Þegar Framsóknarflokkurinn gaf Alcoa 120 milljarða

Auglýsing

Hvað gerir pistla­höf­undur þegar yfir hann streyma til­efni til beittrar sam­fé­lags­rýni, upp­ljóstr­anir á upp­ljóst­anir ofan sýna að áhrifa­menn í stjórn­málum földu pen­ing­ana sína svo vel í skatta­skjólum að þeir muna ekki einu sinni eftir því - en muna þó glöggt að af öllu var sam­visku­sam­lega greitt - og meira að segja for­set­inn segir ekki satt við erlenda frétta­menn um tengsl tengda­fjöl­skyldu sinnar við skatta­skjól­in? Jú, hann snýr sér að for­tíð­inni, ein­hverju sem festa má hendur á í öryggi, gam­al­dags fyr­ir­greiðslupóli­tík þar sem nátt­úru var fórnað til að gefa erlendum auð­hring fjár­muni.

Sú var tíðin að Kára­hnjúka­virkjun var aðal­málið í íslenskum stjórn­mál­um. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn keyrði á um bygg­ingu virkj­un­ar­innar og fékk til þess stuðn­ing Sjálf­stæð­is­flokks­ins og hluta Sam­fylk­ing­ar. Þró­unin á Aust­ur­landi hafði verið þannig um hríð að eitt­hvað þurfti að gera þar til að hleypa lífi í fjórð­ung­inn og í sönnum heild­ar­lausn­a­stíl að hætti sov­éska komm­ún­ista­flokks­ins taldi Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn að þetta eitt­hvað væri dýrasta fram­kvæmd Íslands­sög­unn­ar, þar sem ósnertri nátt­úru var fórnað til að fram­leiða raf­magn. Og ekki bara raf­magn fyrir hvern sem er til að nýta til góðra verka. Nei, raf­magnið úr Kára­hnjúka­virkjun fór í eina ein­ustu álverk­smiðju því samið var við Alcoa um nýt­ingu raf­magns­ins í verk­smiðju sína á Reyð­ar­firði.

Það er í raun svo galið að binda fram­leiðslu stærstu virkj­unar lands­ins við eina álfa­brikku að það nær engri átt. Kára­hnjúka­virkjun fram­leiðir þriðj­ung af öllu raf­magni Lands­virkj­unar og allt það raf­magn fékk Alcoa að kaupa í eina verk­smiðju. Gerðir voru samn­ingar til 40 ára, samn­ingar sem eru svo sví­virði­legir að í raun hefur Alcoa verið færðir yfir 100 millj­arðar íslenskra króna að gjöf. Það er þó nokk­uð.

Auglýsing

Hvern­ig? Jú, verðið sem Alcoa greiðir fyrir ork­una er smá­muna­lega lágt. Það er tengt álverði og reikn­ast vera um 20 doll­arar á Megawatts­stund í dag. Lands­virkjun hefur gefið það út að við­mið­un­ar­verð til stórnot­enda sé tvö­falt hærra en verðið til Alcoa, eða eins og segir í árs­skýrslu fyr­ir­tæk­is­ins 2013.

„Í dag býður Lands­virkjun raf­orku­samn­inga á $43/MWst (verð­tryggt) í tólf ára samn­ing­um, með mögu­leika á afslætti og lengri samn­ingum í til­felli nýfjár­fest­inga.“

Ef við miðum þetta verð og raunar gefum Alcoa smá afslátt frá því og segjum 40 doll­arar í stað 43, þar sem það er við­miðun í 12 ára samn­ingum til stórnot­enda en Alcoa er stærsti not­and­inn og til mjög langs tíma. Miðað við þessar for­sendur tapar Lands­virkjun á versta samn­ingi Íslands­sög­unnar um 100 millj­ónum Banda­ríkja­dala á hverju ein­asta ári. Það eru 12 millj­arða króna á hverju ári sem Alcoa græðir en Lands­virkun tap­ar. Á tíu árum eru þetta 120 millj­arðar og nóg er eftir af samn­ingn­um. 

Samn­ing­ur­inn við Alcoa er dæmi um ófærur póli­tískra afskipta. Með slag­orðið „lowest energy prices“ í fartesk­inu var stærsta virkjun lands­ins og sú umdeildasta reist þvert á háværa gagn­rýni. Nú stöndum við frammi fyrir því að búið er að binda nær 1/3 af raf­orku­fram­leiðslu lands­ins á lægstu verð­um. Stjórn­mála­menn­irnir sem studdu þessa fram­kvæmd afsöl­uðu mögu­legri auð­lind­arentu til þjóð­ar­innar en afhentu hana amer­ískum álrisa. 

Þá fer nú að verða lít­ill virð­is­auki af stærstu fram­kvæmd Íslands­sög­unn­ar, sem Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fór í til að bjarga atkvæðum í sterkasta kjör­dæm­inu sínu, sem var óvart kjör­dæmi for­manns Fram­sókn­ar­flokks­ins (og er enn). 

Það þarf því ekki að leita suður um höf á sóli bak­aðar aflandseyjar til að finna dæmi um póli­tíska spill­ingu. Það er nóg að horfa til Aust­ur­lands, þar sem Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn færði nátt­úr­una á kaf til að færa erlendum auð­hring 120 millj­arða gjöf á tíu árum.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiSleggjan
None