Karolina Fund: „Popup“ fótboltaÓpera á nýrri hátíð

Opera
Auglýsing

Óperu­dag­ar í Kópa­vogi er ný óperu­há­tíð sem verður haldin dag­ana 1.­til 5. júní 2016 í Kópa­vogi. Hún er skipu­lögð af ungu tón­list­ar­fólki í nánu sam­starfi við Kópa­vogsbæ en mark­miðið er að breyta Kópa­vogsbæ í óperu­ og leik­svið í nokkra daga. Gestum og gang­andi verður boðið upp á fjöl­breytta dag­skrá á sem flest­u­m ­stöðum þar sem flytj­endur og áhorf­endur munu eiga í fjör­ugu sam­tali við óp­eru­form­ið. S tað­setn­ing við­burða verða á ýmsum stöð­um, í Saln­um, í Leik­fé­lag­i Kópa­vogs við Funa­lind, í Smára­lind og víðs­vegar um bæinn.

Óperu­dag­ar í Kópa­vogi eru unnir í sam­starfi við Menn­ing­ar­húsin í Kópa­vogi með Örnu Schram í far­ar­broddi. Kópa­vogs­bær er aðal­bak­hjarl Óperu­daga og hátíðin er styrkt af Lista­ og menn­ing­ar­sjóði bæj­ar­ins. L ist­rænn stjórn­andi Óperu­daga er Guja Sand­holt og verk­efna­stjóri er Jóhanna Kristín Jóns­dótt­ir. Hönnun vef­síðu var í höndum Jóns Inga Stef­áns­son­ar. Kjarn­inn ræddi við Guju og Jöhönnu.

Auglýsing

Hvernig fara Óperu­dagar í Kópa­vogi fram?

Fjöld­i ungs lista­fólks kemur að hátíð­inni sem verður sú fyrsta sinnar teg­undar á Ís­landi og mikil áhersla verður lögð á sam­fé­lags­lega nánd og þátt­töku. F jöl­margir við­burðir verða í boði og eru þeir nær allir ókeyp­is. Aðeins þarf að greiða fyrir aðgang að hádeg­is­tón­leikum hátíð­ar­inn­ar. Á hátíð­inni verður boð­ið ­upp á Óperu­göngu og Krakka­göngu þar sem gestir verða leiddir um hjarta Kópa­vogs og munu ýmsar óvæntar óperu­legar upp­á­komur bíða þeirra. ­Göng­urnar hefj­ast við Garð­skál­ann, kaffi­húsið í Gerð­ar­safni.

Jóhanna Kristín JónsdóttirSvo má nefna að ný íslensk Fót­bolta­ópera eftir Helga R. Ingv­ars­son verður frum­flutt og tvær stuttar óperu­upp­færslur líta dags­ins ljós. Önnur þeirra er Popp­ea Rem­ixed þar sem ný og gömul tón­list mæt­ast. Sýn­ingin byggir á óper­unni Krýn­ing Poppeu eftir ítalska tónkáldið Monteverdi (1567­1643) en auk þess spil­ar hol­lenska popp­dúóið Sommer­hus eigin lög í bland. Hin er S els­ham­urinn sem er ný, íslensk sýn­ing eftir Árna Krist­jáns­son sem verður flutt í Leik­fé­lag­i Kópa­vogs en hann leik­stýrir henni jafn­framt. Hand­ritið er skrifað í kring­um þekktar óperu­ar­íur og klass­ísk ljóð sem fá nýtt sam­hengi á svið­inu.

Einnig má nefna Kaffi­kan­töt­una eftir J.S.Bach sem fyr­ir­tæki geta pantað í kaffipásur til að brjóta upp dag­inn fyrir starfs­menn og/eða við­skipta­vin­i. Frek­ari upp­lýs­ingar um hana má nálg­ast á heima­síð­unni.

Fyr­ir­ utan skipu­lagða við­burði munu ýmsar upp­á­komur eiga sér stað sem munu gleðja ­gesti og gang­andi. Lista­fólkið heim­sækir skóla og hjúkr­un­ar­heim­ili og þau ­fyr­ir­tæki sem hafa áhuga á að taka þátt. Þá verður boðið upp á kamm­er­tón­leika í heima­húsum og fimm vand­aðir hádeg­is­tón­leikar verða haldnir í Salnum og ­Leik­fé­lagi Kópa­vogs og eru gestir hvattir til að tryggja sér miða á þá við­burð­i."

 Hverjir standa á bak­við hátíð­ina?

Auk of­an­greindra aðila taka um 40 ungir lista­menn þátt í hátíð­inni Mark­miðið er að ­búa til hátíð með sterkum sam­fé­lags­legum und­ir­tóni og um leið skapa ný at­vinnu­tæki­færi fyrir söngv­ara, tón­list­ar­menn og aðra sem vinna náið með­ óp­eru­söngv­urum og í mús­ík­leik­húsi. Margir söngv­ar­anna starfa nú þegar á sín­u sviði erlendis og kynna sig nú til leiks á Íslandi. Má þar til dæmis nefna Aron Axel Cortes, barítón, Magnús Hall Jóns­son, ten­ór, Rann­veigu Kára­dótt­ur, sópran, El­ísa­betu Ein­ars­dótt­ur, sópran, Ragn­heiði Lilju Óla­dótt­ur, sópran Önnu Völu Ólafs­dótt­ur, alt og Pétur Odd­berg Heim­is­son, bass­barítón. Nokkrir langt komn­ir ­söng­nemar koma einnig fram sem hyggja á fram­halds­nám erlendis er fram líða ­stund­ir. For­sprakkar hóps­ins hafa af þessu til­efni stofnað ný félaga­sam­tök sem ­nefn­ast Óperu­kollek­tífið PERA en vonir standa til um að þau sam­tök muni í fram­tíð­inni koma að fleiri metn­að­ar­fullum við­burðum á ýmsum stöð­um.

Kópa­vogs­bær er aðal­bak­hjarl hátíð­ar­innar en auk hafa nokkur fyr­ir­tæki og stofn­anir séð sér­ ­fært um að leggja okkur lið. Má þar helst nefna Sal­inn í Kópa­vogi, Þýska ­sendi­ráðið á Íslandi, Herra­menn Rak­ara­stofu, Smára­lind, GA Smíða­járn og Svans­prent. Von okkar er sú að fleiri fyr­ir­tæki taki við sér í aðdrag­anda há­tíð­ar­innar og styðji við verk­efnið með því að til dæmis að panta tón­list­ar­flutn­ing eða með því að bjóða starfs­fólki eða við­skipta­vinum á há­deg­is­tón­leika."

Hvers­konar ópera er Fót­bolta­Óper­an?

Fót­bolta­Óper­an er glæ­nýtt „pop­up“ verk eftir Helga R. Ingv­ars­son sem hægt er að flytja hvar ­sem er. Hug­myndin að óper­unni kvikn­aði vegna Evr­ópu­móts­ins í fót­bolta og þeim ­mikla fót­bolta­á­huga sem ríkir nú í sam­fé­lag­inu. Verkið er stutt og skemmti­leg­t þar sem tvö ástríðu­full form eru látin mæt­ast. Við sjáum oft útrás sterkra ­til­finn­inga á báðum svið­um, í óperu­form­inu en einnig meðal áheyr­enda sem missa ­sig yfir spenn­andi leik. Flutn­ingur er í höndum sex ein­söngv­ara, fimmtán barna úr Skóla­kór Kárs­ness og slag­verks­leik­ara.

Fótboltaóperan.Mik­ill list­rænn metn­aður ein­kennir Óperu­daga í Kópa­vogi og má segja að þetta sé til­raun til að færa óperu­formið nær almenn­ingi með skemmti­legum og skap­and­i hætti. Það er von okkar sem stöndum að hátíð­inni að um árlegan við­burð verði að ræða og áheyr­endur sem alla jafna velja að sækja aðra list­við­burði en óp­eru­upp­færslur sjái þarna eitt­hvað nýtt, lif­andi og nær­andi í dags­ins önn.

All­ar ­nán­ari upp­lýs­ingar um óperu­daga í Kópa­vogi má finna á vef­síðu ÓK, www.operu­dag­ar.is og Fés­bók­ar­síð­unni Óperu­dagar í Kópa­vogi. Söfnun hefur ver­ið ­sett af stað á Karol­ina Fund 
og óskum við eftir fleiri styrkt­ar­að­ilum til­ að standa undir þessu viða­mikla verk­efnisem Óp­eru­dagar í Kópa­vogi eru."

Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota mun hærri en vanalega
Tilkynningum um kynferðisbrot til lögreglunnar fjölgar. Fjölgunin nemur 18 prósentum á tímabilinu.
Kjarninn 18. júlí 2019
Stjórn HB Granda samþykkir kaup á sölufélögum í Asíu og breytir nafninu í Brim
Félagið gerði kauptilboð í asísku félögin fyrir 4,4 milljarð króna. Nýtt nafn á að markaðssetja félagið á alþjóðamörkuðum.
Kjarninn 18. júlí 2019
Útganga án Brexit-samnings myndi valda efnahagslægð í Bretlandi
Efnahagslægð Breta mun hefjast á næsta ári verði enginn samningur gerður um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu samkvæmt Skrifstofu Bretlands um ábyrg fjárlög. Spá Seðlabanka Bretlands er þó mun svartsýnni.
Kjarninn 18. júlí 2019
Ólafur Margeirsson
Hvaða lausafjárskortur?
Kjarninn 18. júlí 2019
Lækka skerðingu örorkubóta
Ný lagabreyting breytir tekjuviðmiði örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega. Formaður Öryrkjabandalags Íslands segir hópinn nú fá 35 aura afslátt af krónu á móti krónu skerðingunni og hún nemi 65 prósentum í stað hundrað.
Kjarninn 18. júlí 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Sigurður Ingi vill ganga eins langt og hægt er í nýrri löggjöf um jarðakaup
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust.
Kjarninn 18. júlí 2019
Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar
Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.
Kjarninn 17. júlí 2019
Katrín Jakobsdóttir segir ummæli Trump dæma sig sjálf
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir ummæli Donalds Trump, Bandaríkjaforseta, um þingkonur Demókrataflokksins óboðleg og segir ummælin dæma sig sjálf.
Kjarninn 17. júlí 2019
Meira úr sama flokkiFólk
None