Ofurborgir að stinga af

Virtir hagfræðingar segja að hið opinbera verði að hugsa meira um þá þjóðfélagshópa sem verði útundan, á sama tíma og borgir stækki stöðugt og fjárfesting utan þeirra dregst saman.

Frá Seattle.
Frá Seattle.
Auglýsing

Í nýlegri grein Jon­athan Gru­ber og Simon John­son, fyrr­ver­andi aðal­hag­fræð­ings Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins og pró­fess­ors við MIT háskóla, á Lin­kedin síðu þess síð­ar­nefnda, fjalla þeir um þær miklu breyt­ingar sem eru að verða í Banda­ríkj­un­um, þar sem þekk­ing­ar­brunnar sam­fé­laga hafa safn­ast saman í nokkrar ofur­borgir (Super cities) í strand­ríkj­un­um. 

Er þar meðal ann­ars átt við borgir eins og Seatt­le, New York, San Francisco og Boston.

Styrk­ing jað­ar­byggða

Flest stærstu fyr­ir­tækin hafa vaxið upp í strand­ríkjum á aust­ur- og vest­ur­strönd­inni, bestu háskól­arnir hafa þró­ast þar og vax­ið, og fjár­fest­ing er marg­falt meiri í þessum ofur­borgum en á öðrum svæð­u­m. 

Auglýsing

Í grein sinni færa þeir rök fyrir því, að þó að þessi þróun sé á margan hátt rök­rétt á tækni­væddri öld, þá geti hið opin­bera hagað sinni hag­stjórn þannig, að heild mann­fjöld­ans hagn­ist meira. Þannig meiri áhersla á stað­bundna stefnu­mót­un, meðal ann­ars á sviði inn­viða og mennt­un­ar, gert sam­fé­lögin mót­tæki­legri fyrir áskor­unum nútím­ans, þar sem meiri sjálf­virkni mun leysa manns­hönd­ina af hólmi. 

Hags­munir heild­ar­innar

Í grein­inni segja þegar Gru­ber og John­son að hag­stjórn, þar sem hugsað er meira um hags­muni heild­ar­inn­ar, snú­ist ekki síst um að virkja „Ein­stein fram­tíð­ar­inn­ar“, og gefa kyn­slóð­unum færi á því að láta ljós sitt skína. 

Þróun ofur­borg­anna, þar sem sog­ast hafa fjár­munir og þekk­ing, hafi líka á sér skugga­hlið­ar, þar sem breyt­ingar verða á fast­eigna­mörk­uð­um, þar sem hús­næð­is- og leigu­verð rjúki upp og valdi venju­legu fólki vand­ræð­um. Það flýji burt, og eigi í erf­ið­leik­um.

Áhersla á að styðja við svæði sem séu í vörn - ein­staka hverfi og sveit­ar­fé­lög - sé mik­il­væg í þessu sam­heng­i. 

Ofur­vöxtur og sam­dráttur

Hag­vöxtur í Banda­ríkj­unum hefur verið á bil­inu 2 til 4 pró­sent á ári, und­an­farin 5 ár, en algengt er að hag­kerfi stærstu borg­ar­svæð­anna séu að vaxa mun meira, eða á bil­inu 6 til 10 pró­sent, á meðan önnur svæði vaxa minna, eða glími jafn­vel við sam­drátt. 

Í grein­inni segja þeir Gru­ber og John­son að, mik­il­vægt sé - út frá hag­fræði­legu sjón­ar­horni - að efla hag­kerfi þeirra svæða sem séu að glíma við vanda­mál, til að tryggja það sem best að fólk með hæfi­leika og hug­myndir geti fengið tæki­færi á því að láta til sín taka í fram­tíð­inni. Ef ekk­ert verði að gert, get sam­fé­lögin molnað niður með til­heyr­andi glöt­uðum tæki­fær­um.

Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Molar
Molar
Molar – Opnar Costco annað vöruhús á Íslandi?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Gísli Sigurgeirsson
Opið bréf til Katrínar Jakobsdóttur
Kjarninn 23. ágúst 2019
„Þurfum að taka afstöðu með hafinu og vernda það“
Ýmsar áleitnar spurningar vakna þegar hugsað er um hafið og hamfarahlýnun í sömu andrá. Væri hægt að búa á jörðinni án þess? Hvernig liti jörðin út án vatns? Getur verið að það verði meira af plasti í sjónum en fiskum árið 2050?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Kísilverksmiðjan í Helguvík
Reisa 52 metra háan skorstein í Helguvík
Stakksberg vinnur nú að 4,5 milljarða endurbótum á kísilmálmverksmiðju félagsins í Helguvík. Þar á meðal er 52 metra hár skorsteinn sem draga á úr mengun frá verksmiðjunni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Markús Sigurbjörnsson hefur verið dómari við Hæstarétt Íslands í aldarfjórðung.
Tveir hæstaréttardómarar hætta
Markús Sigurbjörnsson, forseti Hæstaréttar og sá dómari við réttinn sem setið hefur lengst, mun hætta störfum við réttinn eftir rúman mánuð. Það mun Viðar Már Matthíasson einnig gera.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Þorsteinn Víglundsson
Breytum bönkum í brýr
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar