Er hægt að banna félagasamtök?

Danski dómsmálaráðherrann hyggst höfða mál gegn glæpasamtökunum Loyal to Familia, LTF, í því skyni að banna starfsemi þeirra með lögum. LTF hafa á undanförnum árum átt í stríði við önnur glæpasamtök í Kaupmannahöfn, þar sem fjölmargir hafa særst.

Loyal to Familia
Loyal to Familia
Auglýsing

Samtökin Loyal to Familia, LTF, urðu til haustið 2012. Stofnendurnir voru flestir innflytjendur eða af erlendu bergi brotnir, fyrrverandi félagar í samtökum kenndum við Blaagaards Plads á Norðurbrú en einnig frá nokkrum hverfum í norðurhluta Kaupmannahafnar og nágrenni. LTF hafa, að mati lögreglunnar, allt frá stofnun ætlað sér stóra hluti í undirheimum Kaupmannahafnar. Þar voru hinsvegar fyrir nokkur önnur samtök, þar á meðal Bandidos og Brothas, sem ekki tóku þessum nýju samtökum fagnandi. Einkum þau síðarnefndu.

Upplýsingar um LTF, og önnur samtök af svipuðum toga liggja ekki á lausu, ekkert eiginlegt félagatal fyrirfinnst enda „starfsemin“ þess eðlis að félagarnir hafa ekki sérlegan áhuga á að upplýsa um hana. Lögreglan telur að á síðasta ári hafi félagar í LTF verið nokkuð á þriðja hundrað, lang flestir í Kaupmannahöfn og nágrenni en samtökin hafa einnig verið að reyna að ná fótfestu í Árósum.

Auglýsing

Ætluðu sér yfirráð á Norðurbrú

Eftir að LTF varð til, haustið 2012, varð fljótlega ljóst að samtökin hygðust ekki sitja á friðarstóli. Ætluðu sér að verða ráðandi á svæðinu sem liggur að og í nágrenni innflytjendahverfisins Mjølnerparken á Norðurbrú og hrekja önnur samtök á brott. Og það er einmitt á svæðinu þar í kring sem hvað oftast hefur komið til átaka á síðustu árum. Samtökin Brothas hafa litið á Mjölnerparken sem sitt yfirráðasvæði og voru ekki tilbúin að gefa það eftir.

Nørrebro í Kaupmannahöfn Mynd: Wiki Commons.

Og hvað þýða svo þessi yfirráð, og að helga sér svæði? Það hefur ákveðna táknræna merkingu, sýnir hverjir það eru sem drottna. Þeir sem það gera sýna líka margs konar yfirgang gagnvart íbúunum, þvinga eigendur verslana og veitingastaða til að borga svokallað „verndargjald“ sé það ekki gert er haft í hótunum og iðulega ekki látið sitja við orðin tóm. Rúður brotnar trekk í trekk, kannski allt innandyra brotið og bramlað og þess eru mörg dæmi að kveikt hafi verið í að næturlagi. Þessu tengist svo verslun með eiturlyf.

Shuiab Khan

Leiðtogi LTF er Shuaib Khan 32 ára, af pakistönskum ættum. Foreldrar hans fluttu til Danmerkur á sjöunda áratug síðustu aldar. Faðirinn Wallait Khan er þekktur í samfélagi Pakistana í Kaupmannahöfn og hefur ennfremur setið í bæjarráði borgarinnar. Wallait Khan er, þrátt fyrir áratugabúsetu í Danmörku, pakistanskur ríkisborgari. Samkvæmt upplýsingum sem danska lögreglan býr yfir á fjölskyldan land í Pakistan og þrátt fyrir að Wallait Khan segist einungis hafa komið þangað sjö sinnum síðan hann flutti til Kaupmannahafnar veit danska lögreglan betur. Það eru þessi tengsl við Pakistan sem hafa orðið til þess að danska lögreglan hefur margoft reynt að fá syninum, Shuaib Khan vísað úr landi í Danmörku. Það hefur hinsvegar reynst árangurslaust, dómstólar telja Shuaib Khan ekki hafa þau tengsl við Pakistan að hægt sé að senda hann þangað. Shuaib Khan hefur hlotið marga dóma fyrir rán og ofbeldisverk og hefur mátt dúsa í fangelsi árum saman. Lögreglan telur að Shuaib Khan hafi stjórnað LTF samtökunum úr fangelsinu og sé enn leiðtogi samtakanna. Hann losnaði úr fangelsi fyrir nokkrum mánuðum og var ákaft fagnað af félögum sínum þegar hann yfirgaf fangelsið og gekk út í frelsið.

Skotbardagar, morð og ofbeldi

Síðan í febrúar 2015 hefur oftar en fjörutíu sinnum verið hleypt af skotum í átökum glæpagengja í Kaupmannahöfn. Þrír hafa látist í þessum átökum og tugir særst. Lögreglan segir að LTF komi lang oftast við sögu í þessum átökum og séu nær alltaf annar „stríðsaðilinn“ eins og talsmaður lögreglu komst að orði.

Vill uppræta LTF

Søren Pape Poulsen dómsmálaráðherra hefur lengi talað fyrir því að gripið verði til aðgerða í því skyni að binda enda á skálmöldina. Fyrir nokkrum mánuðum síðan hóf danski ríkislögmaðurinn, að beiðni ráðherrans, athugun á því hvort forsendur væru fyrir því að banna LTF samtökin. Enda þótt í Danmörku ríki félagafrelsi eru í lögunum ákvæði sem gera kleift að banna starfsemi við sérstakar kringumstæður. Til dæmis ef starfsemin grundvallast á skipulagðri glæpastarfsemi og ofbeldi. Niðurstaða ríkislögmanns var birt fyrir nokkrum dögum og þar kom fram að hægt væri að beita þessu lagaákvæði gegn LTF. Slík ákvörðun þarf að fara fyrir dómstóla og sama dag og greint var frá niðurstöðu ríkislögmanns tilkynnti dómsmálaráðherrann að undirbúningur dómsmáls hæfist þegar í stað.

Søren Pape Poulsen, dómsmálaráðherra Danmerkur. Mynd: EPA.

Mótbárur

Lögfræðingur Shuaib Khan og LTF er ósáttur við ákvörðun dómsmálaráðherrans. Segir hana jaðra við ofsóknir, LTF séu ekki lengur í stríði við önnur samtök. Hugsanlegt bann yrði einungis sýndarmennska, þeir sem áður hafa klæðst hettupeysum merktum LTF kaupi bara peysur með öðru merki. Sömuleiðis sé spurning hvort LTF geti kallast félagssamtök. Søren Pape Poulsen dómsmálaráðherra gefur lítið fyrir þessi rök, segir að þótt LTF láti lítið fyrir sér fara í augnablikinu sé það vegna þess að lögreglan sé með sérstakan viðbúnað. Vegna aðgerða lögreglu sitji margir félagar í LTF í grjótinu um þessar mundir og það geri samtökunum erfitt fyrir. Auk þess óttist félagar í LTF væntanleg réttarhöld og haldi sig þess vegna á mottunni. Og varðandi það að breyta um nafn á samtökunum segir ráðherrann að þau yrðu jafn ólögleg og LTF og yrðu samstundis upprætt.

Fimmtán félagar í LTF afplána nú langa fangelsisdóma og tugir annarra hafa fengið vægari dóma, eða bíða ákæru vegna margs konar afbrota.

Ekki liggur fyrir hvenær boðuð réttarhöld hefjast en það verður væntanlega með haustinu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar