Andleg heilsa og líkamlegir kvillar – sitthvor hliðin á sama pening

Hvatinn
Auglýsing

Andleg veikindi hafa lengi verið læknavísindunum mikil ráðgáta, raunar svo mikil að ekki er ýkja langt síðan þau fóru að flokkast til veikinda. Þrátt fyrir miklar framfarir stöndum við enn frammi fyrir því að þekkja lítið um orsakir andlegra veikinda en rannsóknir á viðfangsefninu skila okkur þó alltaf áfram um einhver skref þó mörgum gæti þótt þau lítil eða fá.

Nýlega birti rannsóknarhópur frá University of Basel í Sviss, grein þar sem tengls líkamlegra og andlegra kvilla eru skoðuð. Rannsóknin var birt í PLOS ONE í lok síðasta mánaðar.

Í rannsókninni voru tæplega 6500 bandarísk ungmenni á aldrinum 13-18 ára skoðuð með tilliti til andlegra og líkamlegra veikinda. Í ljós kom að marktæk tengsl eru til staðar milli þunglyndis og sjúkdóma í meltingarfærum, kvíðaröskunar og húðsjúkdóma eða hjartasjúkdóma auk þess að tengsl fundust milli átröskunar og flogaveiki. Við þetta er svo að bæta að hjartasjúkdómar sýndu tengsl við nánast alla andlega kvilla sem voru skoðaðir í rannsókninni.

Auglýsing

Þessar niðurstöður sýna enn og aftur að andlega heilsa er beintengd við líkamlega heilsu. Ekki skal tekin afstaða til þess hér hvort andlegu veikindi eru orsök eða afleiðing þeirra líkamlegu. Þó er ljóst að til að með upplýsingum sem þessum opnast möguleikinn á að skilgreina betur þá líffræðilegu þætti sem liggja að baki andlegum kvillum. 

Þó ekki sé hægt að spá fullkomlega fyrir um andlega kvilla með því að horfa á líkamlega heilsu ber að hafa í huga að margs konar misbrestir í líkamanum geta haft sömu birtingamynd, eins og t.d. þunglyndi eða kvíða. Það er því mikilvægt að setja ekki öll andleg veikindi undir sama hatt heldur skoða hvert tilfelli útfrá eigin forsendum.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None