Júróvisíon er orðið eitursvalt

Euro
Auglýsing

Í kvöld er komið að því, Það er þriðji í Júró­visíon og 26 þjóðir munu keppa í tón­list í úrslita­þætt­inum í kvöld. Tutt­ugu þjóðir tryggðu sér sæti á loka­kvöld­inu en sex þjóðir eiga þar fasta­sæti fyrir og þurfa ekki að etja kappi í und­an­úr­slit­um. Til þeirra telj­ast sig­ur­veg­ari síð­asta árs og Þýska­land, Frakk­land, Spánn, Ítalía og Bret­land. Svíar hafa boðið upp á glæsi­leg­ust­u um­gjörð í sögu keppn­inn­ar, kynn­arnir eru ­fyndn­ir, skemmti­at­riði gest­gjaf­ana stór­kost­leg og sjálfur Justin Tim­berlake mun ­troða upp á keppn­inn­i. 

Sveinn Rúnar Sigurðsson.Þessum risa­vaxna tón­list­ar­við­burði er síðan sjón­varp­að beint um alla Evr­ópu, Ástr­alíu og nú einnig til Banda­ríkj­anna og Kína. Það ­spillir ekki heldur fyrir að mörg lag­anna stand­ast hörð­ustu gagn­rýni, hvort heldur litið er til svið­setn­ing­ar, bún­inga, flutn­ings eða útsetn­ing­ar. Mörg lag­anna eru stór­góð og munu hljóma út sum­ar­ið. Hið ótrú­lega hefur í raun ­gerst... Júró­visíon er orðið eit­ur­svalt. Áhorf­endur og dóm­nefndir eru meira að ­segja farnar að hafna hall­æri á borð við berrass­aða Hvít-Rúss­ann, Dan­ina með­ ­sjálf­lýsandi míkró­fón­standana sína en slík gim­mik gátu fleytt flytj­endum hátt á stiga­töfl­urnar fyrir ein­ungis örfáum árum.

Í fyrra horfðu um 200 milljón manns á keppn­ina og það verður spenn­andi að ­sjá áhorfs­tölur í ár. Fyrir þá sem meika ekki að horfa á keppni í tón­list, bendi ég á Sarp­inn á RÚV, en þar má finna gallsúra upp­töku af Íslensku tón­list­ar­verð­laun­un­um, sem er reyndar líka keppni í tón­list. Og talandi um Íslensku tón­list­ar­verð­laun­in, það var maka­laust að sjá þann klúbb snið­ganga nokkra þá lista­menn sem hafa tekið þátt í Júró en einnig skipað veiga­mik­inn sess í tón­list­ar­sen­unni á liðnum árum, Stop Wait Go.

Auglýsing

Ég hef áður farið yfir lög und­an­riðl­ana og læt það ógert nú, en hægt er að les­a þá umfjöllun hér og hér. Í stað­inn ætlum við að­eins að kíkja á það sem stóru þjóð­irnar fimm og sig­ur­veg­arar keppn­innar í fyrra, hafa upp á að bjóða.

Spánn teflir fram sum­arsmell­inum “Say Yay!” í flutn­ingi söng­kon­unnar Barei.  Hún hefur verið ötul að skrifa og flytja tón­list síð­ustu 15 ár. Barei, eða Bár­bara Reyzá­bal Gonzá­lez-All­er, eins og hún­ heitir fullu nafni, semur þetta stór­fína lag sjálf.

 Bretar hafa verið í bull­andi vand­ræðum í Júró eftir að öðrum þjóðum var ­leyft að flytja lög sín á ensku. Þar fór for­skotið og þeir, ásamt frændum sín­um Írum, hafa átt hvern afleik­inn á fætur öðrum síð­ustu ár. Árið 2012 tefldu þeir fram hinum aldna Eng­el­bert Humperdinck og ári síðar 80’s stjörn­unni Bonnie Tyler. ­Flutn­ingur þeirra beggja var afleitur og það var sorg­legt því lag Humperdinck var stór­gott. Í ár tefla þeir fram Joe & Jake sem flytja lag­ið You’re not a­lone”. Lagið er ekk­ert sér­stakt og það sem á eftir að leika Breta grátt, enn eina ferð­ina, verður dapur flutn­ing­ur. Sú röddun og sá þétt­leiki sem að ­pródúserar lags­ins náðu á upp­töku þess kemst engan vegin til skila í flutn­ingi þeirra á sviði og þetta end­ar neð­ar­lega. Þegar korter er í Brexit kosn­ingar er mögu­legt að þetta gæti gert úts­lag­ið. 

Þýska­land sigr­aði keppn­ina síð­ast árið 2010 með lag­inu „Satellite” í flutn­ingi Lenu Meyer-Landrut. Í ár er það hin lit­ríka Jamie-­Lee sem flytur lag sitt Ghost”. Jamie er þekkt fyrir blæti sitt á jap­anskri tísku, einkum Decora Kei. Hún flytur lag sitt einmitt í slíkri múnd­er­ingu. Hún er með ein­hverss­kon­ar blóma­skreyt­ingu í hár­inu og hefur verið dug­leg að dreifa eft­ir­lík­ingum af þessu skrauti til blaða­manna og aðdá­enda. Lagið hins­vegar er ekki gott og Þjóð­verjar eru ekki lík­legir til árang­urs í ár.

Frakkar hafa ekki riðið feitum hesti frá keppn­inni en í ár keppa þeir til­ ­sig­urs. Hin fjall­mynd­ar­legi Amir flytur lag sitt J’ai cherché” (Ísl: Ég ­leit­að­i”). Í fyrsta sinn í langan tíma syngja Frakkar hluta lags­ins á ensku. Þeir hafa aldrei á 40 ára ferli sínum sigrað keppn­ina en það gæti breyst í ár. Ég fíla sér­stak­lega hár­greiðsl­una á kapp­an­um, stíliseruð óreiða líkt og ­mað­ur­inn væri nýbú­inn að skríða á lapp­ir. Amir er töff og mögu­lega mun ég skola ­niður Crepes með Nutella á Avenue des Champs-Elysees í Par­ís, á sama tíma að ári.

  

Ítalía sem hóf aftur leik fyrir nokkrum árum, býður upp á lag­ið No degree of separation” í flutn­ingi Francescu Michi­el­in. Ítölum hefur gengið vel í keppn­inni frá því þeir byrj­uðu að keppa á ný og ég hlakka til að heyra Bó Hall­dórs gera ein­hver þess­ara fram­laga að sínum en hann hefur verið dug­leg­ur við að stað­færa Ítölsk Júró fram­lög gegnum árin. Sann­leik­ur­inn er líka sá að Íslend­ing­ar halda ekki gleði­leg jól án þess að hlýða á end­ur­vinnslu á ítölskum popp- og júró­visíon slög­urum sem upp­runa­lega hafa lítið eða ekk­ert með jólin að gera „Ef ég nenn­i”, Svona eru jól­in”, Þú og ég og jól”, Þú og ég”, Þú komst með­ jólin til mín”, Ég hlakka svo til­”, Komdu um jól­in” eru m.a. gömul ítölsk júró­vísí­on­lög.

Lag Ítala í ár er frá­bært.  Söng­kon­an er ekki nema rétt skriðin yfir tví­tugt en hún öðl­að­ist frægð er hún sigr­aði fimmt­u seríu X-factor á Ítal­íu. Þetta er sexý stykki og ég er sann­færður um að það muni hljóma í sló-mó ást­ar­senum kvik­mynda á næstu árum. 

Loks eru það sig­ur­veg­arar síð­asta árs, Sví­ar. Á allra síð­ustu árum hafa þeir sýnt það og sannað að þeir eru í fremstu víg­línu á heims­vísu er kemur að fram­leiðslu á tón­list. Stokk­hólmur er yfir­full af upp­töku­verum á heims­mæli­kvarða, einum fremsta upp­töku­skóla ver­aldar (SEA) og margar stærst­u ­stjörnur síð­ustu ára hafa komið frá Sví­þjóð (Avicii, Swed­ish House Mafi­a o.fl.). Það sem færri vita er að gíf­ur­legur fjöldi laga í flutn­ingi margra stærst­u ­stjarna heims er samin og útsettur af Sví­um.  Fremstur í flokki fer hinn ótrú­legi Max Martin en hann hefur samið 21 lag á Bill­bo­ard top 100 fyrir lista­menn eins og Katy Perry, Maroon 5, Pink, Brit­ney Spe­ars, Taylor Swift o.fl. Það verður ekki af Svíum tekið að þeir kunna tón­list.

Þeir tefla fram hinum korn­unga Frans Jepp­son Wall, en hann er fæddur 1998. ­Pilt­ur­inn býður af sér góðan þokka, er svo­lítið feim­inn og lagið klæðir hann vel með sinni lát­lausu útsetn­ingu og ein­földu fram­setn­ingu. Þeir vinna ekki en ­geta verið stoltir af útvarps­vænu fram­lagi sínu. Lag­ið, sem hann samdi sjálf­ur, heitir ein­fald­lega If I were sorry”.

Þá er þetta komið og fátt eitt eftir en að njóta hávaðarifr­ildis Íslensku ­þjóð­ar­innar í kvöld meðan á keppni stend­ur. Það verður von­andi hægt að glotta ­yfir tíst­inu á Twitt­er, nið­ur­rif­inu á Face­book og finna til með  virkum í athuga­semd­um. Eurovision er f­urðu­legt fyri­bæri, margt í kringum keppn­ina virkar fram­andi og lit­rík­ir að­dá­end­urnir sem fylgja keppn­inni eru engu lík­ir. Til að mynda sagði alskeggj­að­ur­ karl­maður á pinna­hæl­um, þar sem við vorum staddir á Euroclub í gærnótt, að ein­hver mesta fró sem til væri, væri Thermos brúsi fylltur með makkar­ón­um!.... Þeg­ar ég gekk út úr klúbbnum spurði ég lög­regl­una yrir utan, glaður í bragði, hvort ég fengi ekki ein­hver verð­laun fyrir að vera eini gagn­kyn­hneigði gaur­inn á svæð­inu. Þeir fóru að hlæja og buðu mér upp á krem­kex sem ég þáði.

Maður á það til að hrista haus­inn yfir þessu öllum sam­an, en kjarni máls­ins er sá að þessi hópur sem fylgir keppn­inni, kepp­end­urnir sjálfir og umræðan sem um­lykur keppn­ina er svo inni­lega kær­komin í hið dag­lega þras. Því hún snýst ekki um Wintris, ekki stríð, engin Panama­skjöl, ekk­ert bull... heldur ást, ­fullt af ást.

Áður en ég loka tölv­unni og mála and­litið með litum íslenska þjóð­fán­ans langar mig þó, þar sem annar hver Íslend­ingur hefur farið í ein­hvers­kon­ar fram­boð á næst­unni, að fara í fram­boð sömu­leið­is.... Ég ætla að rústa Júró að ári. Les­endur Kjarn­ans og aðrir lands­menn, góða skemmtun í kvöld.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiÁlit
None