Staðan versnar í Danmörku en batnar í Svíþjóð

Fleiri ný smit greinast flesta daga í Danmörku en Svíþjóð þó sveifla sé á milli daga. Á meðan Danir hafa ákveðið að herða samkomutakmarkanir telur sóttvarnalæknir Svíþjóðar að bráðlega verði óhætt að aflétta einangrun aldraðra sem mælt hefur verið með.

Gestir fyrir utan skemmtistað í Kaupmannahöfn nýverið. Þú verða allir barir að loka á miðnætti í borginni.
Gestir fyrir utan skemmtistað í Kaupmannahöfn nýverið. Þú verða allir barir að loka á miðnætti í borginni.
Auglýsing

Danir frest­uðu nýverið aflétt­ingu tak­mark­ana á sam­kom­um. Þess í stað voru þær hertar á vissum svæð­um, m.a. í Kaup­manna­höfn, þar sem hröð fjölgun smit­aðra hefur átt sér stað und­an­far­ið. Staðan er nú sú að fleiri til­felli af COVID-19 grein­ast þar dag­lega en í nágranna­rík­inu Sví­þjóð sem var gagn­rýnt harð­lega í upp­hafi far­ald­urs­ins fyrir að stefna að hjarð­ó­næmi frekar en því að fletja kúr­f­una. Dan­ir, sem voru einna fyrstir í Evr­ópu til að setja á harðar sam­komu- og ferða­tak­mark­an­ir, lok­uðu landa­mær­unum að Sví­þjóð þegar útbreiðslan var þar hvað mest. Nú hefur dæmið snú­ist við.Sam­dráttur í efna­hags­lífi vegna far­ald­urs COVID-19 hefur komið illa niður á ríkjum heims en þó mis­jafn­lega mik­ið. Ef litið er til Evr­ópu hefur sam­dráttur á evru­svæð­inu í heild verið 12 pró­sent frá upp­hafi far­ald­urs­ins en í Sví­þjóð, sem hefur ekki tekið upp evru þrátt fyrir að vera í Evr­ópu­sam­band­inu, hefur sam­drátt­ur­inn numið 9 pró­sent­um. Á þessu tíma­bili hefur Sví­þjóð einnig færst frá því að vera það land þar sem far­ald­ur­inn er hvað útbreiddastur á heims­vísu í að vera í hópi örugg­ari landa.

AuglýsingAllt frá miðjum apríl hefur alvar­lega veikum sjúk­lingum fækkað sem og dauðs­föllum af völdum veiru­sýk­ing­ar­inn­ar. Þetta segja þeir sem styðja hina umdeildu „sænsku leið“ vera til marks um að rétt hafi verið að setja ekki á stífar umgengn­is­reglur milli fólks heldur treysta hinum lög­hlýðna sænska almenn­ingi til að við­hafa per­sónu­legar smit­varnir en ná sam­tímis ónæmi í sam­fé­lag­inu.Um 5.900 manns hafa dáið vegna COVID-19 í Sví­þjóð. Það skipar land­inu í ell­efta sæti á heims­vísu þegar kemur að fjölda dauðs­falla á hverja 100 þús­und íbúa. Aðeins einu sæti ofar er að finna Banda­rík­in, sem einnig hafa verið gagn­rýnd fyrir aðgerða­leysi en þó helst mis­vísandi skila­boð til fólks frá upp­hafi far­ald­urs­ins.

Anders Tegnell hefur þurft að svara fyrir tölvupósta sem hann sendi kollega sínum í mars þar sem hann viðraði hugmyndir um að láta ungt fólk smitast til að mynda ónæmi í samfélaginu. Mynd: EPAAnd­ers Tegn­ell, sótt­varna­læknir Sví­þjóð­ar, hefur sagt að mik­il­vægt sé að líta til þess að nú fari smitum fækk­andi dag frá degi. Hann segir útbreitt ónæmi fyrir veirunni skýra þetta að stórum hluta að hans mati. Nýverið sagði hann í við­tali við sænska rík­is­út­varpið að ef fram haldi sem horfir verði hægt að aflétta ein­angrun aldr­aðra sem mælt hefur verið með síð­ustu vik­ur.Aðrir hafa bent á að sé það raunin hafi fórn­ar­kostn­að­ur­inn engu að síður verið gríð­ar­leg­ur. Um 9 af hverjum tíu sem lét­ust í Sví­þjóð í vetur og vor vegna COVID-19 var fólk sem var sjö­tugt eða eldra. Helm­ing­ur­inn bjó á hjúkr­un­ar­heim­ili.Staðan í Dan­mörku er allt önnur enda þar snemma í far­aldr­inum gripið til harðra aðgerða, m.a. var skólum lok­að, opin­berir starfs­menn beðnir um að vinna heima og þröngar skorður settar á ferða­lög yfir landa­mær­in. Í heild hafa 628 lát­ist vegna COVID í land­inu sem eru mun færri dauðs­föll á hverja 100 þús­und íbúa en í Sví­þjóð. Danir hafa verið grimmir í sýna­tökum og tekið hlut­falls­lega flest sýni af Norð­ur­landa­þjóð­un­um. Hafa þeir tekið 466 sýni á hverja 100 þús­und íbúa á meðan Svíar hafa tekið um 60.

Spurt verður að leikslokum

En smit­unum fjölgar nú hraðar í Dan­mörku en handan Eyr­ar­sunds­ins og því hafa stjórn­völd ákveðið að herða stað­bundið aðgerðir og m.a. hvatt opin­bera starfs­menn í Kaup­manna­höfn og í Óðins­véum til að vinna heima þar til tek­ist hafi að koma böndum á hóp­sýk­ing­ar. Frá síð­asta föstu­degi og til mánu­dags greindust 566 ný til­felli. Þá fjölg­aði sjúk­lingum með COVID-19 á sjúkra­húsum einnig úr 18-29 á sama tíma­bil­i.  Danski smit­sjúk­dóma­sér­fræð­ing­ur­inn Jens Lund­gren bendir á að Dan­mörku hafi vissu­lega tek­ist betur upp heilsu­fars­lega séð en Svíum í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins. En spyrja verði að leikslok­um.Alls staðar eru vonir bundnar við þróun bólu­efnis gegn COVID-19. Þess er vænst að það komi jafn­vel á markað í lok þessa árs þó að ekki sé hægt að segja til um það með vissu á þess­ari stundu. Þar til bólu­efni kemur er hjarð­ó­næmi á heims­vísu mjög langt und­an­.  Þá ótt­ast sumir að far­ald­ur­inn geti blossað upp aftur í vetur sam­hliða meiri kulda og inni­veru fólks. Tegn­ell ótt­ast hins vegar ekki aðra stóra bylgju í Sví­þjóð. Hann segir hópsmit eiga eftir að koma upp en að þau verði von­andi stað­bund­in.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hildur Björnsdóttir vill verða borgarstjóri – Ætlar að velta Eyþóri Arnalds úr oddvitasæti
Það stefnir i oddvitaslag hjá Sjálfstæðisflokknum í Reykjavík í prófkjöri flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Hildur Björnsdóttir ætlar að skora Eyþór Arnalds á hólm.
Kjarninn 8. desember 2021
Um þriðjungi allra matvæla sem framleidd eru í heiminum er hent.
Minni matarsóun en markmiðum ekki náð
Matarsóun Norðmanna dróst saman um 10 prósent á árunum 2015 til 2020. Í því fellst vissulega árangur en hann er engu að síður langt frá þeim markmiðum sem sett hafa verið. Umhverfisstofnun Noregs segir enn skorta yfirsýn í málaflokknum.
Kjarninn 8. desember 2021
Arndís Anna Kristínardóttir Gunnarsdóttir þingmaður Pírata.
Þingmaður fékk netfang upp á 53 stafbil
Nýr þingmaður Pírata biðlar til forseta Alþingis að beita sér fyrir því að þingið „þurfi ekki að beygja sig undir óþarfa duttlunga stjórnsýslunnar“.
Kjarninn 8. desember 2021
Árni Stefán Árnason
Blóðmeraníðið – fjandsamleg yfirhylming MAST og fordæming FEIF – Hluti II
Kjarninn 8. desember 2021
Ragnar Sigurðsson, fyrrverandi landsliðsmaður í knattspyrnu.
Fyrrverandi eiginkona Ragnar Sigurðssonar segir landsliðsnefndarmann ljúga
Magnús Gylfason, fyrrverandi landsliðsnefndarmaður hjá KSÍ, sagði við úttektarnefnd að hann hefði hitt Ragnar Sigurðsson og þáverandi eiginkonu hans á kaffihúsi daginn eftir að hann var talinn hafa beitt hana ofbeldi. Konan segir þetta ekki rétt.
Kjarninn 8. desember 2021
Róbert segist meðal annars ætla að fara aftur í fjallaleiðsögn.
Róbert hættir sem upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar – „Frelsinu feginn“
Upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar mun hætta störfum um áramótin. Hann segist vera þakklátur fyrir dýrmæta reynslu með frábærum vinnufélögum en líka frelsinu feginn.
Kjarninn 8. desember 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Samskiptasaga Kína og Íslands
Kjarninn 8. desember 2021
Stjórnmálaflokkar fá rúmlega 3,6 milljarða króna úr ríkissjóði á fimm árum
Níu stjórnmálaflokkar skipta með sér 728 milljónum krónum úr ríkissjóði árlega. Áætluð framlög voru 442 milljónum krónum lægri í upphafi síðasta kjörtímabils.
Kjarninn 8. desember 2021
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar