Karolina Fund: „Popup“ fótboltaÓpera á nýrri hátíð

Opera
Auglýsing

Óperu­dag­ar í Kópa­vogi er ný óperu­há­tíð sem verður haldin dag­ana 1.­til 5. júní 2016 í Kópa­vogi. Hún er skipu­lögð af ungu tón­list­ar­fólki í nánu sam­starfi við Kópa­vogsbæ en mark­miðið er að breyta Kópa­vogsbæ í óperu­ og leik­svið í nokkra daga. Gestum og gang­andi verður boðið upp á fjöl­breytta dag­skrá á sem flest­u­m ­stöðum þar sem flytj­endur og áhorf­endur munu eiga í fjör­ugu sam­tali við óp­eru­form­ið. S tað­setn­ing við­burða verða á ýmsum stöð­um, í Saln­um, í Leik­fé­lag­i Kópa­vogs við Funa­lind, í Smára­lind og víðs­vegar um bæinn.

Óperu­dag­ar í Kópa­vogi eru unnir í sam­starfi við Menn­ing­ar­húsin í Kópa­vogi með Örnu Schram í far­ar­broddi. Kópa­vogs­bær er aðal­bak­hjarl Óperu­daga og hátíðin er styrkt af Lista­ og menn­ing­ar­sjóði bæj­ar­ins. L ist­rænn stjórn­andi Óperu­daga er Guja Sand­holt og verk­efna­stjóri er Jóhanna Kristín Jóns­dótt­ir. Hönnun vef­síðu var í höndum Jóns Inga Stef­áns­son­ar. Kjarn­inn ræddi við Guju og Jöhönnu.

Auglýsing

Hvernig fara Óperu­dagar í Kópa­vogi fram?

Fjöld­i ungs lista­fólks kemur að hátíð­inni sem verður sú fyrsta sinnar teg­undar á Ís­landi og mikil áhersla verður lögð á sam­fé­lags­lega nánd og þátt­töku. F jöl­margir við­burðir verða í boði og eru þeir nær allir ókeyp­is. Aðeins þarf að greiða fyrir aðgang að hádeg­is­tón­leikum hátíð­ar­inn­ar. Á hátíð­inni verður boð­ið ­upp á Óperu­göngu og Krakka­göngu þar sem gestir verða leiddir um hjarta Kópa­vogs og munu ýmsar óvæntar óperu­legar upp­á­komur bíða þeirra. ­Göng­urnar hefj­ast við Garð­skál­ann, kaffi­húsið í Gerð­ar­safni.

Jóhanna Kristín JónsdóttirSvo má nefna að ný íslensk Fót­bolta­ópera eftir Helga R. Ingv­ars­son verður frum­flutt og tvær stuttar óperu­upp­færslur líta dags­ins ljós. Önnur þeirra er Popp­ea Rem­ixed þar sem ný og gömul tón­list mæt­ast. Sýn­ingin byggir á óper­unni Krýn­ing Poppeu eftir ítalska tónkáldið Monteverdi (1567­1643) en auk þess spil­ar hol­lenska popp­dúóið Sommer­hus eigin lög í bland. Hin er S els­ham­urinn sem er ný, íslensk sýn­ing eftir Árna Krist­jáns­son sem verður flutt í Leik­fé­lag­i Kópa­vogs en hann leik­stýrir henni jafn­framt. Hand­ritið er skrifað í kring­um þekktar óperu­ar­íur og klass­ísk ljóð sem fá nýtt sam­hengi á svið­inu.

Einnig má nefna Kaffi­kan­töt­una eftir J.S.Bach sem fyr­ir­tæki geta pantað í kaffipásur til að brjóta upp dag­inn fyrir starfs­menn og/eða við­skipta­vin­i. Frek­ari upp­lýs­ingar um hana má nálg­ast á heima­síð­unni.

Fyr­ir­ utan skipu­lagða við­burði munu ýmsar upp­á­komur eiga sér stað sem munu gleðja ­gesti og gang­andi. Lista­fólkið heim­sækir skóla og hjúkr­un­ar­heim­ili og þau ­fyr­ir­tæki sem hafa áhuga á að taka þátt. Þá verður boðið upp á kamm­er­tón­leika í heima­húsum og fimm vand­aðir hádeg­is­tón­leikar verða haldnir í Salnum og ­Leik­fé­lagi Kópa­vogs og eru gestir hvattir til að tryggja sér miða á þá við­burð­i."

 Hverjir standa á bak­við hátíð­ina?

Auk of­an­greindra aðila taka um 40 ungir lista­menn þátt í hátíð­inni Mark­miðið er að ­búa til hátíð með sterkum sam­fé­lags­legum und­ir­tóni og um leið skapa ný at­vinnu­tæki­færi fyrir söngv­ara, tón­list­ar­menn og aðra sem vinna náið með­ óp­eru­söngv­urum og í mús­ík­leik­húsi. Margir söngv­ar­anna starfa nú þegar á sín­u sviði erlendis og kynna sig nú til leiks á Íslandi. Má þar til dæmis nefna Aron Axel Cortes, barítón, Magnús Hall Jóns­son, ten­ór, Rann­veigu Kára­dótt­ur, sópran, El­ísa­betu Ein­ars­dótt­ur, sópran, Ragn­heiði Lilju Óla­dótt­ur, sópran Önnu Völu Ólafs­dótt­ur, alt og Pétur Odd­berg Heim­is­son, bass­barítón. Nokkrir langt komn­ir ­söng­nemar koma einnig fram sem hyggja á fram­halds­nám erlendis er fram líða ­stund­ir. For­sprakkar hóps­ins hafa af þessu til­efni stofnað ný félaga­sam­tök sem ­nefn­ast Óperu­kollek­tífið PERA en vonir standa til um að þau sam­tök muni í fram­tíð­inni koma að fleiri metn­að­ar­fullum við­burðum á ýmsum stöð­um.

Kópa­vogs­bær er aðal­bak­hjarl hátíð­ar­innar en auk hafa nokkur fyr­ir­tæki og stofn­anir séð sér­ ­fært um að leggja okkur lið. Má þar helst nefna Sal­inn í Kópa­vogi, Þýska ­sendi­ráðið á Íslandi, Herra­menn Rak­ara­stofu, Smára­lind, GA Smíða­járn og Svans­prent. Von okkar er sú að fleiri fyr­ir­tæki taki við sér í aðdrag­anda há­tíð­ar­innar og styðji við verk­efnið með því að til dæmis að panta tón­list­ar­flutn­ing eða með því að bjóða starfs­fólki eða við­skipta­vinum á há­deg­is­tón­leika."

Hvers­konar ópera er Fót­bolta­Óper­an?

Fót­bolta­Óper­an er glæ­nýtt „pop­up“ verk eftir Helga R. Ingv­ars­son sem hægt er að flytja hvar ­sem er. Hug­myndin að óper­unni kvikn­aði vegna Evr­ópu­móts­ins í fót­bolta og þeim ­mikla fót­bolta­á­huga sem ríkir nú í sam­fé­lag­inu. Verkið er stutt og skemmti­leg­t þar sem tvö ástríðu­full form eru látin mæt­ast. Við sjáum oft útrás sterkra ­til­finn­inga á báðum svið­um, í óperu­form­inu en einnig meðal áheyr­enda sem missa ­sig yfir spenn­andi leik. Flutn­ingur er í höndum sex ein­söngv­ara, fimmtán barna úr Skóla­kór Kárs­ness og slag­verks­leik­ara.

Fótboltaóperan.Mik­ill list­rænn metn­aður ein­kennir Óperu­daga í Kópa­vogi og má segja að þetta sé til­raun til að færa óperu­formið nær almenn­ingi með skemmti­legum og skap­and­i hætti. Það er von okkar sem stöndum að hátíð­inni að um árlegan við­burð verði að ræða og áheyr­endur sem alla jafna velja að sækja aðra list­við­burði en óp­eru­upp­færslur sjái þarna eitt­hvað nýtt, lif­andi og nær­andi í dags­ins önn.

All­ar ­nán­ari upp­lýs­ingar um óperu­daga í Kópa­vogi má finna á vef­síðu ÓK, www.operu­dag­ar.is og Fés­bók­ar­síð­unni Óperu­dagar í Kópa­vogi. Söfnun hefur ver­ið ­sett af stað á Karol­ina Fund 
og óskum við eftir fleiri styrkt­ar­að­ilum til­ að standa undir þessu viða­mikla verk­efnisem Óp­eru­dagar í Kópa­vogi eru."

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFólk
None