Auglýsing

Ég elska þennan árstíma. Ljósaskiptin eru löng og það er bjart þegar ég vakna. Myrkrið er kærkominn félagi sem býður upp á kertaljós og melankólíska tónlist. Sumarmanían er að syngja sitt síðasta hjá þjóðinni og myrkrið ekki orðinn sá óvinur sem það verður óumflýjanlega í nóvember. Skólasöknuðurinn gerir aðeins vart við sig. Það er vanmetið að vera áskrifandi að skipulagðri rútínubreytingu tvisvar á ári.

Íslendingar eru í grunninn bípólar - manískir á sumrin og þunglyndir á veturna. Í maníunni er nauðsynlegt að afstýra sólarsamviskubitinu með því að hendast beint í næstu sundlaug eftir vinnu og elta veðrið í sumarfríinu með fellihýsið brosandi í eftirdragi. Vetrinum þarf svo ekki að lýsa.

Fegurðin liggur því í þessum örfáu vikum, síðsumars, á haustin og vorin, millileikurinn sem allir líta fram hjá. Tíminn þegar allt breytist. Þess vegna er einhvern veginn viðeigandi að bjóða upp á prófkjör og kosningar á þessum tíma. Tíma fyrir breytingar.

Auglýsing

Það er samt eins og það sé ekki mikil stemning fyrir breytingar. Frambjóðendur í prófkjöri Samfylkingarinnar reyndust færri en sætin sem átti að kjósa í með bindandi hætti og Píratar, flokkurinn sem undanfarið ár hefur haft öll tögl og hagldir og lofaði góðu, virðist eiga í bölvuðu basli með að halda prófkjör svo vel.

Sjálfstæðismenn eru í senn uggandi yfir nýlegum leikmannakaupum Viðreisnar og þunnum lista frambjóðenda í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur, en aðeins fimmtán gefa kost á sér, samanborið við sextán í kraganum. Vissulega eru mjög sterkir frambjóðendur í boði h Sjálfstæðisflokknum í Reykjavík, þó svo að misjafn sauður leynist í mörgu fé. Þrátt fyrir það virðist aldrei hafa verið betri tími fyrir nýliða til að ryðja sér til rúms, því á þriðja tug sitjandi þingmanna hafa lýst því yfir að þau sækist ekki eftir endurkjöri. Áhugi á þingsætum virðist því fara dvínandi, þrátt fyrir að áhugi fólks á stjórnmálum virðist síður en svo fara dvínandi.

Staða Sjálfstæðisflokksins í komandi kosningum er að mörgu leyti sérstök. Flokknum hefur vegnað tiltölulega vel undanfarin ár. Góður árangur í ríkisfjármálum kemur þar fyrst upp í hugann á mönnum eins og mér, sem hlýt að vera með þýskt sparnaðarblóð einhvers staðar aftarlega í ættum. Skuldir ríkissjóðs námu í júlí 2014 75% af landsframleiðslu en 50% á sama tíma í ár. Áhrif betri skuldastöðu og lægri vaxtagreiðslna ríkissjóðs eru ótrúlega jákvæð. Gallinn er hins vegar að í kosningabaráttu dettur engum í hug að tala um skuldastöðu hins opinbera. Heilbrigðiskerfið, húsnæðisvandi ungs fólks og fjölgun ferðamanna eru líklegri til að vera í sviðsljósinu, án þess þó að gera lítið úr mikilvægi þeirra mála. En það vinnur enginn kosningar á ríkisfjármálunum einum saman, sama hversu góður árangurinn er.

Undanfarin ár hafa nefnilega þrátt fyrir allt verið Íslandi frekar góð. Frásögnin af unga fólkinu sem ætlar að yfirgefa Ísland af því að hér er of dimmt og of bjart, og viðbrögðin við þeirra frásögn, segir kannski allt sem segja þarf. Einhver þarf að segja þeim að í Danmörku sé líka ríkisútvarp. Öfgarnar eru svo farnar að læðast aftur inn um bakdyrnar. Bónusgreiðslur sem nema einum Barnaspítala, hjólhýsi sem hægt er að stjórna með fjarstýringu og lánafulltrúar í bönkum með langa reynslu sem lýsa ástandinu sem ekki ólíku sem það var 2005. Öfgarnar eru því kannski ekki bara í árstíðunum og birtunni heldur líka í litlu þjóðarsálinni. Þótt fram undan sé vetur virðist bullandi miðnætursól í hagkerfinu. Og alveg eins og með árstíðirnar þá verðum við flest bara að dansa með hagsveiflunni á þeim takti sem henni hentar. Á meðan ætla ég bara að njóta ljósaskiptanna yfir Snæfellsnesinu og hlusta á Tom Waits.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiSleggjan
None