Breytingar á erfðaefni heilbrigðra fósturvísa framkvæmdar í fyrsta sinn

Fréttin birtist fyrst á vefsíðunni Hvatanum.

embryo
Auglýsing

Þroskunarfræðingurinn Fredrik Lanner við Karolinska háskólann í Svíþjóð hefur framkvæmt erfðabreytingar á heilbrigðum fósturvísum fyrstur manna, svo vitað sé. Afar strangar reglur gilda um erfðabreytingar fósturvísa og í dag er ólöglegt að gera slíkar breytinga ef ætlunin er að fósturvísarnir verði að fullþroska einstaklingi.

Tæknin sem Lanner notast við nefnist CRISPR/Cas en með henni er mögulegt að gera mjög nákvæmar erfðabreytingar. Með tækninni skapast því möguleikar á því að breyta erfðaefni fósturvísa og væri til dæmis hægt að nýta hana til að útrýma ákveðnum sjúkdómum í framtíðinni. 

Á undanförnum árum hafa hraðar framfarir átt sér stað í erfðatækni og þá sér í lagi þegar kemur að erfðabreytingum fósturvísa. Í fyrra sögðu vísindamenn í Kína frá því að þeir hafi erfðabreytt fósturvísum sem ekki voru lífvænlegir, meðal annars í þeim tilgangi að rannsaka sjúkdóminn beta-dvergkornablóðleysi. Fyrr á þessu ári fengu vísindamenn við Francis Crick Institute í Bretlandi síðan leyfi til að erfðabreyta heilbrigðum fósturvísum gegn því að þeim væri eytt innan sjö daga.

Auglýsing

Rannsóknir Lanner ganga út á að uppgötva nýjar meðferðir við ófrjósemi auk þess að rannsaka stofnfrumur fósturvísa. Lanner vonast til þess að rannsóknir hans muni í framtíðinni hjálpa þeim sem glíma við ófrjósemi, varpi ljósi á leiðir til að koma í veg fyrir fósturlát og að hægt verði að nýta niðurstöðurnar til að meðhöndla sjúkdóma. 

Í samtali við NPR sagði Lanner að öllum fósturvísum í rannsókninni hans sé eytt innan 14 daga frá frjóvgun. Lanner sagðist einnig vera á móti því að tæknin væri nýtt í að búa til svokölluð "hönnunarbörn" þar sem eiginleikum á borð við augnilthárlit og hæð sé breytt. 

Frá upphafi hefur CRISPR/Cas tæknin verið afar umdeild og eru skiptar skoðanir á því hvort réttlætanlegt sé að grípa inn í fósturþroska með þessum hætti. Þeir sem hlynntir eru tækninni hafa bent á kosti þess að geta komið í veg fyrir lífshættulega sjúkdóma. Aðrir hafa talað gegn tækninni og meðal annars nefnt að með þessum hætti sé verið að breyta erfðaefni einstaklings án þess að hann hafi gefið fyrir því leyfi sjálfur, þar að auki sé óvíst hvaða langtímaafleiðingar breytingar á erfðaefni komi til með að hafa.

Fréttin birtist fyrst á vefnum Hvatinn.is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None