Verðmiðinn á verksmiðjunni í Helguvík hefur lækkað um 1,4 milljarða

Kísilmálmverksmiðja United Silicon hefur hríðfallið í verði síðasta hálfa árið og er nú metin á rúmlega 20 prósent lægra verði en í lok mars síðastliðins. Arion banki stefnir að því að selja hana, en rúm þrjú ár er síðan að slökkt var á verksmiðjunni.

United Silicon
Auglýsing

Arion banki, sem heldur á kís­il­málm­verk­smiðju United Sil­icon í Helgu­vík, hefur fært niður virði hennar í bókum sínum um 1,4 millj­arða króna á hálfu ári. Í lok mars síð­ast­lið­ins var virðið sagt vera 6,9 millj­arðar króna en í nýjasta upp­gjöri bank­ans er það bók­fært á 5,5 millj­arða króna, eða 41 milljón evr­a. 

Í upp­gjöri Arion banka fyrir fyrstu níu mán­uði árs­ins kemur fram að Stakks­berg ehf., félag bank­ans sem heldur á verk­smiðj­unni, sé á loka­stigum þess að ljúka nýju umhverf­is­mati vegna henn­ar. Til að áform bank­ans vegna verk­smiðj­unnar gangi eftir þar Reykja­nes­bær þó að breyta deiliskipu­lagi svo hægt sé að ljúka við þær lag­fær­ingar sem Arion banki vill gera á henni til að koma starf­sem­inni aftur í gang. 

Auglýsing
Á meðal þess sem stefnt var að því að gera vegna þessa var að byggja 52 metra háan skor­­stein sem draga ætti úr mengun frá verk­smiðj­unni, þar á meðal lykta­­meng­un. Til sam­an­­burðar er Hall­gríms­­kirkja 74,5 metrar á hæð. Mikil and­staða hefur verið við það á meðal íbúa Reykja­nes­bæjar að verk­smiðjan verði end­ur­ræst og hávær krafa hefur verið um íbúa­kosn­ingu um starf­sem­ina.

Arion banki telur íbúa­kosn­ingu baka bóta­skyldu

Arion banki hefur ekki viljað láta undan kröfum um slíka kosn­ingu. Í bréfi sem Stakks­berg sendi til Skipu­lags­­stofn­unar í fyrra sagð­i:  „Verk­­smiðjan hefur þegar verið byggð á lóð­inni fyrir um 22 millj­­arða króna. Um er að ræða rétt­indi sem njóti verndar eign­­ar­rétt­­ar­á­­kvæðis 72. gr. stjórn­­­ar­­skrár­innar og atvinn­u­rétt­indi sem njóti verndar 75. gr. stjórn­­­ar­­skrár. Um slík rétt­indi verði ekki kosið í almennum kosn­­ingum að mati Stakks­berg ehf.“

Ef til kosn­­inga kæmi þá taldi Stakks­berg að Reykja­­nes­­bær hefði bakað sér bóta­­skyldu. Ef kosn­­ing myndi leiða til þess að ekki væri hægt að starf­rækja þá verk­smiðju sem þegar hefur verið byggð á lóð­inni mun það að mati Stakks­berg ehf. leiða af sér skaða­­bóta­­skyldu gagn­vart eig­anda lóð­ar­inn­ar[...]­Sökin væri nokkuð aug­­ljós enda um að ræða ásetn­ing til þess að koma í veg fyrir til­­­tekna starf­­sem­i/­­upp­­­bygg­ingu sem þegar hafði verið fall­ist á og hefði þegar leitt til veru­­legrar fjár­­­fest­ing­­ar.“

Meira en þrjú ár síðan að slökkt var á

Rúm þrjú ár eru síðan að kís­­il­­málm­­verk­smiðj­unni, sem er stað­­sett í Helg­u­vík á Suð­­ur­­nesjum, var lok­að. Félagið utan um rekstur hennar var svo sett í þrot í jan­úar 2018. 

Auglýsing
Fjöl­margir töp­uðu háum fjár­­hæðum á ævin­týr­inu. Frjálsi líf­eyr­is­­­­­­­sjóð­­­­­­­ur­inn, sem fjár­­­­­­­­­­­­­festi 1.178 millj­­­­­­­ónum króna í United Sil­icon, hefur fært niður virði þeirra hluta­bréfa og skulda­bréfa sem sjóð­­­­­­­ur­inn á í félag­inu um 100 pró­­­­­­­sent. Sömu sögu er að segja af Eft­ir­­­­­­­launa­­­­­­­sjóði félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­­­­manna (EF­Í­A). Þar nemur nið­­­­­­­ur­­­­­­­færslan einnig 100 pró­­­­­­­sent­­­­­­­um. 

Líf­eyr­is­­­­­­­sjóð starfs­­­­­­­manna Bún­­­­­­­að­­­­­­­ar­­­­­­­banka Íslands (LS­BÍ) fjár­­­­­­­­­­­festi einnig í verk­efn­inu. Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­­­­un­­­­­­­ar­­­­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­­­­stöðvum hans í Borg­­­­­­­ar­­­­­­túni.

Sá sem stóð fyrir verk­efn­inu, Magnús Garð­­ar­s­­son, hefur verið til rann­­sóknar vegna gruns um að hafa framið stór­­felld auð­g­un­­ar­brot og að hafa svikið út háar fjár­­hæð­­ir. Þrotabú United Sil­icon hefur einnig stefnt honum fyrir meint fjár­­­svik hans. Á meðal þess sem rök­studdur grunur er um er að Magnús hafi, í starfi sínu sem for­­­stjóri United Sil­icon, falsað reikn­inga og und­ir­­­skrift­ir, átt við lána­samn­inga og búið til gervi­lén í við­­­leitni sinni til að draga að sér fé úr fyr­ir­tæk­inu.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
GAMMA lokar starfsstöð sinni í Garðarstræti og flytur til Kviku
GAMMA, sem fór mikinn í íslensku fjármálalífi síðastliðinn áratug, er nú vart til nema að nafninu til. Starfsemi fyrirtækisins hefur verið flutt í nýjar höfuðstöðvar Kviku.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar