Fillon situr í súpunni

Spillingarmálin hrannast upp hjá franska forsetaframbjóðandandum François Fillon. Búið er að ákæra hann fyrir misnotkun á almannafé og misbeitingu áhrifa. Fillon kennir Hollande forseta um og segir hann hafa sett á fót leynisellu til að leka upplýsingum.

François Fillon, forsetaframbjóðandi í Frakklandi.
François Fillon, forsetaframbjóðandi í Frakklandi.
Auglýsing

Kosn­inga­bar­áttan fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í Frakk­landi er nú komin á fulla ferð. Fram­bjóð­endur eru ell­efu, langt frá met­inu frá 2002 þegar þeir voru sext­án. Fjár­mál François Fillon hafi þó vakið mesta athygli og dálítið skyggt á umræður um stefnur hinna ólíku fram­bjóð­enda. Á dög­unum var Fillon ákærður fyrir mis­notkun á almannafé og fyrir mis­beit­ingu áhrifa en það er í fyrsta skiptið sem for­seta­fram­bjóð­andi stendur í slíku í miðri kosn­inga­bar­áttu. Nýlega bár­ust af því fregnir að rann­sak­endur hefðu fundið skjöl und­ir­rituð af Pen­elope Fillon sem áttu að sanna raun­veru­lega vinnu hennar en sem eru lík­leg ný. 

Sí­fellt fleiri mál skjóta upp koll­inum í kring­um Fillon. Þegar fjár­hags­leg og eignarstaða allra fram­bjóð­end­anna var kynnt í vik­unni kom í ljós að Marie, dótt­ir Fillons, sem talin er hafa verið á launum hjá föður sínum þegar hann var öld­unga­deild­ar­þing­mað­ur, eins og bróðir henn­ar, án þess að leysa af hendi nokkra vinnu, lán­aði föður sínum 30.000 evrur á síð­asta ári til að borga skatta.

Einnig hefur komið í ljós að hún greiddi föður sínum fyrir nokkru 35.000 evrur og sagð­ist hafa verið að end­ur­greiða hluta af kostn­aði við brúð­kaup sitt sem var 50.000 evr­ur. Trúi hver sem vill. Það hlýtur að koma á óvart að maður sem býr á óðals­setri sem kostar yfir milljón evrur og með tekjur eins François Fillon borgi ekki brúð­kaup dóttur sinn­ar, eins og oft er gert, ekki síst hjá klass­ískum kaþ­ólikkum eins og Fillon-­fjöl­skyld­unn­i. 

Fillon við­ur­kenndi í vin­sælasta stjórn­mála­þætti sjón­varps­ins í gær að það hefðu verið mis­tök að þiggja fata­gjafir frá ríkum vini upp á nærri 50.000 evrur og lofar að þeim verði skil­að. Allt vekur þetta spurn­ingar um hvernig slíkur maður eigi eftir að taka sjálf­stæðar ákvarð­anir með almanna­hags­muni að leið­ar­ljósi þegar fjár­sterkir aðilar geta beitt hann þrýst­ingi vegna gjafa. 

Í sjón­varps­þætt­inum í gær sak­aði François Fillon, for­set­ann François Hollande um að hafa sett á fót eins konar leyn­isellu í Elysée-höll til að leka upp­lýs­ingum úr dóms­kerf­inu í því skyni að koma höggi á póli­tíska and­stæð­inga sína, eins og Fillon. Þar vitn­aði hann í nýja bók sem er vænt­an­leg en áður en þætt­inum lauk hafði annar höf­undur bók­ar­innar borið þær ásak­anir til baka. Sagði það fjar­stæðu að Hollande læki upp­lýs­ing­um, og full­yrti að engin leyn­isella væri í for­seta­höll­inni. Þetta væri hrein firra. Lík­lega sýna þessi ummæli Fillons hversu von­laus vörn hans er orð­in, vörn fyr­ir óverj­an­legan mál­stað.

Auglýsing

Margir í flokki Repúblikana, flokki Fillons, segja nærri ófært að stunda kosn­inga­bar­áttu fyrir hann þar sem fót­göngu­lið­arnir sem dreifa bæk­lingum á mörk­uðum og víðar fær yfir sig móðg­anir og háðs­slettur hvar sem þeir fara. Til dæmis snertir fólk á götum úti föt sjálf­boða­lið­anna án þess að segja orð, sem á að gefa í skyn hversu dýr þau séu, allt vísun í fata­gjaf­irn­ar.

Kosn­inga­mið­stöð Fillon lík­ist drauga­húsi og mik­il­vægir flokks­menn lýsa yfir stuðn­ingi við Emmanuel Macron, fram­bjóð­anda „Á Hreyf­ingu“ sem eru sam­tök utan flokka. Tveir fyrrum ráð­herrar frá Chirac tím­anum lýstu yfir stuðn­ingi við Macron í vik­unni og einn öld­unga­deild­ar­þing­maður er kom­inn yfir til hans.

Annað sem vakti athygli í gær voru ummæli Fillons um að síðan fjöl­miðlar hafi orðið yfir­fullir af fréttum af málum hans hafi hann oft hugsað um Pierre Béré­govoy síð­ustu miss­er­i. Pierre Béré­govoy var for­sæt­is­ráð­herra François Mitt­er­and 1993 og fyr­ir­fór sér vegna láns. Þetta hefur verið túlkað sem óbein hótun af hálfu Fillons um að hann hafi hug­leitt sjálfs­víg. Þykir hann hafa gengið nokkuð langt í sjálfs­vor­kunn.

Emmanuel Macron er nú far­inn fram úr Mar­ine Le Pen, pop­u­lista­fram­bjóð­anda Þjóð­ern­is­fylk­ing­ar­innar í skoð­ana­könn­unum 26/24,5 pró­sent. Fillon er langt á eftir með 17 pró­sent og nær, sam­kvæmt því, ekki í aðra umferð­ina 23. apríl þegar fyrri umferðin fer fram.

Repúblikanar reyna að standa saman en margir hljóta þó að blóta Nicolas Sar­kozy, fyrr­ver­andi for­seta og flokks­for­manni. Talið er að hann hafi komið í veg fyrir að flokk­ur­inn setti Fillon af í byrjun mars og byði fram Alain Juppé, borg­ar­stjóra Bor­deaux, í stað­inn en hann var annar í for­vali flokks­ins í nóv­em­ber. Juppé var til­bú­inn að fara fram en ein­ungis ef allir stæðu að baki hon­um. Stuðn­ing­ur­inn var heldur mátt­lít­ill að hálfu Sar­kozys og því hætti Juppé við og Fillon sat áfram. Engin annar vara­maður var á áætl­un. 

Annar fram­bjóð­andi hinna stóru hefð­bundnu flokka í Frakk­landi á einnig í erf­ið­leik­um. Benôit Hamon, fram­bjóð­andi Sósílista­flokks Hollandes, á í erf­ið­leikum með að ná til eyrna kjós­enda og er nú kom­inn í fimmta sætið í skoð­ana­könn­un­um. For­set­inn hefur ekki lýst yfir stuð­ingi við hann en Hamon mót­mælti oft og mikið á kjör­tíma­bil­inu sem er að líða og þar liggur hund­ur­inn graf­inn. Þess vegna eru margir sem ekki styðja hann. Þeir kenna Hamon og hinum þing­mönn­un­um, sem fóru gegn for­seta og rík­is­stjórn, um að hafa spillt fyr­ir Hollande. Einnig telja þeir að Macron sé sá eini sem geti komið í veg fyrir að Mar­ine Le Pen verði kos­in. Hamon er nú á eft­ir Jean-Luc Melanchon sem er fram­bjóð­andi hjá „Óund­ir­gefn­u Frakk­land­i“  La France insoumi sem er lengra til vinstri.  

Auk ráð­herr­anna hefur fjöldi þing­manna og áhrifa­manna í Sós­í­alista­flokknum fært sig til Macrons sem hefur mikið aðdrátt­arafl, aðeins 39 ára gam­all, og hefur aldrei verið kos­inn í eitt né neitt áður sem er merki­legt því hér í Frakk­landi eru það oft­ast lang­reyndir jaxlar með þrjá­tíu ára stjórn­mála­feril að baki sem bjóða sig fram í æðsta emb­ætti lýð­veld­is­ins. 

Verði nið­ur­staðan sú að Macron og Le Pen mæt­ist í annarri umferð 7. maí yrði það sögu­legt. Ekki aðeins sökum ald­urs fra­mjóð­and­anna, þar sem Mar­ine Le Pen er 48 ára, heldur einnig vegna þess að stóru flokk­arnir til hægri og vinstri munu ekki eiga fram­bjóð­anda í úrslitum og eru því úti­lok­aðir frá for­seta­stóli í fyrsta skipti í sögu lýð­veld­is­ins. 

Pistill­inn birt­ist einnig á vef­­svæði Berg­þórs.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Allir þurfa helst að eiga heima einhversstaðar. Og flestir þurfa að taka lán til þess að geta keypt sér heimili.
Ár óverðtryggðu lánanna
Íslendingar eru að sækja meira í óverðtryggð lán en nokkru sinni áður, samhliða vaxtalækkun Seðlabanka Íslands. Hratt lækkandi verðbólga gerir það þó að verkum að verðtryggðu lánin er enn í mörgum tilfellum hagstæðari.
Kjarninn 25. janúar 2020
Matthildur Björnsdóttir
Sköpun versus það sem menn sögðu að væri almættið
Kjarninn 25. janúar 2020
Vilja að ekki verði hvoru tveggja beitt álagi og annarri refsingu vegna sama skattalagabrots
Nefnd um rannsókn og saksókn skattalagabrota leggur til að hætt verði að beita álagi við endurákvörðun skatta þegar mál fer í refsimeðferð.
Kjarninn 25. janúar 2020
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiFólk
None