Júróvisíon er orðið eitursvalt

Euro
Auglýsing

Í kvöld er komið að því, Það er þriðji í Júró­visíon og 26 þjóðir munu keppa í tón­list í úrslita­þætt­inum í kvöld. Tutt­ugu þjóðir tryggðu sér sæti á loka­kvöld­inu en sex þjóðir eiga þar fasta­sæti fyrir og þurfa ekki að etja kappi í und­an­úr­slit­um. Til þeirra telj­ast sig­ur­veg­ari síð­asta árs og Þýska­land, Frakk­land, Spánn, Ítalía og Bret­land. Svíar hafa boðið upp á glæsi­leg­ust­u um­gjörð í sögu keppn­inn­ar, kynn­arnir eru ­fyndn­ir, skemmti­at­riði gest­gjaf­ana stór­kost­leg og sjálfur Justin Tim­berlake mun ­troða upp á keppn­inn­i. 

Sveinn Rúnar Sigurðsson.Þessum risa­vaxna tón­list­ar­við­burði er síðan sjón­varp­að beint um alla Evr­ópu, Ástr­alíu og nú einnig til Banda­ríkj­anna og Kína. Það ­spillir ekki heldur fyrir að mörg lag­anna stand­ast hörð­ustu gagn­rýni, hvort heldur litið er til svið­setn­ing­ar, bún­inga, flutn­ings eða útsetn­ing­ar. Mörg lag­anna eru stór­góð og munu hljóma út sum­ar­ið. Hið ótrú­lega hefur í raun ­gerst... Júró­visíon er orðið eit­ur­svalt. Áhorf­endur og dóm­nefndir eru meira að ­segja farnar að hafna hall­æri á borð við berrass­aða Hvít-Rúss­ann, Dan­ina með­ ­sjálf­lýsandi míkró­fón­standana sína en slík gim­mik gátu fleytt flytj­endum hátt á stiga­töfl­urnar fyrir ein­ungis örfáum árum.

Í fyrra horfðu um 200 milljón manns á keppn­ina og það verður spenn­andi að ­sjá áhorfs­tölur í ár. Fyrir þá sem meika ekki að horfa á keppni í tón­list, bendi ég á Sarp­inn á RÚV, en þar má finna gallsúra upp­töku af Íslensku tón­list­ar­verð­laun­un­um, sem er reyndar líka keppni í tón­list. Og talandi um Íslensku tón­list­ar­verð­laun­in, það var maka­laust að sjá þann klúbb snið­ganga nokkra þá lista­menn sem hafa tekið þátt í Júró en einnig skipað veiga­mik­inn sess í tón­list­ar­sen­unni á liðnum árum, Stop Wait Go.

Auglýsing

Ég hef áður farið yfir lög und­an­riðl­ana og læt það ógert nú, en hægt er að les­a þá umfjöllun hér og hér. Í stað­inn ætlum við að­eins að kíkja á það sem stóru þjóð­irnar fimm og sig­ur­veg­arar keppn­innar í fyrra, hafa upp á að bjóða.

Spánn teflir fram sum­arsmell­inum “Say Yay!” í flutn­ingi söng­kon­unnar Barei.  Hún hefur verið ötul að skrifa og flytja tón­list síð­ustu 15 ár. Barei, eða Bár­bara Reyzá­bal Gonzá­lez-All­er, eins og hún­ heitir fullu nafni, semur þetta stór­fína lag sjálf.

 Bretar hafa verið í bull­andi vand­ræðum í Júró eftir að öðrum þjóðum var ­leyft að flytja lög sín á ensku. Þar fór for­skotið og þeir, ásamt frændum sín­um Írum, hafa átt hvern afleik­inn á fætur öðrum síð­ustu ár. Árið 2012 tefldu þeir fram hinum aldna Eng­el­bert Humperdinck og ári síðar 80’s stjörn­unni Bonnie Tyler. ­Flutn­ingur þeirra beggja var afleitur og það var sorg­legt því lag Humperdinck var stór­gott. Í ár tefla þeir fram Joe & Jake sem flytja lag­ið You’re not a­lone”. Lagið er ekk­ert sér­stakt og það sem á eftir að leika Breta grátt, enn eina ferð­ina, verður dapur flutn­ing­ur. Sú röddun og sá þétt­leiki sem að ­pródúserar lags­ins náðu á upp­töku þess kemst engan vegin til skila í flutn­ingi þeirra á sviði og þetta end­ar neð­ar­lega. Þegar korter er í Brexit kosn­ingar er mögu­legt að þetta gæti gert úts­lag­ið. 

Þýska­land sigr­aði keppn­ina síð­ast árið 2010 með lag­inu „Satellite” í flutn­ingi Lenu Meyer-Landrut. Í ár er það hin lit­ríka Jamie-­Lee sem flytur lag sitt Ghost”. Jamie er þekkt fyrir blæti sitt á jap­anskri tísku, einkum Decora Kei. Hún flytur lag sitt einmitt í slíkri múnd­er­ingu. Hún er með ein­hverss­kon­ar blóma­skreyt­ingu í hár­inu og hefur verið dug­leg að dreifa eft­ir­lík­ingum af þessu skrauti til blaða­manna og aðdá­enda. Lagið hins­vegar er ekki gott og Þjóð­verjar eru ekki lík­legir til árang­urs í ár.

Frakkar hafa ekki riðið feitum hesti frá keppn­inni en í ár keppa þeir til­ ­sig­urs. Hin fjall­mynd­ar­legi Amir flytur lag sitt J’ai cherché” (Ísl: Ég ­leit­að­i”). Í fyrsta sinn í langan tíma syngja Frakkar hluta lags­ins á ensku. Þeir hafa aldrei á 40 ára ferli sínum sigrað keppn­ina en það gæti breyst í ár. Ég fíla sér­stak­lega hár­greiðsl­una á kapp­an­um, stíliseruð óreiða líkt og ­mað­ur­inn væri nýbú­inn að skríða á lapp­ir. Amir er töff og mögu­lega mun ég skola ­niður Crepes með Nutella á Avenue des Champs-Elysees í Par­ís, á sama tíma að ári.

  

Ítalía sem hóf aftur leik fyrir nokkrum árum, býður upp á lag­ið No degree of separation” í flutn­ingi Francescu Michi­el­in. Ítölum hefur gengið vel í keppn­inni frá því þeir byrj­uðu að keppa á ný og ég hlakka til að heyra Bó Hall­dórs gera ein­hver þess­ara fram­laga að sínum en hann hefur verið dug­leg­ur við að stað­færa Ítölsk Júró fram­lög gegnum árin. Sann­leik­ur­inn er líka sá að Íslend­ing­ar halda ekki gleði­leg jól án þess að hlýða á end­ur­vinnslu á ítölskum popp- og júró­visíon slög­urum sem upp­runa­lega hafa lítið eða ekk­ert með jólin að gera „Ef ég nenn­i”, Svona eru jól­in”, Þú og ég og jól”, Þú og ég”, Þú komst með­ jólin til mín”, Ég hlakka svo til­”, Komdu um jól­in” eru m.a. gömul ítölsk júró­vísí­on­lög.

Lag Ítala í ár er frá­bært.  Söng­kon­an er ekki nema rétt skriðin yfir tví­tugt en hún öðl­að­ist frægð er hún sigr­aði fimmt­u seríu X-factor á Ítal­íu. Þetta er sexý stykki og ég er sann­færður um að það muni hljóma í sló-mó ást­ar­senum kvik­mynda á næstu árum. 

Loks eru það sig­ur­veg­arar síð­asta árs, Sví­ar. Á allra síð­ustu árum hafa þeir sýnt það og sannað að þeir eru í fremstu víg­línu á heims­vísu er kemur að fram­leiðslu á tón­list. Stokk­hólmur er yfir­full af upp­töku­verum á heims­mæli­kvarða, einum fremsta upp­töku­skóla ver­aldar (SEA) og margar stærst­u ­stjörnur síð­ustu ára hafa komið frá Sví­þjóð (Avicii, Swed­ish House Mafi­a o.fl.). Það sem færri vita er að gíf­ur­legur fjöldi laga í flutn­ingi margra stærst­u ­stjarna heims er samin og útsettur af Sví­um.  Fremstur í flokki fer hinn ótrú­legi Max Martin en hann hefur samið 21 lag á Bill­bo­ard top 100 fyrir lista­menn eins og Katy Perry, Maroon 5, Pink, Brit­ney Spe­ars, Taylor Swift o.fl. Það verður ekki af Svíum tekið að þeir kunna tón­list.

Þeir tefla fram hinum korn­unga Frans Jepp­son Wall, en hann er fæddur 1998. ­Pilt­ur­inn býður af sér góðan þokka, er svo­lítið feim­inn og lagið klæðir hann vel með sinni lát­lausu útsetn­ingu og ein­földu fram­setn­ingu. Þeir vinna ekki en ­geta verið stoltir af útvarps­vænu fram­lagi sínu. Lag­ið, sem hann samdi sjálf­ur, heitir ein­fald­lega If I were sorry”.

Þá er þetta komið og fátt eitt eftir en að njóta hávaðarifr­ildis Íslensku ­þjóð­ar­innar í kvöld meðan á keppni stend­ur. Það verður von­andi hægt að glotta ­yfir tíst­inu á Twitt­er, nið­ur­rif­inu á Face­book og finna til með  virkum í athuga­semd­um. Eurovision er f­urðu­legt fyri­bæri, margt í kringum keppn­ina virkar fram­andi og lit­rík­ir að­dá­end­urnir sem fylgja keppn­inni eru engu lík­ir. Til að mynda sagði alskeggj­að­ur­ karl­maður á pinna­hæl­um, þar sem við vorum staddir á Euroclub í gærnótt, að ein­hver mesta fró sem til væri, væri Thermos brúsi fylltur með makkar­ón­um!.... Þeg­ar ég gekk út úr klúbbnum spurði ég lög­regl­una yrir utan, glaður í bragði, hvort ég fengi ekki ein­hver verð­laun fyrir að vera eini gagn­kyn­hneigði gaur­inn á svæð­inu. Þeir fóru að hlæja og buðu mér upp á krem­kex sem ég þáði.

Maður á það til að hrista haus­inn yfir þessu öllum sam­an, en kjarni máls­ins er sá að þessi hópur sem fylgir keppn­inni, kepp­end­urnir sjálfir og umræðan sem um­lykur keppn­ina er svo inni­lega kær­komin í hið dag­lega þras. Því hún snýst ekki um Wintris, ekki stríð, engin Panama­skjöl, ekk­ert bull... heldur ást, ­fullt af ást.

Áður en ég loka tölv­unni og mála and­litið með litum íslenska þjóð­fán­ans langar mig þó, þar sem annar hver Íslend­ingur hefur farið í ein­hvers­kon­ar fram­boð á næst­unni, að fara í fram­boð sömu­leið­is.... Ég ætla að rústa Júró að ári. Les­endur Kjarn­ans og aðrir lands­menn, góða skemmtun í kvöld.

Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiÁlit
None