Aukið líf á leigumarkaði

Leiguverð hefur lækkað á sama tíma og fleiri íbúðir eru lausar fyrir langtímaleigu eftir hrun í komu erlendra ferðamanna. Á sama tíma hefur virknin aukist, en september var metmánuður í þinglýsingu leigusamninga.

img_4955_raw_0710130602_10191533305_o.jpg
Auglýsing

Mikla hreyf­ingu má sjá á leigu­mark­aðnum þessi miss­er­in. Á meðan hús­næð­is­verð hefur hækkað hefur leigu­verð lækkað tölu­vert, en sér­fræð­ingar benda á að hrun í útleigu hús­næðis til erlendra ferða­manna gæti skýrt þá þró­un. Hag­kvæm­ari leigu­mark­aður og aukin skóla­sókn gætu útskýrt hvers vegna fleiri hafa kosið að búa í leigu­hús­næði á síð­ustu vik­um. 

Kaup­verð hækkar en leigan lækkar

Sam­kvæmt nýj­ustu mán­að­ar­skýrslu Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar (HMS) hefur veru­lega hægst á vexti leigu­verðs á land­inu öllu á síð­ustu mán­uð­um. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur vísi­tala leigu­verðs lækkað milli mán­aða frá því í apríl og er nú svipuð og hún var í upp­hafi árs. 

Þessi þróun sést ekki á fast­eigna­mark­aðn­um, þar sem kaup­verð íbúða var 4,5 pró­sentum hærra síð­ast­lið­inn ágúst, miðað við sama mánuð í fyrra á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Í nágranna­sveit­ar­fé­lögum höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins mæld­ist árs­hækk­unin svo 3,9 pró­sent. Verð­hækk­unin kemur á sama tíma og umsvif á fast­eigna­mark­aðnum hafa auk­ist mik­ið, en eftir miklar vaxta­lækk­anir á hús­næð­is­lánum í vor hefur fjöldi kaup­samn­inga auk­ist ört um allt land.

Auglýsing

Sam­dráttur í leigu til ferða­manna

Í sögu­legu sam­hengi er óvana­legt að leigu­verð lækki á sama tíma og fast­eigna­verð hækki, en verð­þróun hefur verið svipuð í báðum flokkum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu síð­ustu árin. Hag­deild HMS telur að sam­dráttur í Air­bn­b-­í­búðum og öðrum skamm­tíma­leigu­í­búð­um­hafi lík­ast til haft nei­kvæð áhrif á leigu­verð. 

Eftir hrun í komu erlendra ferða­manna til lands­ins hefur mark­að­ur­inn fyrir skamm­tíma­leigu íbúða minnkað til muna, á sama tíma og fram­boð á hús­næði til lang­tíma­leigu hefur auk­ist. Einnig eru íbúð­irnar sem áður voru leigðar til ferða­manna að með­al­tali minni en aðrar íbúð­ir, sem þýðir að leigj­endum standa nú ódýr­ari íbúðir til boða. 

Leigu­samn­ingum fjölgar

Sam­kvæmt nýjum tölum Þjóð­skrár fjölg­aði þing­lýstum leigu­samn­ingum tölu­vert í síð­asta mán­uði, miðað við mán­uð­inn á und­an. Ekki hafa jafn­margir leigu­samn­ingar verið þing­lýstir í ára­tug, er frá er tal­inn mán­uð­ur­inn eftir verk­fall lög­fræð­inga hjá sýslu­manns­emb­ætt­inu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu árið 2015. 

Skiptir aukn­ing náms­manna máli?

Lækkun leigu­verðs á und­an­förnum mán­uðum gæti útskýrt þessa miklu fjölgun leigu­samn­inga í sept­em­ber. Hins vegar gæti fjölgun náms­manna einnig hafa leitt auk­innar aðsóknar í lang­tíma­leigu­í­búð­ir. Svipuð þróun má sjá á fjölda skráðra nem­enda í Háskóla Íslands og fjölda þing­lýstra leigu­samn­inga í sept­em­ber. Enn eiga tölur um nýskrán­ingar eftir að koma fyrir þetta skóla­ár, en búast má við áfram­hald­andi aukn­ingu skráðra nem­enda í skól­anum miðað við kóln­andi vinnu­markað á síð­ustu mán­uð­u­m. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega
Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.
Kjarninn 30. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þetta eru áhyggjur Þórólfs
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.
Kjarninn 30. október 2020
Frá blaðamannafundi ríkisstjórnarinnar í dag.
Tíu manna fjöldatakmarkanir næstu vikur
Hertar sóttvarnaráðstafanir taka gildi strax á miðnætti og eiga að gilda til 17. nóvember. Einungis 10 mega koma saman, nema í útförum, matvöruverslunum, apótekum og almenningssamgöngum. Skólar verða áfram opnir.
Kjarninn 30. október 2020
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar