Plastlaus september – íslenskt átak

Átta íslenskar konur hafa tekið sig saman um að halda plastleysi á lofti og ýtt úr vör plastlausum september. Eins og nafnið gefur til kynna snýst verkefnið um að draga úr plastnotkun í september.

plast hvatinn
Auglýsing

Dyggir les­endur muna lík­lega eft­ir, og tóku von­andi þátt í, plast­lausum júlí nú í sum­ar. Þetta er reyndar ekki í fyrsta skiptið sem slíkt átak er sett á lagg­irnar en átakið verður alltaf stærra og stærra með hverju árinu og þátt­tak­endum fjölgar ár hvert.

Nú hafa átta íslenskar kon­ur, sem tóku þátt í átak­inu, tekið sig saman um að halda plast­leys­inu á lofti og ýtt úr vör, plast­lausum sept­em­ber. Eins og nafnið gefur til kynna snýst verk­efnið um að draga úr plast­notkun í sept­em­ber.

Þetta frá­bæra fram­tak er inn­blásið af hinu alþjóð­lega fram­taki Plastic free July. Í báðum til­fellum er til­gang­ur­inn að vekja okkur neyt­endur til umhugs­unar um allt plastið sem við notum í dag­legu lífi og gætum svo vel verið án. Stór partur af plast­inu sem við notum er ein­ungis notað í nokkrar mín­út­ur, má þar nefna plast­glös eða rör, sem við svo vel sleppt.

Auglýsing

Átök eins og plast­laus sept­em­ber er til­valin tími til að líta aðeins í eigin barm, og út fyrir rútín­u-rammann, til að skoða hvar við getum dregið úr notkun á þessum skað­valdi nátt­úr­unn­ar. Það er svo auð­velt að breyta bara pínu­lítið útúr hefð­bund­inni rút­inu og með litlum skrefum getum við búið til stóran þrýsti­hóp sem ýtir fram­leið­endum í átt að minni óþarfa plast­notk­un.

Á heima­síður átaks­ins plast­laussept­em­ber.is er hægt að kynna sér verk­efn­ið, aðstand­endur þess og síð­ast en ekki síst hvernig er hægt að taka þátt. En við hvetjum að sjálf­sögðu alla til þess.

Fréttin birt­ist fyrst á vef Hvatans.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiFólk