Karolina Fund: Teiknuð myndabók um Borgarfjörð eystri

Oneover
Auglýsing

Elín Elísa­bet Ein­ars­dóttir stendur þessa dag­ana að útgáfu ­bók­ar­innar Onyf­ir, sem er teiknuð mynda­bók um Borg­ar­fjörð eystri. Elín er að ljúka diplóma­námi við teikni­deild Mynd­lista­skól­ans í Reykja­vík og Onyfir er loka­verk­efni hennar það­an. Við gerð bók­ar­innar dvaldi Elín í nokkrar vikur á Borg­ar­firði eystri við að teikna og skrá­setja þannig hvers­dag­inn á staðn­um. Hún­ hefur sett teikn­ing­arnar saman í bók sem kemur út í maí og nú stendur því yfir hóp­fjár­öflun fyr­ir­ ­bók­inni á Karol­ina Fund.

Hvernig teng­ist þú Borg­ar­firði eystri?

Ég hafði engin tengsl þangað fyrr en haustið 2011. Mig og vin­konu mína vant­aði vinnu í smá tíma og eftir nokkur sím­töl í fisk­verk­an­ir um allt land fengum við vinnu í Fisk­verkun Kalla Sveins á Borg­ar­firði eystri. Við þekktum engan á staðnum fyrst um sinn en mættum mjög vina­legu og hlý­leg­u við­móti og ég hef farið aftur austur að vinna á hverju ári síð­an. Ég hef ­eign­ast góða vini og kunn­ingja þar og þykir vænna um stað­inn með hverju ­skipt­inu sem ég kem þang­að. 

Auglýsing

Hug­myndin að verk­efn­inu kvikn­aði þegar ég kom örstutt til­ ­Borg­ar­fjarðar síð­asta haust til þess að teikna fyrir kvik­mynd­ina Hjarta­stein ­sem var tekin upp þar. Ég var veð­ur­teppt í einn auka dag og nýtti tím­ann með­al­ ann­ars til þess að teikna í fisk­verk­un­inni. Það var um það leyti sem hug­mynd­in að bók­inni fædd­ist."

 Hvað er það sem heillar þig við hvers­dags­leik­ann í Borg­ar­firði eystri? 

Það er fyrst og fremst mann­líf­ið, sem er svo ein­stakt og ólíkt því sem ég á að venj­ast. Yfir vet­ur­inn eru bara u.þ.b. 100 manns á Borg­ar­firði svo allir vita allt um alla og það skilar sér oft í mjög langsótt­u­m einka­brönd­ur­um. Stundum þegar ég veit ekk­ert hvað fólk er að fara kemur upp úr dúrnum að  þau eru að vísa í sex ára gam­alt grín­at­riði frá þorra­blóti.  

Onyfir er teiknuð myndabók um Borgarfjörð eystri.Þetta er líka sam­heldið og hjálp­samt sam­fé­lag og ég upp­lifi það sterkt, hvort sem það er í formi aðstoðar þegar springur á bílnum eða þess að vera skyndi­lega boðið í fondú.

Það var virki­lega gef­andi að koma þarna sem teikn­ari og kynnast þessu þannig frá öðru sjón­ar­horni. Ég varð virkur áhorf­andi að fleiri þátt­u­m lífs­ins á Borg­ar­firði, t.d. með því að fara út í höfn að morgni til þess að ­fylgj­ast með löndun og að fá að vera fluga á vegg á fundi Félags eldri borg­ara - alltaf með skissu­bók­ina og vatns­lita­settið við hönd­ina."

Hvað stendur til með bók­ina eftir að hún kemur úr ­prent­un? (hér er ég t.d. að vísa í útskrift­ar­sýn­ingu Mynd­lista­skól­ans í Reykja­vík og sýn­ing­una á Borg­ar­firði eystri)

Næst á dag­skrá er að sýna afrakst­ur­inn! Ég mun sýna bók­ina og teikn­ingar úr henni, auk valdra verka úr nám­inu mínu, á útskrift­ar­sýn­ing­u ­Mynd­lista­skól­ans í Reykja­vík sem opnar í JL-­hús­inu þann 12. maí.

Í lok júlí kom­ast teikn­ing­arnar svo aftur heim - þá verð ég svo með einka­sýn­ingu í félags­heim­il­inu Fjarð­ar­borg á Borg­ar­firði eystri, um það ­leyti sem tón­list­ar­há­tíðin Bræðslan er haldin í þorp­inu.  Það verður gam­an að sjá við­brögð Borg­firð­inga við þessu öllu sam­an!"

Verk­efnið er að finna hér.

Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota mun hærri en vanalega
Tilkynningum um kynferðisbrot til lögreglunnar fjölgar. Fjölgunin nemur 18 prósentum á tímabilinu.
Kjarninn 18. júlí 2019
Stjórn HB Granda samþykkir kaup á sölufélögum í Asíu og breytir nafninu í Brim
Félagið gerði kauptilboð í asísku félögin fyrir 4,4 milljarð króna. Nýtt nafn á að markaðssetja félagið á alþjóðamörkuðum.
Kjarninn 18. júlí 2019
Útganga án Brexit-samnings myndi valda efnahagslægð í Bretlandi
Efnahagslægð Breta mun hefjast á næsta ári verði enginn samningur gerður um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu samkvæmt Skrifstofu Bretlands um ábyrg fjárlög. Spá Seðlabanka Bretlands er þó mun svartsýnni.
Kjarninn 18. júlí 2019
Ólafur Margeirsson
Hvaða lausafjárskortur?
Kjarninn 18. júlí 2019
Lækka skerðingu örorkubóta
Ný lagabreyting breytir tekjuviðmiði örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega. Formaður Öryrkjabandalags Íslands segir hópinn nú fá 35 aura afslátt af krónu á móti krónu skerðingunni og hún nemi 65 prósentum í stað hundrað.
Kjarninn 18. júlí 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Sigurður Ingi vill ganga eins langt og hægt er í nýrri löggjöf um jarðakaup
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust.
Kjarninn 18. júlí 2019
Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar
Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.
Kjarninn 17. júlí 2019
Katrín Jakobsdóttir segir ummæli Trump dæma sig sjálf
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir ummæli Donalds Trump, Bandaríkjaforseta, um þingkonur Demókrataflokksins óboðleg og segir ummælin dæma sig sjálf.
Kjarninn 17. júlí 2019
Meira úr sama flokkiFólk
None