Þingveturinn framundan: „Ár glataðra tækifæra“

Nýtt þing hefst þriðju­dag­inn 11. sept­em­ber. Kjarn­inn tók nokkra þing­menn úr mis­mun­andi flokkum tali um þing­vet­ur­inn framundan og áherslu­mál flokk­anna þetta árið. Í þetta skiptið var það Oddný Harðardóttir þingflokksformaður Samfylkingarinnar.

Oddný Harðardóttir Alþingi
Auglýsing

Nýtt þing hefst fljót­­­lega, nánar til­­­­­tekið þriðju­dag­inn 11. sept­­­em­ber. Rík­­­is­­­stjórnin mun leggja fram fjár­­­lög á fyrsta fundi, sem segja má að verði í raun fyrstu fjár­­­lög þess­­­arar rík­­­is­­­stjórnar þar sem vænt­an­­­lega má sjá stefn­u­­­mótun hennar þar sem fjár­­­lög síð­­­asta árs voru lögð fram sér­­­stak­­­lega seint vegna rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­slit­anna og kosn­­­inga.

Kjarn­inn tók nokkra þing­­­menn úr mis­­­mun­andi flokkum tali um þing­vet­­­ur­inn framundan og áherslu­­­mál flokk­anna þetta árið. Í þetta skiptið var það Oddný Harð­ar­dóttir þing­flokks­for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Hver talar fyrir stefnu rík­is­stjórn­ar­inn­ar?

„Fjár­lögin eru nátt­úru­lega mik­il­væg­asta plagg vetr­ar­ins og teng­ist líka því hver verður raun­veru­legur tals­maður rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Er það for­sæt­is­ráð­herrann, fjár­mála­ráð­herrann, er það sam­göngu­ráð­herr­ann eða er það kannski for­maður atvinnu­vega­nefnd­ar? Hver er það sem er að tala fyrir stefnu rík­is­stjórn­ar­innar af því þetta hefur verið svo­lítið sund­ur­laust hingað til,“ segir Odd­ný.

Auglýsing

Hún seg­ist telja að vet­ur­inn muni reyna á þol­rifin hjá bak­landi Vinstri grænna þegar for­sæt­is­ráð­herr­ann byrji að tala fyrir hönd rík­is­stjórn­ar­inn­ar, ef skila­boðin halda áfram að vera svona út og suður eins og verið hefur í öllum mál­um.

Ávísun á miklar deilur

„Í fjár­laga­frum­varp­inu munum við sjá í texta og tölum stefnu rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Hvað á að gera á næsta ári og það skiptir nátt­úru­lega veru­legu máli hvað á að gera þar.“

Oddný seg­ist munu fylgj­ast með hvernig farið verði með heil­brigð­is­málin og hús­næð­is­málin og þess hvernig tekið verður á mál­efnum þeirra sem verst standa í sam­fé­lag­inu. Hvort að jöfn­un­ar­tækin verða nýtt. „Kjara­málin tengj­ast þessu líka. Það veltur svo­lítið á því hvernig tekið verður á þessum málum í frum­varp­inu hvernig síðan umræðan þró­ast við samn­inga­borðið af því hún er ekki bara á milli atvinnu­rek­enda og laun­þega. Það er ekki þannig. Það eru líka stjórn­völd sem stýra þessu. Ef að nið­ur­staðan verður sú að það verður ekk­ert komið til móts við þá sem verst standa en síðan farið að fullu fram með lækkun veiði­gjalda þá verður allt brjál­að. Það er bara ávísun á miklar deild­ur.“

Mun þurfa mála­miðl­anir

Oddný seg­ist vona að stjórn­völd muni hlusta á ráð­legg­ingar um hvernig mæta eigi þeim sem ekki hafa fengið að njóta góð­ær­is­ins. Til að mynda ungt barna­fólk, öryrkjar og aldr­aðir og þeir sem þurfi að reiða sig ein­göngu á greiðslur Trygg­inga­stofn­un­ar. „Ég er að vona að það verði brugð­ist við þarna og menn sjái að auð­vitað verður að snúa þess­ari þróun við,“ segir Oddný sem seg­ist þó ekk­ert endi­lega bjart­sýn á að þetta tak­ist. „Þetta er ekki hægri póli­tík - þetta er ekki póli­tík Sjálf­stæð­is­flokks­ins þannig að það mun þurfa ein­hverja mála­miðlun þarna milli stjórn­ar­flokk­anna en sem jafn­að­ar­mann­eskja vona ég auð­vitað að það tak­ist.“

Skatta­hækk­anir erf­iðar þegar lægðin er komin

Oddný seg­ist hafa áhyggjur af stöð­unni í efna­hags­líf­inu. „Að allar þessar fjár­fest­ingar sem búið er að fara í til dæmis í ferða­þjónst­unni muni ekki borga sig og þá mun það bara lenda á almenn­ingi. Þetta höfum við veri að benda á alveg síðan vöxt­ur­inn byrj­aði að ferða­þjón­ust­unni. Að grein­inni hafi verið leyft að vaxta í skatta­styrkjaum­hverfi. Maður notar skatta­styrki í sprotaum­hverfi en ekki til að láta stærstu atvinnu­grein­ina vaxa um of.“ Hún seg­ist hrædd um að nið­ur­sveifla sé á leið­inni og að við höfum ekki hagað okkur nógu skyn­sam­lega. „Þó við hefðum átt að haga okkur eins og brennt barn sem forð­ast eld­inn, nýkomin upp úr efna­hags­hruni. Ég efast um að lægðin verði nálægt því jafn mikil en hættan er sú að þetta verði jafnað út með nið­ur­skurði í vel­ferð­ar­kerf­inu og mennta­kerf­inu. Það er svo erfitt að ætla að jafna þetta út með skatta­hækk­unum þegar lægðin er kom­in. Það eru þarna ár glat­aðra tæki­færa þar sem við hefðum átt að safna í sarp­inn. Við erum með örgjald­miðil og við höfum tekið út enda­lausar sveifl­ur. Á meðan við höfum krón­una þá munum við búa við þessar sveiflur og við hefðum átt að búa okkur undir nið­ur­sveifl­una í stað þess að gera það sem stjórn­völd hafa gert und­an­farið að lækka skatta og láta inn­við­ina veikj­ast.“

Nota skatt­kerfið til jöfn­unar

Oddný segir helstu áherslu­mál Sam­fylk­ing­ar­innar í vetur snú­ast um hag barna, hag fatl­aðs fólks og stöðu á hús­næð­is­mark­aði. „Þetta eru þrjú stærstu málin sem Sam­fylk­ingin leggur áherslu á þennan þing­vet­ur­inn. Við höfum lagt fram til­lögur þess efnis aftur og aftur á hverju ári frá árinu 2013 að það sé bætt í barna­bætur og hús­næð­is­bætur og skatt­kerfið notað til jöfn­un­ar, en þró­unin hefur því miður verið á hinn bóg­inn eins og nýleg dæmi sýna og skýrsl­ur. Það er mið­ur.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnFanney Birna Jónsdóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar