Gjöf frá Gaza

Markmið verkefnisins Gjöf frá Gaza er að hjálpa palestínskum konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Nú má kaupa vörur Gaza Company á Karolinafund og styðja þannig við verkefnið.

Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Auglýsing

Gjöf frá Gaza er samfélagsdrifið framtak Gaza Company í þágu palestínskra kvenna í Gaza. Markmið verkefnisins er að hjálpa þeim konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Samhliða því er markmið verkefnisins að viðhalda ævagamalli handverkshefð kvenna á Gaza svæðinu; svæði þar sem fólk er að berjast upp á líf og dauða fyrir tilveru sinni, fyrir menningu sinni og tilsvarandi rétti til landsins sem það hefur byggt frá örófi alda. Krosssaumur er mikilvægur hluti af palestínskri kvennamenningu. Um aldir alda hafa palestínskar konur miðlað fróðleik og sögnum sín á milli á meðan þær saumuðu og gerðu kjóla. Nú vinna um 50 palenstínskar konur á vegum Gaza Company að því að viðhalda þeirri menningu með framleiðslu á fallegum, handunnum og vönduðum vörum. Helsti hugmyndasmiðurinn, hönnuðurinn og stýran að baki verkefninu er Najlaa Attaallah. Najlaa kemur frá Palestínu en hefur verið búsett á Íslandi í rúmlega tvö ár, þar sem hún hefur unnið hörðum höndum að stofnun og rekstri þessa fyrirtækis kvenna í Gaza.


Palestínskar konur við vinnu sína. Myndir: Aðsent.

Auglýsing

Hvernig vaknaði hugmyndin að verkefninu?

„Ég hef um langa hríð unnið að alþjóðlegum verkefnum í þágu kvenna í gegnum félagasamtök sem hafa það að leiðarljósi að efla fjárhagslegan hag kvenna, í því skyni að tryggja þeim lífsviðurværi og sjálfstæði. Í þeirri vinnu minni sá ég þörfina fyrir því að styðja við vinnu kvenna sem þurfa á slíkri aðstoð að halda og kynna verk þeirra fyrir almenningi. Í kjölfar þess að hafa lokið námi mínu við kynjafræði í Háskóla Íslands, þá ákvað ég að láta gott af mér leiða í þágu palestínskra kvenna. Ég hef alltaf verið hugfangin af handavinnu palestínskra kvenna og fundið hjá mér þörf til að deila þeiri kvennalist með öðrum; miðla sögu okkar í saumsporum.“Segðu okkur frá þema verkefnisinsNajlaa Attaallah stýrir verkefninu Gjöf frá Gaza. Mynd: Aðsend.

„Vöruhönnunin er fyrst og fremst innblásin af palestínskri menningu, þar sem við sögu koma mynstur, litir, og önnur þekking á handverki og listrænum hefðum sem hefur skilað sér kynslóð fram af kynslóð á Gazasvæðinu. Auk þessa grunns erum við að vinna samhliða að því að þróa og framleiða margskonar vörur sem byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap. Sú nýsköpunarvinna sem felst í þeim samruna tveggja ólíkra menningarheima sem birtast þannig í saumverkum er einstaklega spennandi. Allar vörurnar eru handgerðar og öll efnin sem við vinnum með eru umhverfisvæn - enda gætum við að öllum smáastriðum í framleiðslu okkar. Við erum að framleiða vörur á borð við töskur, veski, sængurver, slæður, snyrtitöskur, lyklakippur o.fl. Nú þegar er hálft hundrað kvenna sem vinnur verkefninu. Allar lítum við á verkefnið Gjöf frá Gaza sem félagslegt og pólitískt verkefni í þágu friðar og betra lífs fyrir palestínskar konur; baráttu sem háð er með saumnálum í Gaza. Verkefnið krefst mikillar og víðfemar þekkingar og því var þörf að ráða konur alls staðar frá Gaza svæðinu, sem búa yfir mismunandi sérþekkingu. Ég hef yfirumsjón með  vöruhönnuninni héðan frá Íslandi. Hún Abeer Al-kaiyal hefur yfirumsjón með allri útfærslu á mynstrunum í krosssaum, ásamt því sem hún hefur umsjón með framgöngu verkanna í Gaza. Auk þess hef ég notið þess að fá hjálp frá fjölskyldu minni sem hefur mikla trú á þessu verkefni. Ég vil einnig þakka vinkonu minni Gyðu Björgu Sigurðardóttur sem hvatti mig til að hefja þessa vegferð í þágu kvenna á sínum tíma.“„Verkefnið Gjöf frá Gaza er miðill, tungumál, sem ég og aðrar palenstínskar konur notum við tjáningu sem gefur þeim og fjölskyldum þeirra færi á að draga fram lífið í stríðshrjáðri Palestínu. Um leið gefur verkefnið færi á að eiga í uppbyggilegum samskiptum við Íslendinga sem hafa reynst Palestínsku þjóðinni mikilvæg hjálparhella á þeim umbrotatíma Palestínu sem enn veldur því að þjóðin er í gíslingu í eigin landi. Listin að sauma sameinar þannig ekki bara konur þessara landa heldur einnig fjölskyldur þeirra - og varðar þannig veg listarinnar að lifa af.“


Hér er hægt að taka þátt í verkefninu og kaupa vörur frá Gaza


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til af bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiFólk