Verðmiðinn á verksmiðjunni í Helguvík hefur lækkað um 1,4 milljarða

Kísilmálmverksmiðja United Silicon hefur hríðfallið í verði síðasta hálfa árið og er nú metin á rúmlega 20 prósent lægra verði en í lok mars síðastliðins. Arion banki stefnir að því að selja hana, en rúm þrjú ár er síðan að slökkt var á verksmiðjunni.

United Silicon
Auglýsing

Arion banki, sem heldur á kís­il­málm­verk­smiðju United Sil­icon í Helgu­vík, hefur fært niður virði hennar í bókum sínum um 1,4 millj­arða króna á hálfu ári. Í lok mars síð­ast­lið­ins var virðið sagt vera 6,9 millj­arðar króna en í nýjasta upp­gjöri bank­ans er það bók­fært á 5,5 millj­arða króna, eða 41 milljón evr­a. 

Í upp­gjöri Arion banka fyrir fyrstu níu mán­uði árs­ins kemur fram að Stakks­berg ehf., félag bank­ans sem heldur á verk­smiðj­unni, sé á loka­stigum þess að ljúka nýju umhverf­is­mati vegna henn­ar. Til að áform bank­ans vegna verk­smiðj­unnar gangi eftir þar Reykja­nes­bær þó að breyta deiliskipu­lagi svo hægt sé að ljúka við þær lag­fær­ingar sem Arion banki vill gera á henni til að koma starf­sem­inni aftur í gang. 

Auglýsing
Á meðal þess sem stefnt var að því að gera vegna þessa var að byggja 52 metra háan skor­­stein sem draga ætti úr mengun frá verk­smiðj­unni, þar á meðal lykta­­meng­un. Til sam­an­­burðar er Hall­gríms­­kirkja 74,5 metrar á hæð. Mikil and­staða hefur verið við það á meðal íbúa Reykja­nes­bæjar að verk­smiðjan verði end­ur­ræst og hávær krafa hefur verið um íbúa­kosn­ingu um starf­sem­ina.

Arion banki telur íbúa­kosn­ingu baka bóta­skyldu

Arion banki hefur ekki viljað láta undan kröfum um slíka kosn­ingu. Í bréfi sem Stakks­berg sendi til Skipu­lags­­stofn­unar í fyrra sagð­i:  „Verk­­smiðjan hefur þegar verið byggð á lóð­inni fyrir um 22 millj­­arða króna. Um er að ræða rétt­indi sem njóti verndar eign­­ar­rétt­­ar­á­­kvæðis 72. gr. stjórn­­­ar­­skrár­innar og atvinn­u­rétt­indi sem njóti verndar 75. gr. stjórn­­­ar­­skrár. Um slík rétt­indi verði ekki kosið í almennum kosn­­ingum að mati Stakks­berg ehf.“

Ef til kosn­­inga kæmi þá taldi Stakks­berg að Reykja­­nes­­bær hefði bakað sér bóta­­skyldu. Ef kosn­­ing myndi leiða til þess að ekki væri hægt að starf­rækja þá verk­smiðju sem þegar hefur verið byggð á lóð­inni mun það að mati Stakks­berg ehf. leiða af sér skaða­­bóta­­skyldu gagn­vart eig­anda lóð­ar­inn­ar[...]­Sökin væri nokkuð aug­­ljós enda um að ræða ásetn­ing til þess að koma í veg fyrir til­­­tekna starf­­sem­i/­­upp­­­bygg­ingu sem þegar hafði verið fall­ist á og hefði þegar leitt til veru­­legrar fjár­­­fest­ing­­ar.“

Meira en þrjú ár síðan að slökkt var á

Rúm þrjú ár eru síðan að kís­­il­­málm­­verk­smiðj­unni, sem er stað­­sett í Helg­u­vík á Suð­­ur­­nesjum, var lok­að. Félagið utan um rekstur hennar var svo sett í þrot í jan­úar 2018. 

Auglýsing
Fjöl­margir töp­uðu háum fjár­­hæðum á ævin­týr­inu. Frjálsi líf­eyr­is­­­­­­­sjóð­­­­­­­ur­inn, sem fjár­­­­­­­­­­­­­festi 1.178 millj­­­­­­­ónum króna í United Sil­icon, hefur fært niður virði þeirra hluta­bréfa og skulda­bréfa sem sjóð­­­­­­­ur­inn á í félag­inu um 100 pró­­­­­­­sent. Sömu sögu er að segja af Eft­ir­­­­­­­launa­­­­­­­sjóði félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­­­­manna (EF­Í­A). Þar nemur nið­­­­­­­ur­­­­­­­færslan einnig 100 pró­­­­­­­sent­­­­­­­um. 

Líf­eyr­is­­­­­­­sjóð starfs­­­­­­­manna Bún­­­­­­­að­­­­­­­ar­­­­­­­banka Íslands (LS­BÍ) fjár­­­­­­­­­­­festi einnig í verk­efn­inu. Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­­­­un­­­­­­­ar­­­­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­­­­stöðvum hans í Borg­­­­­­­ar­­­­­­túni.

Sá sem stóð fyrir verk­efn­inu, Magnús Garð­­ar­s­­son, hefur verið til rann­­sóknar vegna gruns um að hafa framið stór­­felld auð­g­un­­ar­brot og að hafa svikið út háar fjár­­hæð­­ir. Þrotabú United Sil­icon hefur einnig stefnt honum fyrir meint fjár­­­svik hans. Á meðal þess sem rök­studdur grunur er um er að Magnús hafi, í starfi sínu sem for­­­stjóri United Sil­icon, falsað reikn­inga og und­ir­­­skrift­ir, átt við lána­samn­inga og búið til gervi­lén í við­­­leitni sinni til að draga að sér fé úr fyr­ir­tæk­inu.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónaveiran breiðist út – Viðbúnaður aukinn í Bandaríkjunum
Alþjóðaheilbrigðisstofnunin WHO hefur lýst því yfir, að nauðsynlegt sé að auka viðbúnað til að hefta útbreiðslu kórónaveirunnar.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Magnús Halldórsson
Ekki gleyma listinni í stjórnmálabröltinu
Kjarninn 21. febrúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra setti tvo dómara við Landsrétt í dag.
Sandra og Ása settar dómarar við Landsrétt
Dómsmálaráðherra hefur ákveðið að setja tvö af þeim þremur umsækjendum sem metnir voru hæfastir til að gegna embætti dómara við Landsrétt í embætti við réttinn. Niðurstaða dómnefndar tók breytingum frá því að hún lá fyrir í drögum og þar til hún var birt.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 30. þáttur: Minning um helkrossa
Kjarninn 21. febrúar 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Allt um nýju Samsung símana
Kjarninn 21. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Greiða atkvæði um samúðarverkfall
Verkföll Eflingarfélaga hjá einkareknum skólum og nágrannasveitarfélögum Reykjavíkurborgar verða sett í atkvæðagreiðslu eftir helgi.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Stöðu hverra þarf raunverulega að „leiðrétta“?
Kjarninn 21. febrúar 2020
Frosti hættur hjá ORF Líftækni
Forstjóri ORF Líftækni hefur sagt upp störfum hjá fyrirtækinu, en mun sinna starfinu áfram þar til eftirmaður verður ráðinn. Vinna við að finna þann aðila er þegar hafin.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar