Mynd: Samsett/EPA

Margt harla líkt með Donald Trump og Boris Johnson

Utanríkisráðherra Íslands gaf lítið fyrir samanburð á Donald Trump og Boris Johnson á dögunum. Kjarninn kannaði málið og komst að því að meira er líkt með þeim en ráðherrann hélt fram.

Boris John­son, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, hefur oft verið líkt við Don­ald Trump, for­seta Banda­ríkj­anna. Þeir eru báðir kall­aðir popúlist­ar, tala um að gera lönd sín „frá­bær á ný“ og boða báðir herta inn­flytj­enda­lög­gjöf. Þeir telj­ast óhefð­bundnir stjórn­mála­menn sem ná auð­veld­lega að fanga athygli fjöl­miðla og ná oft að stýra umræðu í far­veg sem þeim hent­ar. 

Guð­laugur Þór Þórð­­ar­­son, utan­­­rík­­is­ráð­herra, gaf þó lítið fyrir sam­an­­burð á Don­ald Trump og Boris John­­son í við­tali í Bít­inu á Bylgj­unni á dög­un­um. Hann sagði þá vera ólíka, Boris John­son væri til að mynda ekki popúlisti.

Guð­laugur Þór sagð­ist ekki skilja hvernig fólk gæti stillt Trump og John­­son upp sam­­an. Hann sagði að ólíku væri saman að jafna, þegar litið er á þessa tvo stjórn­­­mála­­menn. „Trump hefur aldrei verið í stjórn­­­málum og hefur stutt annan stjórn­­­mála­­flokk en hann er í núna mjög lengi og kemur allt ann­­ars staðar að. Hann er með aðra nálgun en maður sér hjá hefð­bundnum stjórn­­­mála­­mönn­um,“ sagði utan­­­rík­­is­ráð­herra.

Boris og Trump taldir popúlistar

Ólafur Þ. Harð­ar­son og Eiríkur Berg­mann Ein­ars­son, pró­fess­orar í stjórn­mála­fræði, voru gestir Morg­un­vakt­ar­innar á Rás 1 fimmtu­dag­inn síð­ast­lið­inn. „Þeir eru nátt­úru­lega á margan hátt svip­að­ir, Trump og John­son,“ sagði Ólaf­ur.

Þeir hafa báðir sterk einkenni popúlisma eða lýðhyggju sem hefur verið meira áberandi í stjórnmálum, bæði í Bandaríkjunum og í Evrópu síðustu árin.

„Þeir hafa báðir sterk ein­kenni popúl­isma eða lýð­hyggju sem hefur verið meira áber­andi í stjórn­mál­um, bæði í Banda­ríkj­unum og í Evr­ópu síð­ustu árin. Hins vegar eru þeir nátt­úru­lega báðir kjaft­forir og þeim gæti nátt­úru­lega lent sam­an. Mál­efna­lega, þá standa þeir að mörgu leyti nálægt hvor öðrum,“ bætti hann við.

Eiríkur tók undir að þeir ættu margt sam­eig­in­legt en þó væru einnig ólík­indi með þeim. „Boris er úr efstu lögum bresks sam­fé­lags, var blaða­mað­ur, far­sæll borg­ar­stjóri og þing­maður til langs tíma á meðan Trump er utan­að­kom­andi og ekki vel að máli far­inn á neinn hátt,“ sagði Eirík­ur. „Boris er sjar­mer­andi ruddi, Trump er bara rudd­i,“ sagði þá Ólaf­ur. 

Boða báðir harða inn­flytj­enda­stefnu

Guð­laugur Þór sagði í fyrr­nefndu við­tali Trump og Boris vera ólíka. „Trump hefur til dæmis lagt áherslu á herð­ingu í inn­­flytj­enda­­málum – þú finnur ekki slíkt hjá Boris John­­son – og það sem menn skil­­greina oft sem popúl­isma.“

Boris John­son ávarp­aði þingið í fyrsta sinn sem for­sæt­is­ráð­herra fimmtu­dag­inn síð­ast­lið­inn og sagð­ist vilja gera Bret­land að besta landi í heimi, sem minnir mjög á orð­ræðu Trump um að gera Banda­ríkin frá­bær á ný. Boris boð­aði einnig fjölgun lög­reglu­manna um 20 þús­und og að refs­ingar glæpa­manna yrðu hert­ar. Jafn­framt vildi hann koma á nýju kerfi fyrir inn­flytj­endur að ástr­al­skri fyr­ir­mynd. 

Ástr­alía hefur verið harð­lega gagn­rýnd fyrir stefnu sína í inn­flytj­enda­mál­um. Stefnan er svo harka­leg að fjöl­mörg mann­rétt­inda­sam­tök telja að hún brjóti í bága við alþjóða­lög. Flótta­menn sem koma til Ástr­alíu á bátum er komið fyrir á eyjum rétt fyrir utan meg­in­land Ástr­al­íu. Tvær eyjur eru sér­stak­lega alræmd­ar, það eru eyj­urnar Manus og Naur­u. Trump, líkt og Boris, er mik­ill aðdá­andi stefnu Ástr­alíu í inn­flytj­enda­málum og segir að mikið sé hægt að læra af henn­i. Fjöldi flótta­manna hefur framið sjálfs­morð á eyj­unum og margir skaðað sjálfa sig, að því er kemur fram í frétt the New York Times. Áströlsk yfir­völd hafa lýst því yfir að flótta­menn sem reyna að koma til Ástr­alíu á bátum muni aldrei fá leyfi til að búa í álf­unn­i. BBC rann­sak­aði aðstæður barna á Nauru og lýsir „neyð­ar­á­standi hvað varðar geð­heilsu“ þeirra. Fjöl­mörg börn neyð­ast til að dvelja á eyj­unni í mörg ár.  

Prýð­is­­fólk í nýju rík­­is­­stjórn­­inni

Guð­laugur Þór greindi frá því að honum hefði fund­ist mjög gott að starfa með John­­son þegar hann gegndi stöðu utan­­­rík­­is­ráð­herra. Hann sagði að John­­son kynni að slá á létta strengi. „Hér fer ekki á milli mála að hér er mjög hæfur stjórn­­­mála­­maður á ferð­inni með ákveðna sýn á hvert hann vill fara. Hann er óhefð­bund­inn að mörgu leyti og það held ég að sé í fínu lag­i,“ sagði hann. ­Jafn­­framt bætti Guð­laugur Þór því við að mikið væri af prýð­is­­fólki í nýju rík­­is­­stjórn John­­son sem hann hefði einnig kynnst í gegnum tíð­ina.

Mynd: EPA

Rík­is­stjórn Borisar skipa afar umdeild­ir ráð­herr­ar. Priti Patel, inn­an­rík­is­ráð­herra, sagð­ist til að mynda í beinni sjón­varps­út­send­ingu vera hlynnt dauða­refs­ingu. Hún er dyggur stuðn­ings­maður Borisar John­son og sagði að hann væri eina mann­eskjan sem gæti bjargað Brexit og Íhalds­flokkn­um. Patel lét af störfum í ráðu­neyti May í kjöl­far óheim­ila funda með ísra­elskum stjórn­mála­mönn­um. Áður var hún útsend­ari þrýsti­hóps fyrir tóbaks- og áfeng­is­fyr­ir­tæki.

Dom­inic Raab, nýskip­aður utan­rík­is- og ríkja­sam­bands­ráð­herra Bret­lands, kom sér í klandur eftir að í ljós kom að hann vissi ekki fyrr en nýlega af til­vist Calais flótta­manna­búð­anna. Raab er einnig harður Brex­it-liði. Eliza­beth Truss er nýr alþjóða­við­skipta­ráð­herra og dygg­ur stuðn­ings­maður Borisar og dyggur Brex­it-liði líkt og Raab. 

Fyrr­nefndir ráð­herr­ar, Raab, Patel og Truss eru meðal höf­unda Britannia Unchained, safn harð­línu hægri stjórn­mála­rit­gerða sem birt­ust árið 2012. Í safn­inu birt­ist aðdáun þeirra af Thatcher­isma og kallað var eftir að skattar væru lækk­aðir og að rétt­indi verka­fólks í Bret­landi væru tak­mörkuð til að auka sam­keppn­is­hæfni Bret­lands.

Jafn­framt er Amber Rudd nýr atvinn­u-, eft­ir­launa- og jafn­rétt­is­ráð­herra. Áður var hún inn­an­rík­is­ráð­herra en sagði af sér í kjöl­far Windrush hneyksl­is­ins þar sem breskum rík­is­borg­urum var vísað úr landi fyrir rangar sak­ir. Nóg verður að gera hjá Stephen Barclay sem er skip­aður sér­stakur ráð­herra um útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu, enda hefur Boris gefið lýst því yfir að Bret­land muni hafa samið um útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu 31. októ­ber

Boris hefur einnig skipað Mich­ael Gove sem nýjan ráð­herra Lancaster her­toga­dæm­is­ins. Hann er umdeildur vegna kóka­ínn­eyslu sinnar á fyrri árum. Hann var áður mennta­mála­ráð­herra og barð­ist hart gegn stétt­ar­fé­lögum kenn­ara. Gavin Willi­am­son, mennta­mála­ráð­herra, var áður varn­ar­mála­ráð­herra en lét af völdum í kjöl­far þess að hafa lekið upp­lýs­ingum um varn­ar­mál Bret­lands. Skipað var í fleiri ráð­herra­stöður sem hægt er að lesa nánar um hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnGuðbjörg Ríkey Th. Hauksdóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar