Að bjarga lífi með tweeti sínu

Auglýsing

Sjálfs­upp­tek­in. Gráð­ug. Löt. Svona lýsir alda­mó­ta­kyn­slóðin sjálfri sér. Í nýlegri banda­rískri könnun var fólk af ólíkum kyn­slóðum spurt hversu vel ákveðin karakt­er­ein­kenni lýstu þeirra eigin kyn­slóð. Nið­ur­stöð­urnar sýna að alda­mó­ta­kyn­slóð­in, þeir sem fæddir eru á milli 1980 og 1994, finnst lítið til eigin kyn­slóðar koma og telja sig almennt óhóf­sama let­ingja.

Það er ekki ein­ungis alda­mó­ta­kyn­slóðin sjálf sem hefur lítið álit á þess­ari yngstu kyn­slóð vinnu­mark­að­ar­ins. Fjöl­margar greinar og frétta­skýr­ingar hafa verið rit­aðar um sinnu­leysi hennar og áhuga­leysi á póli­tík og mál­efnum sam­fé­lags­ins. Kyn­slóðin sem lítur ekki upp úr snjall­sím­anum þótt ver­öldin farist í kringum hana. Ísland er þar engin und­an­tekn­ing. Í síð­ustu sveita­stjórn­ar­kosn­ingum var mikið rætt um alvar­leika þess að yngri kjós­endur skil­uðu sér ein­fald­lega ekki á kjör­stað. Tölur úr borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum í Reykja­vík 2014 sýna að kjör­sókn meðal 18-34 ára var lægri en meðal ann­arra ald­urs­hópa, og lægst meðal fólks á aldr­inum 20-24 ára. 

Það er auð­velt að draga þá ályktun að þús­ald­arar (e.millenni­als) séu ein­ungis vesæl „læk“ kyn­slóð. Tekur þátt í skoð­ana­könn­unum og gjammar á sam­fé­lags­miðl­um, en þegar á hólm­inn er komið er letin svo gíf­ur­leg að þau nenna ekki að finna út í hvaða deprí­mer­andi skóla­stofu þau þurfa að fara til að raun­gera stuðn­ing sinn. Sem er álíka árang­urs­ríkt og þegar eld­gosið í Eyja­fjalla­jökli stóð sem hæst og yfir 100.000 manns læk­uðu face­book­síð­una “Mætum og hjálpum bændum að hreinsa ösk­una.” Eflaust hefði sá mann­fjöldi mokað ofan af heilu land­ar­eign­un­um, en þeir sára­fáu sem skil­uðu sér á fjöl­skyldu­bílnum frá Reykja­vík, vopn­aðir garð­skóflum úr geymsl­unni, höfðu því miður engin úrslita­á­hrif. Nema að stað­festa að þau eru betur inn­rætt en við flest. 

Auglýsing

Landa­mæri afsaka ekki sinnu­leysi

En kannski er alls ekki leti eða sinnu­leysi um að kenna. Þús­ald­arar gera nefni­lega rík­ari kröfu en fyrri kyn­slóðir um að til­vist þeirra leiði til góðs í heim­in­um. Nærri 70% þús­ald­ara segja meg­in­mark­mið sitt að vera virkir þáttak­endur í sam­fé­lag­inu og láta gott af sér leiða. Í könnun Deloitte á alda­mó­ta­kyn­slóð­inni sagð­ist yfir helm­ingur aðspurðra hafa hafnað mögu­legu starfi því að starf­semi við­kom­andi fyr­ir­tækis sam­ræmd­ist ekki gildum þeirra. 

Og þrátt fyrir að alda­mó­ta­kyn­slóðin hafi lít­inn áhuga á fram­bjóð­endum í heima­hér­aði eru þau mörg með­vituð um mátt sinn til að breyta lífi fólks til hins betra - og þar eru landa­mæri engin þrösk­uld­ur. Það var raunin þegar Íslend­ing­ur­inn Gissur Sím­on­ar­son deildi á Twitter mynd af sýr­lenskum flótta­manni, sem með sof­andi dóttur sína í fang­inu reyndi í örvinglun að selja fólki kúlu­penna á götum Beirútar í Líbanon. Gissur ein­setti sér að hafa upp á mann­inum og innan við sól­ar­hring síðar var hann kom­inn í sam­band við Abdul, ein­stæðan föður tveggja barna sem flúði stríðið í Sýr­landi. Gissur setti af stað hópsöfnun á net­inu og á fjórum mán­uðum söfn­uðu rúm­lega 7000 manns tæpum 24 millj­ónum íslenskra króna. Í þessu er styrkur alda­mó­ta­kyn­slóð­ar­innar fólg­in. 

Bjarg­vætt­ur­inn nettengdi

Við getum vel gert grín að þeim 99.983 sem töldu að læk á Face­book væri nægur stuðn­ingur við bændur undir Eyja­fjöllum í miðju eld­gosi. En sann­leik­ur­inn er sá að við getum haft ótrú­leg áhrif á líf þeirra sem mest þurfa á því að halda, bara með því að beita okkur á net­inu. Íslend­ingar hafa ekki síst barist gegn brott­vís­unum hæl­is­leit­enda með því að skrifa undir mót­mæla­lista á net­inu og með því að deila ítrekað fréttum og póstum um mál­efnið á sam­fé­lags­miðl­um. Og það virk­ar. 

Nú eru 12.000 flótta­menn fastir í bráða­birgða­búðum á landa­mærum Grikk­lands og Makedón­íu. Aðstæður í búð­unum eru svo skelfi­legar að inn­an­rík­is­ráð­herra Grikk­lands hefur líkt þeim við útrým­ing­ar­búðir nas­ista. Á sama tíma hafa leið­togar Evr­ópu skrifað undir samn­ing sem þeir segja að eigi að leysa flótta­manna­vand­ann, en hundsa um leið harða gagn­rýni fjöl­margra mann­rétt­inda­sam­taka sem telja samn­ing­inn brjóta gegn grunn­rétt­indum flótta­manna. 

Flóttamaður í bráðabirgðabúðum á landamærum Grikklands og Makedóníu.  Mynd: Helping Refugees Lesvos Island Hver og einn getur haft bein áhrif, bæði með því að krefj­ast að rétt­indi flótta­manna séu virt og með því að styrkja þá sem vinna hörðum höndum að bættum lífs­gæðum þeirra. Human Rights Watch hvetur fólk meðal ann­ars til að beita sér gegn samn­ingnum með því að nota myllu­merkið #StopT­heDeal og hægt er að styrkja flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna með beinum fjár­fram­lögum. Þá er einnig hægt að styrkja íslensku sam­tökin Akk­eri en Þór­unn Ólafs­dótt­ir, for­maður sam­tak­anna, er á leið að landa­mærum Grikk­lands og Makedóníu til að aðstoða flótta­fólkið sem þar er fast. Og ef þessir val­kostir hugn­ast þér ekki má finna ótal aðrar leiðir á net­inu til að styðja flótta­menn. Þú þarft ekki einu sinni að líta upp úr snjall­sím­an­um.

Hundruðir sækja um íbúðir Bjargs
Gríðarlegur áhugi er meðal félagsmanna aðildarfélaga BSRB og Alþýðusambands Íslands á íbúðum sem Bjarg íbúðafélag mun leigja tekjulágu fólki á vinnumarkaði. Afhending íbúða til leigutaka gæti hafist 1. júlí á næsta ári.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Guðjón Sigurbjartsson
Landsbyggðin, útlendingar og við
Kjarninn 21. ágúst 2018
Framlag Kjarnans á árinu 2014
Kjarninn er fimm ára í vikunni. Af því tilefni verður rifjað upp það helsta sem hann hafði til málanna að leggja á hverju því starfsári sem hann hefur verið til, á hverjum degi í þessari viku. Í dag er farið yfir árið 2014.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Svanur Kristjánsson
Endurreisn íslenska lýðveldisins?
Kjarninn 21. ágúst 2018
155 milljónir söfnuðust í Reykjavíkurmaraþoni
Yfir 155 milljónir hafa safnast í hlaupastyrk í Reykjavíkurmaraþoninu sem fór fram síðustu helgi. Þetta er töluverð aukning frá fyrra ári þegar söfnuðust 118 milljónir.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Hlutabréf í Skeljungi hækka
Hlutabréf í Skeljungi hækkuðu um rúm 9 prósent í rúmlega 400 milljóna króna viðskiptum í morgun.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Áfallasaga kvenna á Íslandi
Kjarninn 21. ágúst 2018
Útflutningsverðmæti sjávarafurða minnka milli ára
Útflutningsverðmæti sjávarafurða minnka um 15,2% milli áranna 2016 og 2017. Flutt voru út tæplega 610 þúsund tonn árið 2017 sem er 30 þúsund tonnum meira en árið áður.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Meira úr sama flokkiSleggjan
None