Fillon situr í súpunni

Spillingarmálin hrannast upp hjá franska forsetaframbjóðandandum François Fillon. Búið er að ákæra hann fyrir misnotkun á almannafé og misbeitingu áhrifa. Fillon kennir Hollande forseta um og segir hann hafa sett á fót leynisellu til að leka upplýsingum.

François Fillon, forsetaframbjóðandi í Frakklandi.
François Fillon, forsetaframbjóðandi í Frakklandi.
Auglýsing

Kosn­inga­bar­áttan fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í Frakk­landi er nú komin á fulla ferð. Fram­bjóð­endur eru ell­efu, langt frá met­inu frá 2002 þegar þeir voru sext­án. Fjár­mál François Fillon hafi þó vakið mesta athygli og dálítið skyggt á umræður um stefnur hinna ólíku fram­bjóð­enda. Á dög­unum var Fillon ákærður fyrir mis­notkun á almannafé og fyrir mis­beit­ingu áhrifa en það er í fyrsta skiptið sem for­seta­fram­bjóð­andi stendur í slíku í miðri kosn­inga­bar­áttu. Nýlega bár­ust af því fregnir að rann­sak­endur hefðu fundið skjöl und­ir­rituð af Pen­elope Fillon sem áttu að sanna raun­veru­lega vinnu hennar en sem eru lík­leg ný. 

Sí­fellt fleiri mál skjóta upp koll­inum í kring­um Fillon. Þegar fjár­hags­leg og eignarstaða allra fram­bjóð­end­anna var kynnt í vik­unni kom í ljós að Marie, dótt­ir Fillons, sem talin er hafa verið á launum hjá föður sínum þegar hann var öld­unga­deild­ar­þing­mað­ur, eins og bróðir henn­ar, án þess að leysa af hendi nokkra vinnu, lán­aði föður sínum 30.000 evrur á síð­asta ári til að borga skatta.

Einnig hefur komið í ljós að hún greiddi föður sínum fyrir nokkru 35.000 evrur og sagð­ist hafa verið að end­ur­greiða hluta af kostn­aði við brúð­kaup sitt sem var 50.000 evr­ur. Trúi hver sem vill. Það hlýtur að koma á óvart að maður sem býr á óðals­setri sem kostar yfir milljón evrur og með tekjur eins François Fillon borgi ekki brúð­kaup dóttur sinn­ar, eins og oft er gert, ekki síst hjá klass­ískum kaþ­ólikkum eins og Fillon-­fjöl­skyld­unn­i. 

Fillon við­ur­kenndi í vin­sælasta stjórn­mála­þætti sjón­varps­ins í gær að það hefðu verið mis­tök að þiggja fata­gjafir frá ríkum vini upp á nærri 50.000 evrur og lofar að þeim verði skil­að. Allt vekur þetta spurn­ingar um hvernig slíkur maður eigi eftir að taka sjálf­stæðar ákvarð­anir með almanna­hags­muni að leið­ar­ljósi þegar fjár­sterkir aðilar geta beitt hann þrýst­ingi vegna gjafa. 

Í sjón­varps­þætt­inum í gær sak­aði François Fillon, for­set­ann François Hollande um að hafa sett á fót eins konar leyn­isellu í Elysée-höll til að leka upp­lýs­ingum úr dóms­kerf­inu í því skyni að koma höggi á póli­tíska and­stæð­inga sína, eins og Fillon. Þar vitn­aði hann í nýja bók sem er vænt­an­leg en áður en þætt­inum lauk hafði annar höf­undur bók­ar­innar borið þær ásak­anir til baka. Sagði það fjar­stæðu að Hollande læki upp­lýs­ing­um, og full­yrti að engin leyn­isella væri í for­seta­höll­inni. Þetta væri hrein firra. Lík­lega sýna þessi ummæli Fillons hversu von­laus vörn hans er orð­in, vörn fyr­ir óverj­an­legan mál­stað.

Auglýsing

Margir í flokki Repúblikana, flokki Fillons, segja nærri ófært að stunda kosn­inga­bar­áttu fyrir hann þar sem fót­göngu­lið­arnir sem dreifa bæk­lingum á mörk­uðum og víðar fær yfir sig móðg­anir og háðs­slettur hvar sem þeir fara. Til dæmis snertir fólk á götum úti föt sjálf­boða­lið­anna án þess að segja orð, sem á að gefa í skyn hversu dýr þau séu, allt vísun í fata­gjaf­irn­ar.

Kosn­inga­mið­stöð Fillon lík­ist drauga­húsi og mik­il­vægir flokks­menn lýsa yfir stuðn­ingi við Emmanuel Macron, fram­bjóð­anda „Á Hreyf­ingu“ sem eru sam­tök utan flokka. Tveir fyrrum ráð­herrar frá Chirac tím­anum lýstu yfir stuðn­ingi við Macron í vik­unni og einn öld­unga­deild­ar­þing­maður er kom­inn yfir til hans.

Annað sem vakti athygli í gær voru ummæli Fillons um að síðan fjöl­miðlar hafi orðið yfir­fullir af fréttum af málum hans hafi hann oft hugsað um Pierre Béré­govoy síð­ustu miss­er­i. Pierre Béré­govoy var for­sæt­is­ráð­herra François Mitt­er­and 1993 og fyr­ir­fór sér vegna láns. Þetta hefur verið túlkað sem óbein hótun af hálfu Fillons um að hann hafi hug­leitt sjálfs­víg. Þykir hann hafa gengið nokkuð langt í sjálfs­vor­kunn.

Emmanuel Macron er nú far­inn fram úr Mar­ine Le Pen, pop­u­lista­fram­bjóð­anda Þjóð­ern­is­fylk­ing­ar­innar í skoð­ana­könn­unum 26/24,5 pró­sent. Fillon er langt á eftir með 17 pró­sent og nær, sam­kvæmt því, ekki í aðra umferð­ina 23. apríl þegar fyrri umferðin fer fram.

Repúblikanar reyna að standa saman en margir hljóta þó að blóta Nicolas Sar­kozy, fyrr­ver­andi for­seta og flokks­for­manni. Talið er að hann hafi komið í veg fyrir að flokk­ur­inn setti Fillon af í byrjun mars og byði fram Alain Juppé, borg­ar­stjóra Bor­deaux, í stað­inn en hann var annar í for­vali flokks­ins í nóv­em­ber. Juppé var til­bú­inn að fara fram en ein­ungis ef allir stæðu að baki hon­um. Stuðn­ing­ur­inn var heldur mátt­lít­ill að hálfu Sar­kozys og því hætti Juppé við og Fillon sat áfram. Engin annar vara­maður var á áætl­un. 

Annar fram­bjóð­andi hinna stóru hefð­bundnu flokka í Frakk­landi á einnig í erf­ið­leik­um. Benôit Hamon, fram­bjóð­andi Sósílista­flokks Hollandes, á í erf­ið­leikum með að ná til eyrna kjós­enda og er nú kom­inn í fimmta sætið í skoð­ana­könn­un­um. For­set­inn hefur ekki lýst yfir stuð­ingi við hann en Hamon mót­mælti oft og mikið á kjör­tíma­bil­inu sem er að líða og þar liggur hund­ur­inn graf­inn. Þess vegna eru margir sem ekki styðja hann. Þeir kenna Hamon og hinum þing­mönn­un­um, sem fóru gegn for­seta og rík­is­stjórn, um að hafa spillt fyr­ir Hollande. Einnig telja þeir að Macron sé sá eini sem geti komið í veg fyrir að Mar­ine Le Pen verði kos­in. Hamon er nú á eft­ir Jean-Luc Melanchon sem er fram­bjóð­andi hjá „Óund­ir­gefn­u Frakk­land­i“  La France insoumi sem er lengra til vinstri.  

Auk ráð­herr­anna hefur fjöldi þing­manna og áhrifa­manna í Sós­í­alista­flokknum fært sig til Macrons sem hefur mikið aðdrátt­arafl, aðeins 39 ára gam­all, og hefur aldrei verið kos­inn í eitt né neitt áður sem er merki­legt því hér í Frakk­landi eru það oft­ast lang­reyndir jaxlar með þrjá­tíu ára stjórn­mála­feril að baki sem bjóða sig fram í æðsta emb­ætti lýð­veld­is­ins. 

Verði nið­ur­staðan sú að Macron og Le Pen mæt­ist í annarri umferð 7. maí yrði það sögu­legt. Ekki aðeins sökum ald­urs fra­mjóð­and­anna, þar sem Mar­ine Le Pen er 48 ára, heldur einnig vegna þess að stóru flokk­arnir til hægri og vinstri munu ekki eiga fram­bjóð­anda í úrslitum og eru því úti­lok­aðir frá for­seta­stóli í fyrsta skipti í sögu lýð­veld­is­ins. 

Pistill­inn birt­ist einnig á vef­­svæði Berg­þórs.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiFólk
None