Plastlaus september – íslenskt átak

Átta íslenskar konur hafa tekið sig saman um að halda plastleysi á lofti og ýtt úr vör plastlausum september. Eins og nafnið gefur til kynna snýst verkefnið um að draga úr plastnotkun í september.

plast hvatinn
Auglýsing

Dyggir les­endur muna lík­lega eft­ir, og tóku von­andi þátt í, plast­lausum júlí nú í sum­ar. Þetta er reyndar ekki í fyrsta skiptið sem slíkt átak er sett á lagg­irnar en átakið verður alltaf stærra og stærra með hverju árinu og þátt­tak­endum fjölgar ár hvert.

Nú hafa átta íslenskar kon­ur, sem tóku þátt í átak­inu, tekið sig saman um að halda plast­leys­inu á lofti og ýtt úr vör, plast­lausum sept­em­ber. Eins og nafnið gefur til kynna snýst verk­efnið um að draga úr plast­notkun í sept­em­ber.

Þetta frá­bæra fram­tak er inn­blásið af hinu alþjóð­lega fram­taki Plastic free July. Í báðum til­fellum er til­gang­ur­inn að vekja okkur neyt­endur til umhugs­unar um allt plastið sem við notum í dag­legu lífi og gætum svo vel verið án. Stór partur af plast­inu sem við notum er ein­ungis notað í nokkrar mín­út­ur, má þar nefna plast­glös eða rör, sem við svo vel sleppt.

Auglýsing

Átök eins og plast­laus sept­em­ber er til­valin tími til að líta aðeins í eigin barm, og út fyrir rútín­u-rammann, til að skoða hvar við getum dregið úr notkun á þessum skað­valdi nátt­úr­unn­ar. Það er svo auð­velt að breyta bara pínu­lítið útúr hefð­bund­inni rút­inu og með litlum skrefum getum við búið til stóran þrýsti­hóp sem ýtir fram­leið­endum í átt að minni óþarfa plast­notk­un.

Á heima­síður átaks­ins plast­laussept­em­ber.is er hægt að kynna sér verk­efn­ið, aðstand­endur þess og síð­ast en ekki síst hvernig er hægt að taka þátt. En við hvetjum að sjálf­sögðu alla til þess.

Fréttin birt­ist fyrst á vef Hvatans.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Fimm hundruð milljarða spurningin – Í næstu kosningum
Kjarninn 23. janúar 2021
Freyja Haraldsdóttir
Baráttunni ekki lokið á meðan fólk gleymist og situr eftir
Freyja Haraldsdóttir segist vera þakklát fyrir að vera bólusett og að heilbrigðisyfirvöld hafi sett hópinn sem hún tilheyrir í forgang. Hún bendir þó á að fatlað fólk með aðstoð heima hafi gleymst í bólusetningarferlinu.
Kjarninn 23. janúar 2021
Húsnæðismarkaðurinn hefur verið á fleygiferð undanfarna mánuði. Ódýrt lánsfjármagn er þar helstu drifkrafturinn.
Bankar lána metupphæðir til húsnæðiskaupa og heimilin yfirgefa verðtrygginguna
Viðskiptabankarnir lánuðu 306 milljarða króna í ný húsnæðislán umfram upp- og umframgreiðslur í fyrra. Fordæmalaus vöxtur var í töku óverðtryggðra lána og heimili landsins greiddu upp meira af verðtryggðum lánum en þau tóku.
Kjarninn 23. janúar 2021
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Mig langar að halda áfram“
Guðmundur Andri Thorsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Samfylkinguna fyrir næstu kosningar.
Kjarninn 23. janúar 2021
Snjallúr geta greint merki um sýkingar mjög snemma.
Snjallúr geta fundið merki um COVID-sýkingu
Vísindamenn við Stanford-háskóla hafa fundið upp aðvörunarkerfi í snjallúr sem láta notandann vita ef merki um sýkingu finnast í líkamanum.
Kjarninn 23. janúar 2021
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Segir einkavæðingu banka viðkvæma jafnvel við bestu aðstæður
Gylfi Zoega segir mikla áhættu fólgna í því að kerfislega mikilvægir bankar séu í einkaeigu í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 23. janúar 2021
Ungur drengur bíður eftir mataraðstoð í Jóhannesarborg. Útbreiðsla faraldursins í Suður-Afríku hefur valdið því að öll þjónusta er í hægagangi.
Vísindamenn uggandi vegna nýrra afbrigða veirunnar
Þó að litlar rannsóknir á rannsóknarstofum bendi til þess að mótefni fyrri sýkinga af völdum kórónuveirunnar og að vörn sem bóluefni eiga að veita dugi minna gegn suðurafríska afbrigðinu en öðrum er ekki þar með sagt að sú yrði niðurstaðan „í raunheimum”.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiFólk