Samfylkingin ekki mælst stærri frá árinu 2014

Sjálfstæðisflokkurinn hefur ekki mælst með minna fylgi á kjörtímabilinu. Stjórnarandstaðan er með mun meira fylgi en ríkisstjórnarflokkarnir. Og miðjuflokkarnir halda áfram að taka til sín það fylgi sem er á hreyfingu.

Logi Einarsson er formaður Samfylkingarinnar.
Logi Einarsson er formaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Sam­fylk­ingin mælist með 19,3 pró­sent fylgi sam­kvæmt nýj­ustu könnun Gallup, sem gert er grein fyrir á vef RÚV í dag. Það er mesta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með frá því í des­em­ber 2014, þegar fylgi flokks­ins mæld­ist 20,3 pró­sent.

Í nýj­ustu könn­un­inni munar ein­ungis 3,4 pró­sentu­stigum á Sam­fylk­ingu og Sjálf­stæð­is­flokki, sem mælist sem fyrr stærsti flokkur lands­ins. Fylgi hans mælist nú 22,7 pró­sent og hefur ekki mælst lægra á kjör­tíma­bil­inu í könn­un­um.

Þeir fimm flokkar sem mynda stjórn­ar­and­stöð­una mæl­ast nú með sam­tals 56,3 pró­senta fylgi en stjórn­ar­flokk­arnir með 42,6 pró­sent. Það er mik­ill við­­snún­­ingur frá því sem var í síð­­­ustu kosn­­ing­um, þegar stjórn­­­ar­­flokk­­arnir fengu 52,9 pró­­sent fylgi og 35 þing­­menn en stjórn­­­ar­and­­staðan 28. Ef kosið yrði í dag myndi stjórn­­­ar­and­­staðan lík­­­ast til fá  35-36 þing­­menn en stjórn­­­ar­­flokk­­arnir þrír 27-28 , sem myndi ekki duga til að mynda meiri­hluta­­stjórn. Stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina fór í fyrsta sinn undir 50 pró­sent í könnun Gallup sem birt var í lok júlí og helst þar í nýj­ustu könn­un­inni. Skömmu eftir að rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur tók við mæld­ist stuðn­ingur við hana 74,1 pró­sent.

Þrír flokkar taka fylgið til sín

Skipta má stjórn­ar­and­stöð­unni í tvennt. Ann­ars vegar eru Sam­fylk­ing­in, Við­reisn og Píratar sem skil­greina sig sem frjáls­lynda miðju­flokka, þótt áherslu­munur sé á ýmsum málum þeirra á milli. Þessi stjórn­ar­and­stöðu­blokk hefur verið að styrkj­ast mikið sam­kvæmt könn­unum og mælist nú með sam­an­lagt 41,9 pró­sent fylgi. Þar er Sam­fylk­ingin stærst með 19,3 pró­sent og bætir við sig 2,6 pró­sentu­stigum milli kann­ana, Píratar mæl­ast með 12,5 pró­sent en tapa 1,4 pró­sentu­stigi og Við­reisn myndi fá 10,1 pró­sent atkvæða ef kosið væri í dag, sem er 1,4 pró­sentu­stigi meira en flokk­ur­inn mæld­ist með fyrir mán­uði síð­an. Þessir þrír flokkar hafa bætt við sig 13,9 pró­sentu­stigum frá kosn­ing­unum sem fóru fram í októ­ber 2017 og eru einu flokk­arnir sem eiga sæti á Alþingi sem mæl­ast með meira fylgi í dag en þeir fengu þá.

Auglýsing
Hins vegar eru Mið­flokk­ur­inn og Flokkur fólks­ins, sem þykja eiga meira skap saman en ofan­greindir þrír stjórn­ar­and­stöðu­flokk­ar. Mið­flokk­ur­inn mælist nú með 8,7 pró­sent fylgi en Flokkur fólks­ins með 5,7 pró­sent.

Báðir flokk­arnir unnu mik­inn kosn­inga­sigur í fyrra­haust og fengu þá sam­tals 17,8 pró­sent fylgi. Ef kosið yrði í dag myndu þeir hins vegar fá 14,4 pró­sent.

Vinstri græn rétta aðeins úr kútnum

Rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir hafa allir tapað fylgi frá síð­ustu kosn­ing­um. Vinstri græn rétta hins vegar aðeins úr kútnum í nýj­ustu könnun Gallup og mæl­ast nú með 11,7 pró­sent fylgi. Í könn­un­inni sem birt var í lok júlí mæld­ist fylgið ein­ungis 10,7 pró­sent sem var það minnsta sem Vinstri græn, flokkur for­sæt­is­ráð­herr­ans, hafði mælst með frá því í árs­lok 2015. Flokk­ur­inn er þó enn langt frá kjör­fylgi sínu, sem var 16,9 pró­sent og gerði hann að næst stærsta flokki lands­ins á þeim tíma.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er sá flokkur sem tapar mestu milli kann­ana, eða 1,9 pró­sentu­stigi. Það er einnig umtals­vert lægra en þau 25,3 pró­sent sem hann fékk í kosn­ing­unum fyrir um tíu mán­uðum síð­an. Ef fylgið sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist með í dag yrði nið­ur­staða kosn­inga þá væri það versta nið­ur­staða flokks­ins frá upp­hafi.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn tekur líka dýfa úr 9,2 pró­sentum í 8,2 pró­sent milli kann­ana. Flokk­ur­inn fékk 10,7 pró­sent í kosn­ing­unum í októ­ber 2017.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Helga Vala Helgadóttir þingmaður Samfylkingar og formaður velferðarnefndar Alþingis.
Heilbrigðisráðuneytið gerir „alvarlegar athugasemdir“ við orð Helgu Völu
Heilbrigðisráðuneytið telur að málflutningur formanns velferðarnefndar í frétt RÚV um Sjúkratryggingar Íslands í gærkvöldi hafi verið ógætilegur og að trúnaðar um það sem fram fór á lokuðum nefndarfundi hafi ekki verið gætt.
Kjarninn 2. mars 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir nauðsynlegt að ræða áhrif launabreytinga á verðbólgu
Hvaðan kemur verðbólgan?
Verðbólga hér á landi mælist nú í rúmum fjórum prósentum og hefur ekki verið jafnmikil í rúm sjö ár. Hvað veldur þessari miklu hækkun?
Kjarninn 2. mars 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður dómsmálaráðherra.
Segir það vekja furðu hvernig stjórnmálamenn og fjölmiðlar „hamast á dómsmálaráðherra“
Hreinn Loftsson segir dómsmálaráðherra ekki hafa gert neitt rangt þegar hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag vegna Ásmundarsalsmálsins. Fjölmiðlar hafi ekki virt helgifrið og heimtað svör frá ráðherranum.
Kjarninn 2. mars 2021
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Sósíalistaflokkurinn hefur aldrei mælst stærri í könnunum Gallup
Stjórnarflokkarnir hafa saman tapað fylgi á kjörtímabilinu en eru við það að geta endurnýjað samstarfið, samkvæmt könnunum, standi vilji þeirra til þess. Þrír stjórnarandstöðuflokkar hafa styrkt stöðu sína á kjörtímabilinu en tveir veikst.
Kjarninn 2. mars 2021
Guðmundur Ingi var kjörinn varaformaður Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs árið 2019.
Tveir keppast um oddvitasæti VG í Kraganum
Guðmundur Ingi Guðbrandsson hefur tilkynnt að hann stefni á oddvitasætið í Suðvesturkjördæmi. Nú þegar hefur Ólafur Þór Gunnarsson tilkynnt að hann vilji fyrsta sætið.
Kjarninn 2. mars 2021
Hjálmar Sveinsson
Framtíðaráætlun fyrir Reykjavík
Kjarninn 2. mars 2021
Bóluefni Johnson & Johnson hefur fengið neyðarleyfi í Bandaríkjunum.
Aftur fjölgar dauðsföllum vestanhafs – „Vinsamlega hlustið á mig“
Framkvæmdastjóri bandarísku smitsjúkdómastofnunarinnar er uggandi yfir stöðunni á faraldrinum í landinu. Smitum og dauðsföllum hefur fjölgað á ný. Nýtt bóluefni, sem aðeins þarf að gefa einn skammt af, er rétt ókomið á markað.
Kjarninn 2. mars 2021
Fimm forvitnilegar (og covid-lausar) fréttir
Stórmerkilegur fundur í Argentínu, fugl vakinn upp frá dauðum, úlfur á landshornaflakki, „frosnar“ skjaldbökur teknar í skjól og alveg einstaklega áhugaverð mörgæs. Það er ýmislegt að frétta úr heimi dýranna.
Kjarninn 1. mars 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar