Fylgi Vinstri grænna á höfuðborgarsvæðinu hefur hrunið frá síðustu kosningum

Fylgi Vinstri grænna, flokks forsætisráðherra, hefur ekki mælst lægra í könnunum MMR frá því í apríl 2013. Í síðustu kosningum var sterkasta vígi flokksins á höfuðborgarsvæðinu. Stuðningur við flokkinn þar hefur dregist verulega saman á kjörtímabilinu.

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Auglýsing

Í síð­ustu könnun MMR fyrir kosn­ing­arnar 2017, og þeirri fyrstu eftir þær, mæld­ist með­al­tals­fylgi Vinstri grænna 14,9 pró­sent. Það var aðeins lægra en flokk­ur­inn fékk í kosn­ing­unum sjálf­um, sem var 16,9 pró­sent. Mun­ur­inn var þó innan skekkju­marka. 

Kannanir MMR sýndu að fylgi Vinstri grænna var mest á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sem sam­anstendur af báðum Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum og Krag­anum svo­kall­aða, nágranna­sveit­ar­fé­lögum höf­uð­borg­ar­inn­ar. Þar búa tveir af hverjum þremur íbúum lands­ins. Með­al­tal fylgis Vinstri grænna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í áður­nefndum tveimur könn­nunum MMR var 16,3 pró­sent. 

Hvergi á land­inu mæld­ist það meira enda hafði árang­ur­inn í Reykja­vík verið mjög góður í kosn­ing­un­um. Í Reykja­vík norð­ur, þar sem Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður flokks­ins, leiddi list­ann, fengu Vinstri græn 21,5 pró­sent atkvæða. 

Það var mesta fylgi sem flokk­ur­inn fékk í nokkru kjör­dæmi í síð­ustu kosn­ing­um.  

Odd­vitar lista Vinstri grænna í þessum þremur kjör­dæmum voru þrjár kon­ur: for­mað­ur­inn Katrín, Svan­dís Svav­ars­dóttir og Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir. Tvær fyrr­nefndu kon­urnar sett­ust í rík­is­stjórn með Sjálf­stæð­is­flokki og Fram­sókn­ar­flokki að kosn­ingum loknum sem leidd er af Katrín­u. 

Sú síð­ast­nefnda studdi ekki stjórn­ar­sátt­mála þeirrar rík­is­stjórnar og sagði sig úr Vinstri grænum fyrr á þessu ári. 

Fylgið ekki minna í sjö og hálft ár

Í síð­ustu tveimur könn­unum MMR hefur fylgi Vinstri grænna mælst að með­al­tali 7,9 pró­sent. Það er níu pró­sentu­stigum undir kjör­fylg­i. 

Því er ljóst að miðað við þá stöðu hefur flokk­ur­inn tapað miklum stuðn­ingi á kjör­tíma­bil­in­u. 

Í könn­un­inni sem birt var í lið­inni viku, og vigtar um helm­ing af ofan­greindu með­al­tali, mæld­ist fylgið 7,5 pró­sent. Það hefur ekki mælst lægra í könn­unum MMR frá því í apríl 2013, nokkrum dögum fyrir þing­kosn­ingar þess árs, þegar fyrsta hreina tveggja flokka vinstri­st­jórnin var að ljúka átaka­drif­inni valda­setu sinni sem feiki­lega óvin­sæl minni­hluta­stjórn.Jóhanna Sigurðardóttir og Steingrímur J. Sigfússon stóðu í stafni þeirrar ríkisstjórnar sem lauk störfum vorið 2013. Fylgi Vinstri grænna hefur ekki mælst minna frá því í aprílmánuði það ár.

Það er merki­legt í ljósi þess að Katrín Jak­obs­dóttir er sá ráð­herra sem flestir lands­menn segj­ast treysta, sam­kvæmt könnun Zenter fyrir Frétta­blaðið sem birt var í síð­asta mán­uði. Þar sögð­ust 18,1 pró­sent lands­manna bera mest traust til for­sæt­is­ráð­herr­ans. 

Það traust virð­ist hins vegar ekki skila sér í auknu fylgi Vinstri grænna. Þvert á móti.

Flótti kjós­enda frá Vinstri grænum er fyrst og síð­asta að eiga sér stað á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem for­mað­ur­inn leiðir lista flokks­ins í einu þriggja kjör­dæma. Þar segj­ast 7,6 pró­sent kjós­enda styðja flokk­inn í dag, eða 8,7 pró­sentu­stigum færri en í könn­unum MMR í kringum kosn­ing­arnar 2017. Ef reiknað er með­al­tals­fylgi Vinstri grænna í kosn­ing­unum sjálfum í þeim þremur kjör­dæmum sem mynda höf­uð­borg­ar­svæðið þá var það um 17 pró­sent. Flokk­ur­inn hefur því tapað næstum tíu pró­sentu­stigum á þessu fjöl­mennasta, og þétt­býlasta, svæði lands­ins á þeim rúmu þremur árum sem hann hefur leitt rík­is­stjórn.

Fylgið dalar víða

Vinstri græn tapa fylgi á öllum land­svæð­um, nema á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um, á þeim slóðum þar sem Lilja Raf­ney Magn­ús­dóttir er odd­viti flokks­ins. Þar eykst fylgið lít­il­lega. 

Flokk­ur­inn hefur ætið átt sterkt vígi í Norð­aust­ur­kjör­dæmi, þar sem stofn­and­inn og fyrr­ver­andi for­mað­ur­inn Stein­grímur J. Sig­fús­son hefur verið í for­ystu fyrir hann frá stofnun 1999. Stein­grímur til­kynnti nýverið að hann ætl­aði að hætta á þingi í aðdrag­anda næstu kosn­inga og því liggur fyrir að nýr odd­viti mun leiða í kjör­dæm­inu. Óli Hall­dórs­son hefur þegar til­kynnt fram­boð í það hlut­verk.

Auglýsing
Í kosn­ing­unum 2017 fengu Vinstri græn 19,9 pró­sent atkvæða í Norð­aust­ur­kjör­dæmi og voru næst stærsti flokk­ur­inn. Þau fengu ein­ungis 88 færri atkvæði en Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn þá. Í síð­ustu könn­unum MMR mælist fylgi Vinstri grænna á Norð­ur­landi ein­ungis 10,7 pró­sent og á Aust­ur­landi 8,8 pró­sent.

 Vinstri græn fengu 11,8 pró­sent atkvæða í Suð­ur­kjör­dæmi í síð­ustu kosn­ing­um. um er að ræða víð­feðm­asta kjör­dæmi lands­ins sem teygir sig frá Höfn í Horna­firði til Suð­ur­nesja. Nú mælist stuðn­ingur við flokk­inn á Suð­ur­landi og á Suð­ur­nesjum ein­ungis 4,5 pró­sent. Það myndi ekki duga Vinstri grænum til að ná inn manni í kjör­dæm­in­u. 

Staðan var sterk hjá konum

Í könn­unum MMR í kringum síð­ustu kosn­ingar kom skýrt fram að Vinstri græn voru flokkur sem höfð­aði mun frekar til kvenna en karla. Alls mæld­ist stuðn­ingur við flokk­inn 21 pró­sent meðal kvenna en 9,6 pró­sent meðal karla. Ein­ungis Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, með 21,8 pró­sent kvenna­fylgi, var vin­sælli hjá kon­um. 

Í dag er staðan önn­ur. Fylgi Vinstri grænna á meðal kvenna mælist 12,4 pró­sent og karla­fylgið hefur helm­ing­ast. Nú segj­ast fleiri konur kjósa Sjálf­stæð­is­flokk, Sam­fylk­ingu og Pírata en Vinstri græn. 

Þegar horft er á menntun og tekjur þá hefur stuðn­ingur við Vinstri græn dreg­ist saman í öllum flokk­um. Sam­drátt­ur­inn á stuðn­ingi er meiri hjá tekju­hærri en tekju­lægri en meiri hjá þeim sem eru með grunn­skóla­próf sem æðstu menntun en öðrum sem hafa lokið lengri skóla­göngu.

Úttekt á bakgrunni stuðningsmanna flokka

Kjarn­inn hefur fengið aðgang að gögnum um bak­grunns­breytur þeirra sem svarað hafa könn­unum MMR um fylgi stjórn­mála­flokka. Þær breytur sem um ræðir eru kyn, ald­ur, búseta, menntun og heim­il­is­tekj­ur. Gögnin eru ann­ars vegar úr síð­ustu tveimur könn­unum MMR, sem gerðar voru 23-28. októ­ber og 6-11. nóv­em­ber 2020 (sam­tals 1.858 svar­end­ur), og hins vegar úr tveimur könn­unum sem gerðar voru öðru hvoru megin við síð­ustu þing­kosn­ingar árið 2017. Með því að skoða þær kann­an­ir, sem fram­kvæmdar voru 26-27. októ­ber og 14.-17. nóv­em­ber 2017 (sam­tals 1.924 svar­end­ur), er hægt að sjá þær breyt­ingar sem orðið hafa á bak­grunns­breytum stuðn­ings­manna flokk­anna frá þeim tíma. Næstu daga mun Kjarn­inn birta umfjöllun um alla þá átta flokka sem mældir eru í könn­unum MMR og í kjöl­farið ýmis konar aðra umfjöllun byggða þeim upp­lýs­ingum sem gagna­safnið geym­ir. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Eggert Gunnþór Jónsson er hér til vinstri í leik gegn Hvíta-Rússlandi á Evrópumóti U-21 landsliða árið 2011.
Eggert Gunnþór segist saklaus
Knattspyrnumaðurinn Eggert Gunnþór Jónsson hafnar ásökunum um kynferðisbrot í Kaupmannahöfn árið 2010 og segist fullkomlega saklaus.
Kjarninn 22. október 2021
Ingrid Kuhlman
Munurinn á dánaraðstoð og sjálfsvígi er mikill
Kjarninn 22. október 2021
Sérfræðingar frá Syndis og Advania hafa tekið þátt í að skoða málið undanfarna daga.
Hætta á að tölvuþrjótar hafi komist yfir tölvupósta frá starfsmönnum HR
Rektor HR tilkynnti starfsfólki skólans það eftir hádegi í dag að möguleiki væri á því að tölvupóstar, jafnvel ár aftur í tímann, væru í höndum tölvuþrjóta. Ekki er þó ljóst hvort svo sé eða ekki, eða hvort afleiðingar af því verði einhverjar.
Kjarninn 22. október 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Rafmagnað Grænland og Ísland?
Kjarninn 22. október 2021
Biður hagsmunasamtök að tjá sig ekki um verðhækkanir
Samkeppniseftirlitið brýnir fyrir forsvarsmönnum hagsmunasamtaka að taka ekki þátt í umfjöllunum um hækkandi vöruverð, þar sem samtökin eiga að fara gætilega þegar kemur að umræðu sem hefur áhrif á verðlagningu fyrirtækja.
Kjarninn 22. október 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 44. þáttur: Drukkni sjóguninn
Kjarninn 22. október 2021
Samherji hf. er á lista yfir framúrskarandi fyrirtæki og raunar einnig Samherji Ísland ehf. og fleiri dótturfélög Samherja. Hins vegar er Samherji Holding ehf. ekki á lista, líklega þar sem félagið hefur ekki enn skilað ársreikningi fyrir árið 2019.
Bæði Samherji og Init ofarlega á listum yfir „framúrskarandi fyrirtæki“ ársins
Alls eru 878 fyrirtæki á lista CreditInfo yfir Framúrskarandi fyrirtæki árið 2021. Sum þeirra sem skipa efstu sætin á listum hafa verið til umfjöllunar undanfarin misseri fyrir hátterni sem erfitt er að tengja við það að skara fram úr.
Kjarninn 22. október 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar