Verðmiðinn á verksmiðjunni í Helguvík hefur lækkað um 1,4 milljarða

Kísilmálmverksmiðja United Silicon hefur hríðfallið í verði síðasta hálfa árið og er nú metin á rúmlega 20 prósent lægra verði en í lok mars síðastliðins. Arion banki stefnir að því að selja hana, en rúm þrjú ár er síðan að slökkt var á verksmiðjunni.

United Silicon
Auglýsing

Arion banki, sem heldur á kís­il­málm­verk­smiðju United Sil­icon í Helgu­vík, hefur fært niður virði hennar í bókum sínum um 1,4 millj­arða króna á hálfu ári. Í lok mars síð­ast­lið­ins var virðið sagt vera 6,9 millj­arðar króna en í nýjasta upp­gjöri bank­ans er það bók­fært á 5,5 millj­arða króna, eða 41 milljón evr­a. 

Í upp­gjöri Arion banka fyrir fyrstu níu mán­uði árs­ins kemur fram að Stakks­berg ehf., félag bank­ans sem heldur á verk­smiðj­unni, sé á loka­stigum þess að ljúka nýju umhverf­is­mati vegna henn­ar. Til að áform bank­ans vegna verk­smiðj­unnar gangi eftir þar Reykja­nes­bær þó að breyta deiliskipu­lagi svo hægt sé að ljúka við þær lag­fær­ingar sem Arion banki vill gera á henni til að koma starf­sem­inni aftur í gang. 

Auglýsing
Á meðal þess sem stefnt var að því að gera vegna þessa var að byggja 52 metra háan skor­­stein sem draga ætti úr mengun frá verk­smiðj­unni, þar á meðal lykta­­meng­un. Til sam­an­­burðar er Hall­gríms­­kirkja 74,5 metrar á hæð. Mikil and­staða hefur verið við það á meðal íbúa Reykja­nes­bæjar að verk­smiðjan verði end­ur­ræst og hávær krafa hefur verið um íbúa­kosn­ingu um starf­sem­ina.

Arion banki telur íbúa­kosn­ingu baka bóta­skyldu

Arion banki hefur ekki viljað láta undan kröfum um slíka kosn­ingu. Í bréfi sem Stakks­berg sendi til Skipu­lags­­stofn­unar í fyrra sagð­i:  „Verk­­smiðjan hefur þegar verið byggð á lóð­inni fyrir um 22 millj­­arða króna. Um er að ræða rétt­indi sem njóti verndar eign­­ar­rétt­­ar­á­­kvæðis 72. gr. stjórn­­­ar­­skrár­innar og atvinn­u­rétt­indi sem njóti verndar 75. gr. stjórn­­­ar­­skrár. Um slík rétt­indi verði ekki kosið í almennum kosn­­ingum að mati Stakks­berg ehf.“

Ef til kosn­­inga kæmi þá taldi Stakks­berg að Reykja­­nes­­bær hefði bakað sér bóta­­skyldu. Ef kosn­­ing myndi leiða til þess að ekki væri hægt að starf­rækja þá verk­smiðju sem þegar hefur verið byggð á lóð­inni mun það að mati Stakks­berg ehf. leiða af sér skaða­­bóta­­skyldu gagn­vart eig­anda lóð­ar­inn­ar[...]­Sökin væri nokkuð aug­­ljós enda um að ræða ásetn­ing til þess að koma í veg fyrir til­­­tekna starf­­sem­i/­­upp­­­bygg­ingu sem þegar hafði verið fall­ist á og hefði þegar leitt til veru­­legrar fjár­­­fest­ing­­ar.“

Meira en þrjú ár síðan að slökkt var á

Rúm þrjú ár eru síðan að kís­­il­­málm­­verk­smiðj­unni, sem er stað­­sett í Helg­u­vík á Suð­­ur­­nesjum, var lok­að. Félagið utan um rekstur hennar var svo sett í þrot í jan­úar 2018. 

Auglýsing
Fjöl­margir töp­uðu háum fjár­­hæðum á ævin­týr­inu. Frjálsi líf­eyr­is­­­­­­­sjóð­­­­­­­ur­inn, sem fjár­­­­­­­­­­­­­festi 1.178 millj­­­­­­­ónum króna í United Sil­icon, hefur fært niður virði þeirra hluta­bréfa og skulda­bréfa sem sjóð­­­­­­­ur­inn á í félag­inu um 100 pró­­­­­­­sent. Sömu sögu er að segja af Eft­ir­­­­­­­launa­­­­­­­sjóði félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­­­­manna (EF­Í­A). Þar nemur nið­­­­­­­ur­­­­­­­færslan einnig 100 pró­­­­­­­sent­­­­­­­um. 

Líf­eyr­is­­­­­­­sjóð starfs­­­­­­­manna Bún­­­­­­­að­­­­­­­ar­­­­­­­banka Íslands (LS­BÍ) fjár­­­­­­­­­­­festi einnig í verk­efn­inu. Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­­­­un­­­­­­­ar­­­­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­­­­stöðvum hans í Borg­­­­­­­ar­­­­­­túni.

Sá sem stóð fyrir verk­efn­inu, Magnús Garð­­ar­s­­son, hefur verið til rann­­sóknar vegna gruns um að hafa framið stór­­felld auð­g­un­­ar­brot og að hafa svikið út háar fjár­­hæð­­ir. Þrotabú United Sil­icon hefur einnig stefnt honum fyrir meint fjár­­­svik hans. Á meðal þess sem rök­studdur grunur er um er að Magnús hafi, í starfi sínu sem for­­­stjóri United Sil­icon, falsað reikn­inga og und­ir­­­skrift­ir, átt við lána­samn­inga og búið til gervi­lén í við­­­leitni sinni til að draga að sér fé úr fyr­ir­tæk­inu.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar