Karolina Fund: Teiknuð myndabók um Borgarfjörð eystri

Oneover
Auglýsing

Elín Elísa­bet Ein­ars­dóttir stendur þessa dag­ana að útgáfu ­bók­ar­innar Onyf­ir, sem er teiknuð mynda­bók um Borg­ar­fjörð eystri. Elín er að ljúka diplóma­námi við teikni­deild Mynd­lista­skól­ans í Reykja­vík og Onyfir er loka­verk­efni hennar það­an. Við gerð bók­ar­innar dvaldi Elín í nokkrar vikur á Borg­ar­firði eystri við að teikna og skrá­setja þannig hvers­dag­inn á staðn­um. Hún­ hefur sett teikn­ing­arnar saman í bók sem kemur út í maí og nú stendur því yfir hóp­fjár­öflun fyr­ir­ ­bók­inni á Karol­ina Fund.

Hvernig teng­ist þú Borg­ar­firði eystri?

Ég hafði engin tengsl þangað fyrr en haustið 2011. Mig og vin­konu mína vant­aði vinnu í smá tíma og eftir nokkur sím­töl í fisk­verk­an­ir um allt land fengum við vinnu í Fisk­verkun Kalla Sveins á Borg­ar­firði eystri. Við þekktum engan á staðnum fyrst um sinn en mættum mjög vina­legu og hlý­leg­u við­móti og ég hef farið aftur austur að vinna á hverju ári síð­an. Ég hef ­eign­ast góða vini og kunn­ingja þar og þykir vænna um stað­inn með hverju ­skipt­inu sem ég kem þang­að. 

Auglýsing

Hug­myndin að verk­efn­inu kvikn­aði þegar ég kom örstutt til­ ­Borg­ar­fjarðar síð­asta haust til þess að teikna fyrir kvik­mynd­ina Hjarta­stein ­sem var tekin upp þar. Ég var veð­ur­teppt í einn auka dag og nýtti tím­ann með­al­ ann­ars til þess að teikna í fisk­verk­un­inni. Það var um það leyti sem hug­mynd­in að bók­inni fædd­ist."

 Hvað er það sem heillar þig við hvers­dags­leik­ann í Borg­ar­firði eystri? 

Það er fyrst og fremst mann­líf­ið, sem er svo ein­stakt og ólíkt því sem ég á að venj­ast. Yfir vet­ur­inn eru bara u.þ.b. 100 manns á Borg­ar­firði svo allir vita allt um alla og það skilar sér oft í mjög langsótt­u­m einka­brönd­ur­um. Stundum þegar ég veit ekk­ert hvað fólk er að fara kemur upp úr dúrnum að  þau eru að vísa í sex ára gam­alt grín­at­riði frá þorra­blóti.  

Onyfir er teiknuð myndabók um Borgarfjörð eystri.Þetta er líka sam­heldið og hjálp­samt sam­fé­lag og ég upp­lifi það sterkt, hvort sem það er í formi aðstoðar þegar springur á bílnum eða þess að vera skyndi­lega boðið í fondú.

Það var virki­lega gef­andi að koma þarna sem teikn­ari og kynnast þessu þannig frá öðru sjón­ar­horni. Ég varð virkur áhorf­andi að fleiri þátt­u­m lífs­ins á Borg­ar­firði, t.d. með því að fara út í höfn að morgni til þess að ­fylgj­ast með löndun og að fá að vera fluga á vegg á fundi Félags eldri borg­ara - alltaf með skissu­bók­ina og vatns­lita­settið við hönd­ina."

Hvað stendur til með bók­ina eftir að hún kemur úr ­prent­un? (hér er ég t.d. að vísa í útskrift­ar­sýn­ingu Mynd­lista­skól­ans í Reykja­vík og sýn­ing­una á Borg­ar­firði eystri)

Næst á dag­skrá er að sýna afrakst­ur­inn! Ég mun sýna bók­ina og teikn­ingar úr henni, auk valdra verka úr nám­inu mínu, á útskrift­ar­sýn­ing­u ­Mynd­lista­skól­ans í Reykja­vík sem opnar í JL-­hús­inu þann 12. maí.

Í lok júlí kom­ast teikn­ing­arnar svo aftur heim - þá verð ég svo með einka­sýn­ingu í félags­heim­il­inu Fjarð­ar­borg á Borg­ar­firði eystri, um það ­leyti sem tón­list­ar­há­tíðin Bræðslan er haldin í þorp­inu.  Það verður gam­an að sjá við­brögð Borg­firð­inga við þessu öllu sam­an!"

Verk­efnið er að finna hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFólk
None