Þinglok strönduðu á Sjálfstæðisflokknum

Samkomulag náðist við Miðflokkinn um þinglok í gær. Áður hafði meirihluti stjórnarandstöðu náð slíku samkomulagi við ríkisstjórnina. Á endanum strandaði samkomulagið á Sjálfstæðisflokknum. Hluti þingmanna hans vildi ekki samþykkja það.

Bjarni Benediktsson, Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Katrín Jakobsdóttir voru í aðalhlutverkum í samningaviðræðum um þinglok í gærkvöldi.
Bjarni Benediktsson, Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Katrín Jakobsdóttir voru í aðalhlutverkum í samningaviðræðum um þinglok í gærkvöldi.
Auglýsing

Ekki náð­ist sam­komu­lag um þing­lok í gær­kvöldi, líkt og stefnt hafði verið að. Þegar lá fyrir sam­komu­lag milli rík­is­stjórn­ar­flokk­anna og fjög­urra stjórn­ar­and­stöðu­flokka um að þing­störfum gæti lokið á laug­ar­dag eða þriðju­dag, líkt og Kjarn­inn greindi frá í gær.

Síð­degis í gær átti eftir að semja við Mið­flokk­inn sér­stak­lega um hvað þyrfti til að hann myndi sam­þykkja þing­lok. Þegar leið á dag­inn lá þó fyrir að slíkt sam­komu­lag yrði und­ir­ritað af Mið­flokkn­um. Það sner­ist um að umræðum um þriðja orku­pakk­ann yrði áfram­haldið í tvo til þrjá daga á sér­stökum þing­fundi í lok ágúst eða byrjun sept­em­ber.

Önnur mál sem röt­uðu í umræð­una í gær, eins og mót­staða Mið­flokks­ins við frum­varp um kyn­rænt sjálf­ræði eða frek­ari frestun á heim­ild til inn­flutn­ings á ófrosnu kjöti, voru af flestum við­mæl­endum Kjarn­ans sögð vera póli­tísk stæri­læti, en ekki alvöru ásteyt­ing­ar­steinar hvað varð­aði þing­lok. Hlé var gert á þing­fundi á ell­efta tím­anum í gær­kvöldi til að full­trúar mis­mun­andi flokka gætu lesið yfir fyr­ir­liggj­andi sam­komu­lag.

Auglýsing
Á end­anum strand­aði þing­loka­sam­komu­lagið á Sjálf­stæð­is­flokkn­um. Bæði Vinstri græn og Fram­sókn­ar­flokkur voru sam­þykk því að ljúka störfum á þeim nótum sem sam­komu­lagið sagði til um, en ekki gekk að fá það sam­þykkt hjá Sjálf­stæð­is­flokknum þegar á reyndi.

Heim­ild­ar­menn Kjarn­ans segja að þungt hafi verið yfir bæði Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra og Stein­grími J. Sig­fús­syni, for­seta Alþing­is, vegna þess­arar stöðu þegar hún teikn­að­ist upp seint í gær­kvöldi þegar þing­fundi var frestað klukkan 23:54.

Orku­pakk­inn áfram erf­iður

Opin­bera skýr­ingin sem gefin er á þess­ari stöðu sé að stjórn­ar­flokk­arnir og Mið­flokk­ur­inn séu enn að henda á mill sín hug­myndum og að ekki hefði náðst saman á end­anum í gær. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans, bæði innan og utan stjórn­ar­flokk­anna, er raun­veru­leg ástæða þess að hluti Sjálf­stæð­is­flokks­ins vildi ekki sam­þykkja þing­loka­sam­komu­lagið vegna fram­setn­ingar á mála­lokum umræðna vegna þriðja orku­pakk­ans. Málið hefur leitt af sér mikil átök innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins og nokkrir þunga­vigt­ar­þing­menn og ráð­herrar tekið mjög ein­arða afstöðu í því sem hefur ekki verið vin­sæl alls stað­ar. Þar ber helst að nefna Guð­laug Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra, Þór­dísi Kol­brúnu Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, ráð­herra ferða­mála-, iðn­að­ar-, nýsköp­unar og dóms­mála, og Áslaugu Örnu Sig­ur­björns­dótt­ur, for­mann utan­rík­is­mála­nefnd­ar. Þau hafa öll lagt umtals­vert undir í stuðn­ingi sínum við fram­gangi máls­ins á þingi og tekið erf­iða slagi. Því skipti miklu máli hvernig orða­lag um orku­pakka­málið yrði fram­sett í þing­loka­samn­ing­um.

Auglýsing
Til við­bótar bætt­ust vend­ingar vegna nýrra fyr­ir­hug­aðra laga um fisk­eldi, en Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS), ein öfl­ug­ustu og áhrifa­rík­ustu hags­muna­gæslu­sam­tök lands­ins, höfðu komið óform­lega á fram­færi athuga­semdum vegna þeirra síð­ustu daga, meðal ann­ars til nefnd­ar­manna í atvinnu­vega­nefnd. Í gær sendu þau svo frá sér yfir­lýs­ingu þar sem sam­tökin lýstu því form­lega að þau vildu að frum­varp­inu yrði frestað þar sem það fæli í sér íþyngj­andi atriði fyrir fisk­eld­is­iðn­að­inn.

Nær allir við­mæl­endur Kjarn­ans, bæði innan stjórn­ar­liðs­ins og innan meiri­hluta stjórn­ar­and­stöð­unn­ar, voru þó á einu máli um að stóra málið væri afgreiðsla orku­pakka­máls­ins.

Reynt að ná nið­ur­stöðu í dag

Áfram verður unnið að málum í dag. Rík­is­stjórnin hitt­ist á hefð­bundnum rík­is­stjórn­ar­fundi í morgun og þar átti að leggja upp næstu skref. Auk þess hófst fundur þing­flokks­for­manna allra flokka klukkan 10:15.

Katrín Jak­obs­dóttir hefur hingað til borið hit­ann og þung­ann af því að reyna að ná sam­komu­lagi. Það sem gerð­ist í gær breytir þó þeirri stöðu, í ljósi þess að mót­staðan nú er ein­ungis í Sjálf­stæð­is­flokkn­um. Búið var að ná öllum stjórn­ar­and­stöðu­flokk­unum að borð­inu.

Nú sé það í höndum Sjálf­stæð­is­flokks­ins að finna leið til að ljúka þing­störf­um, í ljósi þess að and­staða innan hans hafi ein stöðvað þá nið­ur­stöðu í gær­kvöldi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður VG.
Kallar eftir heildstæðri úttekt á starfsháttum og viðskiptaháttum Samherja
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður VG, segir að enn sé margt mjög óljóst og óskýrt eftir að hafa rætt við sjávarútvegsráðherra á fundi atvinnuveganefndar í gær. Þar á meðal hæfi ráðherra til að byggja upp traust í kjölfar Samherjamálsins.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Unnur Gunnarsdóttir, forstjóri Fjármálaeftirlitsins.
FME kallar eftir upplýsingum frá íslenskum bönkum um Samherja
Íslensku bankarnir eiga að upplýsa Fjármálaeftirlitið um það hvernig eftirliti þeirra með viðskiptum við Samherja hafi verið háttað.
Kjarninn 21. nóvember 2019
James Hatuikulipi.
Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér
Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Mussila hlýtur Norrænu EdTech verðlaunin
Sprotafyrirtækið Mussila framleiðir hugbúnað sem kennir börnum tónlist í gegnum skapandi umhverfi.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið – Lífið breyttist eftir að Kamilla kynntist kakóinu
Kjarninn 20. nóvember 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið telur sig hafa uppfyllt eftirlitsskyldu sína með RÚV
Mennta- og menningarmálaráðuneytið tekur ekki afstöðu til ábend­ingar Rík­is­end­ur­skoð­unar um að færa eign­ar­hlut rík­is­ins í RÚV til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið segir að það sé Alþingis að ákvarða um slíkt.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Haukur ráðinn framkvæmdastjóri fjármálastöðugleika hjá Seðlabankanum
Enn hefur ekki verið ráðið í stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Ásta Svavarsdóttir
Þú ert svo sæt svona réttindalaus
Kjarninn 20. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar