Vörusala Haga dróst saman um 5,6 milljarða á milli ára

Umtalsverður samdráttur varð í vörusölu Haga, stærsta smásala landsins, á fyrstu níu mánuðum uppgjörsárs félagsins. Kostnaður við rekstur lækkaði hins vegar á móti, meðal annars vegna styrkingu krónunnar. Hlutabréf í Högum lækkuðu um 33,8 prósent í fyrra.

Bónus er stærsta matvöruverslanakeðja landsins. Og krúnudjásn Haga.
Bónus er stærsta matvöruverslanakeðja landsins. Og krúnudjásn Haga.
Auglýsing

Vöru­sala Haga dróst saman um tvo millj­arða króna á þriðja árs­fjórð­ungi síð­asta árs, miðað við sama árs­fjórð­ung árið 2016. Á fyrstu níu mán­uðum upp­gjörsárs félags­ins dróst hún saman um tæp­lega 5,6 millj­arða króna. Félag­inu gekk á sama tíma vel að draga úr kostn­aði. Þar skipti styrk­ing krón­unnar umtals­verðu máli. Fram­legð, mun­ur­inn á vöru­sölu og kostn­að­ar­verði seldra vara, Haga minnk­aði því ekki um sömu töl­ur. Hún dróst saman um 636 millj­ónir króna á þriðja árs­fjórð­ungi í sam­an­burði við sama árs­fjórð­ung árið 2016. Á fyrstu níu mán­uðum upp­gjörsárs­ins var sam­drátt­ur­inn í fram­legð tæp­lega 1,5 millj­arðar króna.

Of­an­greint hafði umtals­verð áhrif á afkomu Haga fyrir fjár­magnsliði, afskriftir og skatta (EBITDA) á níu mán­aða tíma­bil­inu, en EBIT­DA-hlut­fallið fór úr 7,7 pró­sent í sex pró­sent á milli ára. Hagn­aður tíma­bils­ins eftir skatta var 1,9 millj­arðar króna, sem er 1,2 millj­arði krónum minni hagn­aður en á sama tíma­bili á árinu 2016.

Þetta kemur fram í árs­hluta­upp­gjöri Haga sem birt var í gær. Reikn­ing­ur­inn er fyrir tíma­bilið 1. mars 2017 til 30. nóv­em­ber 2017.

Miklar breyt­ingar eftir inn­reið Costco

Hagar hafa gengið í gegnum miklar breyt­ingar á und­an­förnu ári og aukin sam­keppni, með inn­reið Costco á mark­að­inn í maí 2017, hafði víð­tæk áhrif á starf­semi þessa stærsta smá­sala á Íslandi. Hagar sendu frá sér tvær afkomu­við­var­anir á síð­asta ári vegna þess sölu­sam­dráttar sem átt hafði sér stað hjá félag­inu á fyrstu mán­uð­unum eftir að Costco hóf starf­semi.

Costco hefur ekki einungis náð umtalsverðri hlutdeild á dagvörumarkaði, heldur einnig á eldsneytismarkaði. Í fyrrasumar sýndu tölur að Costco seldi sjötta hvern eldsneytislítra á höfuðborgarsvæðinu. MYND: Birgir Þór HarðasonEnda lækk­uðu hluta­bréf í Högum til að mynda um 33,8 pró­sent á síð­asta ári. Lækk­un­ar­hrinan hefur gert það að verkum að mark­aðsvirði Haga hefur farið úr 64,6 millj­örðum króna dag­inn áður en að Costco opn­aði, í 41,6 millj­arða króna í dag.

Stærsta ástæða þess er sú að Costco hefur tek­ist að ná umtals­verðri mark­aðs­hlut­deild í dag­vöru og gert það að verkum að verð hefur lækkað hjá öðrum stórum leik­endum á þeim mark­aði, meðal ann­ars Hög­um. Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar vegna upp­gjörs þriðja árs­fjórð­ungar segir að verð­hjöðnun muni áfram hafa áhrif á rekstur félags­ins. „Fram­legð félags­ins er nær óbreytt milli ára og því ljóst að verð­lækk­anir skila sér í lægra vöru­verði til hags­bóta fyrir við­skipta­vini félags­ins.“

Búið að aðlaga félagið að breyttum veru­leika

Hagar hófu und­ir­bún­ing fyrir þau umskipti sem urðu á íslenskum smá­sölu­mark­aði tölu­vert áður en að Costco opn­aði. Þannig var ákveðið að leggja af starf­semi Deb­en­hams í Smára­lind, Out­let-verslun á Korpu­torgi, Úti­lífs­verslun í Glæsi­bæ, mat­vöru­hluta Hag­kaups í Holta­görð­um, efri hæð Hag­kaups í Kringl­unni og ýmsar tísku­versl­anir í Smára­lind og Kringl­unni.

Auglýsing
Þessar breyt­ingar spila hlut­verk í því að sala á vörum dróst saman á fyrstu níu mán­uðum upp­gjörs­tíma­bils Haga. Heild­ar­sölu­sam­dráttur var 9,4 pró­sent á tíma­bil­inu, miðað við saman tíma­bil árið áður, en 5,2 pró­sent ef frá er talin aflagða starf­sem­in.

Það breytir því ekki að í mat­vöru­versl­ana­hluta sam­stæð­unnar var sölu­sam­dráttur 5,1 pró­sent þegar búið er að leið­rétta fyrir þeim versl­unum sem var lok­að.

Sam­hliða því að loka alls kyns versl­unum var ráð­ist í breyt­ingar á öðr­um. Þannig var verslun Bónus í Smára­torgi stækkuð og end­ur­bætt verslun Hag­kaups opnuð á 1. hæð í Kringl­unni. Þá opn­aði fyrir skemmstu ný ZARA verslun á tveimur hæðum í Smára­lind.

Í til­kynn­ingu Haga til Kaup­hallar í gær­kvöldi segir enn fremur að tekin hafi verið ákvörðun um að flytja versl­anir Bónus í Faxa­feni og Mos­fells­bæ. „Versl­unin í Faxa­feni mun flytja í Skeif­una 11 seinni hluta árs en þar eru að hefj­ast fram­kvæmdir við að end­ur­byggja þann hluta eign­ar­innar sem skemmd­ist í bruna árið 2014. Þá hefur verið skrifað undir kaup­samn­ing um fast­eign við Háholt 17-19 í Mos­fellsbæ og mun verslun Bónus flytja þangað á haust­mán­uð­u­m.“

Von á nið­ur­stöðu um Olís

Hagar urðu fyrir áfalli í fyrra­sumar þegar Sam­keppn­is­eft­ir­litið hafn­aði sam­runa þess við Lyfju. Hagar til­­kynntu um það í lok apríl 2017 að félagið ætl­­aði að kaupa Olís á 9,1 millj­­arða króna. Þau kaup bíða einnig sam­­þykkis Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins. Vænta má nið­ur­stöðu eft­ir­lits­ins um mán­aða­mótin febr­ú­ar/mars.

Helstu eig­endur Haga eru íslenskir líf­eyr­is­sjóð­ir.

Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar