Hunangsflugur hafsins afhjúpaðar

hvatinn
Auglýsing

Hunangsflugur gegna lykilhlutverki í vistkerfum á landi og hefði brotthvarf þeirra afdrifaríkar afleiðingar fyrir mannkynið vegna hlutverks þeirra í frævun ýmissa nytjaplantna. Frævun gróðurs er ekki síður mikilvæg neðansjávar en þar til nýlega var talið það væru straumar hafsins sem sæju um hana. Niðurstöður rannsóknar sem birtar voru í Nature Communications lýsa áður óþekktu ferli frævunar í hafinu og afhjúpa „hunangsflugur“ hafsins.

Hinar svokölluðu „hunangsflugur“ hafsins eru auðvitað ekki eiginlegar hunangsflugur heldur er fremur um að ræða hóp lífvera sem gegna svipuðu hlutverki og hunangsflugur á landi. Þessar lífverur eru ýmist örsmá krabbadýr eða ormar sem gegna mikilvægu hlutverki í frævun sjávargrassins Thalassia testudinum.

Samkvæmt niðurstöðum rannsóknarhópsins er ferlið merkilega líkt því sem þekkist hjá hunangsflugum. Sjávargrasinu vaxa blóm, líkt blómplöntum á þurru landi og gæða lífverurnar sér á frjókornum þess. Á meðan á máltíðinni stendur festist hluti frjókornanna á dýrin, þau flytja þau með sér á nýjar slóðir og hjálpa þannig til við að frjóvga sjávargrösin.

Auglýsing

Fram að þessu hefur verið talið að frævun í hafi ætti sér aðeins stað með vatnsfrævun, það er að frjókorn berist með straumum hafsins á milli staðar, líkt og í vindfrævun á landi.

Í rannsókninni var aðeins ein tegund sjávargrass skoðað við tilraunaaðstæður því er óvíst hvort það sama eigi við um aðrar tegundir.

Sjávargras er gríðarlega mikilvægt í vistkerfum hafsins. Það bætir meðal annars gagnsæi vatns, stöðugleika stranglengja og geymir kolefni, auk þess sem það er mikilvæg fæða fyrir fjölmargar lífverur hafsins. Þessum mikilvæga gróðri fer í dag hratt fækkandi og má rekja ástæðuna til áhrifa manna, sér í lagi mengunar hafsins og afrennsli frá landbúnaði.

Hér að neðan má sjá „hunangsflugur hafsins“ að störfum:


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None