Bráðabirgðaákvæði afnemur tímaramma utan um starfsemi Bankasýslu ríkisins

Upphaflega átti Bankasýsla ríkisins að starfa í fimm ár. Þau eru nú löngu liðin en stofnunin starfar enn. Nú hefur verið lagt fram frumvarp sem segir að stofnunin verði fyrst lögð niður þegar hlutverki hennar er lokið.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, leggur fram frumvarpið um breytingu á lögum um Bankasýslu ríkisins.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, leggur fram frumvarpið um breytingu á lögum um Bankasýslu ríkisins.
Auglýsing

Þegar lög um Banka­sýslu rík­is­ins voru sett árið 2009 var sett í þau ákvæði um að stofn­unin skuli hafa lokið störfum eigi síður en fimm árum eftir að hún var sett á fót. Þegar þeim störfum lyki yrði „hún þá lögð nið­ur“.

Áður en sá fimm ára frestur rann út lét fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið vinna lög­fræði­lega skoðun á því hvaða þýð­ingu umrætt ákvæði hefði á starf­semi Banka­sýslu rík­is­ins ef hún myndi starfa í lengur en fimm ár, sem hún hefur sann­ar­lega gert. Nið­ur­staða hennar var sú að ekki yrði ráðið með ótví­ræðum hætti af laga­grein­inni að starf­semi Banka­sýsl­unnar legð­ist sjálf­krafa af að liðnum fimm árum frá því að stofn­unin tók til starfa.

Auglýsing
Á fundi rík­is­stjórnar Íslands á föstu­dag kynnti Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hins vegar frum­varp um breyt­ingar á lögum um Banka­sýslu rík­is­ins. Það snýst ein­vörð­ungu um breyt­ingar á nið­ur­lagn­ing­ar­á­kvæð­inu. Í svari ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um málið segir að ljóst sé að verk­efnum Banka­sýslu rík­is­ins sé ekki lokið og ekki liggur fyrir hvenær þeim ljúki. Ríkið á enda nær allt hlutafé í tveimur bönk­um, Lands­bank­anum og Íslands­banka og ekk­ert liggur fyrir um hvenær þeir eign­ar­hlutir verði settir í sölu­með­ferð. Í svar­inu segir að þótt ekki sé talið að vafi leiki á því hjá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu að stofn­unin hafi traustan laga­grund­völl „var ákveðið að leggja til að hún verði felld brott en þess í stað bætt við ákvæði til bráða­birgða um að leggja skuli stofn­un­ina niður þegar verk­efnum hennar er lok­ið.“

Frum­varp átti að leggja niður stofn­un­ina

Banka­sýsla rík­is­ins var sett á fót af rík­is­stjórn Jóhönnu Sig­urð­ar­dóttur til að halda á hlutum rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um. Þá stóð til að stofn­unin yrði starf­rækt í fimm ár.

Þegar ný rík­is­stjórn, undir for­sæti Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, tók við hófst vinna við að breyta þessu skipu­lagi mála. Bjarni Bene­dikts­son sat þá sem nú í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu og lagði vorið 2015 fram frum­varp um með­ferð og sölu á eign­ar­hlutum rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um. Sam­kvæmt frum­varp­inu yrði Banka­sýsla rík­is­ins lögð niður og eign­­ar­hlutir rík­­is­ins í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækjum færðir undir fjár­­­mála- og efna­hags­­mála­ráð­herra. Hann átti að setja sér­­staka eig­anda­­stefnu rík­­is­ins sem tæki til þeirra fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja sem ríkið á eign­­ar­hluti í, skipa þriggja manna ráð­gjaf­­ar­­nefnd, án til­nefn­inga, til að veita honum ráð­­gjöf um með­­­ferð eign­­ar­hluta í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækjum og und­ir­­búa sölu og sölu­­með­­­ferð þeirra eign­­ar­hluta. Þetta frum­varp varð á end­anum ekki að lögum og Banka­sýslan hefur haldið áfram störfum umfram þann líf­tíma sem henni var upp­haf­lega ætl­að.

Auglýsing
Eftir að stöð­ug­leika­samn­ing­arnir voru gerðir eign­að­ist íslenska ríkið allt hlutafé í Íslands­banka og stóran hlut í Arion banka, sem nú hefur verið seld­ur. Hluta­bréfin í Íslands­banka voru færð til Banka­sýsl­unn­ar.

Um nokk­urra ára skeið hefur verið heim­ild í fjár­lögum til að selja allt hlutafé rík­is­ins í Íslands­banka og allt að 30 pró­sent hlut í Lands­bank­an­um. Ekk­ert sölu­ferli liggur þó fyrir sem stend­ur. Lík­legt verður að telj­ast að ákvarð­anir um hvort og hvenær selja eigi bank­ana verði tekin í kjöl­far þess að hvít­bók um fram­tíð­ar­sýn og stefnu fyrir fjár­mála­kerfið á Íslandi verður birt, en til stendur að hún komi út fyrir lok þess­arar viku.

Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Magnús Halldórsson
Lausnin er að draga tjöldin frá
Kjarninn 15. júlí 2019
Kristbjörg Mekkín Helgadóttir og Sigurður Einarsson Mäntylä flytja ávörp á ráðherrafundi um heimsmarkmiðin á morgun.
Trúa að rödd þeirra geti haft áhrif
Tveir fulltrúar frá ungmennaráði heimsmarksmiðanna munu ávarpa ráðherrafund um heimsmarkmið Sameinuðu þjóðanna í New York á morgun.
Kjarninn 15. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Orkustríðið
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar