Prótínrík fæða gæti takmarkað ávinning þyngdartaps

hvatinn
Auglýsing

Mataræði skiptir gríðarlega miklu máli þegar kemur að heilsunni. Allt kerfið okkar, líkaminn, byggir á því að við fáum nægilega mikla orku og að orkan sem við borðum gefi okkur öll þau lífsnauðsynlegu vítamín og steinefni sem líkaminn þarf að nota. Í vestrænum samfélögum er ekki skortur á orkuríkum mat og vandinn felst yfirleitt í því að fá nægilega góða næringu án þess að innbyrða of mikla orku. Þetta lúxusvandamál leiðir til þess að við þyngjumst ótæpilega og það sem verra er þá leiðir þetta af sér alls kyns sjúkdóma á borð við sykursýki tvö.

Margir hafa því farið í gegnum alls kyns breytileg mataræði til að draga úr orkuinntökunni. Eitt slíkt mataræði sem er nokkuð vinsælt og hefur reynst mörgum vel snýst um að auka vægi prótína í fæðu og þá oftast á kostnað kolvetna. Rannsókn sem birtist á dögunum í Cell Reports bendir til þess að aukin inntaka prótína geti truflað áhrif þyngdartapsins á líkamann.

Rannsóknin var unnin við Washington University, en viðfangsefni hennar voru 34 konur sem áttu það sameiginlegt að vera komnar yfir tíðahvörf og með BMI stuðul yfir 30, s.s. í offitu. Konunum var skipt í þrjá tilviljanakennda hópa, einn hópurinn breytti engu í mataræði sínu, hinir tveir fengu strangt mataræði sem rannsóknarhópurinn stjórnaði og átti að draga úr þyngd kvennanna. Fékk annar meðhöndlunarhópurinn prótínríkari fæðu en hinn, en markmiðið var að skoða hvaða áhrif prótínrík fæða hefði á efnaskipti kvennanna.

Auglýsing

Báðir meðhöndlunarhóparnir léttust á breyttu mataræði. Þegar efnaskipti hópanna voru skoðuð kom í ljós að munur var á insúlín-næmi þeirra eftir meðhöndlun. Þær konur sem borðuðu prótínríkari fæðu voru ekki eins næmar fyrir insúlíni m.v. hópinn sem ekki neytti auka prótína. Minna insúlín-næmi er eitt af upphafsstigum sykursýki tvö, en sú týpa af sykursýki er tilkomin vegna þess að líkamsfrumurnar verða ónæmar fyrir insúlíni.

Þessar niðurstöður segja okkur að konur í ofþyngd eftir tíðahvörf græða að öllum líkindum ekki á því að léttast með því að auka inntöku prótínríkrar fæðu, ef horft er til áhættu á sykursýki tvö. Hins vegar væri áhugavert að skoða hver áhrifin væru í annars konar samsetningu af fólki, svo sem meðal karla, meðal yngri þátttakenda og meðal þeirra sem hafa þegar þróað með sér sykursýki tvö.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None