Fimmta mánuðinn í röð flýja sjóðsfélagar með húsnæðislánin sín frá lífeyrissjóðum til banka

Uppgreiðslur á húsnæðislánum hjá lífeyrissjóðum námu hærri upphæð en nokkru sinni áður í októbermánuði. Íslenskir viðskiptabankar hafa lánað tvisvar sinnum meira á fyrstu tíu mánuðum þessa árs en þeir gerðu allt árið í fyrra.

Byggingarsvæði
Auglýsing

Frá því í júní hefur átt sér stað flótti hús­næð­is­lán­tak­enda frá líf­eyr­is­sjóðum lands­ins og til við­skipta­bank­anna. Hann byrj­aði hægt. Í fyrsta mán­uði þessa tíma­bils dróg­ust útlán umfram upp­greiðslur saman um nokkur hund­ruð millj­ónir króna. Í júlí var sam­drátt­ur­inn vel á þriðja millj­arð króna. Í ágúst var hann tæp­lega fimm millj­arðar króna og í sept­em­ber um 3,5 millj­arðar króna. Sam­an­lagt greiddu sjóðs­fé­lagar upp lán fyrir um 13,7 millj­arða króna umfram ný útlán á þessum fjórum mán­uð­um.

Nýjar hag­tölur Seðla­banka Íslands , sem sýna stöðu líf­eyr­is­sjóða í lok októ­ber, voru birtar í morg­un. Þar kemur fram að sá mán­uður sló öll met þegar horft er til sam­dráttar í hús­næð­is­lánum til sjóðs­fé­laga. Alls dróg­ust útlán sjóð­anna saman um 8.955 millj­ónir króna í októ­ber­mán­uði. Það er mesta lækkun sem orðið hefur í einum mán­uði á útlána­safni líf­eyr­is­sjóða lands­ins frá því að Seðla­bank­inn fór að halda utan um, og birta opin­ber­lega, þær tölur í byrjun árs 2009.

Auglýsing
Fyrir júní­mánuð 2020 hafði það aldrei ger­st, sam­kvæmt þeim upp­lýs­ingum sem Seðla­bank­inn birt­ir, að upp­greiðslur líf­eyr­is­sjóðs­lána námu hærri fjár­­hæð en nýjar lán­tök­­ur.

Nú hefur það gerst fimm mán­uði í röð. 

Lágir vextir og hækk­andi verð­bólga

Langstærstur hluti þeirra lána sem greidd hafa verið upp á ofan­­greindu tíma­bili eru verð­­tryggð lán. Alls hafa sjóðs­fé­lagar í líf­eyr­is­­sjóðum greitt upp 24,7 millj­­arða króna af slíkum lánum umfram þau nýju lán sem hafa verið tek­in á þessu fimm mán­aða tíma­bil­i. 

Ástæða þessa eru tvær. Í fyrsta lagi hafa stýri­­vaxta­­lækk­­­anir Seðla­­banka Íslands (bank­inn lækk­­aði vexti niður í eitt pró­­sent í vor og svo niður í 0,75 pró­sent við síð­ustu vaxta­á­kvörð­un) leitt til þess að óverð­­­tryggðir hús­næð­is­lána­vextir þriggja stærstu bank­anna hafa hríð­­­lækk­­­að. Breyt­i­­­legir óverð­­­­tryggðir vextir á hús­næð­is­lánum Lands­­­­bank­ans eru nú til að mynda 3,3 pró­­­­sent. Hjá Íslands­banka eru þeir 3,4 pró­sent. Á sam­­­­­bæri­­­­­legum lánum hjá Arion banka eru vext­irnir 3,54 pró­­­­­sent. Í upp­­­­hafi árs í fyrra voru breyt­i­­­­legir óverð­­­­tryggðir vextir bank­anna á bil­inu sex til 6,6 pró­­­­sent. Þeir hafa því helm­ing­ast.

Við þessu hafa íslenskir lán­tak­endur brugð­ist með því að færa lánin sín þangað sem bestu kjörin eru. Sömu­leiðis hefur þessi mikla vaxta­lækk­un, sem þýðir ein­fald­lega að lánsfé er hún helm­ingi ódýr­ari en það var fyrir tæpum tveimur árum, hleypt miklu lífi í fast­eigna­mark­að­inn. 

Í öðru lagi hefur verð­­bólga farið vax­andi og mælist nú 3,5 pró­­sent. Íslenskir lán­tak­endur hafa sýnt það á síð­­­ustu árum að þeir hafi margir hverjir lært sína lexíu af banka­hrun­inu og er fljótir að skipta yfir í óverð­­tryggð lán þegar verð­­bólgan fer yfir mark­mið Seðla­­bank­ans, sem er 2,5 pró­­sent. Síð­ustu mán­uðir hafa ekki verið und­an­tekn­ing frá þeirri reglu.

Bank­arnir hafa lánað tvö­falt meira

Frá haustinu 2015 og fram á vor­daga 2020 þá kepptu við­skipta­bankar lands­ins ekki um hluta þeirra hús­næð­is­lán­tak­enda sem mynda íslenskan fast­eigna­mark­að. Þeir gátu boðið hærra láns­hlut­fall en líf­eyr­is­sjóð­irn­ir, og náðu þannig til þeirra sem þurftu að skuld­setja sig meira til að eign­ast þak yfir höf­uð­ið, en vaxta­kjörin á lánum bank­anna voru í óra­fjar­lægð frá því sem stóð til boða hjá líf­eyr­is­sjóð­un­um. 

Það hefur breyst. og breyst hratt, líkt og rakið var hér að ofan.

Á þessu ári nema ný útlán við­skipta­banka til heim­ila lands­ins umfram upp­greiðslur og umfram­greiðsl­ur, þar sem veð er tekið í fast­eign, alls um 260,5 millj­örðum króna. Til sam­an­burðar voru þau 128,2 millj­arðar króna allt síð­asta ár. Það þýðir að á fyrstu tíu mán­uðum árs­ins 2020 hafa bank­arnir lánað tvisvar sinnum meira í hús­næð­is­lán til heim­ila en þeir gerðu allt árið í fyrra.

Ásóknin hefur öll verið í óverð­tryggð lán. Umfang nýrra slíkra er um 282 millj­arðar króna það sem af er ári, sem þýðir að meira hefur verið greitt upp af verð­tryggðum lánum en tekið af þeim. Tæp­lega 96 pró­sent allra óverð­tryggðu lán­anna hafa verið tekin á breyti­legum vöxt­u­m. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar