Skin og skúrir í Kauphöllinni á tímum COVID

Samkomulag lífeyrissjóðanna um að fjárfesta innanlands virðist halda lífi í Kauphöllinni, en gengi skráðra félaga þar hefur verið misjafnt á síðustu sex mánuðum.

Kauphöll 25.09.2017 eftir birgi ísleif
Auglýsing

Óform­leg gjald­eyr­is­höft virð­ast hafa haldið uppi virkni á Kaup­höll­inni síðan í mars, en vísi­tala hennar er nú á sama reiki og hún var í byrjun árs. Gengi fyr­ir­tækja hefur hins vegar verið mis­mun­andi, en Origo og Sím­inn hafa hækkað mest á síð­ustu mán­uðum á meðan hluta­bréfa­verð Icelandair og Sýnar hefur lækkað mest.

Líf­eyr­is­sjóðir lík­lega afstýrt frek­ari sam­drátt

Ekk­ert stórt hrun hefur orðið í kaup­höll­inni í ár, líkt og gerð­ist í kjöl­far síð­ustu efna­hag­skreppu. Að vísu virt­ist svo vera á fyrstu vikum far­ald­urs­ins, en vísi­tala kaup­hall­ar­innar féll um 27% í mar­s. 

Þann 17. mars gerði Seðla­bank­inn svo sam­komu­lag við líf­eyr­is­sjóð­ina um hlé á gjald­eyr­is­kaup­um, en með því sam­komu­lagi hófust nokk­urs konar óform­leg gjald­eyr­is­höft á land­inu. Þar sem líf­eyr­is­sjóð­irnir ákváðu að fjár­festa ekki erlendis hafa þeir í auknum mæli þurft að beina fjár­fest­ingum sínum inn­an­lands á síð­ustu mán­uð­u­m. 

Auglýsing

Þessi ákvörðun virð­ist hafa haft góð áhrif á hluta­bréfa­mark­að­inn hér­lend­is, en vísi­tala kaup­hall­ar­innar tók að hækka örfáum dögum eftir sam­komu­lagið og er hún nú á sama reiki og hún var í byrjun árs­ins. 

Mis­mun­andi gengi fyr­ir­tækja

Nokkur munur hefur þó verið á gengi skráðra fyr­ir­tækja, en virði Mar­el, Origo og Sím­ans hafa hækkað mest, á meðan virði Icelandair og Sýn hefur lækkað all­mik­ið. Hluta­bréfa­verð smá­sölu­fyr­ir­tækj­anna Haga og Festi hefur náð aftur fyrri hæð­um, og fjár­mála­fyr­ir­tækin virð­ast hafa sömu­leiðis rétt úr kútn­um. Hins vegar virð­ist skell­ur­inn hafa verið harð­ari hjá fast­eigna­fé­lög­unum Reiti, Eik og Reg­inn. 

70% lækkun bréfa hjá Icelandair

Af öllum fyr­ir­tækj­unum í kaup­höll­inni sker Icelandair sig úr, en lok­anir landamæra um allan heim og erf­ið­leikar við fjár­hags­lega end­ur­skipu­lagn­ingu félags­ins hefur stefnt fram­tíð þess í tví­sýnu. Óvissan end­ur­spegl­ast í hluta­bréfa­virði félags­ins, en það hefur lækkað um 70% frá byrjun mars­mán­að­ar, lang­mest allra félaga í Kaup­höll­inn­i. 

Ólíkt gengi hjá fjar­skipta­fyr­ir­tækj­unum

Næst á eftir Icelandair kemur Sýn, en virði fyr­ir­tæk­is­ins hefur lækkað um tæp 28%  á sama tíma­bili, en slæmar fréttir hafa borist af rekstri fyr­ir­tæk­is­ins í nokkurn tíma. Á fyrsta árs­fjórð­ungi þessa árs tap­aði Sýn 350 millj­ónum króna, en heild­ar­tap fyr­ir­tæk­is­ins í fyrra nam rúm­lega 1,7 millj­örðum króna. 

Verð hlutabréfa hjá Símanum og Sýn á þessu ári. Gögn frá Keldunni.Gengi Sýnar er í and­stöðu við gengi helsta keppi­nautar fyr­ir­tæk­is­ins, Sím­ans, en hluta­bréfa­verð þess síð­ar­nefnda hefur hækkað um fjórð­ung á sama tíma eins og sjá má á mynd hér að ofan. Ólíkt Sýn hefur rekstur Sím­ans gengið vel, en fyr­ir­tækið skil­aði 764 millj­óna króna hagn­aði á fyrsta árs­fjórð­ungi þessa árs og 3 millj­arða króna hagn­aði í fyrra. 

Hluta­bréfa­verð Origo hefur einnig hækkað tölu­vert frá byrjun heims­far­ald­urs­ins og er það nú 22% hærra en það var við mán­aða­mót febr­úar og mars.

Fjár­mála­fyr­ir­tæki og Brim í góðum málum

Flest önnur fyr­ir­tæki Kaup­hall­ar­innar virð­ast hafa náð að rétta úr kútnum eftir tíma­bund­inn skell í hluta­bréfa­verði í mars. Virði trygg­inga­fyr­ir­tækj­anna Sjó­vár, TM og VÍS, auk Kviku banka eru á svip­uðum slóðum og í byrjun árs, auk þess sem hluta­bréfa­verð Brims hefur verið á góðri sigl­ingu allt árið. 

Eina fjár­mála­fyr­ir­tækið sem ekki hefur náð sér að fullu eftir skell­inn í mars er Arion banki, en hluta­bréfa­verð þess er núna um 10% lægra en það var við mars­byrj­un. 

Minni sveiflur með sam­runa smá­sölu og olíu

Gengi hluta­bréfa í Högum og Festi hefur verið nokkuð gott, en verð þeirra hefur hækkað lít­il­lega frá byrjun far­ald­urs­ins. Ætla má að hækk­unin hefði verið meiri ef fyr­ir­tækin hefðu ekki tekið yfir olíu­fyr­ir­tækin N1 og Olís á síð­ustu árum, en eft­ir­spurn á olíu hefur lækkað í núver­andi kreppu á meðan rekstur smá­sölu­fyr­ir­tækja hefur gengið vel heilt yfir. 

Virði olíu­fyr­ir­tæk­is­ins Skelj­ungs, sem ekki hefur sam­ein­ast smá­sölu­fyr­ir­tæki, hefur hins vegar lækkað nokkuð og er nú um 5% lægra en það var í mars­byrj­un. 

Fast­eigna­fé­lög finna fyrir krepp­unni

Gengi flestra fast­eigna­fé­laga hefur einnig verið erfitt á síð­ustu mán­uð­um, en virði Eik­ar, Reg­ins og Reita hefur minnkað tölu­vert frá byrjun far­ald­urs­ins. Mest hefur fallið verið hjá Reit­um, þar sem hluta­bréfa­verð félags­ins hefur lækkað um 26% á síð­asta hálfa árin­u. 

Mögu­legt er að félögin finni fyrir auknum van­skilum í leigu hjá fyr­ir­tækjum sem ekki hafa getað haldið áfram starf­semi sinni á meðan far­aldr­inum stóð, en Morg­un­blaðið greindi frá því í gær að eig­endur skemmti­stað­ar­ins b5 hafi ekki greitt Eik leigu af hús­næði sínu síð­ustu þrjá mán­uði vegna tekju­leys­is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar