Hvaða gagn gera vítamín?

Er kannski bara langbest að passa að borða hollt og umfram allt fjölbreytt?

Vítamín
Auglýsing

Vítamíntöflur og steinefni eru gjarnan notuð til að bæta okkur upp þau næringarefni sem við teljum okkur ekki fá úr fæðunni. Hvaða gagn allar þessar töflur gera hefur löngum verið bitbein meðal manna en meðan mörgum þykir vítamíntafla á morgnanna lífsnauðsynleg segja aðrir hana lítið sem ekkert gera.

Í rannsókn sem birt var í Journal of the American College of Cardiology var leitast við að finna svör við því hvaða áhrif vítamín hafa á líkamann. Hér var aðallega horft til hjarta- og æðasjúkdóma, þ.e. hvort inntaka vítamína (A, B1, B2, B3 (níasín), B6, B9 (fólinsýra), C, D og E vítamín og beta-karótín) eða steinefna (kalk, járn, zink, magnesíum og selen) hefði áhrif á áhættu einstaklinga til að upplifa einhvers konar kvilla tengdum hjarta- og æðakerfinu.

Til að meta áhrifin var rúmlega 100 rannsóknargreinum um efnið safnað saman og niðurstöður þeirra skoðaðar. Þegar bornar voru saman áðurnefndar forsendur, þ.e. ákveðin vítamín/steinefni og hjarta- og æðatengdir kvillar, kom í ljós að inntaka vítamína hefur heilt yfir engin áhrif á heilsu, hvorki neikvæð né jákvæð. Eina vítamínið sem virtist draga úr líkum á hjarta- og æðasjúkdómum var fólinsýra.

Auglýsing

Hins vegar sýndi inntaka andoxunarefna og níasín jákvæða fylgni við dauðsföll, af hvaða tagi sem er. Utan þessara tveggja atriða fundust engin merki um nokkur áhrif þess að taka inn vítamín. A.m.k. ekki þegar horft er til hjarta- og æðasjúkdóma.

Þá situr eftir hjá manni sú vangavelta hvernig best sé að ná ráðlögðum dagskömmtum okkar í hinum ýmsu vítamínum. Líklega er langbest að passa að borða hollt og umfram allt fjölbreytt. Ef einhver óttast að viðkomandi er ekki að fá öll nauðsynleg næringarefni úr matnum er hægt að prófa vítamíntöflur, en líklega er lang best að leita álits sérfræðinga sem geta bæði metið öll næringarefni í blóði sem og ráðlagt með viðbrögð við hvers konar skorti.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi Norðurskautsráðsins í Rovaniemi í Finnlandi árið 2019 þegar Ísland tók við formennsku í ráðinu. Rússar taka við keflinu á fundi ráðsins sem fram fer í Reykjavík í maí.
Ísland lætur af formennsku í Norðurskautsráðinu
Sjálfbær þróun og umhverfismál eru grundvallarstef norðurslóðasamvinnu en mega þessi mjúku mál sín einhvers þegar Rússar eru að efla hernaðarlega uppbyggingu og Bandaríkjamenn bregðast við með aukinni viðveru, m.a. á Íslandi?
Kjarninn 16. maí 2021
Um það bil helmingur Dana afþakkar fjölpóst.
100 þúsund tonn af auglýsingapésum
Mánaðarlega fá Danir samtals átta til níu þúsund tonn af auglýsingapésum inn um bréfalúguna. Stór hluti pésanna fer ólesinn í ruslið. Nú ræðir danska þingið breytingar á reglum þannig að borgararnir þurfi að biðja um að fá pésana.
Kjarninn 16. maí 2021
Tony Blair segist vera með lausnir á vanda Verkamannaflokksins og raunar annarra stjórnmálaafla frá miðjunni og til vinstri.
Tony Blair segir að Verkamannaflokkurinn þurfi að fara alveg á byrjunarreit
Fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands segir að sinn gamli flokkur eigi sér ekki viðreisnar von ef hann haldi áfram á sömu braut. Algjörrar endurræsingar sé þörf, bæði í efnahagsmálum og umræðum um samfélagsmál, þar sem þeir róttækustu vaði uppi.
Kjarninn 15. maí 2021
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
„Við eigum að færa þessa verslun heim í hérað – frá Búrgundí í Bústaðahverfið“
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins spyr hvers vegna íslensk stjórnvöld viðhaldi einokunartilburðum varðandi áfengissölu.
Kjarninn 15. maí 2021
Davíð Helgason, stofnandi og fyrrum forstjóri Unity.
Vorblað Vísbendingar er komið út
Vísbending hefur gefið út sérstakt vorblað þar sem nýsköpun er í brennidepli. Blaðið er opið öllum, en í því má meðal annars finna viðtal við Davíð Helgason, stofnanda Unity.
Kjarninn 15. maí 2021
Þótt almennt atvinnuleysi hafi dregist saman fjölgar í hópi langtímaatvinnulausra
Þeir sem hafa verið atvinnulausir í meira en tólf mánuði fjölgaði um 288 í síðasta mánuði þrátt fyrir að stjórnvöld hafi ráðist í átak til að draga úr atvinnuleysi hópsins. Atvinnuleysi hjá þeim sem hafa verið án vinnu skemur en sex mánuði dregst saman.
Kjarninn 15. maí 2021
Jarðfræði á mannamáli
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá sjötti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 15. maí 2021
Hjarðónæmi sífellt fjarlægari draumur
Fjölmargar hindranir þyrfti að yfirstíga svo hjarðónæmi gegn COVID-19 verði að veruleika. Nýju og meira smitandi afbrigðin breyta jöfnunni og hækka nauðsynlegt hlutfall bólusettra til að ónæmi samfélags náist.
Kjarninn 15. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk