Launakostnaður Kaupþings jókst um milljarð en starfsfólki fækkaði

Alls fengu starfsmenn Kaupþings um yfir 2,6 milljarða króna í laun og launatengd gjöld í fyrra. Í árslok störfuðu 19 manns hjá félaginu.

Kaupþing féll í október 2008. En félag utan um eftirstandandi eignir bankans er enn starfandi.
Kaupþing féll í október 2008. En félag utan um eftirstandandi eignir bankans er enn starfandi.
Auglýsing

Laun- og launa­tengdur kostn­aður Kaup­þings ehf., félags sem stofnað var um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka, jókst um einn millj­arð króna í fyrra þrátt fyrir fyrir að starfs­fólki hefði fækkað úr 30 í 19 á árinu. Alls nam kostn­aður félags­ins 2,6 millj­örðum króna á árinu 2017. Þar af fóru 544 millj­ónir króna til stjórnar og helstu stjórn­enda. Þetta kemur fram í nýbirtum árs­reikn­ingi Kaup­þings.

Í stjórn Kaup­­þings í lok árs voru Allan Jef­frey Carr, Paul Cop­ley, Óttar Páls­­son, Bene­dikt Gísla­­son og Piergi­orgio Lo Greco. Copley er einnig fram­­kvæmda­­stjóri Kaup­­þing.

Til við­bótar fengu utan­að­kom­andi ráð­gjafar greidda tæp­lega 4,3 millj­arða króna í fyrra. Það er um 700 millj­ónum krónum minna en árið áður.

Auglýsing

Vilja ekki upp­lýsa um bón­us­greiðslur

Greint var frá því fyrir tveimur árum síðan að um 20 manna hóp­ur lyk­il­starfs­manna Kaup­þings gæti fengið allt að 1,5 millj­arða króna til að skipta á milli sín ef hámörkum á virði óseldra eigna Kaup­­þings myndi nást. Næð­ust mark­miðin átti að greiða út bón­us­greiðsl­­urnar eigi síðar en í apríl 2018.

Langstærsta óselda eign Kaup­­þings á þeim tíma var 87 pró­­sent hlutur félags­­ins í Arion banka, sem nú hefur verið að stórum hluta seld og það sem eftir stendur gert selj­an­­legt með skrán­ingu á mark­að. Umræddar bón­us­greiðslur ná ein­ungis til starfs­­manna Kaup­­þings, ekki stjórn­­­ar­­manna og ráð­gjafa sem unnið hafa fyrir félag­ið. Greiðslur til þeirra koma til við­­bótar því sem greið­ist til starfs­­manna.

Kaup­þing hefur ekki viljað upp­lýsa um hvort búið sé að greiða bónus­anna út né hver áætluð heild­ar­greiðsla sé.

Vog­un­ar­sjóðir alls­ráð­andi

Sjóðir tengdir sjóð­stýr­ing­ar­fyr­ir­tæk­inu Taconic Capi­tal eru langstærstu eig­endur Kaup­þings ehf. Sam­an­lagt eiga þeir 45,6 pró­sent hlut í félag­inu.

Stærsta eft­ir­stand­andi eign Kaup­þings er 32,67 pró­sent hlutur í Arion banka. Taconic Capi­tal á líka beint tíu pró­sent hlut í Arion banka og skip­aði nýverið Bene­dikt Gísla­son sem full­trúa sinn í stjórn bank­ans.

Næst stærsti eig­andi Kaup­þings er sjóð­ur­inn Sculptor Invest­ments s.a.r.l. sem er tengt Och-Ziff sjóðs­stýr­ing­ar­fyr­ir­tæk­inu. Och-Ziff á líka 6,58 pró­sent hlut beint í Arion banka. Þriðji stærsti eig­and­inn eru sjóðir tengdir CCP Credit Aquisition með sam­tals 9,3 pró­sent eign­ar­hlut og fjórði stærstir eru sjóðir í stýr­ingu Attestor Capital, sem er líka einn stærsti eig­andi Arion banka með 8,86 pró­sent beinan eign­ar­hlut.

Sam­tals eru eiga tíu stærstu eig­endur Kaup­þings 90,6 pró­sent hlut í félag­inu. Í þeim hópi eru vog­un­ar­sjóðir langstærstir en þar er líka að finna eign­ar­hluti sem haldið er á í gegnum sjóði eða útibú stór­banka á borð við JP Morgan og Deutsche Bank. Þá á slitabú Kaupt­hing Sin­ger & Fried­lander 3,2 pró­sent hlut.

Wintris á meðal eig­enda

Alls eru hlut­hafar 595 tals­ins. Af öðrum þekktum eig­endum Kaup­þings má nefna Wintris, félag í eigu Önnu Sig­ur­laugar Páls­dótt­ur, eig­in­konu Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, for­manns Mið­flokks­ins. Eign­ar­hlutur Wintris er mjög lít­ill og byggir á kröfum sem félagið lýsti í þrotabú Kaup­þings.

Alls voru eignir Kaup­þings metnar á 233,1 millj­arð króna í lok árs 2016 og höfðu þá lækkað úr 409,7 millj­örðum króna árið áður, m.a. vegna þess að Kaup­þing greiddi inn á skulda­bréf við íslenska rík­is­ins sem var hluti af stöð­ug­leika­skil­yrð­unum sem félagið þurfti að upp­fylla.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar