Að bjarga lífi með tweeti sínu

Auglýsing

Sjálfs­upp­tek­in. Gráð­ug. Löt. Svona lýsir alda­mó­ta­kyn­slóðin sjálfri sér. Í nýlegri banda­rískri könnun var fólk af ólíkum kyn­slóðum spurt hversu vel ákveðin karakt­er­ein­kenni lýstu þeirra eigin kyn­slóð. Nið­ur­stöð­urnar sýna að alda­mó­ta­kyn­slóð­in, þeir sem fæddir eru á milli 1980 og 1994, finnst lítið til eigin kyn­slóðar koma og telja sig almennt óhóf­sama let­ingja.

Það er ekki ein­ungis alda­mó­ta­kyn­slóðin sjálf sem hefur lítið álit á þess­ari yngstu kyn­slóð vinnu­mark­að­ar­ins. Fjöl­margar greinar og frétta­skýr­ingar hafa verið rit­aðar um sinnu­leysi hennar og áhuga­leysi á póli­tík og mál­efnum sam­fé­lags­ins. Kyn­slóðin sem lítur ekki upp úr snjall­sím­anum þótt ver­öldin farist í kringum hana. Ísland er þar engin und­an­tekn­ing. Í síð­ustu sveita­stjórn­ar­kosn­ingum var mikið rætt um alvar­leika þess að yngri kjós­endur skil­uðu sér ein­fald­lega ekki á kjör­stað. Tölur úr borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum í Reykja­vík 2014 sýna að kjör­sókn meðal 18-34 ára var lægri en meðal ann­arra ald­urs­hópa, og lægst meðal fólks á aldr­inum 20-24 ára. 

Það er auð­velt að draga þá ályktun að þús­ald­arar (e.millenni­als) séu ein­ungis vesæl „læk“ kyn­slóð. Tekur þátt í skoð­ana­könn­unum og gjammar á sam­fé­lags­miðl­um, en þegar á hólm­inn er komið er letin svo gíf­ur­leg að þau nenna ekki að finna út í hvaða deprí­mer­andi skóla­stofu þau þurfa að fara til að raun­gera stuðn­ing sinn. Sem er álíka árang­urs­ríkt og þegar eld­gosið í Eyja­fjalla­jökli stóð sem hæst og yfir 100.000 manns læk­uðu face­book­síð­una “Mætum og hjálpum bændum að hreinsa ösk­una.” Eflaust hefði sá mann­fjöldi mokað ofan af heilu land­ar­eign­un­um, en þeir sára­fáu sem skil­uðu sér á fjöl­skyldu­bílnum frá Reykja­vík, vopn­aðir garð­skóflum úr geymsl­unni, höfðu því miður engin úrslita­á­hrif. Nema að stað­festa að þau eru betur inn­rætt en við flest. 

Auglýsing

Landa­mæri afsaka ekki sinnu­leysi

En kannski er alls ekki leti eða sinnu­leysi um að kenna. Þús­ald­arar gera nefni­lega rík­ari kröfu en fyrri kyn­slóðir um að til­vist þeirra leiði til góðs í heim­in­um. Nærri 70% þús­ald­ara segja meg­in­mark­mið sitt að vera virkir þáttak­endur í sam­fé­lag­inu og láta gott af sér leiða. Í könnun Deloitte á alda­mó­ta­kyn­slóð­inni sagð­ist yfir helm­ingur aðspurðra hafa hafnað mögu­legu starfi því að starf­semi við­kom­andi fyr­ir­tækis sam­ræmd­ist ekki gildum þeirra. 

Og þrátt fyrir að alda­mó­ta­kyn­slóðin hafi lít­inn áhuga á fram­bjóð­endum í heima­hér­aði eru þau mörg með­vituð um mátt sinn til að breyta lífi fólks til hins betra - og þar eru landa­mæri engin þrösk­uld­ur. Það var raunin þegar Íslend­ing­ur­inn Gissur Sím­on­ar­son deildi á Twitter mynd af sýr­lenskum flótta­manni, sem með sof­andi dóttur sína í fang­inu reyndi í örvinglun að selja fólki kúlu­penna á götum Beirútar í Líbanon. Gissur ein­setti sér að hafa upp á mann­inum og innan við sól­ar­hring síðar var hann kom­inn í sam­band við Abdul, ein­stæðan föður tveggja barna sem flúði stríðið í Sýr­landi. Gissur setti af stað hópsöfnun á net­inu og á fjórum mán­uðum söfn­uðu rúm­lega 7000 manns tæpum 24 millj­ónum íslenskra króna. Í þessu er styrkur alda­mó­ta­kyn­slóð­ar­innar fólg­in. 

Bjarg­vætt­ur­inn nettengdi

Við getum vel gert grín að þeim 99.983 sem töldu að læk á Face­book væri nægur stuðn­ingur við bændur undir Eyja­fjöllum í miðju eld­gosi. En sann­leik­ur­inn er sá að við getum haft ótrú­leg áhrif á líf þeirra sem mest þurfa á því að halda, bara með því að beita okkur á net­inu. Íslend­ingar hafa ekki síst barist gegn brott­vís­unum hæl­is­leit­enda með því að skrifa undir mót­mæla­lista á net­inu og með því að deila ítrekað fréttum og póstum um mál­efnið á sam­fé­lags­miðl­um. Og það virk­ar. 

Nú eru 12.000 flótta­menn fastir í bráða­birgða­búðum á landa­mærum Grikk­lands og Makedón­íu. Aðstæður í búð­unum eru svo skelfi­legar að inn­an­rík­is­ráð­herra Grikk­lands hefur líkt þeim við útrým­ing­ar­búðir nas­ista. Á sama tíma hafa leið­togar Evr­ópu skrifað undir samn­ing sem þeir segja að eigi að leysa flótta­manna­vand­ann, en hundsa um leið harða gagn­rýni fjöl­margra mann­rétt­inda­sam­taka sem telja samn­ing­inn brjóta gegn grunn­rétt­indum flótta­manna. 

Flóttamaður í bráðabirgðabúðum á landamærum Grikklands og Makedóníu.  Mynd: Helping Refugees Lesvos Island Hver og einn getur haft bein áhrif, bæði með því að krefj­ast að rétt­indi flótta­manna séu virt og með því að styrkja þá sem vinna hörðum höndum að bættum lífs­gæðum þeirra. Human Rights Watch hvetur fólk meðal ann­ars til að beita sér gegn samn­ingnum með því að nota myllu­merkið #StopT­heDeal og hægt er að styrkja flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna með beinum fjár­fram­lögum. Þá er einnig hægt að styrkja íslensku sam­tökin Akk­eri en Þór­unn Ólafs­dótt­ir, for­maður sam­tak­anna, er á leið að landa­mærum Grikk­lands og Makedóníu til að aðstoða flótta­fólkið sem þar er fast. Og ef þessir val­kostir hugn­ast þér ekki má finna ótal aðrar leiðir á net­inu til að styðja flótta­menn. Þú þarft ekki einu sinni að líta upp úr snjall­sím­an­um.

WOW air er á uppleið á ný.
Indigo gæti fjárfest í WOW air fyrir 9,4 milljarða króna
Indigo Partners kemur inn í hluthafahóp WOW air og gefur mögulega út breytilegt skuldabréf til að fjármagna endurreisn félagsins.
Kjarninn 14. desember 2018
Skýrt í starfsreglum að meirihluti ræður niðurstöðum
Formaður tilnefningarnefndar VÍS segir engar heimildir vera í reglum nefndarinnar til að skila sératkvæði. Meirihlutinn ráði einfaldlega hverjum hún mæli með til stjórnarsetu.
Kjarninn 14. desember 2018
Vladimir Pútín, forseti Rússlands
Útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent vegna viðskiptaþvingana
Rúm þrjú ár eru síðan Rússland svaraði viðskiptaþvingunum íslenska ríkisins með innflutningsbanni á nær öll matvæli frá Íslandi. Í kjölfar innflutningsbannsins hefur útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent og tugi milljarða króna.
Kjarninn 14. desember 2018
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór pantar sér gult vesti
Formaður VR segir að ekkert sé að marka kosningaloforð stjórnmálamanna því þeir virðist eingöngu hafa hugsjónir og drifkraft í að breyta á fjögurra ára fresti, og þá aðeins í nokkra daga.
Kjarninn 14. desember 2018
Stakksberg telur íbúakosningu um stóriðju í Helguvík ólögmæta og geta leitt til bótaskyldu
Stakksberg, félag í eigu Arion banka, hefur sent Reykjanesbæ bréf þar sem félagið segir sveitarfélagið skaðabótaskylt ef komið verður í veg fyrir starfsemi kísilmálmverksmiðjunar sem áður var í eigu United Silicon.
Kjarninn 14. desember 2018
Miðflokkurinn hrynur í fylgi og Framsókn eykur við sig
Töluverðar sviptingar eru á fylgi stjórnmálaflokka samkvæmt nýrri könnun MMR.
Kjarninn 14. desember 2018
Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum tímabilið 1. janúar 2019 til 31. desember 2021. Greiðslur úr ríkissjóði fyrir verkið munu nema 10 milljónum króna árlega.
Kjarninn 14. desember 2018
Græðgi og spilling kemur enn upp í huga almennings - Bankasala framundan
Kannanir sem gerðar voru fyrir starfshóp stjórnvalda sem skilaði af sér Hvítbók um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið benda til þess að hrun fjármálakerfisins sé enn ferskt í minni almennings.
Kjarninn 14. desember 2018
Meira úr sama flokkiSleggjan
None