Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020

Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.

Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Auglýsing

Kostn­aður rík­is­sjóðs vegna flug­ferða þing­manna inn­an­lands á síð­asta ári var 9,5 millj­ónir króna. Hann dróst saman um næstum þriðj­ung frá árinu 2019 þegar flug­kostn­að­ur­inn var rúm­lega 14 millj­ónir króna. Þetta má lesa út úr tölum um greiðslur til þing­manna á síð­asta ári, en þær voru upp­færðar í lok síð­ustu viku. 

Kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn hefur án efa spilað stóra rullu í því að þing­menn flugu minna inn­an­lands en áður enda að mestu um að ræða ferðir lands­byggð­ar­þing­manna til og frá heima­högum sín­um. Far­ald­ur­inn hefur enda tak­markað störf þing­manna eins og ann­arra lands­manna og til að mynda gert það að verkum að flestir nefnd­ar­fundir hafa farið fram í gegnum fjar­fund­ar­bún­að. 

Bjarkey flaug mest

Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, er sá þing­maður sem safn­aði upp mestum kostn­aði vegna inn­an­lands­flugs á síð­asta ári, eða um 1,5 millj­ónum króna. Næst á eftir henni kemur Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, með 1,3 millj­ónir króna og í þriðja sæti var Líneik Anna Sæv­ars­dótt­ir, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks, með tæp­lega 1,1 milljón króna. Þessi þrjú, sem öll eru þing­menn Norð­aust­ur­kjör­dæm­is, eru einu þing­menn­irnir sem flugu inn­an­lands fyrir meira en eina milljón króna á síð­asta ári. 

Auglýsing
Árið 2019 flugu sjö þing­menn fyrir meira en eina milljón króna. Þá var Albertína Frið­björt Elí­as­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, efst á blaði með tæp­lega 1,8 milljón króna kostn­að. Flug­kostn­aður hennar helm­ing­að­ist hins vegar á milli ára. Bjarkey var í öðru sæti árið 2019 með kostnað upp á tæp­lega 1,7 millj­ónir króna og Líneik var í því þriðja með rúm­lega 1,6 millj­ónir króna. Eini þing­mað­ur­inn sem flaug fyrir meira en eina milljón króna árið 2019 og er ekki þing­maður Norð­aust­ur­kjör­dæmis var Lilja Raf­ney Magn­ús­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna í Norð­vest­ur­kjör­dæmi. Flug­kostn­aður hennar helm­ing­að­ist hins vegar milli áranna 2019 og 2020. 

Akst­urs­kostn­aður dróst saman um fimmt­ung

Kjarn­inn greindi frá því um helg­ina að akst­urs­kostn­aður þing­manna hafi líka dreg­ist tölu­vert saman á síð­asta ári. Sam­tals keyrðu þing­menn lands­ins fyrir 23,9 millj­ónir króna í fyrra. Árið 2019 kost­aði akstur þeirra sem greiddur var úr sam­eig­in­legum sjóðum 30,2 millj­ónir króna. Kostn­að­ur­inn var mjög svip­aður árið 2018, eða 30,7 millj­ónir króna, og árið 2017, þegar hann var 29,2 millj­ónir króna. Hann dróst því saman um rúm­lega 20 pró­sent á árinu 2020 miðað við árið áður. 

Lík­legt verður að telj­ast að kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn, sem hefur leitt af sér umfangs­miklar sam­komu­tak­mark­anir og kröfur um ýmis konar sótt­varna­ráð­staf­anir þegar fólk hitt­ist, skipti þar miklu á sama hátt og þegar kemur að flug­kostn­aði. Auk fjölg­unar fjar­funda hafa þing­menn ekki getað hitt vænt­an­lega kjós­endur á sama hátt og áður. 

Bjarkey með mestan sam­eig­in­legan kostnað

Sá þing­maður sem var með mestan akst­urs­kostnað í fyrra var Ásmundur Frið­riks­son, þing­mað­ur­ ­Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Suð­ur­kjör­dæmi, sem leitt hefur lista yfir akst­urs­kostnað á und­an­förnum árum. Frá því að Ásmundur sett­ist á þing 2013 hefur akst­urs­kostn­aður hans verið 31,4 millj­ónir króna. 

Upp­runa­lega var greint frá því að Guð­jón S. Brjáns­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar í Norð­vest­ur­kjör­dæmi, hefði verið í fyrsta sæti. Það reynd­ist ekki rétt, mis­tök voru gerð á fjár­mála­skrif­stofu Alþingis sem leiddu til þess að kostn­aður vegna akst­urs Guð­jóns á árunum 2018 og 2019 var gjald­færður í fyrra. 

Í þriðja sæti á list­anum yfir þá þing­menn sem keyrðu mest var svo Bjarkey, sem keyrði fyrir rúm­lega 1,8 millj­ónir króna á síð­asta ári. Hún er eini þing­mað­ur­inn sem kemst í efstu sætin yfir bæði þá þing­menn sem flugu og keyrðu mik­ið. Sam­an­lagður akst­urs- og flug­kostn­aður hennar sem greiddur var úr rík­is­sjóði var á síð­asta ári var 3.329 þús­und krón­ur, eða fyrir 227 þús­und krónur á mán­uð­i. 

Vert er að taka fram að í þessum töl­um, um flug- og akst­urs­kostn­að, er ekki fastur ferða­kostn­aður í kjör­dæmi. Hann var 360 þús­und krónur í fyrra.

Bjarkey er líka sá þing­maður sem er í efsta sæti yfir allan annan kostnað en launa­greiðslur og fastar kostn­að­ar­greiðslur sem Alþingi greiðir til þing­manna. Alls nam annar kostn­aður hennar 4.160 þús­und krónur í fyrra. Auk flug- og akst­urs­kostn­aðar er þar um að ræða starfs­kostn­að­ur, ferða­kostnað utan­lands, síma og net­kostnað og gisti- og fæð­is­kostnað inn­an­lands. 

Það þýðir að annar kostn­aður Bjarkeyj­ar, fyrir utan laun og fastar kostn­að­ar­greiðsl­ur, var 346.683 krónur á mán­uði að með­al­tali í fyrra, eða rúmri einni milljón meira en annar kostn­aður flokksystur henn­ar, Lilju Raf­n­eyjar Magn­ús­dótt­ur, sem var 3,1 millj­ónir króna. Guð­jón S. Brjáns­son og Ásmundur Frið­riks­son voru svo saman með annan kostnað upp á um 2,9 milj­ónir króna.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar