Að bjarga lífi með tweeti sínu

Sjálfs­upp­tek­in. Gráð­ug. Löt. Svona lýsir alda­mó­ta­kyn­slóðin sjálfri sér. Í nýlegri banda­rískri könnun var fólk af ólíkum kyn­slóðum spurt hversu vel ákveðin karakt­er­ein­kenni lýstu þeirra eigin kyn­slóð. Nið­ur­stöð­urnar sýna að alda­mó­ta­kyn­slóð­in, þeir sem fæddir eru á milli 1980 og 1994, finnst lítið til eigin kyn­slóðar koma og telja sig almennt óhóf­sama let­ingja.

Það er ekki ein­ungis alda­mó­ta­kyn­slóðin sjálf sem hefur lítið álit á þess­ari yngstu kyn­slóð vinnu­mark­að­ar­ins. Fjöl­margar greinar og frétta­skýr­ingar hafa verið rit­aðar um sinnu­leysi hennar og áhuga­leysi á póli­tík og mál­efnum sam­fé­lags­ins. Kyn­slóðin sem lítur ekki upp úr snjall­sím­anum þótt ver­öldin farist í kringum hana. Ísland er þar engin und­an­tekn­ing. Í síð­ustu sveita­stjórn­ar­kosn­ingum var mikið rætt um alvar­leika þess að yngri kjós­endur skil­uðu sér ein­fald­lega ekki á kjör­stað. Tölur úr borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum í Reykja­vík 2014 sýna að kjör­sókn meðal 18-34 ára var lægri en meðal ann­arra ald­urs­hópa, og lægst meðal fólks á aldr­inum 20-24 ára. 

Það er auð­velt að draga þá ályktun að þús­ald­arar (e.millenni­als) séu ein­ungis vesæl „læk“ kyn­slóð. Tekur þátt í skoð­ana­könn­unum og gjammar á sam­fé­lags­miðl­um, en þegar á hólm­inn er komið er letin svo gíf­ur­leg að þau nenna ekki að finna út í hvaða deprí­mer­andi skóla­stofu þau þurfa að fara til að raun­gera stuðn­ing sinn. Sem er álíka árang­urs­ríkt og þegar eld­gosið í Eyja­fjalla­jökli stóð sem hæst og yfir 100.000 manns læk­uðu face­book­síð­una “Mætum og hjálpum bændum að hreinsa ösk­una.” Eflaust hefði sá mann­fjöldi mokað ofan af heilu land­ar­eign­un­um, en þeir sára­fáu sem skil­uðu sér á fjöl­skyldu­bílnum frá Reykja­vík, vopn­aðir garð­skóflum úr geymsl­unni, höfðu því miður engin úrslita­á­hrif. Nema að stað­festa að þau eru betur inn­rætt en við flest. 

Auglýsing

Landa­mæri afsaka ekki sinnu­leysi

En kannski er alls ekki leti eða sinnu­leysi um að kenna. Þús­ald­arar gera nefni­lega rík­ari kröfu en fyrri kyn­slóðir um að til­vist þeirra leiði til góðs í heim­in­um. Nærri 70% þús­ald­ara segja meg­in­mark­mið sitt að vera virkir þáttak­endur í sam­fé­lag­inu og láta gott af sér leiða. Í könnun Deloitte á alda­mó­ta­kyn­slóð­inni sagð­ist yfir helm­ingur aðspurðra hafa hafnað mögu­legu starfi því að starf­semi við­kom­andi fyr­ir­tækis sam­ræmd­ist ekki gildum þeirra. 

Og þrátt fyrir að alda­mó­ta­kyn­slóðin hafi lít­inn áhuga á fram­bjóð­endum í heima­hér­aði eru þau mörg með­vituð um mátt sinn til að breyta lífi fólks til hins betra - og þar eru landa­mæri engin þrösk­uld­ur. Það var raunin þegar Íslend­ing­ur­inn Gissur Sím­on­ar­son deildi á Twitter mynd af sýr­lenskum flótta­manni, sem með sof­andi dóttur sína í fang­inu reyndi í örvinglun að selja fólki kúlu­penna á götum Beirútar í Líbanon. Gissur ein­setti sér að hafa upp á mann­inum og innan við sól­ar­hring síðar var hann kom­inn í sam­band við Abdul, ein­stæðan föður tveggja barna sem flúði stríðið í Sýr­landi. Gissur setti af stað hópsöfnun á net­inu og á fjórum mán­uðum söfn­uðu rúm­lega 7000 manns tæpum 24 millj­ónum íslenskra króna. Í þessu er styrkur alda­mó­ta­kyn­slóð­ar­innar fólg­in. 

Bjarg­vætt­ur­inn nettengdi

Við getum vel gert grín að þeim 99.983 sem töldu að læk á Face­book væri nægur stuðn­ingur við bændur undir Eyja­fjöllum í miðju eld­gosi. En sann­leik­ur­inn er sá að við getum haft ótrú­leg áhrif á líf þeirra sem mest þurfa á því að halda, bara með því að beita okkur á net­inu. Íslend­ingar hafa ekki síst barist gegn brott­vís­unum hæl­is­leit­enda með því að skrifa undir mót­mæla­lista á net­inu og með því að deila ítrekað fréttum og póstum um mál­efnið á sam­fé­lags­miðl­um. Og það virk­ar. 

Nú eru 12.000 flótta­menn fastir í bráða­birgða­búðum á landa­mærum Grikk­lands og Makedón­íu. Aðstæður í búð­unum eru svo skelfi­legar að inn­an­rík­is­ráð­herra Grikk­lands hefur líkt þeim við útrým­ing­ar­búðir nas­ista. Á sama tíma hafa leið­togar Evr­ópu skrifað undir samn­ing sem þeir segja að eigi að leysa flótta­manna­vand­ann, en hundsa um leið harða gagn­rýni fjöl­margra mann­rétt­inda­sam­taka sem telja samn­ing­inn brjóta gegn grunn­rétt­indum flótta­manna. 

Flóttamaður í bráðabirgðabúðum á landamærum Grikklands og Makedóníu.  Mynd: Helping Refugees Lesvos Island Hver og einn getur haft bein áhrif, bæði með því að krefj­ast að rétt­indi flótta­manna séu virt og með því að styrkja þá sem vinna hörðum höndum að bættum lífs­gæðum þeirra. Human Rights Watch hvetur fólk meðal ann­ars til að beita sér gegn samn­ingnum með því að nota myllu­merkið #StopT­heDeal og hægt er að styrkja flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna með beinum fjár­fram­lögum. Þá er einnig hægt að styrkja íslensku sam­tökin Akk­eri en Þór­unn Ólafs­dótt­ir, for­maður sam­tak­anna, er á leið að landa­mærum Grikk­lands og Makedóníu til að aðstoða flótta­fólkið sem þar er fast. Og ef þessir val­kostir hugn­ast þér ekki má finna ótal aðrar leiðir á net­inu til að styðja flótta­menn. Þú þarft ekki einu sinni að líta upp úr snjall­sím­an­um.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Öðruvísi húðflúrstofa ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmi án endurgjalds
Emilia Dungal vinnur að hópfjármögnun í gegnum Karolina Fund til að opna húðflúrstofu. Hún ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmissjúkdóma án endurgjalds og gefa þeim sem vilja hylja erfið gömul húðflúr góðan afslátt.
24. júní 2017
Klíkuskapur í atvinnulífinu á Íslandi
Líklegt er að klíkuskapur ríki í valdamiklum stöðum úr viðskipta- og atvinnulífinu hér á landi, samkvæmt nýbirtri grein í tímaritinu Stjórnmál og Stjórnsýsla.
24. júní 2017
Þorsteinn Pálsson.
Grein Þorsteins á Kjarnanum gagnrýnd í veiðigjaldanefnd
Þrír fulltrúar í nefnd sem á að tryggja sanngjarna gjaldtöku fyrir afnot af fiskveiðiauðlindinni hafa bókað harða gagnrýni á formann hennar. Ástæða bókunarinnar er grein sem hann skrifaði á Kjarnann.
24. júní 2017
„Meiri tortryggni og reiði innan Sjálfstæðisflokksins en ég átti von á“
Benedikt Jóhannesson hefur verið fjármála- og efnahagsráðherra í fimm mánuði. Hann segir að Bjarni Benediktsson hafi ekki lokað á markaðsleið í sjávarútvegi í stjórnarmyndunarviðræðum og að krónan sé alvarlegasta viðfangsefni ríkisstjórnarinnar.
24. júní 2017
IKEA hendir tæplega 43.000 tonnum af mat á hverju ári.
43 þúsund tonn af mat fara í ruslið frá IKEA
IKEA hyggist ætla að taka á matarsóun frá veitingastöðum verslananna. Á ári hverju fara 43.000 tonn af mat í ruslið frá IKEA.
24. júní 2017
Fréttastofan Bloomberg segir hugsanlegt að FL Group hafi verið styrkt af rússneskum óligörkum.
Ráðleggur dómsmálaráðuneyti Bandaríkjanna að rannsaka FL Group
Í nýrri grein sem birtist á Bloomberg- fréttasíðunni var sagt frá því að grunur leiki á um að FL group hafi verið milliliður í fjártengslum Donald Trump við rússneska auðjöfra.
23. júní 2017
Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands
Ekki búist við endalokum reiðufjár
Hugmyndir fjármálaráðuneytisins um minnkun seðla í umferð og rafvæðingu gjaldeyris hafa áður komið fram á Indlandi og í Svíþjóð. Ekki er hins vegar búist við því að endalok reiðufjár muni líta dagsins ljós á Íslandi á næstunni.
23. júní 2017
Formaður Lögmannafélagsins: „Ráðherra mistókst“
Reimar Pétursson hrl. segir Alþingi hafa skort skilning á ýmsu því sem til álita kom við skipan 15 dómara við Landsrétt.
23. júní 2017
Meira úr sama flokkiSleggjan
None