Aðsendar myndir

Vilja ekki kísilverið

Flestir fulltrúar í bæjarstjórn Reykjanesbæjar eru mótfallnir því að kísilverið í Helguvík verði endurræst eins og eigandi þess, Stakksbergs, hyggst gera. Aðrir vilja stíga varlega til jarðar og að gerðar verði ítrustu kröfur hafi eigandinn hug á að hefja starfsemi aftur.

Nýtt deiliskipu­lag er for­senda þess að end­ur­upp­bygg­ing kís­il­verk­smiðj­unnar í Helgu­vík geti átt sér stað og bæj­ar­stjórn Reykja­nes­bæjar hefur vald til að hafna eða sam­þykkja til­lögu að deiliskipu­lagi. Ákvörðun um hvort kís­il­verið hefur starf­semi á ný er því póli­tísk og ræðst í atkvæða­greiðslu kjör­inna full­trúa.Þetta segir Kjartan Már Kjart­ans­son, bæj­ar­stjóri Reykja­nes­bæj­ar, um afstöðu bæj­ar­yf­ir­valda til end­ur­ræs­ingar kís­il­vers­ins í Helgu­vík.Miðað við þau svör sem Kjarn­inn fékk frá bæj­ar­full­trúum um afstöðu þeirra til máls­ins er ljóst að meiri­hluti núver­andi bæj­ar­stjórn­ar, sem á tæp tvö ár eftir af sínu kjör­tíma­bili, mun ekki gefa grænt ljós á það að kís­il­verk­smiðjan í Helgu­vík verði end­ur­bætt, ræst að nýju og stækkuð líkt og Stakks­berg, sem er í meiri­hluta eigu Arion banka, fyr­ir­hug­ar. „Ég er á móti því að kís­il­verið verði end­ur­ræst,“ segir Frið­jón Ein­ars­son, bæj­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar­innar og for­maður bæj­ar­ráðs. Guð­brandur Ein­ars­son, full­trúi Beinnar leiðar og for­seti bæj­ar­stjórn­ar, seg­ist gera sér grein fyrir þeim miklu fjár­munum sem búið sé að leggja í verk­efnið „en ég tel ekki rétt að eyða millj­örðum í þessa verk­smiðju til þess að koma henni í gang aft­ur. Þetta er jú sama dótið sem þarna er og það verður aldrei sátt við íbúa um þessa verk­smiðju eftir það sem á undan er geng­ið. Er ekki rétt að nota pen­ing­inn í eitt­hvað ann­að?“Jóhann Frið­rik Frið­riks­son, full­trúi Fram­sókn­ar, telur mun væn­legra að leita ann­ara leiða til atvinnu­upp­bygg­ingar en að ræsa kís­il­verið að nýju.Full­trúar minni­hlut­ans er ýmist alfarið á móti starf­semi kís­il­vers­ins eða vilja gera ítr­ustu kröfur til nýrra eig­enda. Gunnar Þór­ar­ins­son, bæj­ar­full­trúi Frjáls afls, sem er í minni­hluta ásamt full­trúum Sjálf­stæð­is­flokks og Mið­flokks, telur reyndar enga þörf á því að taka afstöðu til end­ur­ræs­ingar kís­il­verk­smiðj­unnar í Helgu­vík, „því það mun ekki ger­ast“.Þórður Magn­ús­son, fram­kvæmda­stjóri Stakks­bergs, segir hins vegar við Kjarn­ann að stefnt sé að því að ljúka umhverf­is­mati vegna end­ur­bóta á verk­smiðj­unni „með það að mark­miði að hefja fram­leiðslu á kísli á ný“.

Auglýsing

Frum­mats­skýrsla Stakks­bergs ehf., sem er alfarið í eigu Arion banka, um end­ur­bætur og stækkun kís­il­vers­ins í Helgu­vík var aug­lýst í byrjun maí. Í 1. áfanga er m.a. ráð­gert að reisa einn 52 metra háan skor­stein og nýta einn ljós­boga­ofn, líkt og United Sil­icon gerði, til fram­leiðsl­unn­ar. Að loknum 4. áfanga yrði verk­smiðjan full­byggð með fjórum ljós­boga­ofnum og tveimur 52 metra háum skor­stein­um.Umhverf­is­stofnun sagði í umsögn sinni um frum­mats­skýrsl­una að áhrifin af starf­sem­inni yrðu á heild­ina litið tals­vert nei­kvæð. Áhrif á loft­gæði yrðu sömu­leiðis tals­vert nei­kvæð og mögu­lega veru­lega nei­kvæð. Einnig yrðu áhrif á lykt­ar­meng­un, á vatnafar og ásýnd tals­vert nei­kvæð.Tugir íbúa Reykja­nes­bæjar skil­uðu athuga­semdum við skýrsl­una. Í þeim var farið yfir þau nei­kvæðu heilsu­fars­legu áhrif sem verk­smiðjan hafði á starfs­tíma sínum og allir leggj­ast þeir gegn því að verk­smiðjan verði end­ur­ræst.

Unnið úr umsögnum og athuga­semdumArion banki hefur lýst því yfir að hann vilji selja verk­smiðj­una sem hann fékk í fangið við gjald­þrot United Sil­icon. Tekið er fram í frum­mats­skýrsl­unni að gert sé ráð fyrir að mati á umhverf­is­á­hrifum verði lokið um mitt ár og að í fram­haldi af því verði sótt um bygg­ing­ar­leyfi fyrir ný mann­virki og end­ur­skoðun á starfs­leyfi aug­lýst. Í nýlegu hálfs árs upp­gjöri bank­ans segir að mark­miðið sé enn að selja Stakks­berg á grund­velli þess­arar und­ir­bún­ings­vinn­u. Ljóst er að sá tímara­mmi sem settur var fram í frum­mats­skýrsl­unni í vor mun ekki stand­ast. Enn er unnið að úrvinnslu umsagna stofn­ana og athuga­semda almenn­ings og segir Þórður að Stakks­berg leggi áherslu á að vanda þá vinnu. Hann segir ekki liggja fyrir hvenær úrvinnsl­unni ljúki og að hægt verði að senda mats­skýrslu til með­ferðar hjá Skipu­lags­stofn­un. Í kjöl­farið verður að sögn Þórðar sótt um bygg­inga­leyfi til Reykja­nes­bæj­ar. Hvenær það verður ráð­ist af því hvenær Skipu­lags­stofnun ljúki sinni vinnu.

Mun taka lengri tímaEftir að mats­skýrsla berst stofn­un­inni hefur hún lögum sam­kvæmt fjórar vikur til að gefa end­an­legt álit sitt. „En í svo umfangs­miklum málum mun það fyr­ir­sjá­an­lega krefj­ast lengri tíma,“ segir Ásdís Hlökk Theo­dórs­dótt­ir, for­stjóri Skipu­lags­stofn­un­ar, og bendir á heim­ild í lögum til að víkja frá frestum í til­teknum til­vik­um. Hún segir að auk umfangs­ins hafi verk­efna­á­lag það í för með sér að umhverf­is­mats­mál taka lengri tíma í afgreiðslu en sem nemur frestum sem til­greindir eru í lög­un­um.Áfalla­saga kís­il­verk­smiðj­unnar í Helgu­vík er flestum lands­mönnum vel kunn. Hún hóf starf­semi í lok árs 2016 en var stöðvuð með ákvörðun Umhverf­is­stofn­unar um tíu mán­uðum síðar í kjöl­far ítrek­aðra rekstr­ar­erf­ið­leika og athuga­semda frá íbú­um. Í maí árið 2018 gaf Rík­is­end­ur­skoðun út skýrslu um verk­efnið í heild sinni og gerði fjöl­margar athuga­semdir við aðkomu og eft­ir­lit stjórn­valda í tengslum við útgáfu leyfa og eft­ir­lit með rekstr­in­um. „Þegar horft er til kís­il­verk­smiðju Sam­ein­aðs Síli­kons er ljóst að fram­kvæmdin var hvorki í sam­ræmi við mat á umhverf­is­á­hrifum né sam­þykkt skipu­lag svæð­is­ins. Að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar er þetta gagn­rýn­is­vert,“ sagði m.a. í skýrsl­unni.Félagið Toma­hawk Develop­ment, félag aðila sem síðar stofn­uðu Sam­einað síli­kon, vann á árunum 2007-2012 að opnun kís­il­vers í Helgu­vík. Skipu­lags­stofnun gaf álit sitt á umhverf­is­mats­skýrslu fram­kvæmd­ar­innar árið 2013 og fengu aðstand­endur verk­efn­is­ins starfs­leyfi hjá Umhverf­is­stofnun um ári síð­ar. Þá hafði þegar verið samið við Lands­virkjun um kaup á raf­orku og skrifað undir fjár­fest­ing­ar­samn­ing við rík­is­stjórn Íslands. Fyrsta skóflustungan að verk­smiðj­unni var tekin í lok ágúst árið 2014 og í des­em­ber það ár gaf Reykja­nes­bær út bygg­ing­ar­leyfi.Í ljós kom að verk­smiðju­húsin voru ekki í sam­ræmi við deiliskipu­lag og gerði Skipu­lags­stofnun athuga­semdir við afgreiðslu bæj­ar­ins á bygg­ing­ar­leyfi um hálfu ári eftir að ljós­boga­ofn United Sil­icon var kyntur í fyrsta sinn. Leyfið var hvorki í sam­ræmi við deiliskipu­lag né mats­skýrslu. Bygg­ing­ar­full­trú­an­um, sem afgreitt hafði leyf­in, var í kjöl­farið sagt upp störf­um.Eftir sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arnar árið 2018 var sam­þykkt á fundi bæj­ar­ráðs Reykja­nes­bæjar að gerð yrði úttekt á þeim verk­ferlum sem við­hafðir höfðu verið í sam­skiptum bæj­ar­fé­lags­ins við United Sil­icon hf. Lúð­vík Arnar Stein­ars­son lög­maður var ráð­inn til verks­ins og var úttektin lögð fram á bæj­ar­stjórn­ar­fundi í júní síð­ast­liðn­um. Megin nið­ur­staða skýrsl­unnar er að ann­markar hafi verið á útgáfu bygg­ing­ar­leyfa og bygg­ingar því ekki í sam­ræmi við deiliskipu­lag og umhverf­is­mat. Svo virð­ist sem mik­ill pressa hafi verið sett á emb­ætt­is­menn um að afgreiða erindi fram­kvæmda­að­ila með hraði sem hafi leitt til veru­legra mis­taka. 

Sömdu um stuttan afgreiðslu­frestÞrennt er til­tekið sem aflaga fór. Í fyrsta lagi hafi Reykja­nes­bær skuld­bundið sig með samn­ingi til að afgreiða umsóknir um bygg­ing­ar­leyfi innan sex virkra daga „og má því ljóst vera að mikil pressa var á að afgreiða umsókn­irnar eins fljótt og auðið er. Engin heim­ild er fyrir stjórn­völd til að semja fyr­ir­fram um slíka máls­með­ferð. Við útgáfu bygg­ing­ar­leyfis ber sveit­ar­fé­lagi að fara eftir lögum og er þeim óheim­ilt að gefa út bygg­ing­ar­leyfi ef skil­yrði mann­virkja­laga og bygg­ing­ar­reglu­gerðar eru ekki upp­fyllt. Það að semja fyr­ir­fram um skamman afgreiðslu­frest á slíkum beiðnum grefur undan eft­ir­lits­hlut­verki sveit­ar­fé­lags, eykur líkur á að umsókn sé sam­þykkt sem upp­fyllir ekki þær kröfur sem gera ber“.Í öðru lagi voru umsókn­irnar afgreiddar án þess að með þeim fylgdu mæli- og hæða­blöð líkt og áskilið er í bygg­ing­ar­reglu­gerð. Í þriðja lagi bar Reykja­nesbæ að til­kynna Skipu­lags­stofnun um útgáfu leyfa vegna fram­kvæmda sem háðar eru mati á umhverf­is­á­hrif­um. Hefði það verið gert hefði Skipu­lags­stofnun átt að sjá að útgefin leyfi voru ekki í sam­ræmi við mat á umhverf­is­á­hrif­um. „Nið­ur­staðan er því sú að afgreiðsla umsókna United Sil­icon hf. um bygg­ing­ar­leyfi var ekki í sam­ræmi við lög“ og „að áliti skýrslu­höf­unda var því veru­legur mis­brestur á afgreiðslu umsókn­anna“.

Útgáfa bygg­ing­ar­leyfa ekki í sam­ræmi við lögNið­ur­staða stjórn­sýslu­út­tekt­ar­innar er einnig sú að ekk­ert bendi til þess að ann­ar­leg sjón­ar­mið hafi ráðið för í sam­skiptum stjórn­enda sveit­ar­fé­lags­ins við fyr­ir­tæk­ið. Þó er áréttað að samn­ingur um máls­með­ferð útgáfu bygg­ing­ar­leyfa var ekki í sam­ræmi við lög eða vand­aða stjórn­sýslu­hætti.„Bæj­ar­stjórn Reykja­nes­bæjar telur að bæj­ar­fé­lagið hafi verið illa í stakk búið til þess að ráða við svo viða­mikið verk­efn­i,“ sagði í bókun sem bæj­ar­full­trúar sam­þykktu í sumar er úttektin lá fyr­ir. „Mik­il­vægt er að lær­dómur sé dreg­inn af þeim hrak­förum sem áttu sér stað við upp­bygg­ingu kís­il­vers United Sil­icon í Helgu­vík.“

Starfsemi kísilversins á Bakka var stöðvuð í sumar.
Sunna Ósk Logdóttir

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn var við völd í Reykja­nesbæ í tólf ár frá stofnun sveit­ar­fé­lags­ins árið 1994. Hann var því við völd er hug­myndir um kís­il­verið voru fyrst viðr­að­ar. Í kosn­ing­unum árið 2014, þegar áform um verk­smiðj­una voru vel á veg komn­ar, tók nýr meiri­hluti Beinnar leið­ar, Frjáls afls og Sam­fylk­ingar og óháðra við stjórn­ar­taumun­um. Odd­vitar þess­ara þriggja flokka eru enn í bæj­ar­stjórn.Í dag er meiri­hluti bæj­ar­stjórnar Reykja­nes­bæjar skip­aður sex full­trúum þriggja flokka: Beinnar leið­ar, Fram­sóknar og Sam­fylk­ing­ar. Í minni­hluta eru þrír full­trúar Sjálf­stæð­is­flokks­ins, einn full­trúi Mið­flokks­ins og einn full­trúi Frjáls afls. Allir full­trúar meiri­hlut­ans eru mót­fallnir því að verk­smiðjan hefji starf­semi á ný, full­trúar Sjálf­stæð­is­flokks vilja halda því opnu með ströngum skil­yrðum en full­trúi Mið­flokks­ins vill kís­il­verið burt. Full­trúi Frjáls afls telur ljóst að verk­smiðjan verði aldrei end­ur­ræst.

Vilja aðra upp­bygg­ingu í Helgu­víkUmhverf­is- og skipu­lags­ráð Reykja­nes­bæjar var meðal umsagn­ar­að­ila við frum­mat­skýrslu Stakks­berg í sum­ar. Umsögn þess var harð­orð og afdrátt­ar­laus. „Í ljósi for­sög­unnar er umhverf­is- og skipu­lags­ráð ekki sann­fært um að áætl­aðar mót­væg­is­að­gerð­ir, sem eiga að auka rekstr­ar­ör­yggi verk­smiðj­unnar og minnka óþæg­indi íbúa vegna henn­ar, reyn­ist full­nægj­and­i.“Einnig kom fram að ráðið væri „ekki sam­mála nið­ur­stöðum frum­mats­skýrsl­unnar varð­andi loft­gæði, sam­fé­lag, atvinnu­líf og heilsu og telur mjög ólík­legt að efna­hags­leg áhrif fram­kvæmd­ar­innar séu það mikil að þau vegi upp á móti nei­kvæðum áhrifum hennar á þann veg að þau nái að gera heild­ar­á­hrif verk­smiðj­unnar á sam­fé­lagið jákvæð“.Nokkrum dögum síðar kom bæj­ar­stjórn saman og tók undir umsögn umhverf­is- og skipu­lags­ráðs og hvatti eig­endur kís­il­vers­ins til að „vinna frekar að annarri upp­bygg­ingu á svæð­inu í sátt við íbúa bæj­ar­fé­lags­ins“.Auglýsing

Frið­jón Ein­ars­son, Sam­fylk­ingu„Mín afstaða hefur verið ansi skýr leng­i,“ segir Frið­jón Ein­ars­son, full­trúi Sam­fylk­ing­ar­innar í bæj­ar­stjórn og for­maður bæj­ar­ráðs. „Ég er á móti því að kís­il­verið verði end­ur­ræst.“ Hann bendir á að umhverf­is­mat verk­smiðj­unnar sé hluti af til­lögu að nýju deiliskipu­lagi svæð­is­ins sem sé í vinnslu og að bæj­ar­stjórn hafi vald til að hafna eða sam­þykkja til­lögu að deiliskipu­lagi.Guð­brandur Ein­ars­son, Beinni leiðGuð­brandur Ein­ars­son, full­trúi Beinnar leiðar og for­seti bæj­ar­stjórn­ar, seg­ist ekki vera hlynntur meng­andi stór­iðju í Helgu­vík. Verk­smiðjan sé of nálægt byggð og hann þekki fjöl­marga sem urðu veikir á meðan hún starf­aði. „Þær skýrslur sem unnar hafa verið bæði af rík­inu en einnig af Reykja­nesbæ sýna svart á hvítu að þessi fram­kvæmd var í skötu­líki og eft­ir­lits­að­ilar brugð­ust alger­lega.“ Greini­lega sé erfitt að byggja og reka kís­il­verk­smiðju svo vel sé og tekur verk­smiðj­una á Bakka sem dæmi. Rekstur hennar hafi ekki gengið vel „þrátt fyrir fögur fyr­ir­heit“.Hann er einnig þeirrar skoð­unar að verk­efnið sé af þeirri stærð­argráðu að ekki sé hægt að reikna með að lítil sveit­ar­fé­lög ráði við það. Að hans mati þarf einnig að skerpa á lagaum­gjörð­inni í kringum svona starf­semi, s.s. fjár­fest­ing­ar­samn­inga og eft­ir­lit. „Ég geri mér að sjálf­sögðu grein fyrir þeim fjár­munum sem búið er að eyða í þetta en ég tel ekki rétt að eyða millj­örðum í þessa verk­smiðju til þess að koma henni í gang aft­ur. Þetta er jú sama dótið sem þarna er og það verður aldrei sátt meðal íbúa um þessa verk­smiðju eftir það sem á undan er geng­ið. Er ekki rétt að nota pen­ing­inn í eitt­hvað ann­að?“Díana Hilm­ars­dótt­ir, Fram­sóknDíana Hilm­ars­dótt­ir, bæj­ar­full­trúi Fram­sókn­ar, segir að afstaða sín til kís­il­vers í Helgu­vík hafi verið skýr frá upp­hafi. „Ég er alfarið á móti meng­andi stór­iðju í Helgu­vík og þar af leið­andi end­ur­ræs­ingu kís­il­vers­ins. Helsta ástæða þess er að meng­andi stór­iðja á ekki heima í Helgu­vík sem er stað­sett í útjaðri íbúa­byggðar Reykja­nes­bæj­ar. Meng­andi stór­iðja hefur marg­vís­leg umhverf­is­á­hrif á nærum­hverfið og getur mælst í fleiri kíló­metra fjar­lægð. Þá eru áhrif sem meng­unin getur haft á heilsu­far og lífs­gæði íbúa talin veru­leg eins og ber­sýni­lega kom í ljós þegar verk­smiðja United Sil­icon var í gang­i.“Hún seg­ist líta svo á að sá fjöldi und­ir­skrifta og athuga­semda sem kom frá íbúum svæð­is­ins séu skýr skila­boð til hennar sem kjör­ins full­trúa um „að íbúar vilji ekki meng­andi starf­semi í bak­garð­inum hjá sér. Slík starf­semi fer ekki saman með áherslum Reykja­nes­bæjar sem heilsu­efl­andi sam­fé­lag“.Efna­hags­leg áhrif séu ekki meira virði en þau nei­kvæðu umhverf­is- og heilsu­fars­legu áhrif sem verk­smiðjan myndi hafa á íbúa. „Mín fram­tíð­ar­sýn fyrir iðn­að­ar­svæðið í Helgu­vík er breytt skipu­lag þar sem ekki er gert ráð fyrir neinni meng­andi stór­iðju. Með því er svæðið gert meira aðlað­andi fyrir fyr­ir­tæki í umhverf­is­vænum rekstri. Svæðið býður uppá marga spenn­andi kosti með öfl­ugt dreifinet fyrir raf­orku, mögu­leika á öfl­ugum flutn­ings­leiðum um Helgu­vík­ur­höfn og athafna­svæði hafn­ar­innar í næsta nágrenni. Með því að hafna meng­andi stór­iðju á svæð­inu gerir það svæðið að aðlað­andi kosti fyrir fyr­ir­tæki í umhverf­is­vænni starf­semi. Vil ég nota tæki­færið og hvetja fyr­ir­tæki sem falla þar undir til að setja sig í sam­band við bæj­ar­yf­ir­völd.“Verksmiðijuhús kísilversins í Helguvík.
United Silicon

Jóhann Frið­rik Frið­riks­son, Fram­sóknJóhann Frið­rik Frið­riks­son, sem einnig er bæj­ar­full­trúi Fram­sókn­ar, tekur undir með Díönu og telur mun væn­legra að leita ann­arra leiða í atvinnu­upp­bygg­ingu í Helgu­vík en að end­ur­ræsa kís­il­ver. „And­staða mín við þær fyr­ir­ætl­anir hafa ekk­ert breyst,“ segir hann og vísar til ræðu sem hann hélt á Alþingi haustið 2018 um mál­ið. „Ég tel að sorg­ar­saga máls­ins hafi leitt af sér gríð­ar­lega and­stöðu íbúa við starf­sem­ina, mengun sem olli heilsu­fars­legum áhrifum hafði mjög nei­kvæð áhrif og sú upp­bygg­ing sem til stóð hafði í för með sér gríð­ar­legt fjár­hags­legt tap að auki, bæði fyrir bæj­ar­fé­lag­ið, fjár­festa og fleiri.“Guðný Birna Guð­munds­dótt­ir, Sam­fylk­inguGuðný Birna Guð­munds­dótt­ir, bæj­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, segir sína afstöðu einnig ætíð hafa verið skýra: „Ég styð ekki að Stakks­berg opni kís­il­ver í Helgu­vík.“ Helstu ástæð­urnar séu van­efndir United Sil­icon við Reykja­nes­bæ, gríð­ar­leg lykt­ar­mengun sem hlaust af starf­sem­inni en þó aðal­lega sú stað­reynd að meiri­hluti íbúa Reykja­nes­bæjar sé á móti end­ur­ræs­ingu kís­il­vers­ins. „Það má alveg segja að Stakks­berg sé ekki það sama og United Sil­icon en Arion banki hefur þó verið með í þessu verk­efni frá byrj­un,“ segir Guðný Birna. „Við áttum okkur á gríð­ar­legu tapi kís­il­vers­ins en hér verða íbúar okkar að vera í fyrsta sæt­i.“Auglýsing

Styrmir Gauti Fjeld­sted, Sam­fylk­inguStyrmir Gauti Fjeld­sted, sem einnig er bæj­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, seg­ist enn sömu skoð­unar og þegar hann sam­þykkti bókun meiri­hlut­ans í bæj­ar­stjórn í byrjun síð­asta árs þar sem Arion banki sem og aðstand­endur fyr­ir­hug­aðs kís­il­vers Thors­ils í Helgu­vík voru hvattir til að falla frá áformum sín­um. „Nýtt deiliskipu­lag er for­senda þess að starf­semin geti haf­ist aftur og við í bæj­ar­stjórn höfum vald til að hafna eða sam­þykkja þetta nýja deiliskipu­lag ef það berst á borð okk­ar.“Bæj­ar­ful­trúar Sjálf­stæð­is­flokks­insÞrír bæj­ar­full­trúar Sjálf­stæð­is­flokks­ins, þau Mar­grét Sand­ers, Baldur Guð­munds­son og Anna Sig­ríður Jóhann­es­dótt­ir, svör­uðu fyr­ir­spurn Kjarn­ans sam­eig­in­lega og sögðu reynsl­una af starf­semi kís­il­vers­ins í Helgu­vík hafa valdið sveit­ar­fé­lag­inu og sam­fé­lag­inu ómældum skaða. „Viljum við stíga mjög var­lega til jarðar í fram­hald­in­u.“Þre­menn­ing­arnir benda á að ótal tæki­færi felist í hafn­ar­að­stöð­unni í Helgu­vík sem hafi goldið fyrir nei­kvæða umræðu um kís­il­ver­ið. „Al­mennt séð viljum við ekki gera upp á milli fyr­ir­tækja sem hafa áhuga á að starfa á okkar atvinnu­svæði svo fremi sem þau upp­fylla öll almenn skil­yrði sem gerð eru til þeirra. Kís­il­verið í Helgu­vík brást gagn­vart öllum hags­muna­að­il­um, hvort sem það voru verk­takar, fjár­fest­ar, starfs­menn eða sam­fé­lag­ið. Af þeim sökum gerum við enn meiri kröfur til nýrra eig­enda ef þeir hafa hug á að hefja starf­semi aft­ur.“Mar­grét Þór­ar­ins­dótt­ir, Mið­flokkiMar­grét Þór­ar­ins­dótt­ir, full­trúi Mið­flokks­ins, segir það hafa verið eitt helsta kosn­inga­mál flokks­ins fyrir síð­ustu kosn­ingar að berj­ast gegn því að kís­il­verið verði end­ur­ræst. Arion banki eigi að horfa til sam­fé­lags­legrar ábyrgðar og selja verk­smiðj­una úr landi enda sé hún í and­stöðu við vilja íbúa. „Við héldum á lofti þeim hug­myndum að farið yrði í íbúa­kosn­ingu um málið til að fá fram raun­veru­legan vilja bæj­ar­búa. Við því var ekki orðið þrátt fyrir að íbúar hefðu safnað lög­bundnu lág­marki um íbúa­kosn­ingu. Meiri­hlut­inn vís­aði því frá á tækni­legum grunni. Á þeim tíma var eng­inn vilji hjá meiri­hluta bæj­ar­stjórnar Reykja­nes­bæj­ar.“

Mar­grét bendir einnig á að í stjórn­sýslu­út­tekt­inni sem kynnt var bæj­ar­yf­ir­völdum í sumar komi fram að sá samn­ingur sem Reykja­nes­bær gerði við United Sil­icon, um hraða afgreiðslu umsókna fyr­ir­tæk­is­ins um bygg­ing­ar­leyfi, hafi verið ólög­leg­ur. „Hafa ber í huga þessi ólög­mæti samn­ingur skrif­ast fyrst og fremsta á meiri­hluta bæj­ar­stjórnar á þeim tíma. Emb­ætt­is­menn á vegum sveit­ar­fé­lags­ins koma ekki að slíkri samn­inga­gerð, ef svo ólík­lega vildi til, væri það aldrei gert nema að fyr­ir­mælum meiri­hluta bæj­ar­stjórn­ar.“Á dag­inn hafi komið að mörg afdrifa­rík mis­tök hafi átt sér stað af hálfu starfs­manna og stofn­ana sveit­ar­fé­lags­ins. „Nið­ur­staða skýrsl­unnar er slá­andi og áfell­is­dómur yfir stjórn­sýslu bæj­ar­ins. Afleið­ing­arnar voru afdrifa­ríkar og öllum bæj­ar­búum kunn­ar. Ábyrgðin er fyrst og fremst póli­tísk, það má glöggt sjá í áður­nefndum ólög­mætum sex daga samn­ingi. Brott­rekstur þáver­andi bygg­inga­full­trúa var fyrst og fremst tákn­rænn. Ábyrgðin er hjá þáver­andi meiri­hluta sem sá um dag­legan rekstur bæj­ar­fé­lags­ins og var æðsti yfir­maður starfs­liðs.“Gunnar Þór­ar­ins­son, Frjálsu afliGunnar Þór­ar­ins­son, bæj­ar­full­trúi Frjáls afls, sem setið hefur í bæj­ar­stjórn frá árinu 2010, segir núver­andi eig­anda kís­il­verk­smiðj­unn­ar, Arion banka, hafa til­kynnt að hann ætli ekki að starf­rækja hana sjálfur heldur reyna að selja hana í pört­um, vænt­an­lega til erlendra aðila. Bank­inn hafi svo greini­lega engin kauptil­boð feng­ið. „Ljóst er að nú blasir við mikið atvinnu­leysi á svæð­inu og því hefði verið kær­komið að rekstur hefði haldið áfram,“ segir Gunn­ar. „Verk­smiðjan hefði þá þurft að upp­fylla allar þær kröfur sem skipu­lags- og umhverf­is­stofn­anir gera eða eiga að gera til slíkrar verk­smiðju, sem hún gerði ekki. Þar af leið­andi er engin ástæða til að taka afstöðu til end­ur­ræs­ingar kís­il­vers Stakks­bergs í Helgu­vík, því það mun ekki ger­ast.“Auglýsing

Stefna Stakks­bergs er þó enn sú að ljúka umhverf­is­mati, sækja um bygg­ing­ar­leyfi og hefja fram­leiðslu kís­ils á ný. Tíma­bundin lokun hins kís­il­vers­ins sem starf­rækt var á Íslandi, PCC Bakka á Húsa­vík, breytir engu þar um. „Heims­far­aldur kór­ónu­veirunnar hefur valdið gríð­ar­lega erf­iðum aðstæðum á nán­ast öllum mörk­uðum og mark­aður fyrir kís­il­af­urðir er þar ekki und­an­skil­inn,“ segir Þórður en að Stakks­berg telji þetta ástand hins vegar tíma­bundið og að áfram séu lang­tíma­horfur fyrir kísil mjög góð­ar. „Við gerum ráð fyrir að verð á kísli verði komið í jafn­vægi þegar verk­smiðjan tekur aftur til starfa og því hefur núver­andi ástand ekki áhrif á okkar vinn­u.“Í frum­mats­skýrsl­unni kemur fram að mark­miðið sé að hefja starf­semi kís­il­vers­ins á ný í sátt við íbúa Reykja­nes­bæj­ar. Í fleiri tugum athuga­semda þeirra er þess kraf­ist að verk­smiðj­unni verði lokað fyrir fullt og allt.„Stakks­berg tekur umsagnir og áhyggjur íbúa í Reykja­nesbæ alvar­lega,“ segir Þórður og að þær séu mik­il­vægur þáttur í umhverf­is­mats­ferl­inu. Alvar­leg­ustu áhyggj­urnar snúi að mögu­legri lykt­ar­mengun og annarri loft­meng­un. Útblást­urs­bún­aður verk­smiðj­unnar hafi verið end­ur­hann­aður til að lág­marka lykt­ar­mengun og draga úr styrk meng­andi efna. Hann segir nið­ur­stöður loft­dreifi­út­reikn­inga stað­festa að „mjög veru­lega“ muni draga úr lykt­ar­mengun og styrkur meng­andi efna minnka marg­falt og verða vel undir skil­greindum heilsu­fars­mörk­um. „Stakks­berg hefur því stigið stór skref og mun leggja í miklar fjár­fest­ingar til að tryggja að verk­smiðjan megi starfa í sátt við íbúa Reykja­nes­bæj­ar.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar