Þinglok strönduðu á Sjálfstæðisflokknum

Samkomulag náðist við Miðflokkinn um þinglok í gær. Áður hafði meirihluti stjórnarandstöðu náð slíku samkomulagi við ríkisstjórnina. Á endanum strandaði samkomulagið á Sjálfstæðisflokknum. Hluti þingmanna hans vildi ekki samþykkja það.

Bjarni Benediktsson, Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Katrín Jakobsdóttir voru í aðalhlutverkum í samningaviðræðum um þinglok í gærkvöldi.
Bjarni Benediktsson, Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Katrín Jakobsdóttir voru í aðalhlutverkum í samningaviðræðum um þinglok í gærkvöldi.
Auglýsing

Ekki náð­ist sam­komu­lag um þing­lok í gær­kvöldi, líkt og stefnt hafði verið að. Þegar lá fyrir sam­komu­lag milli rík­is­stjórn­ar­flokk­anna og fjög­urra stjórn­ar­and­stöðu­flokka um að þing­störfum gæti lokið á laug­ar­dag eða þriðju­dag, líkt og Kjarn­inn greindi frá í gær.

Síð­degis í gær átti eftir að semja við Mið­flokk­inn sér­stak­lega um hvað þyrfti til að hann myndi sam­þykkja þing­lok. Þegar leið á dag­inn lá þó fyrir að slíkt sam­komu­lag yrði und­ir­ritað af Mið­flokkn­um. Það sner­ist um að umræðum um þriðja orku­pakk­ann yrði áfram­haldið í tvo til þrjá daga á sér­stökum þing­fundi í lok ágúst eða byrjun sept­em­ber.

Önnur mál sem röt­uðu í umræð­una í gær, eins og mót­staða Mið­flokks­ins við frum­varp um kyn­rænt sjálf­ræði eða frek­ari frestun á heim­ild til inn­flutn­ings á ófrosnu kjöti, voru af flestum við­mæl­endum Kjarn­ans sögð vera póli­tísk stæri­læti, en ekki alvöru ásteyt­ing­ar­steinar hvað varð­aði þing­lok. Hlé var gert á þing­fundi á ell­efta tím­anum í gær­kvöldi til að full­trúar mis­mun­andi flokka gætu lesið yfir fyr­ir­liggj­andi sam­komu­lag.

Auglýsing
Á end­anum strand­aði þing­loka­sam­komu­lagið á Sjálf­stæð­is­flokkn­um. Bæði Vinstri græn og Fram­sókn­ar­flokkur voru sam­þykk því að ljúka störfum á þeim nótum sem sam­komu­lagið sagði til um, en ekki gekk að fá það sam­þykkt hjá Sjálf­stæð­is­flokknum þegar á reyndi.

Heim­ild­ar­menn Kjarn­ans segja að þungt hafi verið yfir bæði Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra og Stein­grími J. Sig­fús­syni, for­seta Alþing­is, vegna þess­arar stöðu þegar hún teikn­að­ist upp seint í gær­kvöldi þegar þing­fundi var frestað klukkan 23:54.

Orku­pakk­inn áfram erf­iður

Opin­bera skýr­ingin sem gefin er á þess­ari stöðu sé að stjórn­ar­flokk­arnir og Mið­flokk­ur­inn séu enn að henda á mill sín hug­myndum og að ekki hefði náðst saman á end­anum í gær. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans, bæði innan og utan stjórn­ar­flokk­anna, er raun­veru­leg ástæða þess að hluti Sjálf­stæð­is­flokks­ins vildi ekki sam­þykkja þing­loka­sam­komu­lagið vegna fram­setn­ingar á mála­lokum umræðna vegna þriðja orku­pakk­ans. Málið hefur leitt af sér mikil átök innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins og nokkrir þunga­vigt­ar­þing­menn og ráð­herrar tekið mjög ein­arða afstöðu í því sem hefur ekki verið vin­sæl alls stað­ar. Þar ber helst að nefna Guð­laug Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra, Þór­dísi Kol­brúnu Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, ráð­herra ferða­mála-, iðn­að­ar-, nýsköp­unar og dóms­mála, og Áslaugu Örnu Sig­ur­björns­dótt­ur, for­mann utan­rík­is­mála­nefnd­ar. Þau hafa öll lagt umtals­vert undir í stuðn­ingi sínum við fram­gangi máls­ins á þingi og tekið erf­iða slagi. Því skipti miklu máli hvernig orða­lag um orku­pakka­málið yrði fram­sett í þing­loka­samn­ing­um.

Auglýsing
Til við­bótar bætt­ust vend­ingar vegna nýrra fyr­ir­hug­aðra laga um fisk­eldi, en Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS), ein öfl­ug­ustu og áhrifa­rík­ustu hags­muna­gæslu­sam­tök lands­ins, höfðu komið óform­lega á fram­færi athuga­semdum vegna þeirra síð­ustu daga, meðal ann­ars til nefnd­ar­manna í atvinnu­vega­nefnd. Í gær sendu þau svo frá sér yfir­lýs­ingu þar sem sam­tökin lýstu því form­lega að þau vildu að frum­varp­inu yrði frestað þar sem það fæli í sér íþyngj­andi atriði fyrir fisk­eld­is­iðn­að­inn.

Nær allir við­mæl­endur Kjarn­ans, bæði innan stjórn­ar­liðs­ins og innan meiri­hluta stjórn­ar­and­stöð­unn­ar, voru þó á einu máli um að stóra málið væri afgreiðsla orku­pakka­máls­ins.

Reynt að ná nið­ur­stöðu í dag

Áfram verður unnið að málum í dag. Rík­is­stjórnin hitt­ist á hefð­bundnum rík­is­stjórn­ar­fundi í morgun og þar átti að leggja upp næstu skref. Auk þess hófst fundur þing­flokks­for­manna allra flokka klukkan 10:15.

Katrín Jak­obs­dóttir hefur hingað til borið hit­ann og þung­ann af því að reyna að ná sam­komu­lagi. Það sem gerð­ist í gær breytir þó þeirri stöðu, í ljósi þess að mót­staðan nú er ein­ungis í Sjálf­stæð­is­flokkn­um. Búið var að ná öllum stjórn­ar­and­stöðu­flokk­unum að borð­inu.

Nú sé það í höndum Sjálf­stæð­is­flokks­ins að finna leið til að ljúka þing­störf­um, í ljósi þess að and­staða innan hans hafi ein stöðvað þá nið­ur­stöðu í gær­kvöldi.

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar