Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda

Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.

Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Auglýsing

Tveir stjórn­ar­þing­menn úr Sjálf­stæð­is­flokki, Sig­ríður Á. And­er­sen og Brynjar Níels­son, hafa talað með afger­andi hætti gegn sótt­varn­ar­ráð­stöf­unum stjórn­valda und­an­far­ið. Þau eru á meðal hóps fólks sem skrif­aði undir yfir­lýs­ingu sem ber yfir­skrift­ina „Út úr kóf­in­u!“ og er birt á heima­síð­unni kofid.is

Í yfir­lýs­ingu þrýsti­hóps­ins segir meðal ann­ars að þeir sem skrifi undir hana telji að ef „haldið er áfram á sömu braut og nú verði skaði aðgerða mun meiri en skaði af völdum COVID-19.  Skað­inn mun leggj­ast af miklum þunga á yngri kyn­slóð­ir, tekju­lága, og jað­ar­setta hópa sam­fé­lags­ins. Við teljum nauð­syn­legt að dýpka umræðu um kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn og við­brögð við hon­um. Stefnan nú virð­ist vera að stöðva veiruna hvað sem það kostar og bíða eftir bólu­efni. Við teljum þetta ekki vera góða nálg­un.“

Sig­ríður hefur í nokkurn tíma lýst því yfir opin­ber­lega að hún hafi áhyggjur af því að opin­berar sótt­varna­ráð­staf­anir gangi of langt og hafi skað­­leg áhrif, jafn­­vel áhrif sem eru skað­­legri en far­ald­­ur­inn sjálfur auk mik­illa skerð­inga á borg­­ara­­legum rétt­indum fólks í för með sér. Þann 6. októ­ber síð­­ast­lið­inn fjall­aði hún um hina svoköll­uðu Great Barr­ington-­yf­­ir­lýs­ingu. Þegar talið víkur að hjarð­ó­­næmi er það útbreiddur mis­­skiln­ingur að með því sé verið að boða að “ekk­ert sé gert”. Það er hins vegar fjarri lagi. Heldur er mark­miðið að verja þá við­­kvæmu,“ skrif­aði Sig­ríður á Face­book og vís­aði til við­tals við þre­­menn­ing­anna sem settu yfir­­lýs­ing­una sam­an­. Hún var svo í hópi þeirra sem settu hóp­inn sem stendur að „Út úr kóf­in­u!“ yfir­lýs­ing­unni sam­an. 

Brynjar sagði í grein sem hann birti á Vísi 9. nóv­em­ber að hann væri „sann­­færð­­ari en áður að við og flest önnur ríki höfum ekki brugð­ist rétt við í bar­átt­unni við veiruna“ og gagn­rýndi það sem hann kall­aði „al­ræði sótt­varna“ á Íslandi. Nú væri svo komið að með­virkni hans með sótt­varn­ar­að­gerðum væri lok­ið. 

Brynjar var svo gestur Kast­ljóss í fyrra­kvöld. Þar ítrek­aði hann afstöðu sína og sagði að það væri hlut­verk stjórn­mála­manna að efast. 

Lands­menn treysta upp­lýs­ingum fjöl­miðla

Í yfir­lýs­ingu þrýsti­hóps­ins sem Sig­ríður og Brynjar skrif­uðu undir segir einnig að „hræðslu­á­róður í fjöl­miðlum styður ekki við upp­lýsta og skyn­sam­lega ákvarð­ana­töku. Upp­lýs­ingar opin­berra aðila snú­ast að mestu leyti um sjúk­dóm­inn og beinar afleið­ingar hans, en mun minna fer fyrir umfjöllun um stór­felldar efna­hags­legar og heilsu­fars­legar afleið­ingar aðgerða gegn hon­um, sem verða verri og verri eftir því sem far­ald­ur­inn dregst á lang­inn.“

Auglýsing
Í tveimur könn­unum sem Mask­ína gerði í júní og ágúst kom fram að yfir 82 pró­sent lands­manna treysti íslenskum fjöl­miðlum til að miðla áreið­an­­legum upp­­lýs­ingum um kór­ón­u­veiruna og sjúk­­dóm­inn COVID-19. Til sam­an­burðar má nefna að í könnun sem Reuters Institute við Oxfor­d-há­­skóla í Bret­landi gerði mæld­ist traust til fjöl­miðla 60 pró­­sent í Bret­landi, 52 pró­­sent í Banda­­ríkj­un­um, 58 pró­­sent í Þýska­landi, 51 pró­­sent á Spáni, 67 pró­­sent í Suð­­ur­-Kóreu og 63 pró­­sent í Argent­ín­u. 

Íslend­ingar telja sig líka vel upp­­lýsta um veiruna og sjúk­­dóm­inn sem hún veld­­ur, en um og yfir 80 pró­­sent sögð­ust telja sig vel upp­­lýsta í könn­unum Mask­ínu, en í sam­an­­burði sögð­ust 58 pró­­sent Banda­­ríkja­­manna vera vel upp­­lýstir um kór­ón­u­veiruna í könnun sem Gallup fram­­kvæmdi þar í landi.

Eiga mestan hljóm­grunn hjá minni­hluta kjós­enda Mið­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks

Gallup hefur frá upp­hafi far­ald­urs­ins fram­kvæmd reglu­legar kann­anir þar sem afstaða lands­manna til ýmissa hliða hans er mæld, og sú afstaða fram­sett á grunni ýmissa bak­grunns­breyta. Í nið­ur­stöðum Gallup er meðal ann­ars hægt að sjá hjá hverjum mála­til­bún­aður Sig­ríðar og Brynjars gæti fundið sér hljóm­grunn. 

Í könn­unum Gallup kemur til að mynda fram að 93 pró­sent lands­manna treysta almanna­vörnum og heil­brigð­is­yf­ir­völdum til að takast á við COVID-19. Í byrjun apr­íl, þegar fyrsta bylgja far­ald­urs­ins stóð sem hæst hér­lend­is, var það hlut­fall aðeins hærra eða 96,4 pró­sent og þegar sótt­varna­að­gerðir voru hertar um síð­ustu mán­aða­mót var það aðeins lægra, eða 92,5 pró­sent. Þeir lands­menn sem treysta almanna­vörnum og heil­brigð­is­yf­ir­völdum verst er ann­ars vegar að finna á meðal kjós­enda Mið­flokks­ins (níu pró­sent segj­ast treysta þeim illa) og Sjálf­stæð­is­flokks (sex pró­sent segj­ast treysta þeim illa). 

Þá telja níu af hverjum tíu lands­mönnum að hæfi­lega mikil eða of lítið sé gert úr þeirri heilsu­fars­legu hættu sem stafi af COVID-19, en tíu pró­sent telja að of mikið sé gert úr henni. Þar skera kjós­endur Mið­flokks­ins (17 pró­sent telja að of mikið sé gert úr hætt­unni) og Sjálf­stæð­is­flokks­ins (16 pró­sent telja að of mikið sér gert úr hætt­unni) sig aftur úr. 

Þegar spurt er að hvort almanna­varnir séu að gera nægi­lega mikið til að takast á við far­ald­ur­inn segja 91 pró­sent lands­manna að þær séu að gera hæfi­lega mikið eða að þær ættu að gera meira. Ein­ungis níu pró­sent telja að það ætti að gera minna. Þar eru það kjós­endur Við­reisnar sem eru helst á því að yfir­völd séu að gera of mikið (16 pró­sent) en kjós­end­ur­Mið­flokks­ins (15 pró­sent) og Sjálf­stæð­is­flokks (13 pró­sent) eru ekki langt und­an.

Mið­flokks­fólk hefur mestu efna­hags­legu áhyggj­urnar

Þrýsti­hóp­ur­inn sem stendur að kofid.is hefur einnig áhyggjur að því að sjónum sé ekki beint nægj­an­lega að efna­hags­legum afleið­ingum far­ald­urs­ins. 

Í nýj­ustu könnun Gallup kemur fram að það eru kjós­endur Mið­flokks­ins sem hafa mestar áhyggjur af efna­hags­legum áhrifum COVID-19, en 81 pró­sent þeirra hafa slíkar áhyggj­ur. Kjós­endur Pírata eru lík­leg­astir til að hafa litlar áhyggjur af efna­hags­legu áhrif­un­um, en 16 pró­sent þeirra eru á þeirri skoð­un.  

Traust á íslensku rík­is­stjórn­ina til að takast á við efna­hags­leg áhrif COVID-19 hefur hald­ist nokkuð stöðugt í gegnum far­ald­ur­inn. Í dag segj­ast um 67 pró­sent treysta henni full­kom­lega eða vel til að gera það, 16 pró­sent hvorki né og 17 pró­sent alls ekki eða illa. 

Hlut­fall þeirra sem treystu henni full­kom­lega eða vel var 73,9 pró­sent í byrjun apr­íl, 64,7 pró­sent um miðjan sept­em­ber. 

Það kemur kannski ekki á óvart að kjós­endur stjórn­ar­flokk­anna þriggja treysta rík­is­stjórn­inni best 83-86 pró­sent, Kjós­endur Mið­flokks­ins (31 pró­sent treysta rík­is­stjórn­inni illa) og Píratar (26 pró­sent treysta rík­is­stjórn­inni illa) treysta henni hins vegar minnst til að takast á við efna­hags­legu áhrif­in.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Nú þurfa Íslendingar að gyrða sig í brók“
Fíknigeðlæknir segir að nú þurfi Íslendingar að gyrða sig í brók svo að hið sama verði ekki upp á teningnum á Íslandi og í Bandaríkjunum varðandi ofnotkun ópíóíða.
Kjarninn 26. október 2021
Á meðal þeirra sakborninga sem setið hafa á bak við lás og slá í Nambíu frá því undir lok árs 2019 er Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra landsins.
Tvö mál orðin að einu í Namibíu
Í nýju ákæruskjali í sameinuðu sakamáli vegna Fishrot-skandalsins í Namibíu eru engir Íslendingar á meðal sakborninga, en alls eru 10 manns og 18 félög sökuð um margvísleg brot í tengslum við kvótaviðskipti Samherja í landinu.
Kjarninn 26. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Gamla höfnin í Reykjavík, örverur, kombucha og súrdeig
Kjarninn 26. október 2021
Gagnrýnir aðstöðuleysi fyrir ungmenni í Laugardalnum
Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að ungmenni í Laugardal þurfi alvöru aðstöðu til íþróttaiðkunar „ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði“.
Kjarninn 26. október 2021
Stefán Jón Hafstein sendifulltrúi með orðið á veffundinum í dag.
Ísland lýsir yfir vilja til að halda áfram að styðja við úttekt FAO
Sendifulltrúi Íslands lýsti því yfir á veffundi Alþjóðamatvælastofnunarinnar (FAO) að Ísland vildi halda áfram að styðja við framkvæmd rannsóknarverkefnis sem lýtur að viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 25. október 2021
Rósa Bjarnadóttir
Enn eitt stefnulaust ár
Kjarninn 25. október 2021
Skortur er á steypu í landinu þessa stundina, samkvæmt framkvæmdastjóra Sementsverksmiðjunnar.
Sementsskortur á landinu
Hrávöruskortur í Evrópu hefur leitt til þess að innflutningur á sementi hefur dregist mikið saman á síðustu vikum. Framkvæmdastjóri Sementsverksmiðjunnar segir að það sé áskorun fyrir fyrirtækið að standa við skuldbindingarnar sínar.
Kjarninn 25. október 2021
Aðalsteinn Kjartansson, blaðamaður á Stundinni, og Árni Guðmundsson, framkvæmdastjóri Gildis.
Framkvæmdastjóri Gildis neitar að mæta á fund um Init-málið
Framkvæmdastjóri Gildis hafði áður fallist á boð um að koma á fund Eflingar um Init-málið en samkvæmt stéttarfélaginu dró hann það til baka þegar honum var tilkynnt að Aðalsteinn Kjartansson blaðamaður yrði fundarstjóri.
Kjarninn 25. október 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar