fimm árum. Á þessu ári einu saman fjölg­aði þeim um 2.460. Því hefur tæp­lega helm­ingur þeirrar fjölg­unar sem orðið hefur á erlendum íbúum Reykja­víkur átt sér stað í ár.

Önnur svæði eru einnig vin­sæl á meðal nýrra íbúa lands­ins sem fæðst hafa í öðrum lönd­um. Þannig stefnir í að hlut­fall erlendra íbúa í Reykja­nesbæ verði um eða yfir 30 pró­sent á allra næstu árum.

Svo eru það sveit­ar­fé­lögin þar sem útlend­ing­arnir eru sjald­séð­ir. Af stórum þétt­býl­is­kjörnum lands­ins sker Garða­bær sig úr. Þar eru ein­ungis fjórir af hverjum hund­rað íbúum erlendir rík­is­borg­ar­ar.

Þessi frétta­skýr­ing birt­ist fyrst í nóv­em­ber­út­gáfu Mann­lífs.

Fjölgað um 60 pró­sent á fimm árum

Erlendum rík­is­borg­urum hefur fjölgað gíf­ur­lega á Íslandi á und­an­förnum árum. Sú aukn­ing hefur verið sér­stak­lega mikil í ár. Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins jókst fjöldi þeirra um 6.310. Það er aukn­ing á fjölda erlendra rík­is­borg­ara á Íslandi um 21 pró­sent frá því sem var um síð­ustu ára­mót. Frá 2010 til sept­em­ber­loka 2017 hafði erlendum rík­is­borg­urum fjölgað um 9.318 í 36.585, eða um 74 pró­sent.

Þessi hópur nýrra íbúa lands­ins dreif­ist ekki jafnt milli sveit­ar­fé­laga á land­inu. Lang­flestir setj­ast að í höf­uð­borg­inni Reykja­vík. Í lok árs 2012 bjuggu 9.380 erlendir rík­is­borg­arar í Reykja­vík. Í lok sept­em­ber síð­ast­lið­ins voru þeir orðnir 14.960 tals­ins. Þeim hefur því fjölgað um 60 pró­sent á innan við fimm árum. Lang­mest hefur aukn­ingin verið þeim tíma sem liðin er af árinu 2017, en erlendum rík­is­borg­urum sem búa í Reykja­vík hefur fjölgað um 2.460 á þeim tíma. Það þýðir að fjórir af hverjum tíu útlend­ingum sem flytja til lands­ins það sem af er ári búa í höf­uð­borg­inni.

Auglýsing
Raunar er líka umtals­verður munur milli höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins ann­ars vegar og lands­byggð­ar­innar hins vegar þegar kemur að fjölgun útlend­inga. Fjöldi erlendra rík­is­borg­ara sem búa á lands­byggð­inni er nú 14.410 og hefur tvö­fald­ast frá því í byrjun árs 2011. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eru útlend­ing­arnir nú 22.290 tals­ins og hefur fjölgað um 60 pró­sent á tæp­lega sjö árum.

Verða yfir 30 pró­sent af íbúum Suð­ur­nesja

Utan Reykja­víkur virð­ist fjölgun erlendra rík­is­borg­ara vera lang­mest á Suð­ur­nesj­un­um. Í Reykja­nes­bæ, stærsta sveit­ar­fé­lagi þess svæð­is, hefur fjöldi útlend­inga á meðal íbúa þre­fald­ast frá því í byrjun árs 2011 og var 3.510 í lok sept­em­ber. Þegar öll sveit­ar­fé­lögin á Suð­ur­nesj­unum eru skoðuð saman – en þau eru Reykja­nes­bær, Grinda­vík, Sand­gerði, Garður og Vogar – þá kemur í ljós að erlendum rík­is­borg­urum á svæð­inu hefur fjölgað úr 1.920 í 4.780 frá lokum árs 2010. Þá voru útlend­ingar um níu pró­sent af íbúum Suð­ur­nesja. Í dag eru þeir um 19 pró­sent þeirra.

Ástæðan er fyrst og síð­ast sú mikla aukn­ing í umsvifum sem orðið hefur á Kefla­vík­ur­flug­velli sem stað­settur er á Suð­ur­nesj­um. Ferða­mönnum sem heim­sækja Íslands hefur endað fjölgað úr um 500 þús­und árið 2010 og í um 2,3 millj­ónir á þessu ári, sam­kvæmt spám.Mikil aukning ferðamanna hefur búið til fjöldamörg störf á Keflavíkurflugvelli. Nýjasta viðbygging hans sést hér á myndinni. Þau störf eru fyrst og síðast mönnum með útlendingum.

Í nýlegri sam­an­tekt sem unnin var fyrir bæj­ar­stjórn Reykja­nes­bæjar um stöðu og horfur í sveit­ar­fé­lag­inu, var lögð fram spá um að störfum á Kefla­vík­­­ur­flug­velli myndi fjölga um 2.513 á næstu fjórum árum. Þau þarf að óbreyttu að manna með erlendum rík­­is­­borg­­urum sem flytja hing­að, annað hvort einir eða með fjöl­­skyldum sín­um, í ljósi þess að atvinnu­leysi hér­lendis er sára­lítið og í raun ríkir skortur á vinnu­afli.

Því má búast við að erlendum íbúum Reykja­­nes­bæjar fjölgi um mörg þús­und í nán­­ustu fram­­tíð og verði að minnsta kosti 30 pró­­sent íbúa sveit­­ar­­fé­lags­ins.

Garða­bær sker sig úr

Það er ekki sama fjölg­unin í öllum sveit­ar­fé­lög­um. Þvert á móti.

Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er staðan til að mynda þannig að tólf pró­sent íbúa Reykja­víkur eru erlendir rík­is­borg­ar­ar, 9,4 pró­sent íbúa Hafn­ar­fjarðar og 8,3 pró­sent íbúa Kópa­vogs.  Á Sel­tjarn­ar­nesi eru þeir 6,4 pró­sent íbúa og í Mos­fellsbæ ein­ungis 5,9 pró­sent.

En það sveit­ar­fé­lag höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins sem sker sig mest úr í þessum tölum er Garða­bær. Þar búa ein­ungis 640 erlendir rík­is­borg­arar og þeir eru ein­ungis fjögur pró­sent íbúa sveit­ar­fé­lags­ins. Það þýðir að það eru 23,4 erlendir rík­is­borg­arar í Reykja­vík fyrir hvern erlendan rík­is­borg­ara í Garða­bæ. Það búa tvö þús­und færri í Garðabæ en Reykja­nesbæ alls. Samt búa 2.870 fleiri erlendir rík­is­borg­arar í Reykja­nes­bæ, sem er í um 40 mín­útna akst­urs­fjar­lægð frá Garða­bæ, en þar.

Fjölgun erlendra rík­is­borg­ara í Garðabæ hefur verið mjög hæg. Á síð­ustu tæpu sjö árum hefur íbúum sveit­ar­fé­lags­ins fjölgað um 4.730. Af þeim eru ein­ungis 290 erlendir rík­is­borg­ar­ar.

Mismunandi staða sveitarfélaga

Fjöldi erlendra rík­is­borg­ara í Reykja­vík er: 14.960

Fjöldi erlendra rík­is­borg­ara á Suð­ur­nesj­un­um: 4.780

Fjöldi erlendra rík­is­borg­ara í Garða­bæ: 640

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar