Mynd: 123rf.com

Krónan eftir höft: Stöðugleiki og stöðnun

Íslenska krónan, gagn hennar og lestir, er eitt helstu þrætuepli íslenskrar þjóðar. Frá aldarmótum hafa farið fram þrjár mismunandi tilraunir í að stýra henni þannig að gagnsemi krónunnar sé sem mest, en að lestir þessa örgjaldmiðils láti sem minnst á sér kræla. Þessar tilraunir hafa gengið misjafnlega. Síðustu daga hefur Kjarninn fjallað um þær. Í þessari síðustu grein verður tímabilið frá því að höft voru að mestu afnumin 2017 og fram til dagsins í dag, greint.

Í sept­em­ber 2012 birti Seðla­banki Íslands rit sem bar heitið „Val­kostir Íslands í gjald­mið­ils- og geng­is­mál­u­m“. Ritið er 623 blað­síður og mjög ítar­leg grein­ing á þeim val­kostum sem standa Íslandi, þess­ari nú 364 þús­und manna þjóð í miðju Atl­ants­hafi, til boða. 

Nið­ur­staða þess hóps sér­fræð­inga sem vann rann­sókn­ina, og skrif­aði rit­ið, var að raun­hæfir val­kostir Íslands í gjald­miðla­málum væru tveir; íslensk króna með ákveðnum þjóð­hags­var­úð­ar­tækjum og evra í kjöl­far inn­göngu í Evr­ópu­sam­bandið og evr­ópska mynt­banda­lag­ið.

Á þeim tíma sem ritið var unnið var Ísland enn í því ferli að ganga í Evr­ópu­sam­band­ið. Það ferli rann sitt skeið eftir þing­kosn­ing­arnar 2013, þegar ný rík­is­stjórn Evr­ópu­sam­bandsand­stæð­inga tók við völdum á Ísland­i. 

Því hefur í raun ein­ungis einn kostur verið í gjald­miðla­málum hér­lendis á und­an­förnum árum: íslensk króna sem fær ekki að lúta lög­málum frjálsra gjald­eyr­is­við­skipta, heldur er studd með hækjum í formi þjóð­ar­var­úð­ar­tækja. 

Reynt á var­úð­ar­tækin

Þegar ritið kom út voru mjög ströng fjár­magns­höft við lýði á Íslandi og því reyndi ekki á þá útgáfu af krónu­hag­kerf­inu sem hún boð­aði á þeim tíma. Höftin voru hins veg­ar, að mestu, losuð í mars 2017. 

Þá var staða íslensks efna­hags­kerfis tölu­vert öðru­vísi en hún hafði verið nokkru sinni áður. Ferða­þjón­usta hafði vax­ið, á örfáum árum, frá því að vera nán­ast efna­hags­legt smælki og upp í það að vera burð­ug­asta stoðin undir efna­hags­lífi íslenskrar þjóð­ar. Með fjölgun ferða­manna úr um hálfri milljón á árinu 2010 og í 2,3 millj­ónir árið 2018 þá gjör­breytt­ist flæði erlends gjald­eyris sem rann úr vasa kaup­enda að íslenskri þjón­ustu og í vasa íslenskra þjón­ustu­veit­enda. 

Með öðrum orðum varð hér við­skipta­af­gang­ur. Þ.e. Íslend­ingar fluttu út meira en þeir fluttu inn, þegar þjón­ustu­við­skipti sem veitt eru útlend­ingum hér­lendis eru talin með útflutn­ing­i. 

Það varð til þess að krónan styrkt­ist. Og styrkt­ist og styrkt­ist. 

Hinn almenni launa­maður fagn­aði. Sum­ar­fríið til Tenerife kost­aði minna en áður og raf­tækin sem hægt var að kaupa Í Elko, eða bara panta af net­inu, hríð­lækk­uðu í verð­i. 

Atvinnu­líf­ið, sér­stak­lega sá hluti þess sem hafði tekjur í erlendum gjald­miðlum en tölu­verðan kostn­að, aðal­lega launa­kostn­að, í íslenskum krón­um, var ekki jafn ham­ingju­samt. Hin svo­kall­aða „sam­keppn­is­hæfni“ Íslands dróst sam­an. 

Sveigj­an­leik­inn far­inn

Ein helstu rökin fyrir íslensku krón­unni hafa verið þau að hún sé svo sveigj­an­leg. Á manna­máli þýðir það að hún gæti veikst hratt og mikið til að auka sam­keppn­is­hæfni okkar þegar efna­hags­á­standið tekur dýfu. Vana­lega fylgdi þessu aukin verð­bólga. Það gerð­ist til dæmis eftir hrun­ið. Í þeirri sam­keppn­is­hæfni felst að laun Íslend­inga verða mun lægri í alþjóð­legum sam­an­burði og þeir sem flytja út vörur eða þjón­ustu fá fleiri krónur fyrir þegar þeir skipta doll­urum eða evrum hjá Seðla­banka Íslands. Helsti kost­ur­inn við þetta er tal­inn vera sá að þá er hægt að taka út aðlög­un­ina eftir gerð hag­stjórn­ar­mis­tök með því að velta kostn­að­inum af henni á launa­fólk án þess að atvinnu­leysi láti á sér kræla. 

Nú er þetta hins vegar ekki stað­an. Í nið­ur­sveifl­unni sem átti sér stað á árinu 2019, þegar sam­dráttur varð í íslenska efna­hags­kerf­inu meðal ann­ars vegna gjald­þrots WOW air, loðnu­brests og vand­kvæða Icelandair vegna kyrr­setn­ingar á Boeing 737 Max vél­un­um, þá var birt­ing­ar­mynd afleið­ing­anna svipuð og ann­ars staðar í Evr­ópu, þar sem evran er gjald­mið­ill­inn. Þ.e. aukið atvinnu­leysi.

Atvinnu­leysið mælist nú 4,3 pró­sent of hefur ekki mælst hærra frá árinu 2013. Rúm­lega átta þús­und manns eru án atvinnu. Mest var atvinnu­leysið á Suð­ur­nesjum, þar sem ferða­þjón­ustu­tengd starf­semi er aðal atvinnu­veg­ur­inn, eða 8,7 pró­sent. Það er meira atvinnu­leysi en mælist á evru­svæð­inu að með­al­tali, þar sem það er 7,4 pró­sent.

Gripið inn í

Seðla­­banki Íslands birti í nýverið yfir­lit yfir þróun ýmissa þátta sem snúa að íslensku krón­unni. Þar kom meðal ann­ars fram að gengi krón­unnar hafi lækkað um alls 3,1 pró­­sent í fyrra. Flökt á henni hefði verið minna en á árinu 2018 en munur á hæsta og lægsta gildi krón­unnar var 7,2 pró­­sent. 

Þessi nið­ur­staða gerð­ist þó ekki að sjálfu sér. Seðla­bank­inn greip inn í gjald­eyr­is­mark­að­inn, með því að kaupa eða selja gjald­eyri, á alls tólf dögum á árinu 2019. Í jan­úar í fyrra seldi Seðla­­bank­inn gjald­eyri fjóra við­­skipta­daga í röð í því skyni að vega á móti snar­pri lækkun gengis krón­unn­­ar. Í mars, maí og júní seldi bank­inn gjald­eyri bæði vegna útflæðis aflandskróna og til að koma í veg fyrir óhóf­­legt skamm­­tíma­flökt af öðrum ástæð­u­m. 

Í þessum inn­gripum birt­ist pen­inga­stefna Seðla­bank­ans skýrt og greini­lega. Í henni felst að halda krón­unni stöðugri með því að grípa inn í ef hún er að styrkj­ast of mik­ið, eða veikj­ast of mik­ið. 

Á fyrri helm­ingi síð­­asta árs keypti Seðla­­bank­inn gjald­eyri fyrir sam­tals fyrir 11,9 millj­­arða króna en á þeim síðar fyrir 2,4 millj­­arða króna. Gjald­eyr­is­­kaupin áttu sér stað tvo við­­skipta­daga í júlí og sept­­em­ber.  

Heild­­ar­velta á gjald­eyr­is­­mark­aði var svipuð og á árinu 2018, eða 188,3 millj­­arðar króna. Hlut­­deild Seðla­­bank­ans í velt­unni var 7,6 pró­­sent sem var öllu meira en árið 2018, en tals­vert minna en á árinu 2017.

Þetta er hægt að gera vegna þess að Seðla­banki Íslands á stóran gjald­eyr­is­vara­forða. Á meðal að þeir sem gætu látið sér detta í hug að spila á gengi krón­unnar til að græða pen­inga, með því að styrkja hana eða veikja með handafli, trúa því að bank­inn muni nota þann forða til að við­halda stöð­ug­leika þá gengur pen­inga­stefnan upp. 

Munum eftir því í hrun­inu að nán­ast allur aðgengi­legur forði Seðla­banka Íslands var lán­aður til Kaup­þings, alls 500 millj­ónir evra. Stór hluti þess forða tap­að­ist. Þar var um að ræða skuld­settan forða sem kost­aði mikla pen­inga í vaxta­greiðsl­ur. 

Síð­ustu ár hefur Seðla­banki Íslands verið að safna sér upp óskuld­settum forða. Hann var undir 50 millj­örðum króna árið 2013. Um síð­ustu ára­mót var hann 822 millj­arðar króna og óx um 86 millj­arða króna á síð­asta ári. 

Ásgeir Jónsson tók við sem seðlabankastjóri í ágúst 2019, af Má Guðmundssyni. Hann tók að mörgu leyti við góðu búi en stendur líka frammi fyrir flóknum áskorunum.
Mynd: Bára Huld Beck

Sam­hliða hefur erlend staða íslenska þjóð­ar­bús­ins snú­ist í að verða jákvæð. Ár eftir ár er íslenska þjóð­ar­búið að fá inn meiri pen­inga fyrir það sem það er að selja, en það er að eyða í það sem það er að kaupa. Sam­an­lagður af­­gang­ur af við­skipta­­jöfn­uði lands­ins á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 var til að mynda tæp­ur 121 millj­­arður króna. Hrein staða Íslands við útlönd, þ.e. eignir þegar búið var að draga allar skuldir frá, var 714 millj­arðar króna í lok þess tíma­bils. Hrein eign var 24,5 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu.

Það er vert að muna að í lok árs 2008 var hrein eign Íslands gagn­vart útlöndum nei­kvæð um 187 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu. Algjör við­snún­ingur varð á þess­ari stöðu þegar sam­komu­lag var gert við kröfu­hafa föllnu bank­anna um stöð­ug­leika­fram­lag á árinu 2015. Til við­bótar hefur útflutn­ingur líf­eyr­is­sjóða á fé eftir að höftum var lyft, til fjár­fest­inga erlend­is, bætt veru­lega við eigna­stöðu Íslands utan heima­mark­að­ar.

Verð­bólga helst lág og vextir lækka

Pen­inga­stefnan er enn þannig að Seðla­banki Íslands hefur verð­bólgu­mark­mið að leið­ar­ljósi, en það er 2,5 pró­sent. Helsta stýri­tæki bank­ans er enn vext­ir, sem hann hækkar eða lækkar til að reyna að hafa áhrif á verð­bólg­una. 

Heilt yfir hefur verð­bólga verið afar lág und­an­farin ár. Frá því í febr­úar 2014 og langt fram á haustið 2018 var hún undir verð­bólgu­mark­miði. Þá hækk­aði hún yfir mark­mið og reis hæst í 3,7 pró­sent í des­em­ber 2018. í lok árs 2019 fór hún svo aftur undir mark­mið og í dag mælist hún ein­ungis 1,7 pró­sent.

Vert er að taka fram að sú verð­bólga sem mæld­ist á fyrri hluta árs í fyrra er lág í öllu íslensku efna­hags­sögu­legu sam­hengi, þótt hún hafi verið yfir mark­miði. Skörp lækkun hennar undir lok árs var þó jákvæð tíð­indi fyrir alla þá lands­menn sem eru með verð­tryggð lán, meðal ann­ars flest heim­ili lands­ins. Lægri verð­bólga þýðir að þau lán verða ódýr­ari.

Lægri vextir og lág verðbólga bæta eiginfjárstöðu heimila, enda flest þeirra með verðtryggð lán.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Seðla­bank­inn lækk­aði líka meg­in­vexti sína, oft kall­aðir stýri­vext­ir, hratt á síð­asta ári. Þeir fóru úr því að vera 4,5 pró­sent í maí í að vera 3,0 pró­sent í nóv­em­ber. Þar eru þeir enn.

Súr­efnið ekki að skila sér

Þessar vaxta­lækk­anir áttu að veita súr­efni inn í efna­hags­kerf­ið. Þ.e. hvetja til frek­ari lána­starf­semi. Sú þróun hefur staðið veru­lega á sér. 

Heim­ili lands­ins hafa reyndar haldið áfram að taka fast­eigna­lán, enda hafa kjör þeirra snar­batnað á síð­ustu árum þótt þau séu enn tölu­vert frá því sem þekk­ist til dæmis innan Evr­ópu­sam­bands­ins. Sú mikla hækk­un­ar­hrina á íbúð­ar­hús­næði sem fært hefur miklar eigna­aukn­ingu á pappír til þeirra sem eiga slíkt virð­ist þó vera að lokum kom­in, að minnsta kosti í bil­i. 

Útlán til fyr­ir­tækja lands­ins hafa hins veg­ar, svo vægt sé til orða tek­ið, staðið á sér. Banka­­kerfið er frekar að draga úr allri þjón­­ustu við hefð­bundið atvinn­u­líf. Útlán þess til fyr­ir­tækja dróg­ust saman um 60 pró­­sent í fyrra. Stóru við­skipta­bank­arnir eru ein­fald­lega ekki að miðla fjár­magni út til fyr­ir­tækj­anna í land­inu. Það er yfir­lýst stefna þeirra að ein­hverju leyti. Arion banki hefur til að mynda greint frá því að hann ætli að minnka umfang fyr­ir­tækja­út­lána um fimmt­ung fyrir næsta haust. 

Á sama tíma jókst hins þegar veð­­setn­ing hluta­bréfa á íslenskum mark­aði um 50 pró­­sent. Það er því enn lánað til slíkra hluta. 

Útlend­ingar vilja lítið fjár­festa á Íslandi

Mögu­lega spilar þar inn í að erlendir fjár­festar hafa verið að selja íslensk hluta­bréf og það eru ekki margir kaup­endur af þeim hér­lend­is. Þ.e. nema að bankar láni til slíkra kaupa. 

Þetta er ekki vanda­mál sem var ófyr­ir­séð. Á umræðu­fundi um stöðu sam­keppn­innar í end­ur­reistu hag­kerfi, sem hald­inn var í maí 2016, var Gylfi Magn­ús­son, nú for­seti við­skipta­fræði­deildar Háskóla Íslands og með­limur í banka­ráði Seðla­banka Íslands, á meðal þeirra sem sat í pall­borði. Hann sagði þar að los­un hafta myndi búa til leið fyrir líf­eyr­is­­sjóði, sem höfðu keypt gríð­ar­legt magn af íslenskum hluta­bréfum á árunum eftir hrun, til að kom­­ast erlend­­is. Það myndi hins ­vegar ekki leysa þau vanda­­mál sem íslenskt fjár­­­fest­inga­um­hverfi stæði frammi ­fyr­­ir. Á end­­anum þyrfti alltaf ein­hver að eiga hluta­bréf­in.

Gylfi Magnússon, forseti viðskiptafræðideildar Háskóla Íslands.
Mynd: Kristinn Ingvarsson

Gylfi sagði að við blasti að er­­lendir aðilar virt­ust ekki hafa mik­inn áhuga á íslenskum hluta­bréf­um. Ef útlend­ingar kaupi ekki íslensku hluta­bréfin séu það eig­in­­lega bara líf­eyr­is­­sjóð­irnir sem geti gert það. „Það er annað hvort það eða ­mynstrið sem við höfðum hérna fyrir hrun sem ég held að eng­inn vilji sjá aft­­ur. Þegar eig­endur voru skuld­­sett eign­­ar­halds­­­fé­lög sem áttu ekk­ert eigið fé held­ur bara lánsfé sem þau not­uðu til að kaupa hluta­­fé.“

Krónan hraða­hindrun fyrir nýsköpun

For­sæt­is­ráð­herra ræddi það í almennum umræðum um stjórn­mál í síð­asta mán­uði að það þyrfti að auka nýsköpun hér­lend­is. Það er auð­vitað orðið þekkt stef, að við séum ekki með nægi­lega fjöl­breytt atvinnu­líf og þurfum að bæta við geirum, meðal ann­ars. til að geta tek­ist betur á við sveiflur í þeim stærstu: ferða­þjón­ustu, sjáv­ar­út­vegi og orku­bú­skap.

Í könnun sem greint var frá nýver­ið, og var unnin upp úr svörum 735 fyr­ir­tækja sem sótt höfðu um styrk til Tækn­i­­þró­un­­ar­­sjóðs á síð­ustu þremur árum fyrir sum­­­arið 2019, kom fram að 73,5 pró­­sent aðspurðra töldu að sér­­ís­­lenskur gjald­mið­ill hefði nei­­kvæð áhrif á rekstur nýsköp­un­­ar­­fyr­ir­tækja.

Rúm­­lega helm­ing­ur aðspurðra, eða 61 pró­­sent, töldu að banka­­þjón­usta á Íslandi henti illa eða mjög illa fyrir nýsköp­un­­ar­­fyr­ir­tæki.

Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur lagt áherslu á að auka nýsköpun.
Mynd: Bára Huld Beck

Það eru heldur ekki að verða til mikið af nýjum sér­fræð­inga­störfum á Íslandi. Þvert á móti virð­ist þeim vera að fækka sums stað­ar. Hjá Marel og Öss­ur, flag­skips­fyr­ir­tæki íslenskrar nýsköp­un­ar, sem eru nú tæp­lega fer­tug og fimm­tug, hefur störfum á Íslandi verið að fækka á sama tíma og fyr­ir­tækin sjálf eru í örum alþjóð­legum vext­i. 

Erlend fjár­fest­ing

Það þarf ekki að koma á óvart að erlendir lang­tíma­fjár­festar setja íslensku krón­una fyrir sig þegar þeir ákveða hvort þeir vilji binda pen­inga á Íslandi. Ófyr­ir­sjá­an­leiki hennar er það mik­ill að erfitt getur reynst að gera áætl­anir sem stand­ast. Þeir skamm­tíma­fjár­festar sem ákváðu að veðja á hækkun kröfu­eigna eftir banka­hrunið eru nú, hver á fætur öðrum, að draga saman seglin og hverfa til nýrra ævin­týra. Ísland er ein­fald­lega í vand­ræðum með að laða að erlenda fjár­fest­ingu þrátt fyrir að höft hafi nú verið að mestu afnumin í tæp þrjú ár.

Ýmis­legt hefur verið reynt til að bregð­ast við þess­ari stöðu. Í byrjun mars í fyrra gekk í gildi breyt­ing á lögum um með­­­ferð krón­u­­eigna sem háðar eru sér­­­stökum tak­­mörk­unum og breyt­ingar voru gerðar á reglum um bind­ingu reið­u­fjár vegna nýs inn­­­streymis erlends gjald­eyr­­is. Von­­ast var til að sú breyt­ing, sem kvað á um að lækkun bind­ing­­ar­hlut­­falls á nýtt fjár­­­magnsinn­­streymi í skulda­bréf og hávaxta­inn­­stæður var lækkuð úr 20 pró­­sent í 0 pró­­sent, myndi örva erlenda fjár­­­fest­ingu til lands­ins. Af því hefur ekki orðið af neinu marki.

Hreint inn­­­flæði nýfjár­­­­­fest­inga erlendis frá nam þvert á móti 32 millj­­­örðum króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019, sem er þremur millj­­­örðum krónum minna en á sama tíma­bili 2018.

Fjár­fest­ing í atvinnu­líf­inu er ein­fald­lega að verða vanda­mál. Íslensku bank­arnir eru ekki að lána og fjár­fest­ingin virð­ist ekki ætla að koma að utan. Áhug­inn virð­ist bara ekki vera til stað­ar­. Þar spilar krónan hlut­verk þótt fleira komi til.

Stað­reynd máls­ins virð­ist ein­fald­lega vera sú að okkur vegn­aði betur í höftum en án þeirra. Eftir að þau voru afnumin hefur ríkt, að mestu ákveðin stöðn­un.

Peningaþvættisógnin

Með því að vera með eigin gjaldmiðil þá erum við auðvitað í þeirri stöðu að það gæti verið áhugi á allskyns spákaupmennsku með hann. Það höfum við auðvitað séð oft í sögunni, af hendi bæði innlendra og erlendra aðila, þar sem markmiðið er hagnaður af styrkingu eða veikingu krónunnar. Taka stöðu með eða á móti henni.

Önnur hætta er síðan peningaþvætti, líkt og mikið hefur verið rætt um undanfarin misseri, sérstaklega eftir að peningaþvættisvarnir Íslands fengu falleinkunn hjá Financial Action Task Force (FATF) í apríl 2018 og að landið var sett á gráan lista samtakanna í október í fyrra eftir að margháttaðar aðgerðir sem ráðist var í til að bæta stöðuna þóttu ekki nægjanlegar.

ÍÍ áhættumati sem ríkislögreglustjóri birti í fyrra vegna peningaþvættisógnar fyrir Ísland kom fram að mikil áhætta á peningaþvætti hefði fylgt afléttingu fjármagnshafta á Íslandi. Sú áhætta var margþætt og grípa þarf til margháttaðra aðgerða til að laga stöðuna, meðal annars vegna þess að gjaldeyriseftirlit Seðlabankans skortir þekkingu á hættumerkjum og aðferðum við peningaþvætti.

Engar lagalegar skyldur hafa hvílt á Seðlabankanum vegna aðgerða gegn peningaþvætti þrátt fyrir að hann haft umsjón með öllu gjaldeyriseftirliti og losun hafta á undanförnum árum þegar hundruð milljarða króna hafa verið flutt til og frá landinu. Þá hefur bankinn ekki getað miðlað þagnarskyldum upplýsingum í tengslum við gjaldeyriseftirlitið til þar til bærra aðila vegna skorts á lagaheimild.

Í áætlun íslenskra stjórnvalda gegn peningaþvætti sem birt var í fyrrahaust kom fram að það eigi að bregðast við þessari miklu áhættu á allra næstu vikum og mánuðum.

Vandamálið við áætlunina er að hún var birt í september 2019, en fjarmagnshöftunum, sem höfðu verið við lýði frá því í nóvember 2008, var að mestu verið aflétt 12. mars 2017.

Því liggur fyrir að þær breytingar sem lagt er til að gerðar verði á hinni afar áhættusömu peningaþvættisleiðum sem höftin buðu upp á eru gerðar nokkrum árum eftir að höftin voru tekin niður.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar