Metani breytt í koltvíoxíð

Hvatinn fjallar um líkan af nokkurs konar metanbindandi loftræstingu sem vísindahópur við Stanford University hefur gert til þess að koma í veg fyrir að metan fari beint út í andrúmsloftið.

Mengun Mynd: Hvatinn
Auglýsing

Þær lofttegundir sem valda gróðurhúsaáhrifum eru fjölmargar og hafa allar mismunandi eiginleika. Flest höfum við heyrt talað um koltvíoxíð sem spilar eina stærstu rulluna í þessum efnum. Koltvíoxíðstyrkur í andrúmslofti hefur aukist gríðarlega á síðastliðnum áratugum og er það einn okkar helsti mælikvarði á hraða loftslagsbreytinga. Þrátt fyrir alla athyglina sem koltvíoxíð fær er það alls ekki sú lofttegund sem getur valdið mestum skaða.

Lofttegundin metan er nefnilega mun skæðari gróðurhúsalofttegund en koltvíoxíð. Fyrir hverja metansameind í lofthjúpnum eru 380 kotvíoxíðssameindir, en þrátt fyrir þetta skekkta hlutfall er koltvíoxíð ábyrgt fyrir 82% gróðurhúsaáhrifa og metan 18%.

Það er því akkur í því að losa sem minnst af metani útí andrúmsloftið. En það er hægara sagt en gert. Metan myndast t.d. í miklu magni þegar bakteríur brjóta niður matvælin okkar og ruslahaugar landsins losa heilmikið metan, sem oftar en ekki er lítið nýtt.

Auglýsing

Til að koma í veg fyrir að metanið fara beint upp í andrúmloftið hefur vísindahópur við Stanford University gert líkan af nokkurs konar metanbindandi loftræstingu. Í henni felst að soga inn loft, festa metanið og breyta því svo í koltvíoxíð.

Til að þetta efnahvarf megi eiga sér stað er loftið sogað inní málmsvampa sem kallast zeolite. Zeolite er að mestu samsett úr áli, kísil og súrefni. Inní þessum málmsvömpum eru svo efni eins og kopar og járn sem binda metanið.

Gasið er svo losað sem koltvíoxíð út í andrúmsloftið. Það orkar tvímælis að binda metan til að losa það út í formi annarrar gróðurhúsalofttegundar en eins og segir hér að ofan er metan samt sem áður mun erfiðari lofttegund þegar kemur að gróðurhúsaáhrifum í samanburði við koltvíoxið.

Þar að auki bindur rannsóknarhópurinn vonir við að geta bundið fleiri gróðurhúsalofttegundir á svipaðan hátt, þar á meðal mögulega koltvíoxíð. Sem er þá breytt í aðrar gastegundir sem hafa minni áhrif á andrúmsloftið.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Eðlilegt að draga þá ályktun að verðið hafi hækkað vegna áhuga á útboðinu“
Forsætisráðherra segir að það bíði næstu ríkisstjórnar að ákveða hvort selja eigi fleiri hluti í Íslandsbanka. Salan hafi verið vel heppnuð aðgerð.
Kjarninn 23. júní 2021
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk