Auglýsing

Í dag er 7.101 dagur síðan Ólafur Ragnar Gríms­son var kjör­inn for­seti Íslands. Það er ansi langur tími, eig­in­lega fárán­lega langur tími, hvað þá fyrir mann að sitja sem for­seti. Tím­inn er vissu­lega afstæð­ur, en tutt­ugu ár í kjörnu emb­ætti sem þjóð­höfð­ingi er langt, algjör­lega óháð því hvernig við­kom­andi hefur staðið sig í starfi.

Sum­arið 1996. David Bowie spil­aði í Laug­ar­dals­höll og ég átti miða. Hann varð ég hins vegar að gefa þar sem ég þurfti að fara á sjó­inn og komst ekki á konsert­inn. Og áður en land­festum sleppti gætti ég þess að vera búinn að kjósa utan kjör­fundar og að sjálf­sögðu kaus ég Ólaf Ragnar Gríms­son. Hann hafði árum saman verið kjaft­for leið­togi vinstri manna á þingi, talað um skít­legt eðli og verið víttur af for­seta þings. Það var töff. Hægra liðið fékk hland fyrir hjartað þegar leit út fyrir að Ólafur Ragnar myndi sigra og „Óháðir áhuga­menn um for­seta­kjör 1996“ spruttu upp og aug­lýstu í blöðum gegn Ólafi. Þar mátti sjá krossa­próf, m.a. þessa spurn­ingu: „Hefur Ólafur Ragnar Gríms­son alls staðar valdið hörðum deil­um, þar sem hann hefur starfað í stjórn­mála­fylk­ing­um?“

Ófor­skammað? Já. Hall­æris­legt? Ó já. Árang­urs­ríkt? Vissu­lega, en ekki á þann hátt sem hinir óháðu hægri menn vildu, því þetta stældi fjöl­marga í því að kjósa Ólaf Ragn­ar. Hann var á móti kerf­inu. Kerfið var á móti hon­um. Hann var... tja töff er kannski ansi djúpt í árinni tek­ið, en við hlið­ina á Pétri Haf­stein hefði sú lýs­ing mögu­lega geng­ið.

Auglýsing

Spólum fram um 20 ár. Ólafur Ragnar er orð­inn samdauna kerf­inu. Hann er kerf­ið, eins og sjá má í við­tali í DV í síð­asta mán­uði. Spurður um ummæli um múslima í kjöl­far hryðju­verka­árásanna í Par­ís, sagði Ólaf­ur: „Í þessu til­viki taldi ég nauð­syn­legt að deila með þjóð­inni hugs­unum mín­um, áhyggjum og grein­ing­u.“

Af hverju, Ólaf­ur? Af hverju? Af hverju lít­urðu á sjálfan þig sem slíka stofnun að þú verðir að deila hugs­unum þínum með þjóð­inni? Þú varst einu sinni strákur frá Ísa­firði sem fór í gegnum nokkra stjórn­mála­flokka áður en þú ákvaðst að bjóða þig fram sem for­seta árið 1996. Manstu, þú varst kall­aður Skatt­mann í einu ára­mótaskaup­inu þegar þú varst fjár­mála­ráð­herra. Þú varst bara einn af okk­ur. Þjóðin beið ekk­ert í ofvæni eftir að þú deildir hugs­unum þínum með henni - og hún gerir það reyndar ekki enn.

Já, 20 ár eru langur tími. Mökk­lang­ur. Það fannst Ólafi Ragn­ari líka þegar hann tók við árið 1996. Þá var Vig­dís að láta af störf­um, eftir 16 ár í emb­ætti, og Ólafur svar­aði því í við­tali við Mogg­ann hvort hinn nýkjörni for­seti hefði hug­leitt hve lengi hann hygð­ist sitja:

„Nei, ég hef ekki hug­leitt það. Ég var oft spurður þess­arar spurn­ingar í aðdrag­anda kosn­ing­anna og svar­aði henni á þann veg að mér fynd­ist 16 ár vera langur tími. Með fullri virð­ingu fyrir bæði Vig­dísi og Ásgeiri, sem bæði hafa setið í þann tíma, þá finnst mér, sér­stak­lega í ljósi þeirra öru breyt­inga sem eru í ver­öld­inni, 16 ár vera svo langt tíma­skeið sem ólík­legt sé að for­seti og þjóð geti orðið sam­stiga.“

Já! Þarna erum við að tala sam­an, Ólaf­ur. Eða vor­um, því auð­vitað hefur þú skipt um skoð­un. „Í ljósi þeirra öru breyt­inga sem eru í ver­öld­inn­i,“ þetta er flott, af því að það er satt. Og auð­vitað hefur ekki hægt á breyt­ing­un­um, nema síður væri, þær eru mun meiri og örari en þegar þú sagðir þetta 1996. Helsta breyt­ingin er þó auð­vitað sú að þú vilt ekki hætta sem for­seti, þrátt fyrir að hafa bráðum setið í 20 ár.

Breyt­ing­ar. Fyrst og fremst er breyt­ingin kannski sú að Ólafur Ragnar lítur á sig sem ómissandi. Hann má bara ekki hætta, því heim­ur­inn er svo við­sjár­verður og íslenska þjóðin þarf á því að halda að hann, og aðeins hann, sé á Bessa­stöð­um.

Þannig var það líka fyrir síð­ustu for­seta­kosn­ing­ar. Þá var Ólafur Ragnar á beinni línu á DV og svar­aði því til hvort honum þætti eðli­legt að sitja fimmta kjör­tíma­bilið í röð. „Á venju­legum tíma væri eðli­legt að hætta eftir fjögur kjör­tíma­bil. Þjóðin er hins vegar enn að fara í gegnum óvissu­tíma.“ Og eins og við vitum þarf Ólaf til að leiða þjóð­ina í gegnum óvissu­tíma.

Og hvað finnst Ólafi eftir þessi fjögur ár? Eftir að hafa setið heilt kjör­tíma­bil í við­bót þó eðli­legt væri á venju­legum tíma að hætta eftir fjögur kjör­tíma­bil? Kíkjum aftur í DV við­talið frá í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um.

„Ég horfi á sam­fé­lagið og for­seta­emb­ættið að nokkru leyti með augum grein­and­ans og reyni að taka sjálfan mig út úr mynd­inni. Þá er það visst áhyggju­efni að það skuli enn vera svo ríkt í hugum manna að það þurfi að vera á Bessa­stöðum ein­stak­lingur sem ekki hagg­ast í róti umræð­unn­ar, bloggs­ins og hit­ans sem fylgir átökum dags­ins.“

Þetta segir mað­ur­inn sem vís­aði til net­um­ræðu þegar hann neit­aði að stað­festa lög og setti í þjóð­ar­at­kvæði. Hvað er hann að fara? Ekk­ert auð­vit­að, hann vill vera áfram á Bessa­stöð­um.

En svona talar maður sem er með of mikið sjálfs­á­lit. Sem hefur gleymt því að hann er bara einn af rúm­lega 330 þús­und­um, gleymt því að einu sinni stóð hann í pontu í Rúg­brauðs­gerð­inni og reifst um leiðir til að bæta kjör verka­fólks. Maður með svona hugsun hættir aldrei sjálf­vilj­ugur í emb­ætti, því alltaf eru óvissu­tímar, sjálf fram­tíðin er óviss, og alltaf er þörf fyrir sterka ein­stak­ling­inn því Nietzche hafði rétt fyrir sér og það er bara übermensch sem getur bjargað þjóð­inni og það er ég og því má ég ekki hætta.

Enda er Ólafi vandi á hönd­um, eins og fram kom í DV:

„Eitt af því sem skapar mér vanda í þessum efnum er að ég er sífellt að hitta fólk sem hvetur mig til að halda áfram. Það er óneit­an­lega umhugs­un­ar­efni hvers vegna hug­ar­á­stand hjá þjóð­inni sé með þeim hætti að það sé ekki yfir­gnæf­andi skoðun þorra þjóð­ar­inn­ar, ef ekki allr­ar, að það sé í fínu lagi að ég hætt­i.“

Kæri Ólaf­ur. Ekki bíða eftir því að hver og einn ein­asti sem þú hittir vilji að þú hætt­ir, það er ekki klókt. Þá ertu búinn að vera allt, allt of lengi. Það er fínt að fara á meðan smá eft­ir­spurn er eftir manni. Eða ertu að bíða eftir því að fólk per­eati þig úr Lærða skól­an­um? 

Lestu frekar það sem þú sagð­ir, nýkjör­inn for­seti árið 1996, enn blautur á bak við eyr­un, ómeng­aður af kok­teil­boðum valda­manna heims­ins. Lestu Morg­un­blaðið 3. ágúst 1996 og hugs­aðu um það sem þú sagðir fyrir 7.066 dög­um.

„Þó er ég viss um að þjóðin hefði valið Vig­dísi áfram hefði hún gefið kost á sér.“

Einmitt! Vig­dís hitti líka fullt af fólki sem vildi að hún héldi áfram, en lét það ekki kitla hégóma­girnd sína, heldur hætti. Hún vissi nefni­lega að hún var ekki ómissandi, ekki frekar en þú.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiSleggjan
None